Chung kết SEA Games 30: U22 Việt Nam và “tử địa” thủ môn

Vị trí thủ môn là điều mà nhiều người lo ngại nhất trong cuộc đối đầu giữa U22 Việt Nam và U22 Indoenesia tại chung kết SEA Games 30.

Trận chung kết SEA Games 25 năm 2009 trên đất Lào, U23 Việt Nam đối đầu U23 Malaysia, đây là đối thủ đã bị chúng ta đánh bại 3-1 ở vòng bảng.

[external_link_head]

Khi tỉ số hòa 0-0 đang được hai đội tạo ra với thế trận giằng co, thủ thành Bùi Tấn Trường chấn thương nhưng vẫn cố thi đấu và là nguyên nhân dẫn đến bàn thua giúp U23 Malaysia lấy đi tấm Huy chương Vàng SEA Games trong sự nuối tiếc tức tưởi.

Sau này, chính Tấn Trường đã tâm sự rằng hậu vệ Mai Xuân Hợp vô tình đá phản lưới nhà, còn anh thì do đang nén đau thi đấu, cũng đã quá chậm để có thể kịp phản ứng trong tình huống để thua ấy.

[external_link offset=1]

Chung kết SEA Games 30: U22 Việt Nam và "tử địa" thủ môn
Hình ảnh huấn luyện viên Calisto và Tấn Trường sau trận đấu. Ảnh: TL

Đó là ký ức buồn vẫn chưa thể quên với bóng đá Việt Nam. Hình ảnh huấn luyện viên Calisto lấy tay bóp cổ Tấn Trường sau trận đấu vẫn để lại nhiều ám ảnh. Dù sau trận đấu đó, ông có giải thích rằng muốn xốc lại tinh thần cho Tấn Trường, thế nhưng cách mà ông thực hiện hành động đó giống như một sự giận dữ.

Sau 10 năm, bóng đá Việt Nam lại bước vào một trận chung kết SEA Games. Lần này, chúng ta gặp U22 Indonesia trong một kịch bản gần tương tự SEA Games 2009. Đó là chúng ta thắng đối thủ ở vòng bảng và gặp lại ở trận chung kết.

Nỗi lo lớn nhất mà chúng ta sợ lặp lại chính là vị trí thủ môn. Sau những trận đấu đã qua tại SEA Games 30,  các thủ môn Việt Nam đều để lại những sai sót không đáng đó. Đó là Bùi Tiến Dũng trong trận đấu với U22 Indonesia và Văn Toản trong trận đấu với U22 Thái Lan.

Chung kết SEA Games 30: U22 Việt Nam và "tử địa" thủ môn
Văn Toản đang là sự lựa chọn số 1 của U22 Việt Nam. Ảnh: D.P

Có thể thấy rằng, hiếm có một giải đấu nào, huấn luyện viên Park Hang-seo lại xoay tua thủ môn nhiều như ở SEA Games 30. Ngay cả Văn Toản đang là sự lựa chọn số 1 cũng mang đến những sự lo lắng.

Nhìn lại bàn thua đầu tiên của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan đến từ cú phát bóng lỗi của Văn Toản có thể nhận thấy anh là thủ thành chơi chân không tốt. Không chỉ riêng trận đấu đó, trong trận đấu gặp U22 Lào hay U22 Singapore, Văn Toản đều thực hiện các cú phá bóng tầm thấp, có thể mang lại nhiều rủi ro.

[external_link offset=2]

Cần phải thừa nhận rằng, Toản chơi ổn định, nhất là các pha xử lý bóng bổng. Tuy nhiên, điều mà ông Park và huấn luyện viên thủ môn cần sửa cho Toản là khả năng chơi chân. 

Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, các cầu thủ Việt Nam đã chơi bản lĩnh hơn trong từng trận đấu. Tuy nhiên, trong những trận đấu quan trọng, chúng ta cũng phải hạn chế những sai số nhất có thể xảy ra. 

U22 Indonesia đã chỉ ra thống kê và nghiên cứu kỹ U22 Việt Nam trước trận chung kết. “Tử địa” thủ môn cũng không là ngoại lệ. [external_footer]