Top 10 đặc sản ngon Cao Bằng ngon nức tiếng

Còn gì tuyệt vời hơn khi du lịch đến chốn núi rừng Tây Bắc – Cao Bằng gạo trắng nước trong để thưởng thức ngay những đặc sản của người dân nơi đây. Dưới đây là 10 đặc sản Cao Bằng ngon nổi tiếng nhất mà bạn nhất định phải thử nếu có dịp đặt chân tới vùng đất này nhé.

Xem thêm : Tổng hợp những khu vực du lịch Cao Bằng nổi tiếng nhất

1. Vịt quay 7 vị

Bất kì du khách nào đặt chân đến Cao Bằng, đều tấm tắc khen ngon khi thử món ăn này. Sở dĩ có tên gọi là vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.

Vịt quay Cao Bằng ( Ảnh sưu tầm )Không như những món vịt thường thì, vịt quay Cao bằng ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Người dân Cao Bằng phải chọn vịt vừa phải chắc thịt, sáng lông. Quan trọng nhất là khâu ướp vịt với đủ 7 vị – Đây có lẽ rằng là tuyệt kỹ riêng của người Tày sống ở tỉnh Cao Bằng nên khi quay vịt sẽ mang mùi thơm lạ mê hoặc .

( Ảnh sưu tầm )Quết một lớp mật ong thơm ngon đều lên vịt. Màu da óng mật kích thích vị giác của bạn. Cảm nhận những miếng tiên phong, bạn phải nhai thật chậm để chiêm ngưỡng và thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo ngậy của dầu. Vị ngon của vịt quay thấm đượm trên đầu lưỡi .

“ .. Quết một lớp mật ong thơm ngon đều lên vịt ” ( Ảnh sưu tầm )

2. Bánh Khảo

Bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng được nhiều người ưu thích. Mỗi dịp xuân về, bánh Khảo không hề thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên .

Bánh Khảo ( Ảnh sưu tầm )Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều. Người dân ở đây dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo .

Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều ( Ảnh sưu tầm )Những người nghệ nhân khôn khéo, tỉ mỉ gói thật gọn bánh thành từng phong hình chữ nhật. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp, vị ngọt thanh của đường không thể nào quên .

( Ảnh sưu tầm )Và đừng quên mua về làm quà tặng cho bè bạn hoặc người thân trong gia đình nhé !

3. Bánh Trứng Kiến

Bánh Trứng Kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Cứ vào khoảng chừng tháng 4, tháng 5 hàng năm, bà con dân tộc bản địa Tày, tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh .

Bánh Trứng Kiến ( Ảnh sưu tầm )Người dân nơi đây thường lấy trứng kiến có thân nhỏ, đuôi nhọn, thường làm tổ trên cây vầu rồi mang về phi mỡ heo cho thơm, một chút ít lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và đem vào khay hấp .

“ .. Bánh trứng kiến ăn dẻo và thơm ngậy mùi trứng kiến ” ( Ảnh sưu tầm )Chờ đợi từng tích tắc khi bánh chín, mùi thơm của lá vả thật mê hoặc hành khách khi lần đầu chiêm ngưỡng và thưởng thức món này. Cắn những miếng tiên phong, bánh trứng kiến ăn dẻo và thơm ngậy mùi trứng kiến khiến bạn khó lòng cưỡng lại được .

4. Bánh chè Lam

Bên cạnh món bánh trứng kiến béo ngậy, không hề không nói đến món bánh Chè Lam. Đây là món bánh truyền thống của người dân Cao Bằng

Bánh Chè Lam ( Ảnh sưu tầm )Bánh làm bằng bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức mới cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị ngọt ngoài của mật và chút cay của gừng, bùi bùi của lạc .

Nhâm nhi tách trà nóng ăn cùng với bánh chè Lam ( Ảnh sưu tầm )Nhâm nhi tách trà nóng ăn cùng với bánh chè Lam và ngắm nhìn vạn vật thiên nhiên Cao Bằng. Tất cả đem đến cho bạn cảm xúc an nhiên, nhẹ nhàng, tự do hơn khi nào hết .

5. Rau dạ hiến

Rau dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Đây là loại cây thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời .

Rau dạ hiến (Ảnh sưu tầm) 

Mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân nơi đây đều có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Món rau rừng này rất lạ và không giống với bất kể loại rau nào khác .

( Ảnh sưu tầm )Rau dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản Cao Bằng .

6. Miến dong đen

Từ lâu, Cao Bằng nổi tiếng có loại sản phẩm miến dong đen được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon

Miến dong đen ( Ảnh sưu tầm )Với sự khôn khéo và kinh nghiệm tay nghề của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng, đẹp, giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không sử dụng bất kể loại hoá chất nào .

Những. sợi miến bóng, đẹp, giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong ( Ảnh sưu tầm )Trong mâm cỗ ngày Tết, người dân Cao bằng với bát miến được nấu với thịt gà ăn kèm với nấm hương, mộc nhĩ đã là món ẩm thực ăn uống truyền thống lịch sử, đậm đà và ấm lòng của người dân vùng nùi nơi đây .

7. Lạp sườn

Nếu ai đến du lịch Cao Bằng thì không thể nào quên việc mua Lạp sườn về làm quà tặng .

Lạp sườn ( Ảnh sưu tầm )Lạp sườn Cao Bằng được chế biến cầu kỳ. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai, được tẩm ướp gia vị, mật ong và không hề thiếu ít rượu trắng, chút gừng và ít quả mắc mật khô xay nhỏ .

Mất khoảng chừng 2,3 ngày phơi khô nắng rồi treo lên nhà bếp lửa, khói và hơi nóng của nhà bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn và ngon hơn. Cắn những miếng tiên phong, cảm nhận mùi vị khó quên của Lạp sườn nơi vùng núi Tây Bắc sẽ khiến bạn nhớ mùi vị này .

Phơi khô ra nắng rồi treo lên nhà bếp lửa cho miếng thịt săn và ngon hơn ( Ảnh sưu tầm )

8. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quả duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, hoàn toàn có thể chế biến luộc, rang, sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được mùi vị .

Hạt dẻ Trùng Khánh ( Ảnh sưu tầm )Cứ vào tháng 9, tháng 10 hàng năm là đến mùa thu hoạch. Du khách rồi sẽ “ nhớ ” tới vị thơm ngon, bùi ngậy nhất của hạt dẻ Trùng Khánh mà họ từng được chiêm ngưỡng và thưởng thức .

9. Xôi trám Cao Bằng

Khi tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái quả trám để về làm xôi trám. Đây là món ăn không hề thiếu trong bữa ăn của người dân Cao Bằng nơi đây .

Xôi trám Cao Bằng ( Ảnh sưu tầm )Trám nấu xôi quả chín mọng, không bị sâu, ngâm nước trong nhiệt độ khoảng chừng 25 đến 30 độC một lúc cho mềm. Lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn, có màu tím hồng .

Trám nấu xôi quả chín mọng, không bị sâu, ngâm nước trong nhiệt độ khoảng chừng 25 đến 30 độC cho mềm ( Ảnh sưu tầm )Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức món xôi trám bổ, béo, vị là lạ này khác so với những loại xôi thường thì khác như thế nào ?

10. Bánh áp chao

Mùa đông Cao Bằng, người ta nghĩ ngay đến Bánh áp chao. Đây là món ăn làm xua tan đi nhanh gọn cơn giá lạnh miền núi .

Bánh áp chao ( Ảnh sưu tầm )

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy giống bánh rán nhưng chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản với một chảo dầu nóng, lấy từng khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu đang sôi thật kích thích sự “thèm thuồng” của bạn.

Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, rất nhớ ngay cả khi đi xa ( Ảnh sưu tầm )Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, rất nhớ ngay cả khi đi xa. Những ngày đông giá rét Cao Bằng, bạn hoàn toàn có thể ghé vào một quán ăn lề đường, gọi 1 suất bánh áp chao và sưởi ấm giá rét. Thật là một cảm xúc khó quên .

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon