Giếng Cổ Bá Lễ Hội An – Giếng Gắn Liền Với Nền Ẩm Thực Phố Hội

Ngót nghét cũng hơn 1000 năm. Vậy mà nước trong Giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn không hề cạn. Chỉ có thứ nước “thần thánh” ấy mới tạo nên một hương vị đặc biệt trong món ăn mà chỉ Hội An mới có. 

Cao Lầu, Mì Quảng, Xí Mà Phủ, Cơm gà, .. ở đâu cũng bán. Nhưng những món ăn tại Hội An muốn ngon nhất thì phải dùng bằng chính nước giếng Bá Lễ. Tất cả là nhờ vào nước giếng Bá Lễ thanh thanh, mát mát ấy. Giếng đã được công nhận là Di tích Lịch sử vương quốc trong số 80 giếng cổ tại Hội An .

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Ở Đâu?

Tọa lạc trên đường nhỏ Trần Hưng Đạo. Khoảng giữa đường Phan Châu Trinh, gần rạp phim Hội An. Trước hẻm có tấm bảng nhỏ đề lối vào giếng cổ Bá Lễ Hội An .

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ nhưng Giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn không hề vắng hành khách ghé thăm chụp ảnh lưu niệm. Vì câu truyện về chiếc giếng Viral không riêng gì trong dân phố cổ mà cả trên mạng, ra quốc tế …

Hot Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

>> Xem thêm: Chè Xí Mà Phủ của ông Thiều Hội An – món ăn đi vào lòng người

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Ra Đời Từ Bao Giờ ?

Có rất nhiều câu truyện về sự sinh ra và nguyên do giếng nước Bá Lễ Hội An không khi nào cạn. Những bậc cao niên ở đây cho rằng. Cái tên giếng cổ Bá Lễ Hội An sinh ra vào khoảng chừng thế kỷ 20. Do có người phụ nữ tên Bá Lễ bỏ ra hơn 100 đồng bạc Đông Dương để trùng tu giếng cổ đã có từ trước đó. Nên mọi người lấy tên bà đặt cho giếng cổ. Còn thời gian sinh ra của giếng thì không xác lập được .
Và họ chỉ biết là giếng đã có từ khoảng chừng thế kỉ 8. Được xây bởi người Chăm xưa. Giếng có dạng hình vuông vắn, diện tích quy hoạnh khoảng chừng 10 mét vuông, sâu khoảng chừng 12 m .
Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Lịch Sử Thăng Trầm

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm gắn liền với lịch sử dân tộc mảnh đất Hội An này nhưng Giếng Bá Lễ vẫn vĩnh cửu theo năm tháng. Ẩn chứa một chiều sâu văn hóa truyền thống của vùng đất Hội An cổ kính. Tuy có nhiều rêu phong bám quanh thành giếng xum xê, tường gạch đã phai màu. Nhưng giếng vẫn còn giữ được hình dạng chắc như đinh của mình. Vẫn nét thô sơ và mộc mạc ấy đã tạo nên cái “ hồn ” nơi đây .

Hệ thống khách sạn, resort tại Hội An là những nơi tập chung đông người lưu trú ra vào. Vì vậy để đảm bảo tài sản cho khách hàng, tránh những tổn thất do mất mát trộm cắp ngoài ý muốn các khách sạn đã trang bị két sắt cho các phòng trong khách sạn. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm trong suốt quá trình lưu trú thỏa sức vui chơi, tham quan,… Và sẽ không phải bận tâm về tài sản tài liệu lúc nào cũng khư khư mang theo.

Cái Tên Bá Lễ Ra Đời

Thời xưa ngày nào giếng cũng đông đặc người đến lấy nước. Cả Hội An lúc trước đều uống nước giếng cổ Bá Lễ. Mà lạ kỳ là mưa hay nắng, nước đều không cạn, cứ dồi dào tuôn chảy thứ nước ngọt hảo hạng nhất cho người dân. Sở dĩ giếng cổ không khi nào cạn vì người xưa đã chọn đúng nơi có mạnh nước ngầm dồi dào tuôn chảy. Thêm vào đó là cấu trúc đặc biệt quan trọng của giếng. Được xây bằng gạch chứ không dùng vôi vữa để kết dính. Phía dưới là khung gỗ lim rộng bản cực kỳ vững chãi. Nên giếng cổ luôn cung ứng một lượng nước gần như vô tận .

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Cách mặt giếng cổ Bá Lễ chừng nửa mét có một bàn thờ cúng thần giếng. Người dân địa phương cho biết từ xưa đến nay, vào mỗi ngày rằm, mùng 1 âm lịch. Người dân đều mang hoa quả, hương đèn đến giếng cúng rất sang chảnh. Âu cũng là để cảm tạ giếng đã mang lại cho Hội An nguồn nước ngọt lành quý giá .

Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

>> Xem thêm: Thử ngay bánh mì Hội An ngon nhất thế giới tại 3 địa điểm nổi tiếng này!

Đặc Sản Hội An Gắn Liền Với Nước Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Một điều đặc biệt quan trọng là “ nước giếng ” ở đây là rất trong, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Hơi nước tỏa lên mát dịu. Nhấp thử ngụm nước giếng cho vị ngọt lành lạ kì .

Thoạt trông, giếng cổ Bá Lễ Hội An không khác gì các giếng xưa khác. Nhưng chính những người tạo ra những món ăn ở đây cho rằng. Chỉ khi dùng chính nước giếng Bá Lễ mới làm nên những món đặc sản địa phương. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn du khách. Mang lại tiếng tăm cho Hội An mà bất kì nơi khác không làm được.  Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

 Ví như món chí mà phủ (chè mè đen) quá nổi tiếng của cụ ông Ngô Thiểu (97 tuổi, ở Hội An). Một trong những bí quyết của ông là nấu bằng nước giếng Bá Lễ tạo nên một hương vị riêng.

Hay như món cao lầu Hội An vang danh. Thì chỉ có thể nấu ngon khi luộc những sợi cao lầu bằng nước giếng cổ Bá Lễ. Ngay cả món phở Hội An ngon đặc biệt, nước dùng cũng được nấu bằng nước giếng Bá Lễ…

Nước Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Đi Vào Lòng Người

Những người dân sinh sống lâu năm ở đây thích uống nước giếng cổ Bá Lễ. Thậm chí nhiều người nhất định chỉ uống nước giếng Bá Lễ dù giờ đây nhà nào cũng có nước máy .

Đến Hội An đều không ngần ngại thử uống ngay một ngụm nước được múc lên từ giếng Bá Lễ. Người Hội An còn cho rằng, đến Hội An, chiêm ngưỡng và thưởng thức món Cao Lầu hay chè xí. Mà không một lần ghé giếng cổ Bá Lễ, uống thử một ngụm nước giếng xem mùi vị thế nào. Sẽ là một thiếu sót cho hành trình dài mày mò Hội An. Bởi đây là nguồn nước để tạo ra sự hai món ăn khét tiếng này .

Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

 

Rate this post

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon

Xổ số miền Bắc