Sảm phẩm núi rừng Tây Bắc có gì đặc sắc?

(11/03/2021) | 232 lượt xem

Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều món ăn ngon vô cùng độc đáo. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến và để lại nhiều ấn tượng khó quên. Văn hóa ẩm thực Tây Bắc có rất nhiều nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Chúng ta cùng khám phá ngay nhé!

Nếu đã có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản của nơi đây như:

Thịt gác bếp

Sảm phẩm núi rừng Tây Bắc có gì đặc sắc?

Món đặc sản thịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.

Gà nướng ống tre

Là món ăn nổi tiếng của người Thái ở nhiều tỉnh Tây Bắc. Gà được ướp gia vị mắc khén trong khoảng một tiếng rồi cho vào ống tre. Sau khi cho gà vào, đầu bếp dùng lá dong bịt ống tre lại để thức ăn thêm đậm đà mùi vị. Gặp hơi nóng, mắc khén sẽ tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Gà khi chín sẽ có lớp có da vàng ươm, thịt thơm mùi tre non, ngọt, đượm thêm chút cay cay của mắc khén.

Cá ngạnh xông hơi

Những con cá ngạnh to đánh bắt từ đầu nguồn sông Đà, được lọc thịt, thái miếng nhỏ sau đó ướp thêm gừng băm, hành, và các gia vị. Đầu bếp xếp những viên sỏi (lấy từ các ngọn suối trong vùng) đã được đốt nóng vào cuối nồi, sau đó trải lá nếp thơm, sả, gừng rồi cho cá lên, đổ rượu vào và đậy vung lại. Rượu chảy vào sỏi nóng tạo hơi khói bốc lên làm cá chín và thơm. Cá ngon, tươi và chắc thịt vì được xông ngay lại bàn cho du khách.

Xôi nếp nương tím

Sảm phẩm núi rừng Tây Bắc có gì đặc sắc?

Ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua món xôi bắt mắt và ngon miệng này. Nó có công đoạn nhuộm màu rất kỳ công. Đầu bếp dùng gạo nếp nương trắng hạt to, mẩy đều. Sau đó nhuộm tím cho gạo bằng lá cây khảu cẳm – một loại cây chỉ có ở miền núi. Lá cây sau khi cắt về được luộc trong hơn 1 tiếng sẽ có nước màu tím. Khi nước lá nguội, đổ gạo đã vo sạch vào ngâm trong khoảng 8 – 10 giờ. Lúc gạo đã chuyển màu, vớt ra rồi đồ cách thủy lần một. Để nguội xôi, đầu bếp tiếp tục đồ thêm lần hai đến khi xôi chín mềm, từng hạt có màu tím tươi. Xôi thơm, dẻo, có vị ngọt đặc trưng khó lẫn với bất kỳ loại xôi nào. Đặc trưng của món xôi này là dẻo mà không dính. Xôi có thể ăn không, ăn cùng thịt lợn bản hoặc chấm muối vừng.

Măng đắng

Là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm khi du khách đến với các tỉnh Tây Bắc. Đặc sản núi rừng này được người dân khéo léo chế biến thành nhiều món khác nhau như măng đắng luộc, măng đắng nướng, măng đắng xào tỏi… Trong đó, đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm chẳm chéo. Nguyên liệu chính của chẳm chéo gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi… Ngoài ra còn có các loại rau thơm, sả, gừng… tùy theo mục đích sử dụng. Sự kết hợp đơn giản của măng giòn, đắng nhẹ càng nhai càng ngọt, với vị chua chua, cay nồng, thơm của chẳm chéo khi ăn là nét ấn tượng với du khách.

Thịt lợn bản cuốn lá rau rừng

Sảm phẩm núi rừng Tây Bắc có gì đặc sắc?

Khác với nhiều món cuốn ở miền xuôi, ẩm thực Tây Bắc thường chỉ dùng lá rau rừng để cuốn thịt. Những con lợn bản chắc thịt, nặng khoảng 10 – 13 kg được quay dưới lửa có lớp bì giòn tan. Lợn trước khi quay sẽ được phết một lớp nước thảo quả để giữ độ ẩm và vị ngọt của thịt. Sự kết hợp của rau thơm, lá tiêu rừng chua chua cay cay, chấm thêm chút chẳm chéo là hương vị khó quên đối với du khách từng đến đây.

Bê chao

Bê chao nóng hổi, thơm, mềm chấm cùng nước tương sánh nâu là món ăn du khách nhất định phải thử khi đến với Mộc Châu, Tây Bắc. Muốn có bê chao ngon, thịt mềm và ngọt phải dùng bê sữa. Đầu bếp cắt thịt thành từng miếng nhỏ, có đủ cả 3 phần da, mỡ, thịt nạc, ướp gia vị rồi chao qua dầu sôi. Khâu chao bê rất quan trọng, phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao để có được phần thịt chuẩn nhất. Chỉ thả thịt vào khi dầu đang sôi và nóng, chao nhanh rồi vớt ra ngay bởi nếu lâu quá thịt bê sẽ dai, còn nếu non lửa thịt sẽ sống.

Thịt lợn băm gói lá nướng

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn bản băm nhỏ, sau đó ướp các loại gia vị, đặc trưng nhất là hạt mắc khén. Thịt được gói trong nhiều lớp lá dong, sau đó nướng trên bếp than hoa hoặc được vùi vào trong bếp củi. Người nướng phải thật khéo tay làm sao cho thịt chín đều, có màu vàng hơi ngả nâu, lớp lá dong chỉ cháy khô bên ngoài. Lá giữ ẩm cho phần thịt bên trong, khi bóc lá ra thịt vẫn còn nóng hổi, ngọt, mềm và thơm mùi lá. Hương vị thịt nướng quyện với mùi lá dong, mắc khén làm món ăn trở nên khác biệt.

Thắng cố

Sảm phẩm núi rừng Tây Bắc có gì đặc sắc?

Ban đầu, chỉ có người H’mông làm món thắng cố. Tuy nhiên, về sau món ăn này được du nhập sang các dân tộc khác như Kinh, Dao, Tày. “Thắng cố” là biến âm của “thoảng cố” – theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố truyền thống được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh.

Để làm ra được những món ăn ngon mang đậm nét núi rừng thì nguyên liệu chế biến ra nó phải vô cùng phong phú. Với đặc trưng địa hình rừng núi bao quanh, Tây bắc có rất nhiều nguyên liệu chế biến món ăn cực kỳ nổi tiếng. Có thể kể đến như: mắc khén, hạt dổi, măng rừng, mật ong rừng, gạo Điện Biên,…

Ẩm thực Tây Bắc quả thực rất độc đáo và thú vị đúng không các bạn!Trên đây là những món ăn đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này mà chúng tôi tìm hiểu được để gửi đến các bạn.

Nguồn: mix166.vn

 

 

 

 

Bản quyền thuộc Tốp Tổng Hợp Ứng Dụng Hàng Đầu Việt Nam Mix166
Top
Hotline: