Cha mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con cái

Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện những bài viết với tiêu đề “Làm con ở Việt Nam thật khó”. Các bài viết này chỉ ra những cách giáo dục lỗi thời và không hợp lý trong xã hội hiện đại của các bậc phụ huynh và đã nhận được rất nhiều lượt like, share, comment. Nội dung của bài viết nói rằng ở Việt Nam, các bậc phụ huynh không tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Họ muốn kiểm soát con cái trên tất cả các phương diện.

“Cái khó của làm cha mẹ là việc cân bằng mong muốn được tự trị của đứa trẻ với các mối quan ngại về an toàn”

Nhiều cha mẹ thường xuyên lục lọi tủ đồ, ngăn kéo, cặp sách của con cái mỗi khi con không có nhà để xem con có cất giữ thứ gì bí mật không. Họ cũng kiểm tra điện thoại của con, xem con nhắn tin gọi điện cho ai nhiều nhất, nội dung của các cuộc tin nhắn là gì. Điều này thật sự kinh khủng với trẻ. Đứa trẻ hẳn là sẽ phản ứng rất gay gắt khi biết được điều này. Đằng sau sự gay gắt ấy là tổn thương khi trẻ nghĩ rằng bạn chẳng hề tôn trọng chúng. Hãy thử tưởng tượng nếu như có người làm điều tương tự với bạn xem, chắc hẳn là không hề dễ chịu gì.

Vì sao cha mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con?

Cha mẹ cần học cách tôn trọng sự riêng tư của con cái. Họ nên khởi đầu từ những việc đơn thuần nhất như gõ cửa trước khi vào phòng con, trước khi đăng ảnh con lên mạng thì hỏi quan điểm của con, và ngừng việc lôi chuyện trường học của con ra kể với hàng xóm chỉ để khoe mẽ. Lý do tại sao họ cần phải làm như thế ? Vì khi họ rình rập giám sát con cái thái quá là họ đang bộc lộ sự thiếu tin cậy. Điều này gây tác động ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái. Đứa trẻ bị trấn áp quá nhiều sẽ có khuynh hướng tự thu mình lại, tự ti về bản thân, không dám làm những việc nó yêu dấu. Những đứa trẻ như vậy thường gặp khó khăn vất vả trong việc thể hiện cảm hứng và khó san sẻ, với cả mái ấm gia đình và xã hội bên ngoài. Những đứa trẻ, đặc biệt quan trọng là trong quá trình vị thành niên, rất cần được tôn trọng quyền riêng tư về mặt cảm hứng. Phụ huynh nên tôn trọng con cái và không nên cố gắng nỗ lực khai thác, tò mò những điều con mình trọn vẹn không muốn san sẻ. Ở tiến trình này trẻ rất cần một người bạn ở cạnh, người mà họ sẽ tin cậy san sẻ xúc cảm chứ không phải những ông bố bà mẹ luôn tò mò về đời sống của chúng. Vậy nên nếu như muốn trẻ san sẻ với mình, những cha mẹ nên học cách tôn trọng quyền riêng tư của chúng thứ nhất. Nếu chúng cảm thấy đủ tin yêu thì sẽ tự khắc san sẻ câu truyện với cha mẹ. “ Cách tốt nhất để biết được con bạn đang trải qua điều gì là để cho chúng tự nói với bạn điều gì đang diễn ra ” – Hawk, một tiến sỹ tâm lý học đang giảng dạy tại một trường ĐH ở Mỹ cho biết .

Những việc cha mẹ có thể làm để thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của con cái

Gõ cửa trước khi vào phòng con

Không xem trộm nhật ký / điện thoại thông minh của con
Không lục lọi ngăn kéo hay cặp sách của con
Hỏi quan điểm con trước khi đăng ảnh con lên bất kể mạng xã hội nào
Không tò mò về chuyện riêng tư của con

Sẵn sàng lắng nghe con nếu con có ý định chia sẻ với mình

SuanXuan

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình