Cách tính tỷ suất lợi nhuận Excel

công thức tính lợi nhuận trong excel

Bạn đang xem: công thức tính lợi nhuận trong excel Tại Tác Giả

Nội dung chínhNội dung chính

  • công thức tính lợi nhuận trong excel
  • Cách giải quyết
  • 1. Trình bày đề bàitrên Excel
  • 2. Xây dựng công thức tính lợi nhuận theo các mức giá bán
  • Điều hướng bài viết
  • Video liên quan

1 Đề bài2 Cách giải quyết2.1 1. Trình bày đề bàitrên Excel2.2 2. Xây dựng công thức tính lợi nhuận theo các mức giá bán

Excel được sử dụng rất nhiều trong kinh tế tài chính, quản trị với năng lực nghiên cứu và phân tích tài liệu giúp đưa ra quyết định hành động. Một trong những bài toán thường gặp đó là nghiên cứu và phân tích dịch chuyển lệch giá, doanh thu theo dịch chuyển giá cả. Việc dịch chuyển giá cả sẽ tác động ảnh hưởng tới số lượng bán, từ đó ảnh hưởng tác động tới lệch giá, doanh thu thế nào ?. Trong bài viết này Học Excel Online sẽ giúp bạn nắm được 1 cách cơ bản về việc nghiên cứu và phân tích này, cách tính doanh thu dựa vào dịch chuyển giá cả kèm theo số lượng bán trên Excel .Đang xem : Công thức tính doanh thu trong excelĐể dễ tưởng tượng, tất cả chúng ta sẽ lấy ví dụ đơn cử như sau :

Đề bài

Bộ phận Marketing khi nghiên cứu và điều tra thị trường đã đưa ra một bảng kế hoạch như sau :Ở mức giá giả định bắt đầu là 100.000 đ / mẫu sản phẩm thì số lượng bán như sau :Tháng 1 : 1.236 loại sản phẩm Tháng 2 : 1.513 loại sản phẩm Tháng 3 : 1.352 loại sản phẩm Tháng 4 : 1.684 loại sản phẩm Tháng 5 : 1.484 mẫu sản phẩm Tháng 6 : 1.675 mẫu sản phẩmNgân sách chi tiêu hoạt động giải trí tháng 1 là 100 triệu, mỗi tháng tiếp theo sẽ tăng 5 % so với tháng trước .Yêu cầu : Tìm mức giá bán thu được doanh thu lớn nhất, biết dịch chuyển số lượng bán theo các mức giá cả như sau :Mức giá 80.000 đ thì số lượng bán đạt 120 % so với mức giá 100.000 đ Mức giá 110.000 đ thì số lượng bán đạt 80 % so với mức giá 100.000 đ Mức giá 130.000 đ thì số lượng bán đạt 70 % so với mức giá 100.000 đ

Cách giải quyết

1. Trình bày đề bàitrên Excel

Một trong những nguyên do lớn khiến hầu hết tất cả chúng ta không làm được nhu yếu việc làm chính là việc không biết cách trình diễn lại được nhu yếu trên Excel. Việc trình diễn một cách khoa học sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu rõ được mục tiêu và giải pháp đưa ra được cách xử lý yếu tố .

Bước 1: Lập bảng theo dõi Doanh thu Chi phí Lợi nhuận theo từng tháng.

Bởi tất cả chúng ta có 6 tháng, do đó phải xác lập các chỉ tiêutheo từng tháng. Cộng tổng các tháng lại để xác lập xem trong 6 tháng đó doanh thu ở đầu cuối là bao nhiêu .

Bước 2: Lập bảng tính số lượng bán theo giá bán

Trong đề bài đã cung ứng cho tất cả chúng ta đủ thông tin về các mức giá cả, số lượng bán ở 1 mức là 100.000 đ và tỷ suất đổi khác theo các mức giá bán khác. Do đó tất cả chúng ta lập bảng tính như sau :

Bước 3: Xác định mục tiêu

Yêu cầu bài toán là xác lập mức giá bán thu được doanh thu cao nhất. Ở đây tất cả chúng ta hiểu là :Mỗi mức giá sẽ làm đổi khác doanh thu Chi phí không ảnh hưởng tác động bởi mức giá ( theo dữ kiện đề bài ) Do đó doanh thu sẽ đổi khác khi lệch giá biến hóa Cần tìm ra ở giá cả nào có doanh thu cao nhấtLập bảng theo dõi tác dụng như sau :Sau khi đã kiến thiết xây dựng được cấu trúc các bảng tính tất cả chúng ta sẽ thực thi kiến thiết xây dựng các công thức tính như sau :

2. Xây dựng công thức tính lợi nhuận theo các mức giá bán

Bước 1: Xây dựng công thức tính bảng Số lượng bán theo các mức giá bán

Tại mức giá 100.000 đ được quy ước có tỷ suất số lượng bán đạt 100 %, tương ứng với các số liệu đã có ở dòng 9Mức giá 80.000 đ có tỷ suất số lượng bán đạt 120 % so với mức giá 100.000 do đó :B8 = B9 * 120 %Công thức tại B8 hoàn toàn có thể vận dụng sang các tháng khác tới tháng 6 ( ô G8 )Tương tự các mức giá khác :Mức giá 110.000 ô B10 = B9 * 80 % Mức giá 130.000 ô B11 = B9 * 70 %Kết quả thu được :Lưu ý : Khi tính ra tác dụng thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy phần số lẻ ( số có phần thập phân ). Nhưng về nguyên tắc loại sản phẩm không có lẻ, do đó tất cả chúng ta phải làm tròn xuống cho toàn bộ các giá trị tính được .Xem thêm : Cách Nâng Cấp Máy Tính Fx 570E s Plus, May Tinh Casio 570 Es PlusSử dụng hàm ROUNDDOWN để làm tròn xuống cho công thức tại các ô như sau :B8 = ROUNDDOWN ( B9 * 120 %, 0 ) B10 = ROUNDDOWN ( B9 * 80 %, 0 ) B11 = ROUNDDOWN ( B9 * 70 %, 0 )Áp dụng công thức từ B8 tới G8, B10 tới G10, B11 tới G11

Khi đó bảng kết quả sẽ là:

Bước 2: Xác định chi phí các tháng

giá thành tháng sau tăng 5 % so với tháng trước : cách tính như sau :giá thành tháng 1 : B3 = 100.000.000 đ Chi tiêu tháng 2 : C3 = B3 * 5 % + B3 = B3 * ( 1 + 5 % ) Ngân sách chi tiêu tháng 3 : D3 = C3 * ( 1 + 5 % ) Cứ như vậy tăng dần tới tháng 6Do đó hiệu quả thu được sẽ là :

Bước 3: Xác định doanh thu : tạo danh sách chọn các mức giá bán

Doanh thu nhờ vào vào từng mức giá cả. Do đó tất cả chúng ta cần có 1 tham số là Giá bán để tính lệch giá .Coi vị trí cần đặtdanh sách chọn giá bánlà H1 .Tại ô H1 sử dụng Data Validation / List. Trong đó list chọn là các mức giá cả ( A8 : A11 )( Xem thêm : Tạo list chọn Drop-down List với công dụng Data Validation )

Bước 4: Xác định doanh thu : Công thức tính doanh thu

Với mức giá cả được chọn tại ô H1 ta có lệch giá tương ứng của mỗi tháng là :Doanh thu = Giá bán * Số lượng bán .

Số lượng bán của tháng sẽ được tham chiếu tới bảng Số lượng bán theo giá bán (bước 1) bằng cách sử dụng hàm Vlookup. Tuy nhiên ở đây chúng tacần tìm theo nhiều cột kết quả, do đó có thể kết hợp thêm hàm Match để làm công thức vlookup được linh động hơn, không phải xác định thủ công đối số col_index_num trong hàm vlookup.

( Xem thêm : Cách sử dụng hàm vlookup tích hợp hàm Match khi tìm theo nhiều cột chứa tác dụng )Kết quả thu được như sau :

Bước 5: Xác định lợi nhuận

Lợi nhuận hoàn toàn có thể được xác lập một cách thuận tiện bằng cách :Lợi nhuận = Doanh thu ngân sáchSau khi đã triển khai tổng thể các bước trên tất cả chúng ta có tác dụng tổng doanh thu cho mức giá cả 80.000 đ là :

Bước 6: Xác định kết quả khi thay đổi từng mức giá bán

Sau khi đã xác lập được doanh thu cho 1 mức giá, tất cả chúng ta chỉ cần biến hóa giá cả là hoàn toàn có thể tự động hóa xác lập được doanh thu của mức giá đó .Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Làm Video Chữ Trên Máy Tính, Cách Làm Video Online Trên Máy Tính Bằng WevideoLần lượt đổi khác các giá cả, tất cả chúng ta có hiệu quả ở đầu cuối như sau :

Kết luận: Mức giá có lợi nhuận cao nhất là mức giá 100.000đ

Đây là dạngbài toán điển hìnhtrong các quy mô giả định, kiến thiết xây dựng giải pháp kinh doanh thương mại, giải pháp hoạt động giải trí tối ưu dựa trên giả định đổi khác 1 tiêu chuẩn. Qua bài toán này tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể trong bước đầu hình thành được tư duy thiết kế xây dựng quy mô giả định trên Excel một cách cơ bản được rồi .Tải về file mẫu tại địa chỉ : http://bit.ly/2JQJuy2Xem thêm : Tự động xác lập hiệu quả tìm mức giá cả tối ưu bằng cách sử dụng VBA

Ngoài ra Học Excel Online xin giới thiệu với các bạnKhóa họcExcel từ cơ bản tới nâng cao dành cho ngườiđi làm.Đây là 1 khóa học rấtđầyđủ kiến thức và bổ trợ rất tuyệt vời cho bạn trong việc làm quen với Excel, sử dụng các công cụ, các hàm trongExcelđểgiúp bạn làm việc trênExcelđược tốt hơn, hiệu quả hơn. Chi tiết xem tại:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel

Điều hướng bài viết

Previous :

Chuyên Đề Phương Trình Và Hệ Phương Trình Lớp 10 Violet, Chuyên De Bất Phương Trình Lớp 10 Violet

Next : Khóa Học Yoga Online Nguyễn Hiếu, Các Bạn Đã Mua Khóa Học Của Nguyễn Hiếu

Source: https://mix166.vn
Category: Đầu Tư