Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ đúng chuẩn | Mekoong

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ hay cách xếp đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp với truyền thống, thuần phong mỹ tục luôn được rất nhiều gia chủ để ý, theo dõi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thờ phụng để chỉ dẫn gia đình cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Di ảnh trên bàn thờ – Xuất xứ và ý nghĩa

Từ xưa đến này, phong tục thờ tự của người Việt chính là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống vô cũng rực rỡ và chắc như đinh vẫn còn tỏa sáng rỡ ràng trong ngày mai. Di ảnh chính là một nguyên tố thiết yếu để tạo ra sự một bàn thờ cúng rất đầy đủ đúng nghĩa. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của di ảnh là thế nào ?
Xếp đặt di ảnh trên bàn thờ cúng cũng giống như thiết kế xây dựng một ngôi nhà. Cần có những bước trật tự chuẩn và đúng mực. Không chỉ có tử vi & phong thủy mà phong cách thiết kế, kiến trúc, sắc tố cũng như khoảng trống cũng đều phải tương thích thì ngôi nhà mới có vượng khí cao .

Di ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có?

Bạn đang đọc: Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ đúng chuẩn

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Di ảnh trên bàn thờ cúng cần được trình diễn theo tử vi & phong thủy
Di ảnh trên bàn thờ cúng cần được trình diễn theo tử vi và tử vi & phong thủy

Di ảnh chính là hình ảnh chân dung của người chết được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế với kích cỡ vừa phải và đóng thành khung. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ bộc lộ trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng, sau đó được đưa lên bàn thờ cúng để tưởng niệm, phụng dưỡng về sau .
Thông thường, thời gian di ảnh được đưa lên bàn thờ cúng cũng được ý niệm tùy theo khu vực miền, có nơi sẽ là 49 ngày sau khi mất hoặc cũng có năng lực là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng kể từ ngày lìa trần. Tuy nhiên, chắc như đinh rằng di ảnh của người đã khuất phải được bạn đặt lên bàn thờ cúng và triển khai chăm nom nhang nến mới là tròn đạo với họ .
Mặt khác, những người cao tuổi hiện giờ cũng thường sẵn sàng chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ tin rằng vững chãi mai mốt mình cũng sẽ về với tiên tổ, để chuẩn bị sẵn sàng thuận tiện cho con cháu nếu nguy hiểm xảy ra và nhìn theo góc cạnh sáng sủa, vui nhộn hơn thì ông bà cũng muốn dành một bức di ảnh “ đúng gu ” của mình .

Đặt di ảnh lên bàn thờ có ý nghĩa gì?

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Di ảnh triệu chứng sự tưởng niệm, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất
Di ảnh triệu chứng sự tưởng niệm, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất

Theo ý niệm của người Đông Á nói chung và người Việt nói riêng, bà thờ chính là một diện tích quy hoạnh trang nghiêm, tập hợp linh khí rất là thâm thúy. Không chỉ thuận tiện là nơi đặt di ảnh người đã khuất trên đó mà còn chứa đựng những câu hỏi tâm linh nên phong tục này vẫn luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ .
Đặt di ảnh lên bàn thờ cúng tín hiệu sự hoài tưởng, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên. Di ảnh đặt trên bàn thờ cúng cũng chính là bổn phận của những người còn sống với người thân trong gia đình qua đời, không riêng gì ghi nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi tất cả chúng ta triển khai trách nhiệm chăm nom bàn thờ cúng, nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo .
Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cúng cũng cũng có những lệ luật và chăm sóc nhất quyết vì tương quan đến tử vi & phong thủy và tâm linh vô cùng thâm thúy. Nếu đặt một cách tùy một thể, không đúng quy luật sẽ gây nhiều phiền phức cho gia chủ. Ngoài ra việc đặt di ảnh còn góp thêm phần làm tăng không khí rét mướt, nhiệt thành cho bàn thờ cúng và mang lại như mong muốn cho mái ấm gia đình .

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Chắc hẳn bàn thờ cúng luôn được đặt tại mặt tiền gian nhà khách của mỗi mái ấm mái ấm gia đình, đây cũng là một nét đẹp đời thường nhưng lại triệu chứng tầm thiết yếu của bàn thờ cúng trong đời sống dân tộc bản địa địa phương ta. Vậy đặt ảnh thờ như nào cho đúng ? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ cúng gia tiên chuẩn nhất được tiến hành theo hai quy luật chính sau :

Sắp xếp theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Nam – Nữ cũng chính là nguyên tố tượng trưng cho dương – âm trong ngoài hành tinh, trái – phải cũng vậy. Nên nhờ đó, có sự sinh ra của quy luật “ Nam Tả – Nữ Hữu ” .
cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Khi trình diễn bàn thờ cúng gia tiên cố định và thắt chặt phải tuân theo quy luật Nam Tả – Nữ
Khi trình diễn bàn thờ cúng gia tiên cố định và thắt chặt và thắt chặt phải tuân theo quy luật Nam Tả – Nữ

Chính vì xuất xứ và ý nghĩa về của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu” góp phần làm nên bản sắc văn hóa thờ tự thêm đa dạng và sâu sắc hơn. Một trong số ảnh hưởng đó là cách đặt ảnh thờ thánh sư, ông bà, bố mẹ cũng như các người đã khuất.

Nguồn gốc của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Quy luật Nam tả – Nữ Hữu lên đường từ nhiều nguồn gốc khác nhau
Quy luật Nam tả – Nữ Hữu lên đường từ nhiều nguồn gốc khác nhauLuật lệ Nam tả – Nữ Hữu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, sống sót trong phong tục thờ phụng từ rất lâu. trọn vẹn hoàn toàn có thể liệt kê như :

  • Khởi hành từ truyền thuyết Trung Hoa: 

Theo truyền thuyết thần thoại được ghi chép trong quyển “ Ngũ vận lịch niên ký ” của Tàu khựa, Có một thần tên là Bàn Cổ Thạch muốn hóa mình thành mặt trời, lúc này bên tay trái Thần dần hóa thành mặt trời và tay phải lại hóa thành mặt trăng .
Cũng theo thần thoại cổ xưa, mặt trời còn tượng trưng cho phái mạnh và mặt trăng cũng là đại diện thay mặt của phái đẹp. vì thế, quy luật này khởi phát được vận dụng và trở nên câu cửa mồm “ Nam Tả – Nữ Hữu ” quen thuộc đến thời nay .

  • Nguồn gốc từ thuyết âm dương học

Không chỉ có nguồn gốc từ góc cạnh tâm linh những quy luật “ Nam Tả – Nữ Hữu ” còn được khoa học nghiên cứu và điều tra và chứng tỏ dựa trên thuyết âm khí và dương khí. Theo thuyết giáo này, trong vũ sống sót hai quốc tế âm – dương đối nghịch nhau về hầu hết tổng thể mọi mặt nhưng lại có liên hệ và liên kết ngặt nghèo với nhau .
Trong âm có dương, trong dương có âm tại nên một quốc tế đồng nhất, chan hòa, vận hành sự sống sót và tăng trưởng của mọi vật. Nếu mất đồng điệu âm – dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt của sinh vật, và nếu một trong hai không sống sót thì đồng nghĩa tương quan với quốc tế chắc như đinh sẽ chết .

Nội dung của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Có thể khẳng định chắc chắn, lệ luật Nam Tả – Nữ Hữu là một trong những quy luật bắt buộc tuân theo khi đặt và sắp xếp di ảnh ông bà cha ông. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái ( nam tả ) và di ảnh người nữ đặt bên trái theo hướng từ trong bàn thờ cúng nhìn ra .
trái lại, theo hướng tất cả chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ cúng, di ảnh người nam lại được sếp phía phải và người nữ xếp phía trái. Không ít người đã có sự xếp đặt di ảnh sai quy luật này vì nhìn nhận sai hướng nên những mái ấm gia đình hãy chú ý nhé !
Theo ý niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ cúng như trên có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như :

  • Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (Tả) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới.
  • Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là mặt trời khi lặn, mặt trăng mọc lên biểu tượng cho nữ giới.

Sắp đặt ảnh cha ông, ông bà, bố mẹ theo thứ bậc

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Xếp đặt di ảnh theo thứ bậc vai vế của những vị gia tiên là rất là cấp thiết

Xếp đặt di ảnh theo thứ bậc vai vế của những vị gia tiên là rất là cấp thiết

Còn một quy luật nữa nhất nhất phải tuân theo khi sắp xếp di ảnh ông bà cha ông và những người đã khuất đó chính là thứ bậc. Đây là quy luật phải được thực hành thực tế trong thực tiễn phối hợp với quy luật trên nhằm mục đích mục tiêu mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu .
Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện hữu trên di ảnh. Theo quy luật này :

  • Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất.
  • Người có vai cao tiếp tục, di ảnh đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một tẹo.
  • Di ảnh phải được sắp đặt nằm trong cùng của bàn thờ để bên còn chừa chỗ nhang đèn và đồ cúng tổ tiên.

Tùy theo cách xếp đặt mà di ảnh có năng lượng được treo hoặc đặt trên đế tạo sự thích mắt cho bàn thờ cúng. xếp đặt thế này không chỉ giúp tổng thể tất cả chúng ta thuận tiện thực hành thực tế thực tiễn bổn phận cúng kiếng, nhang khói liên tục mà theo ý niệm dân gian, đây còn là nguyên tố làm ông bà ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc phù hộ con cháu càng có hiệu suất cao .

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình