Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn“Các chị em vẫn thường đau đầu tâm lý thực đơn bữa cơm làm thế nào vừa bổ dưỡng, nhưng phải tương thích tiêu tốn cho cả gia đình. Vấn đề tưởng như khó xử lý như vậy hướng xử lý nó sẽ là thế nào ? Hãy cùng Núi Xanh Mart đến với “

Lưu ý :

  • Giá cả các nguyên liệu được cập nhật ngày 18/09/2021
  • Các bạn có thể tham khảo giá và mua các nguyên liệu tại trang web nuixanhmart.com hoặc chuỗi cửa hàng Núi Xanh Mart trên địa bàn Buôn Ma Thuột.

1. Thịt băm chưng trứng muối – Canh bí xanh dồn thịt – Su su xào cà rốt .

Nguyên liệu:

  • Thịt băm 400gr: 46.000 đ
  • Su su 3 quả (500gr): 10.000 đ
  • Bí Xanh Nhồi Thịt (500g): 49.950 đ
  • Cà rốt (500gr): 10.000 đ
  • Hành lá, ớt, rau kinh giới, tỏi, hành tím: 14.000 đ
  • Nấm mèo 15gr: 10.000 đ
  • Trứng: 10.000 đ

Cách làm

  • Thịt chưng trứng muối

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

(Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn)

    • Sơ chế nguyên liệu
      • Hành tây, hành lá rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, thái nhỏ. Riêng hành tây sau khi thái, bạn cho vào một chiếc khăn mỏng để vắt lấy nước.
      • Trứng đập vỏ, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Riêng lòng đỏ đánh cho tan đều, có thể cho thêm ½ thìa cà phê hạt điều vào để màu trứng vàng hơn. Phần trứng này sẽ dùng để phết lên trên chén trứng hấp sau khi đã chín.
    • Trộn đều thịt lợn xay cùng mộc nhĩ, hành tây, hành lá và các gia vị gồm bột canh, hạt tiêu, bột ngọt, nước ép hành tây. Tiếp đó cho thêm lòng trắng trứng và 2 lòng trắng trứng muối vào trộn đều để hấp.
      • Thái nhỏ mộc nhĩ, hành tây, hành lá để trộn cùng thịt xay và gia vị
      • Thái nhỏ mộc nhĩ, hành tây, hành lá để trộn cùng thịt xay và gia vị

    • Cho hỗn hợp đã trộn đều vào những chén nhỏ, đặt ở mặt trên cùng mỗi chén một lòng đỏ trứng muối. Không nên nén lòng đỏ trứng muối xuống hỗn hợp thịt vì như thế sau khi hấp chín lòng đỏ trứng muối sẽ bị chìm xuống, mất thẩm mỹ của món ăn.
      • Cho hỗn hợp thịt vào chén nhỏ rồi đặt lòng đỏ trứng muối lên trên
      • Cho hỗn hợp thịt vào chén nhỏ rồi đặt lòng đỏ trứng muối lên trên (Nếu không thích ăn trứng muối thì chỉ cần hấp thịt )
    • Chuẩn bị nồi hấp, khi nước trong nồi xôi thì cho các chén trứng vào xửng hấp cách thủy trong 20 – 30 phút. Lúc này, bạn dùng thìa phết lòng đỏ trứng đã chuẩn bị ở bước 2 lên mặt chén trứng rồi đậy vung hấp thêm 2 – 3 phút nữa là được.
  • Su su xào cà rốt

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Su sucà rốt gọt vỏ cắt như đầu đũa. Rửa sạch sẽ.
    • Làm nóng chảo cho dầu ăn vào, phi cho dậy mùi, rồi cho cà rốt vào xào trước tầm 3 phút, sau đó cho su su vào nêm ít muối, xào đều tay cho chín. Nêm lại thêm muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
    • Nêm hành lá với ít tiêu nữa cho ngon nha!
  • Canh bí xanh dồn thịt

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Bí xanh gọt vỏ cắt khoanh bỏ ruột,thịt nạc mỡ xay nhuyễn ướp 1 muỗng canh knorr+ 1/2 muỗng cf đường sau đó nhồi thịt vào bí xanh
    • Bắc 1 nồi nước sôi khoảng hơn 1 tô canh thôi,nêm thêm 1 muỗng canh knorr + 1/2 muỗng cf bột ngọt +1/2 muỗng cf đường phèn.Đợi nước sôi thả bí xanh vào,để sôi cho đến khi bí mềm là được.Nếu bạn thích nước nhiều thì thêm nước nhé và nêm gia vị theo khẩu vị của mình nhé.
    • Múc ra tô ăn thôi,món này rất ngon,các bạn nhỏ ăn rất thích vì không đắng như canh khổ qua nhồi thịt.

2. Cá kèo kho rau răm – Trứng hấp – Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu:

  • Cá kèo 300gr: 48.000 đ
  • Rau răm 10gr: 3.000 đ
  • Chanh 1 quả: 2.000 đ
  • Khay canh khổ qua dồn thịt xay 300gr: 30.000 đ
  • Hành lá, ớt, rau kinh giới, tỏi, hành tím: 14.000 đ
  • Đậu phộng rang: 1.000 đ
  • Trứng gà 8 quả: 24.000 đ
  • Mật ong: 1.000 đ

Cách làm:

  • Cá kèo kho rau răm

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

(Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn)

    • Sơ Chế Cá Kèo
      • Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu, phần đuôi cá kèo và rửa sạch. Bạn có thể để nguyên con cá hoặc cắt làm đôi để cá nhanh thấm gia vị, món ăn thêm đậm đà.
    • Sơ Chế Các Loại Nguyên Liệu Còn Lại.
      • Tiếp đó, bạn rửa sạch ớt hiểm, đập dập. Với đầu hành và hành tím, bạn đập dập, băm nhỏ.
      • Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa, gốc rễ của rau răm, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn ½ số rau răm. thái nhỏ rau răm
    • Ướp Cá Kèo
      • Kế đó, bạn cho cá kèo vào trong bát, cho thêm 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng muối, 1.5 muỗng nước mắm, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn, 1 ít lá rau răm băm nhuyễn, trộn đều.
      • Tiếp theo, bạn cho ớt hiểm đập dập vào bát cá kèo, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 – 30 phút.ướp cá kèo
    • Kho Cá Kèo Rau Răm
      • Tiếp đó, bạn lót lá rau răm vào đáy nồi. Đây là mẹo đơn giản giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn và tránh tình trạng cá bị sít nồi.
      • Bật lửa to, xếp cá kèo vào nồi, nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ để cá không bị nát. Lúc này, bạn tiến hành nêm 1 muỗng hạt nêm và ít dầu ăn để cá thấm vị và có độ bóng đẹp mắt.
      • Cuối cùng, bạn cho phần rau răm còn lại và tiêu xay lên trên bề mặt cá kèo, tắt bếp và thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.
  • Trứng hấp:

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Cho trứng, muối và nước vào bát, trộn đều tới khi bông mịn và quyện vào nhau.
    • Cho bát trứng vào nồi, đổ nước nóng vào nồi ngập tới nửa bát.
    • Đậy vung, bật lửa nhỏ và đun trong 12 phút, đảm bảo rằng nước luôn ở trạng thái sôi lăn tăn.
    • Cho hành và hạt mè lên trên trứng và đun thêm 3 phút nữa tới khi trứng chắc lại, giữ khuôn những vẫn mềm mại.Lấy bát trứng ra và thưởng thức thôi.
    • Ngoài hành, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhân trứng tùy theo sở thích, ví dụ như ớt chuông, cà rốt, nấm, hành tây, thịt băm hay thịt hun khói xắt nhỏ cũng được.
  • Canh khổ qua nhồi thịt

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Mục nhĩ các bạn cần phải ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó đem cắt bỏ tai nấm và rửa sạch, thái nhỏ. Phần hành lá đem cắt rễ, lá úa, những lá bị giập, rửa sạch. Sau đó cắt phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Còn phần lá xanh thì đem để riêng. Phần hành củ bạn cần phải bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ. Những món rau thơm khác thì đem bỏ rễ, lá già úa và rửa sạch.
    • Thịt nạc vai hoặc là phần ba chỉ nhiều nạc các bạn đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem xay thật nhuyễn cho nhân không bị khô. Tiếp đó để chế biến món ngon này,các bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ hai phần thịt xay, một phần giò sống. Thậm chí các bạn cũng có thể thay giò sống bằng cá thác lác đều được. Sau khi đã xay xong thịt, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột nêm, tiêu trộn đều nhân. Để món ăn ngon này hoàn hảo hơn, các bạn cũng cần ướp nhân trong khoảng 15 phút.
    • Ở khoảng thời gian ướp thịt các bạn chuẩn bị khổ qua (mướp đắng). Phần khổ qua mua về bạn phải lựa trái mới hái, thuôn đều và có phần mập mạp lúc nhồi sẽ được nhiều nhân hơn. Để dễ lấy ruột và món ngon được đẹp hơn thì các bạn đem đun một nồi nước. Lúc nước sôi bạn cho thêm một thìa muối và cho khổ qua vào chần ở nước sôi khoảng một phút. Sau đó thì tắt bếp và cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh có chút đá càng tốt.
    • Tiếp đến bạn cần dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.
    • Công đoạn tiếp theo của cách nấu món ngon này là nhồi chặt nhân vào trong ruột của trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm món ăn ngon này nhân không bị lòi ra.
    • Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.
    • Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm. Chúc các bạn thành công với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt này!

3. Đậu hũ dồn thịt sốt cà – Gà hấp lá chanh – Canh rong biển

Nguyên Liệu:

  • Khay đậu hũ dồn thịt xay 300gr: 24.000 đ
  • Cà chua 250gr: 12.000 đ
  • Thịt gà 400gr: 52.000 đ
  • Rong biển khô 10gr: 10.000 đ
  • Thịt băm 200gr: 24.000 đ
  • Hành lá, lá chanh, tỏi: 10.000 đ

Cách làm:

  • Đậu hũ dồn thịt sốt cà

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Cho 150g thịt xay vào tô, tiếp đến 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng cafe bột ngọt sau đó cho thêm nấm mèo, hành lá, hành tím vào tô trộn đều. Sau khi trộn đều hỗn hợp trên chúng ta cạo tiếp phần ruột đậu hũ vào trộn đều tiếp.
    • Tách vỏ đậu hũ ra và cho hỗn hợp trên vào từng miếng đậu hũ sao cho vừa miếng đậu hũ không bị vỡ .
    • Tiếp đến chúng ta bắc chảo lên bếp để khô, nóng rồi bỏ dầu ăn vào khi đã nóng dầu chúng ta bỏ đậu hũ vào chiên sơ sao cho vàng nhẹ các cạnh của đậu hũ xong gắp ra và tắt bếp.
    • Tiếp tục một lần nữa để chảo khô và nóng trên bếp chúng ta cho hành tím vào phi vàng xong cho cà chua đã thái nhỏ vào cộng thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt sau đó đảo đều lên.
    • Bước cuối cùng là cho đậu hũ đã chiên sơ vào hỗn hợp trên chúng ta nên lật đi lật lại miếng đậu hũ cho đều, khi cảm thấy phần nước sốt đã sệt và sánh lại thì chúng ta bỏ thêm hành lá đã thái khúc vào và tắt bếp. Bày lên đĩa thật bắt mắt và thưởng thức món ăn.
  • Gà hấp lá chanh

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Sơ chế nguyên liệu
      • Gà mua về làm sạch. Để hết mùi hôi của gà, khử mùi gà bằng bằng gừng giã nhuyễn cùng nước muỗi pha loãng sát lên người gà thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
      • Dùng tăm nhọn hoặc kim châm đều vào khắp mình gà để khi ướp gia vị được ngấm hơn.
      • Uớp gà với 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu mè. Để gà khoảng 60 phút cho gà ngấm gia vị
      • Lá chanh rửa sạch, 1 nửa đem thái chỉ nhỏ, 1 nửa để nguyên lá, vò qua để dậy mùi thơm
      • Ớt rửa sạch, tỉa hoa 1 trái, 2 quả băm nhỏ. Chanh rửa sạch, bổ đôi.
    • Chế biến gà hấp lá chanh
      • Chuẩn bị một chiếc nồi to để hấp. Đầu tiên bạn phủ một lớp muối kín mặt nồi, không cần phủ nhiều, chỉ cần kín mặt nồi là được. Tiếp theo bạn phủ sả, lá chanh (lá nguyên), ớt và gừng thái lên trên lớp muối. Cuối cùng bạn đặt đĩa lên trên lớp muối, chanh sả…., đặt gà lên trên đĩa, đậy vung nồi lại rồi bắt đầu hấp.
      • Nếu gà từ 1-1,5kg thì chi cần hấp 30-40 phút là được, nếu gà lớn hơn cần hấp 40-50 phút.
    • Trình bày và thưởng thức
      • Gà sau khi hấp chín, có thể phết một lớp bột nghệ vàng lên cho đẹp mắt. Chặt miếng vừa ăn, dùng lá chanh thái lát mỏng rắc lên trên.
      • Món gà hấp lá chanh nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Gà chấm với muối tiêu chanh, chộn kèm một ít lá chanh thái lát sẽ rất hấp dẫn đó!
  • Canh rong biển

Thực đơn tiết kiệm cho gia đình 4 người chỉ 150k trên mỗi bữa ăn.

( Thực đơn dành cho 4 người chỉ 150 k trên mỗi bữa ăn )

    • Sơ chế nguyên liệu
      • Ngâm rong biển khô và khử mùi tanh trước khi nấu theo cách đã hướng dẫn ở trên. Sau khi khử mùi thì thái thành từng khúc khoảng 5cm.
      • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng dính vừa ăn. Nếu bạn muốn khử mùi hôi của thịt bò thì hoàn toàn có thể bóp nhẹ thịt với gừng tươi hoặc chanh, muối, dấm, rượu. Ướp thịt bò với gia vị : rượu trắng + tiêu xay + xì dầu + dầu vừng. Trộn đều, ướp trong 15 phút .
    • Nấu canh
      • Bắc một chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào sơ qua trên ngọn lửa lớn đến khi bò tái chín thì cho rong biển vào xào cùng.
      • Cho thêm 2 thìa dầu vừng vào xào cùng đến khi thịt bò chín thì cho nước ấm vào xấp xấp mặt nước để nấu canh.
      • Đậy vung đun cho sôi nồi canh, nêm nếm thêm chút gia vị cho phù hợp. Trước khi tắt bếp khoảng 5 – 7 phút, cho 1 thìa tỏi băm vào để nấu đến khi rong biển mềm là được.

Đọc thêm: Gợi ý những món ăn sáng dành cho gia đình 4 người đầy đủ dinh dưỡng cho ngày mới.

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon