5 loại bánh mứt kẹo ngày Tết gắn liền với khoảng trời tuổi thơ – BlogAnChoi

Vào dịp Tết, một hình ảnh mà không thể thiếu ở Việt Nam là những khay bánh mứt kẹo ngày Tết . Hầu như các gia đình ở Việt Nam đều bày ra trên bàn để đãi khách hoặc nhâm nhi với trà nóng vào những ngày xuân. Tùy thuộc vào kinh tế và sở thích của mỗi gia đình sẽ có nhiều loại bánh mứt khác nhau. Dù có bao nhiêu loại mới xuất hiện nhưng vào ngày Tết cổ truyền cũng không thể thiếu sự hiện diện của những “ người bạn” tuổi thơ của biết bao nhiêu người.

1. Mứt dừa

Nhắc đến bánh mứt ngày tết thì không thể sự hiện diện của mứt dừa, món ăn vặt xuất hiện “ trường tồn” trong khay bánh ngày Tết. Mứt dừa vừa dễ ăn, vừa dễ làm và là hương vị không thể thiếu của ngày Tết, cũng mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai biết.

Mứt dừa ngày Tết ( nguồn: Internet)Mứt dừa ngày Tết ( nguồn: Internet)

Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy trao đổi chất sẽ là một vị thuốc điều trị chứng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, mứt dừa kết hợp cùng với trà xanh có tác dụng giải nhiệt, chữa mụn nhọt. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tính để đảm bảo chất lượng, đừng ham rẻ mà làm hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng và có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của bản thân.

Bạn có thể tham khảo cách làm mứt dừa tại đây:

2. Kẹo bắp

Mỗi năm trôi qua, trên thị trường bánh kẹo xuất hiện hàng trăm hàng ngàn loại kẹo khác nhau từ kẹo trong nước đến kẹo nhập khẩu với đủ hình dáng, mùi vị nhưng kẹo bắp dẻo với tạo hình bắp ngô vàng nhỏ nhắn, khi cắn thấy dẻo dẻo, thơm ngọt mùi ngô gây xao xuyến lòng người vẫn luôn là nhân vật được chào đón vào dịp Tết. Suốt bao nhiêu năm, kẹo bắp vẫn là thương hiệu mà khi chúng ta nhìn thấy sẽ biết rằng “Tết đến rồi” và món ăn vặt của biết bao trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay “thật giả lẫn lộn” , nên cân nhắc cẩn thận khi mua, lựa những cửa hàng uy tính để tránh “ tiền mất tật mang”. Bạn cũng có thể tham khảo trên các sàn thương mại, điện tử như Shopee, Lazada… để tìm mua sản phẩm uy tín.

kẹo bắp ( nguồn: Internet)kẹo bắp ( nguồn: Internet)

3. Kẹo socola đồng tiền

Hiện nay, có vô vàn loại socola trên thị trường từ hảo hạng cho đến bình dân. Nhưng nhắc đến socola với người Việt Nam thì họ lại nhớ ngay đến socola đồng tiền “ huyền thoại”, món không thể vắng mặt trên khay bánh ngày Tết. Màu vàng kim óng ánh trên mâm bánh kẹo của socola đồng tiền thấy là phát tài phát lộc ngay.

kẹo socola đồng tiền. Nguồn: Internetkẹo socola đồng tiền. Nguồn: Internet

Tuy hương vị không sánh bằng những loại thượng hạng khác nhưng socola đồng tiền vẫn được ưu chuộng ở Việt Nam vì dễ tìm mua và phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Tụi nhỏ rất là thích món này vào ngày Tết vì được ăn thả ga và còn dùng nó để trêu nhau bằng cách lấy nó bỏ vào bao lì xì rồi đem đi tặng cho người khác.

4. Hạt dưa

Tết đến Xuân về thì làm sao mà có thể thiếu hạt dưa đỏ. Món quen thuộc trên mâm bánh mứt của người dân Việt Nam vào những ngày Tết. Cho dù xuất hiện bao nhiêu loại hạt khác thì hạt dưa vẫn là giữ vững vị trí trên khay bánh mứt – kẹo, chỉ cần thấy dĩa hạt dưa đỏ thôi cũng đã đủ thấy không khí Xuân rộn ràng, vui vẻ.

Hạt dưa không chỉ ngon và mang lại những giá trị tinh thần cao mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tóc chắc khỏe, tốt cho tim và hệ miễn dịch, giảm cholesterol xấu và nhiều công dụng khác.

Hạt dưa đỏ. Nguồn: InternetHạt dưa đỏ. Nguồn: Internet

5. Mứt gừng

Với cái không khí se se lạnh vào những ngày đầu năm, mâm bánh mứt sao lại thiếu được vị thơm ngon và nồng ấm của mứt gừng để nhâm nhi cùng trà nóng. Không những thế mứt gừng còn mang ý nghĩa cho một cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc trong năm mới. Hơn thế nữa, nó còn mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích như: làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, đầy hơi trướng bụng,…

Mứt gừng - Nguồn: InternetMứt gừng - Nguồn: Internet

Làm mứt gừng tuy nhìn đơn giản nhưng không đơn giản, các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến và thành phẩm đều khá cầu kì. Khi chọn lựa gừng thì củ không được quá non hoặc quá già, nên là những củ vừa phải thì món mứt khi làm ra sẽ có vị cay vừa, dẻo và không bị xơ. Đặc biệt là bước sên mứt gừng cần phải tỉ mỉ về liều lượng và biết cách canh lửa nếu không mứt sẽ bị bết dính hoặc bị cháy đen.

Bạn có thể tham khảo cách làm tại đây:

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về món ăn ngày Tết:

Và cũng đừng quên theo dõi chuyên mục Ẩm thực BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều món ngon mới cho ngày Tết nhé!