Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hàng năm, vào thời điểm năm học sắp kết thúc, vấn đề trẻ nghỉ hè lại trở thành mối quan tâm của hầu hết các gia đình. Để giúp các bậc cha mẹ giảm bớt nỗi lo trong mùa hè, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và nhiều cơ sở tư nhân đã đưa ra nhiều chương trình, hoạt động giúp trẻ “vui mà học” trong dịp hè.

Học thể dục nhịp điệu giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn và khéo léo. Trong ảnh: Thiếu nhi phường Phước Hiệp (TP. Bà Rịa) biểu diễn thể dục nhịp điệu tại Lễ khai mạc hè phường năm 2012.

 

CON VUI, CHA MẸ KHỎE

Nhà có 2 bé đang học tiểu học nên cứ đến giữa tháng 5, khi các con thi học kỳ xong, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, ở phường 6 (TP. Vũng Tàu) lại bước vào “giai đoạn căng thẳng”. Do ông bà nội, ngoại đều ở xa, nhà không có người giúp việc nên hè năm trước, vợ chồng chị Tuyết đã cho các con đi học thêm suốt 2 tháng hè. Tuy vậy, lực học của hai bé không những không khá lên mà mỗi khi về đến nhà 2 cháu đều tỏ ra mệt mỏi. Rút kinh nghiệm, năm nay, sau khi hỏi ý kiến con, chị Tuyết quyết định cho các con tham gia lớp năng khiếu bán trú tại Nhà Thiếu nhi tỉnh; vì nơi đây, ngoài việc ôn văn hóa, các con của chị còn được học đàn, cờ vua và đến chiều lại được học bơi tại hồ bơi của Nhà Thiếu nhi tỉnh. “Khi nghe tôi thông báo sẽ cho 2 con học năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, 2 cháu đều háo hức vì được đáp ứng sở thích của mình. Vợ chồng tôi cũng yên tâm đi làm cả ngày, chiều tối đến đón các cháu về nhà là khỏe” – chị Tuyết chia sẻ.

Ngay từ đầu tháng 5, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao TP. Bà Rịa; Nhà Thi đấu Thể dục – Thể thao TP. Bà Rịa; Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh đã thông báo chiêu sinh nhiều lớp năng khiếu hè: Bơi, võ thuật, thể dục nhịp điệu, bóng rổ… phục vụ trẻ em trong hè. Bên cạnh đó, các dịch vụ trông giữ trẻ, các trung tâm ngoại khóa cũng được dịp nở rộ và đua nhau đưa ra các chương trình hè hấp dẫn.

5926.zip

Chương trình “Học kỳ quân đội”  giúp thanh thiếu niên rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao khả năng thích ứng, tự tin, nghị lực hơn trong cuộc sống. Trong ảnh: “Chiến sĩ nhí”  học tháo ráp súng AK trong chương trình “Học kỳ quân đội”  năm 2012 do Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh tổ chức.

Mùa hè này, Trung tâm Anh ngữ ILA Vũng Tàu sẽ cùng các em học tiếng Anh thông qua những chuyến giao lưu tương tác thế giới ảo công nghệ. Với 3 hành trình “Thám hiểm đại dương”, “Phiêu lưu ngoài không gian”, “Khám phá rừng nhiệt đới”, các em sẽ trở thành những nhà thám hiểm thực thụ bước vào thế giới đại dương, rừng thác chập chùng hay vũ trụ bao la. Qua đó, các em sẽ hòa mình vào thế giới phiêu lưu, nắm bắt cơ hội sử dụng và thực hành từ vựng mới, đồng thời cùng nhau tranh tài thông qua môi trường học tương tác phù hợp với từng độ tuổi.

CHUNG TAY THỰC HIỆN “ƯỚC MƠ XANH” CHO TRẺ EM

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 2 chương trình được tổ chức theo kiểu “học kỳ quân đội”. Chương trình “Trại hè biển đảo quê hương – Chúng tôi là chiến sĩ hải quân” dành cho thanh thiếu niên (từ 10 đến 17 tuổi) do  Lữ đoàn 171 Hải quân phối hợp với Công ty Truyền thông – Sự kiện Sao Mai tổ chức từ ngày 9 đến 15-6 tại căn cứ Cảng vụ Lữ đoàn 171 Hải quân (số 77 đường 30-4, phường 9, TP. Vũng Tàu). Tham gia chương trình, các em sẽ được học điều lệnh – phương pháp sắp xếp trật tự nội vụ, quán triệt quy định – chế độ, bảo quản quân trang – quân dụng, tập bơi biển và sơ cấp cứu, hành quân dã ngoại… Xen kẽ giữa những giờ học quân sự, với sự hướng dẫn của các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm đến từ TP. Hồ Chí Minh, các em còn được học và thảo luận các vấn đề xã hội quan tâm qua các chuyên đề như: Nhận diện bản thân – Tôi là ai?, Cách làm chủ bản thân – Hóa giải xung đột, Hoạch định tương lai – Giá trị yêu thương. Đồng thời, được nghe các sỹ quan hải quân nói chuyện lịch sử, truyền thống của hải quân Việt Nam. Trước giờ đi ngủ, các em còn được hướng dẫn viết nhật ký ghi lại những trải nghiệm và viết thư gửi về cho cha mẹ, bạn thân…

5926.zip

Hè 2013, Nhà Thiếu nhi tỉnh mở 17 lớp năng khiếu và lớp bán trú năng khiếu. Trong ảnh: Học cờ vua tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Chương trình “Học kỳ quân đội” do Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh tổ chức từ ngày 2 đến ngày 8-6 tại Trung đoàn Minh Đạm (xã Tam Phước, huyện Long Điền) cũng có các hoạt động tương tự: sắp xếp nội vụ; tập thể dục tay không, tập võ thuật; điều lệnh đội ngũ; cấu tạo các bộ phận chính và cách tháo lắp súng tiểu liên AK; kỹ thuật sơ cấp cứu; các tư thế vận động chiến trường; cách mắc võng; xác định phương hướng trong rừng, tìm hiểu các loại cây rừng; cách tăng gia sản xuất…

Các khóa đào tạo học kỳ quân đội sẽ giúp các em biết tự hào về truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, thấy được sự khó khăn vất vả, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh của các chiến sĩ hải quân để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời còn là dịp giúp các em mở rộng mối quan hệ bè bạn, giao lưu học hỏi, rèn luyện bản thân để hướng tới hình mẫu người thanh niên mới, sống có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Ông Lê Văn Xương, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, mùa hè 2013, trên địa bàn huyện có nhiều sân chơi dành cho thiếu nhi như: An toàn giao thông; hội thi vẽ tranh; thuyết trình “Bảo vệ môi trường”; các buổi biểu diễn văn nghệ, hoạt động thể dục, thể thao; các lớp năng khiếu học đàn, hát, võ thuật… và phát huy các mô hình điểm đọc sách báo tại trụ sở thôn ấp, khu phố hoặc các điểm bưu điện nông thôn các địa phương. UBND huyện Tân Thành cũng chỉ đạo các xã, thị trấn nắm bắt tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ trên địa bàn, phối hợp các ngành chức năng để có các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em; tổ chức các buổi tọa đàm, gặp gỡ trao đổi giữa chính quyền với thiếu nhi để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của trẻ em đóng góp cho sự phát triển của địa phương, của huyện, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền trẻ em theo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ở cấp tỉnh, kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2013 có chủ đề “Ước mơ xanh”. Theo đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ huy động mọi lực lượng và cơ sở vật chất tổ chức hoạt động hè rộng khắp trên địa bàn dân cư, trường học với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, đơn vị; tạo môi trường sinh hoạt thân thiện, lành mạnh trong thanh thiếu nhi.

Bài, ảnh: PHÚC LƯU

ÔNG LÊ THANH DŨNG, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO HÈ TỈNH NĂM 2013:

Hoạt động hè phải thiết thực, hiệu quả

Theo kế hoạch, nội dung hoạt động hè năm 2013 có nhiều đổi mới so với năm 2012. Tuy nhiên, để chương trình hoạt động hè năm 2013 đạt được mục đích – yêu cầu đề ra, hoạt động hè cần tập trung hơn vào những vấn đề trọng tâm; nội dung phân công trách nhiệm cho các sở, ban, ngành, địa phương cần có sự thống nhất, phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế, đặc trưng của từng ngành, từng địa phương, bảo đảm thiết thực. Cần rà soát đối tượng thu hút tham gia vào các hoạt động hè, chú trọng đến công tác tuyên truyền góp phần từng bước thu hút được nhiều đơn vị, thiếu nhi – học sinh – sinh viên quan tâm, tham gia vào các chương trình hoạt động hè.

NHỮNG MÔN HỌC BỔ ÍCH TRONG MÙA HÈ

Học một ngôn ngữ mới

Cha mẹ có thể cho con tham gia một lớp học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật… Trẻ sẽ rất thích thú khi được làm quen và tiếp xúc với các từ mới.

Võ thuật, âm nhạc hoặc nghệ thuật

Hầu hết các trường học trong kỳ nghỉ hè đều có các hoạt động này hoặc nếu gần Nhà Thiếu nhi tỉnh, các Trung tâm văn hóa thì phụ huynh cũng có thể đăng ký cho trẻ học những bộ môn đó. Những bộ môn này sẽ giúp trẻ vui vẻ và thoải mái hơn.

Một khóa học ngoại khóa cho trẻ

Khi tham gia một khóa học hè ngoại khóa, trẻ sẽ trở nên tự tin, vui vẻ và ham thích các hoạt động xã hội hơn. Đặc biệt khi kết thúc một mùa hè đẹp, trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế, thậm chí có thể truyền cảm hứng cho trẻ để thúc đẩy việc học hơn nữa trong năm học mới.

 Nguồn: Báo BRVT.