Các yếu tổ ảnh hưởng tới Văn hóa ẩm thực trên thế giới – TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO
- Lịch sử là yếu tố tác động tới văn hóa ẩm thực
- Vị trí địa lý tác động tới hóa học ẩm thực
- Khí hậu có tác động nhất mực tới văn hóa ẩm thực
- Văn hóa ẩm thực chịu tác động của các yếu tố ngoại lai khác
Mỗi quốc gia sẽ có phong tục tập quán, lối sống, tiếng nói, văn hóa riêng. Văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia cũng mang tính đặc trưng của từng vùng miền. Cuộc sống ngày càng hiện đại nên những nét truyền thống sẽ ít nhiều bị thay đổi. Trong số đó, người nào cũng có thể thấy rằng đồ ăn là dễ nhận diện nhất. Vậy đâu là những yếu tố và điều kiện tác động tới văn hóa ẩm thực?
Mục lục bài viết
Lịch sử là yếu tố tác động tới văn hóa ẩm thực
Từ xa xưa, ăn uống đã được coi là một trong những nhu cầu thiết thực nhất để duy trì sự sống của con người. Như mọi người đã biết, vào thời xa xưa, người cổ điển sinh sống chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm. Vì vậy, nguồn thức ăn vốn được coi là khan hiếm, ko có nhiều lựa chọn.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Sau thời đoạn ban sơ, người dân dần dần biết cách trồng trọt và chăn nuôi. Do đó, nguồn thực phẩm trở thành dồi dào hơn, phục vụ nhu cầu của con người trong thời cổ điển. Trong quá trình tăng trưởng trong khoảng thời gian dài, trải qua nhiều thời đoạn tiến hóa, toàn cầu ngày nay đã trở thành văn minh và hiện đại hơn rất nhiều. Vì vậy, lĩnh vực ẩm thực cũng dần được tạo nên và nhìn nhận một cách nhiều chủng loại hơn. Nhiều người vẫn nói với nhau rằng, toàn cầu đã chuyển từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”, nay lại càng chú trọng tới việc “ăn no mặc ấm”.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Lịch sử của mỗi quốc gia trên toàn cầu này đều gắn liền với văn hóa ẩm thực. Trong quá khứ, nhiều quốc gia đã phải quyết tâm vượt qua thời kỳ chiến tranh với ngoại xâm. Ẩm thực các nước lúc bấy giờ mở đầu được pha trộn, biến tấu và liên kết để thích hợp với khẩu vị của quốc gia đó vào thời khắc đó. Vì vậy, lịch sử tạo nên và tăng trưởng của non sông là một trong những yếu tố tác động tới văn hóa ẩm thực của quốc gia đó.
Vị trí địa lý tác động tới hóa học ẩm thực
Vị trí địa lý cũng là một trong những yếu tố quyết định thành phần của các món ăn. Trên thực tiễn, chúng ta cũng có thể thấy rõ rằng ẩm thực của phương Đông hoàn toàn khác với ẩm thực của phương Tây.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Ví dụ: Quốc gia Việt Nam chúng ta là nước có nền văn hóa lúa nước do có nhiều sông lớn, phù sa phì nhiêu. Chính những điều này đã làm cho nước ta nổi trội hơn với các món ăn được chế biến từ gạo, ngô, khoai, đậu,… Nhưng nếu như tất cả quốc gia khác xúc tiếp với biển nhiều thì ẩm thực chủ yếu là các món ăn. Được làm bằng hải sản ngon.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Khí hậu có tác động nhất mực tới văn hóa ẩm thực
Sự khác lạ về khí hậu của mỗi quốc gia, vùng miền sẽ quyết định hương vị của món ăn. Ví dụ, các nước có khí hậu lạnh thường xuyên hoặc ở vùng cực Bắc, bên trong các món ăn của họ sẽ có một tí gia vị cay, nồng hoặc thêm gia vị nóng. Vì vậy, các món ăn sẽ tạo cảm giác ấm áp trong ngày se lạnh. Ở những vùng có khí hậu oi bức, món ăn sẽ thường được liên kết với các loại rau xanh, củ quả để món ăn thêm phần sảng khoái.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm là chủ yếu, phân hóa rõ rệt giữa ba miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy, văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền nước ta đều có những nét riêng lẻ. Miền Bắc chiếm ưu thế với hương vị đặm đà, miền Trung thiên về vị chua cay còn miền Nam ngọt ngào dịu dàng hơn. Nói tương tự, chúng ta cũng phần nào hiểu được khí hậu có tác động ko nhỏ tới văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia như thế nào.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Văn hóa ẩm thực chịu tác động của các yếu tố ngoại lai khác
Như đã nói, ẩm thực của mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng riêng và vì thế luôn thu hút sự quan tâm của người dân cũng như du khách trên toàn cầu. Và trong những năm gần đây, toàn cầu đã mở ra. Giao lưu văn hóa và kinh tế giữa tất cả quốc gia trên toàn cầu đã trở thành dễ dàng hơn. Và tất nhiên, nền ẩm thực cũng có dịp vươn ra toàn cầu và nền ẩm thực của các nước dễ dàng giao thoa với nhau. Chính vì vậy, nền ẩm thực nước nhà có dịp kế thừa những tinh hoa ẩm từ thực bên ngoài, đó có thể là cách chế biến, gia vị mới hay công thức mới.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Việc tiếp thu, giao thoa và liên kết các nền ẩm thực với nhau là điều tốt nhưng mỗi quốc gia vẫn nên giữ được bản sắc riêng trong văn hóa ẩm thực của mình. Việt Nam ta cũng vậy, dù tăng trưởng và hiện đại tới đâu thì những món ăn truyền thống của non sông ta vẫn luôn là niềm tự hào to lớn. Có thể kể tới như bánh chưng, bánh giày, phở, cốm, bánh cuốn, bún chả, chả giò, v.v.
Những yếu tố nào đã tác động phần nào tới văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia?
Nhớ để nguồn bài viết này: Các yếu tổ ảnh hưởng tới Văn hóa ẩm thực trên thế giới của website thpttranhungdao.edu.vn
Phân mục: Kiến thức chung
#Các #yếu #tổ #ảnh #hưởng #tới #Văn #hóa #ẩm #thực #trên #thế #giới