Ứng xử văn minh trong gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Ngày 28/1/2022 vừa mới qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định số 224 / QĐ-BVHTTDL về việc phát hành Bộ tiêu chuẩn ứng xử trong gia đình với mục tiêu xác lập và từng bước đưa vào đời sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống con người Nước Ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đồng thời củng cố ý thức pháp lý cho từng người dân, đề cao đạo đức, lương tâm, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, hội đồng, xã hội và quốc gia, góp thêm phần ngăn ngừa sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức trong gia đình và xã hội. Theo đó, Bộ tiêu chuẩn vận dụng cho các thành viên gia đình gồm : vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể … Năm nội dung chính của Bộ tiêu chuẩn gồm có : Tiêu chí ứng xử chung : Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, san sẻ ; Tiêu chí ứng xử của vợ, chồng : Chung thủy, nghĩa tình ; Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu : Gương mẫu, yêu thương ; Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà : Hiếu thảo, lễ phép ; Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em : Hòa thuận, san sẻ. Trước đó, trong hai năm 2020 và 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức triển khai tiến hành thử nghiệm Bộ tiêu chuẩn ứng xử trong gia đình tại 12 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả khả quan cho thấy, đây là cách làm hiệu suất cao có đặc thù vững chắc, lâu dài hơn để không thay đổi niềm hạnh phúc gia đình cũng như góp thêm phần kiến thiết xây dựng một xã hội văn minh, niềm hạnh phúc.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được kỳ vọng giúp cho các gia đình và xã hội “định vị” một cách rõ ràng hơn những nội dung cụ thể với các tiêu chí của từng mối quan hệ, là căn cứ điều chỉnh hành vi, thái độ ứng xử của mỗi thành viên trong gia đình.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ tiêu chuẩn là sự thừa kế những truyền thống lịch sử tốt đẹp mà cha ông ta đã để lại từ ngàn đời, đó là kính trên nhường dưới, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ … Việc cụ thể hóa các tiêu chuẩn với từng mối quan hệ là cách để nhắc nhở giúp cho mỗi người, đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ ý thức hơn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình về việc giữ gìn các lối sống đẹp, nhân văn, nuôi dưỡng sự tử tế trong mỗi hành vi dù nhỏ với những người thân yêu trong gia đình.

Thời gian qua, dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ trước nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình, mà gần đây nhất là vụ bé gái 8 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh bị mẹ kế bạo hành đến chết, hay bé gái 3 tuổi bị người yêu của mẹ đóng 9 cái đinh vào đầu. Những vụ việc như vậy đều bắt nguồn từ sự xuống cấp đạo đức trong gia đình, cho thấy việc ban hành một bộ tiêu chí ứng xử là cần thiết.

Tuy nhiên, vấn đề áp dụng và tuân thủ quy tắc như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào từng cá nhân, mỗi gia đình cũng như phong trào thi đua của từng địa phương. Việc đưa các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình thấm vào trong đời sống, biến thành hành vi tốt, thói quen ứng xử văn minh trong các mối quan hệ gia đình cần đến vai trò của truyền thông, các tuyên truyền viên trong các đoàn, hội từ cấp trung ương đến cơ sở, và cần phải có một quá trình liên tục.

Thực tế trong thời hạn thử nghiệm, nhiều địa phương đã có những phát minh sáng tạo trong vận dụng, tiến hành Bộ tiêu chuẩn trải qua phát tờ rơi đến từng nhà, lồng ghép nội dung trong hoạt động giải trí của các quy mô phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình, các câu lạc bộ cha mẹ, câu lạc bộ gia đình tăng trưởng bền vững và kiên cố. Một số địa phương có hình thức khen thưởng, tổng kết, biểu dương những gia đình gương mẫu, thực thi tốt các tiêu chuẩn ứng xử gia đình. Hy vọng rằng, Bộ tiêu chuẩn ứng xử trong gia đình sẽ là cơ sở để mỗi cá thể kiểm soát và điều chỉnh hành vi của mình, chung tay giữ gìn niềm hạnh phúc gia đình, nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm và khơi gợi tình yêu thương san sẻ. Khi mỗi gia đình trở nên văn minh, văn minh niềm hạnh phúc hơn thì các hành vi không đẹp, không chuẩn mực, các hành vi đấm đá bạo lực gia đình sẽ ngày càng giảm dần, và đó chính là nền tảng để thiết kế xây dựng hội đồng niềm hạnh phúc, quốc gia phồn thịnh, ngày càng giàu mạnh, tăng trưởng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát hành Bộ tiêu chuẩn ứng xử trong gia đình

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình