Lan tỏa ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đại diện thay mặt nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN

Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện” nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong hội viên, sinh viên cả nước, phát huy trí tuệ, chuyên môn của đội ngũ trí thức trẻ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2019 của các địa phương, đặc biệt ở các địa bàn khó khăn. Cuộc thi đã phát huy tính sáng tạo và khơi dậy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của sinh viên Việt Nam, trọng tâm hướng đến các giải pháp góp phần cải thiện, giải quyết các vấn đề khó khăn của cộng đồng để có thể nghiên cứu ứng dụng, triển khai ngay từ Chiến dịch sinh viên tình nguyện (Mùa hè xanh) năm 2019. Các ý tưởng tham dự Cuộc thi tập trung đề xuất nhiều giải pháp về đảm bảo an toàn giao thông, an sinh xã hội; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục, chăm sóc thiếu nhi đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN với mẫu sản phẩm phát minh sáng tạo vì cộng đồng

Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia Vòng chung kết Cuộc thi gồm :
( 1 ) Dạy tiếng Anh không tính tiền cho trẻ nhỏ nghèo ở Quảng Nam
( du học sinh Nước Ta tại Trung Quốc )
( 2 ) Hệ thống lọc nước đa năng ( Trường ĐH Công nghiệp TP.HN )
( 3 ) Hô biến – cùng tái chế ( Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hà Nội )
( 4 ) Hỗ trợ máy tính cũ cho trẻ nhỏ nghèo ( Trường CĐ Công nghệ Cần Thơ )

(5) Phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước 

(Trường ĐH Bách khoa – Đại học Đà Nẵng)

( 6 ) Rơm rạ và bài toán giải quyết và xử lý ( Trường ĐH Sao đỏ, Thành Phố Hải Dương )
( 7 ) Sân chơi cho trẻ từ vật tư tái chế ( Trường CĐ Cộng đồng Bắc Kạn )
( 8 ) Tảo hôn vẫn đang tiếp nối – Hãy cứu chúng em
( Học viện Thanh thiếu niên Nước Ta )
( 9 ) Trao tri thức – Trao yêu thương ( Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh )

(10) Ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác vận động và điều phối hệ thống ngân hàng máu sống tại Hải Phòng (Trường ĐH Y Hải Phòng)

Mô hình thu gom rác thải với tính năng ưu việt là hoạt động giải trí được cả trên cạn lẫn dưới nước .

Tại vòng chung kết, Ý tưởng : “ Phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bờ biển, mặt nước ” của nhóm sinh viên lớp 14KTTT ( chuyên ngành Kỹ thuật Tàu thủy ) Khoa Cơ khí Giao thông Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN gồm : Võ Anh Khoa, Trần Văn Nhật và Trương Văn Bình ( ngoài những còn có sự tương hỗ của những bạn lớp 17KTTT : Lê Thanh Trãi, Võ Văn Khoa và Đinh Văn Hiệp ) đã xuất sắc vượt lên hơn 1000 ý tưởng của sinh viên cả nước để đạt giải Nhất với phần thưởng trị giá 05 triệu đồng, Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Nước Ta và kinh phí đầu tư tiến hành ý tưởng tối đa 200 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhì cho ý tưởng ” Dạy tiếng Anh không tính tiền cho trẻ nhỏ nghèo ở Quảng Nam ” ( du học sinh Nước Ta tại Trung Quốc ) và giải Ba cho ý tưởng ” Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác làm việc hoạt động và điều phối mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước máu sống tại TP. Hải Phòng ” và 07 giải Khuyến khích, 02 giải cho những Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành có số lượng ý tưởng dự thi nhiều nhất và 02 giải cho những Hội Sinh viên cấp trường có ý tưởng dự thi nhiều nhất .

Sản phẩm đã được Bí thư Thành đoàn Nguyễn Duy Minh ( thứ 3 từ trái sang ) chăm sóc, nhìn nhận cao và “ đặt hàng ”
để liên tục tiến hành sản xuất, ứng dụng trong thực tiễn

Xuất phát từ những lần đi tham gia hoạt động giải trí tình nguyện hè ở những bờ biển nhìn thấy tình hình rác thải gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, cảnh sắc, nhóm những bạn đã phát sinh ý tưởng mong ước phát minh sáng tạo ra một quy mô thu gom rác thải trên những bờ biển, mặt nước. Trải qua 5 tháng từ khi hình thành ý tưởng đến phác thảo quy mô và lên kế hoạch, tiến hành sản xuất, thử nghiệm quản lý và vận hành, Võ Văn Khoa đã cùng nhóm đã sản xuất thành công xuất sắc phương tiện đi lại thu gom rác thải thủy bộ thay thế sửa chữa sức người hoàn toàn có thể giúp cho những người làm công tác làm việc vệ sinh, môi trường tự nhiên đỡ khó khăn vất vả hơn và thao tác hiệu suất cao hơn. Với yêu cầu vật tư chính để sản xuất ra quy mô này là thép và composite, nhóm đã điều tra và nghiên cứu, phong cách thiết kế cấu trúc gồm những bộ phận chính gồm : ( 1 ) Động cơ đẩy dưới nước ; ( 2 ) Cửa thu gom rác thải ; ( 3 ) Băng tải thu gom rác ; ( 4 ) Bộ giải quyết và xử lý và thùng chứa rác và ( 5 ) Hệ thống khung gầm vận động và di chuyển. Mô hình đã được sản xuất và quản lý và vận hành thành công xuất sắc theo đó khi ở trên cạn, chiếc máy sẽ quản lý và vận hành vận động và di chuyển nhờ mạng lưới hệ thống bánh xích và khi ở dưới nước sẽ vận động và di chuyển nhờ mạng lưới hệ thống chân vịt đặt trong ống, phía trước có cửa thu gom rác được phong cách thiết kế tương thích giúp tăng diện tích quy hoạnh thu gom. Khi quản lý và vận hành, rác thải sẽ được đưa lên mạng lưới hệ thống băng tải lưới có sắp xếp những gai và lỗ thoát nước ( hoàn trả lại môi trường tự nhiên đất, cát và nước đã được lọc rác, sau đó rác sẽ được đưa vào mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý ( nén hoặc nghiền nhỏ ) và đưa về thùng chứa khi đầy công nhân hoàn toàn có thể thuận tiện lấy thùng rác ra để giải quyết và xử lý .

Sản phẩm phát minh sáng tạo vừa sát cánh với Hội Sinh viên ĐHĐN
trong “ Hành trình Sinh viên với Biển hòn đảo Tổ quốc ” tại Côn Đảo ( tháng 5/2019 )

Mô hình sáng chế này đã đạt giải Nhì “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN năm 2019”, được chọn trình diễn tại “BK TECHSHOW” của Nhà trường và tham dự Triển lãm tại “Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐHĐN vào tháng 4/2019 và đã nhận được sự quan tâm, “đặt hàng” của Thành đoàn Đà Nẵng ngay tại Triển lãm. Sản phẩm của nhóm tiếp tục đồng hành với các sản phẩm sáng tạo ý nghĩa của Hội Sinh viên ĐHĐN tham dự “Hành trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vào tháng 5/2019 tổ chức tại Côn Đảo. Thành công ban đầu của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN không chỉ đem lại niềm vui, vinh dự cho nhóm, lan tỏa tinh thần sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng trong sinh viên mà còn là minh chứng sống động, thuyết phục cho chất lượng, hiệu quả từ phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của nhà trường, góp phần khẳng định, quảng bá học hiệu ĐHĐN thực sự là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín hàng đầu của cả nước.

Xem thêm tin trên những Báo tại đây : Nhân Dân, Giáo dục đào tạo và Thời đại, Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiền phong, Quân đội Nhân dân …

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Source: https://mix166.vn
Category: Nhân Ái