10 nguyên tắc ứng xử với con cha mẹ nên đọc

Những bậc phụ huynh thường có xu hướng nhìn vào những hành vi, thái độ của con để đánh giá. Cha mẹ ít khi tự soi gương, suy nghĩ và nhìn nhận về cách ứng xử với con. Điều này dẫn đến việc con cái thường cảm thấy gò bó, áp lực… Dưới đây là 10 nguyên tắc được chị Phan Thị Thùy Linh (Thừa – Thiên Huế) chia sẻ.

1. Tôn trọng

Trong toàn bộ các mối quan hệ, sự tôn trọng nhau luôn được đặt lên số 1. Khi cha mẹ tôn trọng con cái thì chính cha mẹ cũng sẽ được tôn trọng .

Trong gia đình, yêu thương nhau là sự quan tâm sẻ chia những niềm vui nỗi buồn giữa các thành viên. Mối quan hệ sẽ chỉ được duy trì bền vững nếu sự tôn trọng đến từ hai phía. Tuy nhiên, cha mẹ thường có thói quen và nếp nghĩ như những “ bề trên”, nghĩa là con cái bắt buộc phải nghe theo lời ba mẹ mà hiếm khi cho con cơ hội được bày tỏ bản thân.

{keywords}
Hình ảnh minh họa

Con cái có vẻ như là nơi trút mọi tức bực hờn ghen của cha mẹ. Vô tình, chính cha mẹ khiến con cái bị tổn thương. Cách cư xử của cha mẹ phần nào tác động ảnh hưởng rất lớn tới sự tăng trưởng nhân cách của con và xa hơn nữa là những ảnh hưởng tác động đến hôn nhân gia đình của chúng sau này. Vì vậy, cha mẹ tôn trọng con cái để duy trì một đời sống bình đẳng và hòa thuận cùng các con .

2. Giữ lời hứa

Đã bao lần cha mẹ không giữ lời hứa với con ? Đã bao lần những đứa trẻ phải chịu sự thiệt thòi ? Và sẽ có bao nhiêu trẻ trong xã hội này hình thành một thói quen “ thất hứa ” ?
Chúng ta, những người làm cha làm mẹ, thường cho rằng bọn trẻ còn nhỏ, đâu biết gì là lời hứa, có hứa rồi chúng cũng sẽ quên. Nhưng tất cả chúng ta lại quên mất rằng, trẻ cũng là một con người, có não bộ, có tư duy và trọn vẹn có nhận thức .
Khi cha mẹ thất hứa, tức là tự cha mẹ đánh mất thời cơ trở thành người đáng tin yêu nhất trong mắt con cái .
Khi cha mẹ thất hứa, tức là mối quan hệ đó sống sót mà thiếu đi niềm tin lẫn nhau. Cha mẹ cũng cần chắc như đinh đó là những lời hứa trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi. Nên nhớ, lời hứa không phải là sự ” dụ dỗ ” .

3. Lắng nghe

Giữa cha mẹ và con cái, không ít sẽ xảy ra những xích míc. Cha mẹ cũng thường hay than phiền rằng bọn trẻ thật khó hiểu và ngang bướng. Thực ra đó là vì cha mẹ chưa tạo thời cơ cho con được đồng cảm. Cha mẹ vì một nguyên do nào đó mà đôi lúc làm ngơ trước những xúc cảm của con cái. Trẻ con cũng như người lớn, biết vui biết buồn, biết thương biết nhớ và cả biết cáu biết giận. Vậy nếu một ngày nào đó, đứa trẻ bỗng trở nên khác lạ, thì cha mẹ hãy đến bên con .
Hãy cho con quyền được san sẻ, quyền được lắng nghe. Lắng nghe con để hiểu tâm ý của con, để cùng con thưởng thức những cảm hứng. Khi những tâm hồn có được sự hòa hợp đồng điệu thì đó cũng là khi những nụ hoa hé nở ..

4. Làm gương

Trước khi dạy con, hãy tự dạy chính mình. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu rõ ràng nhất của con cái. Con cái luôn có thói quen nhìn vào các hành vi xung quanh của người lớn để bắt chước. Nếu muốn con lễ phép với mình thì chính cha mẹ phải lễ phép với ông bà. Nếu muốn con nhã nhặn nơi công cộng thì cha mẹ phải nhã nhặn với mọi người xung quanh. Rõ ràng, dù là một cách vô thức hay có ý thức, thì con cái sẽ học theo những điều cha mẹ làm hơn là những điều cha mẹ nói .

5. Thỏa hiệp

Thỏa hiệp không có nghĩa là nhượng bộ. Thỏa hiệp là sự được cho phép con làm điều con muốn trong khuôn khổ được cho phép, trong số lượng giới hạn đặt ra và trọn vẹn phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng nhau. Không ai có quyền xâm phạm đến sự riêng tư của ai. Trên một phương diện, trẻ nhỏ là một thành viên độc lập, có tâm lý có lập trường riêng và chúng cũng muốn được biểu lộ quyền tự do đó .

Vậy hãy cho trẻ thoái mái lựa chọn dưới sự kiểm soát. Cha mẹ đừng nên tạo áp lực và bắt trẻ phải nghe theo bởi có những quyết định mà trẻ hoàn toàn nhận thức đúng.

Xem thêm: V (BTS): Từ cậu bé nhà nông nghèo đến idol hàng đầu Kpop

6. Khen thưởng

Trong tất cả chúng ta, ai cũng muốn được nhận nhiều lời khen. Nó không chỉ là động lực, là sự khuyến khích mà còn là một sự ghi nhận thành quả. Trẻ con thường làm tốt ở những gì mà chúng được khen. Tuy nhiên không phải toàn bộ những lời khen đều làm trẻ có hướng nhìn tích cực .
Vì vậy, khi khen thưởng cho trẻ, không đơn thuần chỉ là một món quà, một bộ quần áo mà cha mẹ cần giúp trẻ nhận ra vì sao chúng được khen và những kết qủa chúng có được là gì. Lời khen sẽ giúp trẻ tạo dựng lòng tự trọng và sự tự tin nhưng lời khen cũng cần phải tiết chế để tránh tạo cho trẻ cảm xúc kiêu căng .

7. Trừng phạt

Con người, ai rồi cũng mắc lỗi lầm. Trẻ nhỏ, khi mà não bộ chưa tăng trưởng tổng lực, khi mà sự nhận thức chưa đạt đến mức tối ưu thì rõ ràng, việc trẻ phạm lỗi là điều luôn luôn không hề tránh khỏi. Cha mẹ cần thống nhất những hình thức trừng phạt con cái và nhất định phải phạt bằng hành động chứ không phải là lời nói suông .
Cha mẹ cần biểu lộ cái uy, và khối lượng trong từng lời nói để con cái nhận ra rằng cha mẹ thật sự nghiêm khắc. Tuy nhiên, với những vi phạm lần đầu, cha mẹ hãy đưa ra lời dạy dỗ, khuyên bảo và răn đe nếu liên tục tái phạm. Cho con thời cơ được sửa sai và giúp con hình thành thói quen tốt. Trừng phạt không đi kèm với lăng mạ, trừng phạt là một trong những giải pháp giáo dục tích cực để bảo vệ quy luật ” có thưởng có phạt ” .

8. Xin lỗi

Bởi vì toàn bộ tất cả chúng ta đều là con người. Con người sẽ chắc như đinh có sai lầm đáng tiếc. Cha mẹ chỉ là những con người thông thường như thế. Xin lỗi con để con thấy cha mẹ không phải là “ siêu nhân luôn luôn đúng ” .
Xin lỗi con cũng chính là sự xin lỗi bản thân, là sự tăng trưởng nhân cách con người. Cha mẹ thường cảm thấy ngại ngùng, gượng gạo khi phải đích thân nói lời “ xin lỗi ”. Có nhiều người còn sợ mất đi cái uy của bậc phu huynh. Nhưng cha mẹ cần nhớ rằng, xin lỗi con là dạy con biết nhận ra cái sai và biết sửa sai. Là sự công minh trong mối quan hệ cha mẹ và con cái. Hơn nữa, xin lỗi, trong một lúc nào đó, còn là phép nhiệm màu giúp kết nối tình cảm giữa con người với con người .

9. Cảm ơn

Cảm ơn được xem như thể một nét văn hóa truyền thống đẹp ở tổng thể các vương quốc. Cha mẹ luôn dạy con phải biết nói lời cảm ơn như thể một nét lịch sự và trang nhã tối thiểu trong tiếp xúc .
Cảm ơn là bày tỏ sự biết ơn, cảm kích trước lời nói hay hành vi giúp sức của ai đó. Khi con cái cảm ơn cha mẹ thì cha mẹ sẽ rất vui và ngược lại nếu con cái được nhận sự cảm từ cha mẹ thì là động lực để giúp chúng triển khai nhiều điều tốt .
Cảm ơn con cũng chính là dạy con biết cảm ơn .

10. Khéo léo

Trong quá trình giáo dục, giữa cha mẹ và con cái thường không tìm được tiếng nói chung. Những cuộc tranh cãi, cuộc chiến xảy ra, đẩy 2 thế hệ về 2 bên chiến tuyến. Và kết thúc bằng sự thất bại. Trẻ con luôn luôn muốn được thõa mãn cảm xúc của chúng. Đó là sự vui vẻ, sự hài lòng trong cách mà cha mẹ đối xử với chúng. Muốn vậy, cha mẹ hãy khéo léo tạo ra một bầu không khí hòa đồng, yêu thương, nơi chỉ có những cử chỉ và ngôn từ đẹp, chứ không phải là một không gian căng thẳng, đầy rẫy những tiếng la hét. Đó không phải là sự nhu nhược mà đó là sự kiềm chế một cách có khoa học nhằm đạt được mục đích tích cực trong mối quan hệ này.

Giáo dục đào tạo con cái chưa khi nào là chuyện thuận tiện. Trong thời đại tăng trưởng của xã hội như ngày này, trẻ con bị tác động ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng tác động từ môi trường tự nhiên bên ngoài rất nhiều. Những tác động ảnh hưởng đó dù tích cực hay xấu đi cũng hình thành nên tính cách trẻ .
Trẻ con như tờ giấy trắng. Và cha mẹ là người thầy tiên phong. Hãy viết lên tờ giấy đó những điều tốt đẹp bằng chính những lời nói và hành vi của mình. Cha mẹ hãy đối xử với con công minh như những người bạn chứ không phải là bằng sự “ uy quyền ” của người lớn .
Hãy cho trẻ cảm nhận mái ấm gia đình là điều quan trọng nhất – là nơi mà sợi dây vô hình dung đã, đang và sẽ liên kết những yêu thương .

  • Phan Thị Thùy Linh (Thừa – Thiên Huế)

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình