Ngược đãi cha mẹ bị xử lý như thế nào?

Tình cảm cha mẹ dành cho con cái là tình cảm thiêng liêng, đáng trân trọng. Cha mẹ luôn hy sinh và giành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con của mình.  Ở chiều ngược lại, con cái cũng phải có nghĩa vụ hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, điều này cũng được cụ thể hóa trong quy định pháp luật hôn nhân gia đình năm. Tuy nhiên trên thực tế không thiếu những người con bất hiếu, ngược đãi, đánh đập chính cha mẹ của mình. Vậy pháp luật quy định chế tài ra sao đối với các hành vi này? Bài viết sau đây của Luật Kiến Việt sẽ giải đáp câu hỏi này:

Ngược đãi, đánh đập cha mẹ bị xử lý như thế nào? (ảnh minh họa)

Nghĩa vụ của con cái so với cha mẹ

Theo Điều 70, 71 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước, con cái có những nghĩa vụ và trách nhiệm sau so với cha mẹ của mình :

 • Yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống lịch sử tốt đẹp của mái ấm gia đình

 • Tham gia sản xuất, tạo thu nhập, góp phần nhằm mục đích bảo vệ đời sống chung của mái ấm gia đình theo năng lực của mình

 • Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình .

 • Con có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền chăm nom, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt quan trọng khi cha mẹ mất năng lượng hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật ; trường hợp mái ấm gia đình có nhiều con thì những con phải cùng nhau chăm nom, nuôi dưỡng cha mẹ .

Đây là nhóm pháp luật góp thêm phần giữ gìn chuẩn mực đối xử giữa con cái so với cha mẹ – bậc sinh thành và nuôi dưỡng của mình. Theo đó, pháp lý cũng đề ra những chế tài xử phạt so với con nếu có hành vi ngược đãi cha mẹ, những hành vi được coi là ngược đãi cha mẹ và chế tài pháp lý so với hành vi này sẽ được trình diễn ngay sau đây :>> Xem thêm : Xác định cha mẹ cho con

Thế nào là ngược đãi cha mẹ ?

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001 / TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, những trường hợp sau được coi là ngược đãi cha mẹ :

 • Đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về những mặt hoạt động và sinh hoạt hàng ngày khác so với cha mẹ như : nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách nát một cách không thông thường

 • Có hành vi đấm đá bạo lực xâm phạm thân thể người bị hại như : đánh đập, giam hãm … làm cho người bị hại bị đau đớn về thể xác và ý thức .

>> Xem thêm : Bạo hành trẻ nhỏ : Biết để đừng mắc phải

Chế tài khi con cái ngược đãi cha mẹ

Về chế tài xử phạt, tùy vào mức độ, tính chất của hành vi ngược đãi mà con cái có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính. Cụ thể: 

Ngược đãi cha mẹ bị giải quyết và xử lý hành chính :

Theo Điều 50 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP hành vi ngược đãi cha mẹ hoàn toàn có thể bị phạt tiền với mức phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau :- Đối xử tồi tệ với cha mẹ như : bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách nát, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá thể ;- Bỏ mặc không chăm nom cha mẹ là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ .Thêm vào đó, sẽ bị vận dụng giải pháp khắc phục hậu quả : Buộc xin lỗi công khai minh bạch cha, mẹ .>> Tham khảo : Trách nhiệm bồi thường của cha mẹ so với thiệt hại do con cái gây ra

Ngược đãi cha mẹ bị giải quyết và xử lý hình sự :

Nếu hành vi ngược đãi, hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng, tức là làm cho cha mẹ luôn luôn bị giày vò về mặt tình cảm, bị tổn thất về danh dự, đau khổ về niềm tin hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người của cha mẹ thì sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự với những tội danh sau đây :

 • Tội vô ý làm chết người theo Điều 98 Bộ luật hình sự năm ngoái nếu vô ý làm chết cha, mẹ trong quy trình ngược đãi .

 • Tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm ngoái nếu cố ý gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe thể chất của cha mẹ .

 • Tội giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự năm ngoái nếu cố ý gây chết người .

 • Tội bức tử theo Điều 100 Bộ luật hình sự năm ngoái nếu làm cho cha, mẹ uất ức mà tự sát .

Thêm vào đó, nếu người thực hiện hành vi ngược đãi, hành hạ đã bị xử phạt hành chính về hành vi ngược đãi mà còn vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài những chế tài nêu trên, nếu con cái có hành vi ngược đãi cha mẹ thì sẽ bị truất quyền thừa kế, tước quyền giám hộ …Nếu cha, mẹ chết không để lại di chúc thì người con đã có hành vi ngược đãi cha mẹ sẽ bị truất quyền thừa kế theo pháp lý ( địa thế căn cứ theo lao lý tại khoản 1 Điều 621 BLDS năm ngoái ). Cụ thể, hành vi ngược đãi hoàn toàn có thể bị quy vào nhóm đối tượng người tiêu dùng sau theo Điều 621 :

 • Người bị phán quyết về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng con người, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó ;

 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng người để lại di sản thừa kế

Thêm đó, trong trường hợp con cái đang là người giám hộ cho cha mẹ nhưng lại ngược đãi cha mẹ thì sẽ bị tước tư cách giám hộ ( theo điểm c khoản 1 Điều 60 BLDS năm ngoái ). Bởi lẽ ngược đãi là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm của người giám hộ theo pháp luật tại Điều 57 BLDS năm ngoái .

Hành vi ngược đãi cha mẹ

>> Có thể có ích : Ai được hưởng thừa kế gia tài từ ba mẹ

Tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình của Luật Kiến Việt

Bài viết đã trả lời câu hỏi: “Ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử lý như thế nào?” .Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về pháp luật hôn nhân gia đình, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn về các vấn đề:

 • Tư vấn chu cấp cho con khi ly hôn
 • Tư vấn nghĩa vụ và trách nhiệm của những thành viên trong mái ấm gia đình

 • Tư vấn đổi khác mức chu cấp cho con sau khi ly hôn

 • Tư vấn về mức chu cấp cho con khi ly hôn

 • Tư vấn về hình thức chu cấp cho con khi ly hôn

 • Tư vấn giải quyết và xử lý khi cha, mẹ không chu cấp cho con sau khi ly hôn

 • Tư vấn đổi khác người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
 • Tư vấn người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

 • Tư vấn đòi quyền nuôi con khi ly hôn

 • Tư vấn thỏa thuận hợp tác nuôi con và cấp dưỡng khi ly hôn

Liên hệ ngay với Luật Kiến Việt  để được tư vấn các vấn đề liên quan đến hôn nhân- gia đình

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình

Xổ số miền Bắc