❗ Top 20 món ngon đặc sản Đồng Tháp không thể bỏ qua

Đặc sản Đồng Tháp, các món ngon tại Đồng Tháp mà các bạn không thể bỏ qua. Langhoasadec.website xin gợi ý 20 món ngon đặc sản Đồng Tháp mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bề và muốn tìm hiểu thêm những món ăn ngon và địa điểm du lịch tại vùng đất Đồng Tháp này. 

❗ Top 20 món ngon đặc sản Đồng Tháp – Sa Đéc – Cao Lãnh – Hồng Ngự – Lai Vung

1. Bánh phồng tôm Sa Giang

Đặc sản Đồng Tháp bánh phồng tôm Sa Giang của Công ty đã nổi tiếng tại Việt Nam từ những năm 1960. Bánh phồng tôm Sa Giang đã có mặt từ lâu đời ở Việt Nam, được bán rộng rãi và phổ biến trong các siêu thị, chợ,… Bên cạnh đó bánh phồng tôm Sa Giang còn được xuất khẩu đến thị trường nước ngoài.

Từ các loại tôm nước ngọt, nước mặn như tôm tích, tôm sắt, tôm bạc, tôm nghệ, tôm sú… qua bàn tay chế biến khéo léo của con người đã mang lại hương vị đặc trưng của bánh phồng tôm Sa Giang. Hiện nay, ngoài sản phẩm bánh phồng tôm truyền thống, Sa Giang đã phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới như: bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực, bánh phồng chay.

Nơi mua bánh phồng tôm Sa Giang : Nhấn vào đây

2. Nem Lai Vung

Ban đầu nem Lai Vung được làm để cúng trong những dịp giỗ chạp, lễ tết. Sau này người dân thấy dễ làm và cũng đơn thuần nên quyết định hành động học để bán. Đối với phần nguyên vật liệu làm nem của Đặc sản Đồng Tháp nem Lai Vung Đồng Tháp, người làm phải lựa chọn kỹ càng cẩn trọng. Từ thịt heo, bì heo, cho tới những loại gia vị tẩm ướp nem, rồi đến những loại lá để gói nem .Cách làm nem cũng tương đối đơn thuần. Thịt làm nem là thịt heo được đưa vào cối đá quyết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng sau đó trộn lẫn với những nguyên vật liệu như thịt, bì, tiêu, ớt và lót kèm lá vông và được gói lại bằng lá chuối, để vài ngày cho lên men là hoàn toàn có thể dùng được .Nem ngon đúng kiểu phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót bằng lá vông và dây buộc nem là dây chuối. Bên cạnh thịt lợn thì nem chua Lai Vung còn có cả bì heo. Bì heo cũng phải thật tươi ngon, lông heo trên bì được cạo thật sạch, sờ mịn màng. Sau đó, bì heo sẽ được rửa sạch, để ráo .

3. Quýt hồng Lai Vung

Điều làm ra tên thương hiệu cho quýt hồng Lai Vung ngoài chất lượng ngon ngọt, thích mắt, là những năm gần đây những nhà vườn ở Lai Vung còn trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế xịt thuốc bảo vệ thực vật. Theo những người dân ở đây, quýt hồng được trồng ở đây đầu thế kỷ 20. Ban đầu chỉ là loại quýt thường thì, mang về trồng ở vùng đất này thì trái quýt trở nên đặc biệt quan trọng .

Đặc sản Đồng Tháp quýt Lai Vung ở đây cho trái to, màu hồng tươi, múi lại mọng nước, có mùi thơm dịu và vị ngọt. Đất trồng thích hợp với loại quýt hồng là đất sét mỡ gà, do đó ở Lai Vung không phải xã nào cũng phát triển được trái quýt hồng.

Mùa quýt hồng Lai Vung thường rơi vào khoảng chừng nửa cuối tháng chạp, đầu tháng giêng. Quýt hồng thường được chăm bón vào tầm tháng 2 âm lịch nhưng chỉ cho ra quả vào cuối năm .

4 .XoàiCát ChuCao Lãnh

Xoài Cát Chu Cao Lãnh Đồng Tháp  là giống xoài truyền thổng của địa phương có từ rất lâu đời. Tương truyền, ngày xưa vua Gia Long lánh nạn ở Nha Mân, rất thích dùng xoài Cao Lãnh. Xoài được nhận xét là rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt đầm đà, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi.

Đặc sản Xoài Cát Cao Lãnh Đồng Tháp được canh tác và chăm nom theo đúng tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP hoàn toàn có thể truy nguyên nguồn gốc, nguồn gốc … nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hướng tới một nền sản xuất sạch – bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất người tiêu dùng và bảo vệ cho xoài Cao Lãnh vươn ra thị trường quốc tế .

5. Chuột đồng Đồng Tháp

Đặc sản Đồng Tháp chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh quay lu là món ăn ngon, mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Với hương vị độc đáo của thịt chuột và cách chế biến đơn giản đã biến món ăn này trở thành đặc sản Đồng Tháp Mười. 

Món chuột này ăn rất béo, thịt thơm ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “ nai đồng quê ”. Món này dùng kèm với muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo mới đúng điệu .

Rất nhiều du khách đi du lịch Đồng Tháp muốn thử qua món ngon lạ miệng này. Nguyên liệu để làm nên món thịt chuột nướng lu là chuột đồng hoặc chuột cống nhum Cao Lãnh. Chuột đồng Cao Lãnh không hôi như chuột cống, chuột trũi và cũng không nhỏ như chuột nhắt.

6. Hủ tiếu Sa Đéc

Mới nhìn tô hủ tiếu Sa Đéc dường như tương tự hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu Nam Vang. Tuy nhiên khi dùng đũa trộn lên, thực khách sẽ thấy được ngay sự khác biệt. Nếu sợi hủ tiếu Mỹ Tho nổi bật với cọng nhỏ, thanh mảnh, vị trắng thường thấy thì sợi bánh hủ tiếu Sa Đéc lại ghi điểm với cọng to, màu trắng sữa.

Tạo hình đã lạ, khi chiêm ngưỡng và thưởng thức còn lạ hơn với cảm xúc dai mềm, hơi giòn cùng cái vị ngọt đọng lại khiến người ta không nghĩ đến việc dừng đũa, nhất là khi những cọng hủ tiếu ấy được hòa quyện mùi vị cùng những miếng hành phi giòn tan, béo ngậy .

Có người lý giải bánh hủ tiếu Sa Đéc ngon là do được làm ra từ làng bột Tân Phú Đông ( Đồng Tháp ) có truyền thống lịch sử hơn 100 năm qua với loại gạo ngon ở vùng quê này nên trắng mịn, ngọt mềm mà không bở, không chua .

7. Cá linh non đầu mùa

Cá linh là một trong những đặc trưng không thể bỏ qua của đặc sản Đồng Tháp vào mùa nước nổi. Bắt đầu từ ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, nước lũ từ thượng nguồn sông Me Kong ở Campuchia đổ về miền Tây, qua An Giang, Đồng Tháp, men theo kênh rạch, lấn ra sông Cửu Long rồi xối thẳng ra biển.

Nhiều người chiêm ngưỡng và thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được .Cá linh phần đông ăn được nguyên con, không cần đánh vảy. Bạn chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch. Cắt đuôi, sau đó rửa sạch và mang chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, phần nhiều không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín .

8. Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp không những nổi tiếng bỡi loại bánh làm từ bột gạo, đổ thật mỏng dính trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi, mà trên hết là bánh với nhân từ thịt vịt .

Bánh xèo ngon nhưng chính chén nước mắm mới là linh hồn của món ăn này, nước mắm chua ngọt được làm từ củ cải trắng, cà rốt ăn mang mùi vị đậm đà. Và chén nước mắm cũng chứng minh và khẳng định được “ tên thương hiệu ” của từng quán bánh xèo ở Cao LãnhNước chấm đi kèm cũng được pha chế rất khéo từ nước mắm và gia vị, có vị chua the của chanh và phảng phất vị cay nhẹ của ớt thêm ít cà rốt, củ cải trắng cắt sợi đem đến mùi vị rất quen mà lạ .

Rau ở đây cũng thật tươi ngon, có cả những loại rau vườn đặc trưng ăn bánh xèo như : lá bằng lăng non, lá cách, đọt soi nhái, …

9. Khô cá lóc

Khô cá lóc từ món ăn dân dã nay đã trở thành đặc sản Đồng Tháp được nhiều người ưa chuộn khắp mọi miền quốc gia. Với mùi vị quê nhà làm cho những người con xa quê càng nhớ quê nhà. Khô cá lóc rim chua ngọt chẳng phải món ăn cao sang gì. Vài ba con khô cùng tí gia vị, cọng hành rim qua nước mắm là thành. Đơn giản, bình dị nhưng không kém phần mê hoặc .Khô cá lóc muốn được ngon và chất lượng thì phải làm từ những con cá còn sống. Cá lóc được làm sạch sau đó mang ướp muối, bột ngọt, hạt tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn ( ớt bỏ hạt giã lấy nước ) khoảng chừng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày .

10. Lẩu mắm cá linh

Nhắc đến Đồng Tháp, là phải nhắc đến mắm cá linh, ai đã đến miền Tây mà chưa ăn mắm cá, thì thực sự là thiệt thòi. Mắm cá linh mang mùi vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Thịt cá linh mềm, ngọt, chưng lên để chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay hoặc tích hợp cùng những nguyên vật liệu để làm món ngon đều hợp vị .

Lẩu mắm cá linh là một trong những lựa chọn cực kỳ ngon miệng khác ngoài những món lấu thường thấy như lẩu thái, lẩu bò hay lẩu gà … hãy thử ngay đặc sản Đồng Tháp này đi chắc như đinh nó sẽ không làm bạn tuyệt vọng .

11. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là món ăn quen thuộc được người dân Đồng Tháp chế biến sau những buổi làm đồng cực nhọc. Khi những người đàn ông còn đang ngăn lạch, tát đìa bắt cá thì những người phụ nữ đã ra đồng hái lá sen non, làm nước chấm .Cá lóc còn tươi được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng, gỡ những miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức cuốn cùng với lá sen non, chấm cùng nước mắm me, bạn sẽ cảm nhận hồn quê Đồng Tháp toàn vẹn khi chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn .

12. Rượu sen Đồng Tháp

Đặc sản Rượu sen Đồng Tháp sẽ được nấu theo cách truyền thống lịch sử là gồm hạt sen, tim sen, củ sen và nếp. Với 1 ít bột men sen. Sau đó được nấu ủ với công nghệ tiên tiến truyền thống cuội nguồn trong 1 thời hạn ngắn nhất là 6 tháng. Để làm ra rượu, thường thì cần phải có tim sen, củ sen, hạt sen .Tất cả đều đã được tuyển chọn qua một quy trình tinh lọc khắt khe rồi phơi khô qua nhiều nắng .Rượu Sen sử dụng hài hòa và hợp lý sẽ có công dụng rất tốt cho sức khỏe thể chất, Rượu Sen giúp tăng cường sức khỏe thể chất, giảm bớt sự căng thẳng mệt mỏi, căng thẳng mệt mỏi, an thần, giúp ăn ngon miệng hơn, và trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi .

13. Nhãn Châu Thành

Khi nhắc đến Châu Thành phần đông ai cũng liên tưởng đến những vườn nhãn da bò đến mùa thu hoạch tỏa hương thơm ngọt cả một vùng. Khoảng hơn 20 năm trước, nhãn da bò đứng “ top ” đầu cây ăn trái có hiệu suất cao kinh tế tài chính. Nhãn Châu Thành trái to hạt lép, mừi hương, cơm dày trắng ngần ngọt lịm, loại đặc sản hoàn toàn có thể sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên .
Vườn nhãn Châu Thành bạt ngàn, vàng rực vào mùa trái chín với những loại nhãn thơm ngon như nhãn tiêu, nhãn xuồng, nhãn da bò, nhãn xuồng, nhãn phong phú, nhãn Edor ( giống nhãn được trồng nhiều ở những tỉnh miền Tây mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao )

14. Cá tra, cá ba sa Đồng Tháp

Cá tra là mẫu sản phẩm thủy hải sản xuất khẩu nổi tiếng của Nước Ta nói chung và Đồng Tháp Mười nói riêng tại 150 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ. Ở Campuchia, người ta gọi cá tra là pra, ở Lào gọi là souay kheo, còn ở Vương Quốc của nụ cười gọi là swai .

Đặc sản Đồng Tháp Mười không chỉ nổi tiếng với cá tra mà còn có cá ba sa. Thoạt nhìn, cá ba sa rất giống cá tra nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều điểm độc lạ. Cá ba sa có thân hình thoi, hơi dẹp hai bên, bụng to chứa nhiều mỡ .

15. Vịt nướng Sa Đéc

Thịt vịt thường là món ngon không hề bỏ lỡ trong bữa cơm hàng ngày hay trong những buổi tiệc. Mà thịt vịt nướng lên càng tăng thêm độ ngon của thịt vịt. Thịt Vịt nướng Sa Đéc với da Vịt căng, dòn bên dưới lớp da không có mở và được tẩm những gia vị riêng mang đến cho món ăn một mùi vị không hề quên .

Ngoài nướng theo kiểu truyền thống cuội nguồn còn có những món tùy biến như : nướng tiêu xanh, nước lá mật, nướng giả cầy …

16. Bì mắm ở Bình Thạnh Trung, Lấp Vò .

Trước đây, bì mắm chỉ là một món ăn truyền thống lịch sử thường dùng trong những dịp họp mặt hay đám tiệc của mái ấm gia đình, dòng tộc. Người dân địa phương còn dùng bì mắm để biếu khuyến mãi ngay bạn hữu khi đến thăm nhà .Dù cách làm không khác nhiều so với nem thịt, nem bì, tré xứ Huế và cũng không hề sử dụng nước mắm trong quy trình chế biến nhưng bì mắm xứ Đồng Tháp lại đặc trưng mùi mắm thơm thoang thoảng .

Bí quyết để làm món bì mắm ngon phụ thuộc vào vào khâu chọn nguyên vật liệu. Thịt heo nạc để làm bì mắm phải thật tươi, chọn miếng thịt có lớp màng khô, mặt phẳng hơi se lại. Da heo nên chọn loại ở phần sống lưng hay phần bụng. Lưu ý là không nên mua loại da heo có màu đen hay còn gọi là vết chàm đen .

17. Mứt chuối phồng – Đặc sản Đồng Tháp

Mứt chuối hay còn gọi kẹo chuối là một trong những loại sản phẩm không hề thiếu trong những ngày đầu năm. Cách tân hơn so với mứt chuối truyền thống cuội nguồn, mứt chuối phồng sinh ra với mùi vị vừa lạ vừa ngon tương thích với người tiêu dùng mọi lứa tuổi .

Để tạo ra loại sản phẩm mứt chuối phồng đạt chất lượng, người ta thường chọn loại chuối xiêm thật già, vừa thu hoạch. Chuối sau khi được hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên, sau đó ép phơi khô trong khoảng chừng từ 2 đến 3 nắng cho vàng ươm .Các nguyên vật liệu phụ còn lại đem sơ chế : dừa rám bào mỏng dính, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn sàng sẵn đường cát và bánh phồng sữa …

18 .Lẩu gà nồi Cao Lãnh

Đi du lịch Cao Lãnh, bạn chớ bỏ lỡ dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức món lẩu gà nòi. Gà dùng nấu lẩu thường là gà đá không đủ sẵn sàng chuẩn bị loại ra. Tại Cao Lãnh có nhiều quán bán lẩu gà nòi vừa rẻ, vừa ngon, được phần đông thực khách liên tục đến chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Lẩu gà nòi ngon phải đạt tiêu chuẩn nước dùng trong, ngọt, vị thịt tự nhiên ; sớ thịt gà dai, ngọt, thơm ngon chớ không bở rệu như gà công nghiệp ( do gà ăn mồi thả vườn và nhờ được tẩm thuốc, nghệ cho bắp thịt săn chắc trước ngày tranh tài ). Bên nồi lẩu những đĩa rau mồng tơi, cải ngọt xanh mướt càng làm món lẩu gà mê hoặc hơn .

19. Bánh tầm Sa Đéc

Không chỉ nổi tiếng với món hủ tiếu, bành tầm cũng là một món ngon không thể bỏ qua khi đến Sa Đéc. Món bành tầm Bì tại đây được ăn với nước cốt dừa béo ngậy cộng với vị mặn của nước mắm, vị chua từ đồ ăn kèm tạo nên một hương vị không thể bỏ qua.

Tại Sa Đéc những bạn hoàn toàn có thể ghé quán bánh bầm chú Dũng để chiêm ngưỡng và thưởng thức, ngoài những quán bánh tầm kế bên hủ tiếu Phú Thành cũng là một lựa chọn. Nếu muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức dạng quán gánh và mùi vị bánh tầm xưa thì gánh bánh tầm tại trường nữ Trưng Vương là nơi không hề bỏ lỡ .

20. Cơm tấm Sa Đéc

Cơm tấm là món ăn rất quen thuộc, tuy nhiên khi đến Sa Đéc thì món cơm tấm tại đây bạn không nên bỏ lỡ. Cơm tấm tại Sa Đéc thường được nấu bằng cơm tấm ít trộn thêm những loại gạo khác nên mùi vị rất đúng với món cơm tấm .Một điều mê hoặc món cơm tấm tại Sa Đéc là ăn cùng với nước cốt dừa, nghe thì lạ nhưng sự phối hợp này mang đến cho dĩa cơm tấm một sự phối hợp lạ mà ngon, vị mặn từ thịt, nước mắm, sườn … phối hợp với vị ngọt béo từ nước cốt dừa mang đến cho người ăn một mùi vị không hề quên ,

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon