“Sứ giả” gắn kết sinh viên Việt – Lào

Phan Trung Hiếu đứng lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên LàoPhan Trung Hiếu đứng lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào

Phan Trung Hiếu sinh năm 1996, trong một gia đình thuần nông ở xã miền núi Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Từ nhỏ, Hiếu đã có ý thức tự lập, chăm chỉ học hành, ngoài thời gian học còn làm việc nhà đỡ đần cha mẹ. Vào đại học, em vừa làm thêm để có thể tự lo cho bản thân, nhưng vẫn bảo đảm thời gian cho việc học tập và tham gia các hoạt động tình nguyện. Là Chủ nhiệm Câu Lạc bộ (CLB) Tình nguyện quốc tế, Hiếu đã tích cực “truyền lửa” cho các hoạt động tình nguyện của trường, đặc biệt em đang đóng vai trò là “sứ giả” gắn kết sinh viên Việt – Lào.

Hiếu san sẻ, cách đây 4 năm, khi bước chân vào giảng đường ĐH, Hiếu được những anh chị sinh viên khóa trước trình làng tham gia CLB Tình nguyện quốc tế. Hiếu nhận thấy có rất nhiều sinh viên Lào gặp khó khăn vất vả trong việc tiếp xúc nên em nảy ra ý nghĩ dạy tiếng Việt để giúp những bạn. Nhờ hoạt động giải trí tích cực, năm 2018, Hiếu được bầu chọn làm Chủ nhiệm CLB.Mỗi tuần, Hiếu cùng những tình nguyện viên Nước Ta tổ chức triển khai 3 – 4 buổi dạy kèm tiếng Việt cho khoảng chừng 15 – 20 sinh viên Lào. “ Để thuyết phục những bạn sinh viên Lào tham gia học tiếng Việt, chúng em cũng gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Em và những tình nguyện viên phải đến tận phòng lý giải cho những bạn hiểu về ý nghĩa của việc học tiếng Việt. Không chỉ vậy, chúng em luôn phải trau dồi, học tốt tiếng Lào để hoàn toàn có thể tiếp xúc với những bạn thuận tiện hơn ”, Hiếu bộc bạch .

Hiện nay, CLB có 35 tình nguyện viên Việt Nam và 15 tình nguyện viên Lào. Họ là những sinh viên đã được CLB dạy tiếng Việt thành thạo, học xong xin quay lại hỗ trợ phiên dịch hoặc trực tiếp đứng lớp hướng dẫn các bạn khóa mới học tiếng Việt. Tính đến nay, mỗi năm CLB hỗ trợ từ 100 – 150 sinh viên Lào.

Không chỉ làm tốt vai trò gắn kết sinh viên Việt – Lào, mới đây, Hiếu còn phát triển Dự án “Hope – Trung tâm Phát triển kỹ năng sống và phòng chống xâm hại ở trẻ em”. Năm 2019, Dự án của Hiếu đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh. Hiếu còn là nhân tố tích cực, người “truyền lửa” trong các hoạt động tình nguyện của nhà trường như: Hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội…

Hiếu san sẻ, tình nguyện mang đến cho em nhiều niềm vui, vì mình đã làm được những việc nhỏ nhưng có ý nghĩa với hội đồng. Hiếu sẽ liên tục cố gắng nỗ lực học tập tốt để sớm triển khai xong tham vọng trở thành người thầy giáo đứng trên bục giảng, liên tục hành trình dài “ gieo chữ ” …

Năm 2019, Phan Trung Hiếu nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng và nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm 2020, Hiếu được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI.

Chàng sinh viên Dược và hành trình làm công việc “đặc biệt”

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình