Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái - Ảnh 1.Kỷ niệm của cha mẹ về tuổi thơ của con là những chuỗi ngày ngập tràn niềm vui – Ảnh : QUANG ĐỊNHSự việc bé gái 8 tuổi qua đời vì là nạn nhân đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ở TP.Hồ Chí Minh gây rúng động dư luận. Với những chuyên gia giáo dục và tâm ý, những câu truyện đau lòng như vậy cần có giá trị thức tỉnh những bậc cha mẹ .

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái

Sinh ra con cái hầu như là quyết định chủ động của cha mẹ, hoàn toàn không phải của đứa trẻ. Do đó, trong tọa đàm “Bạo lực gia đình và rối loạn tâm lý của trẻ” vào hôm 8-1, tiến sĩ tâm lý Lê Nguyên Phương đưa ra lời khuyên: “Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái mình”.

” Con cái dạy tất cả chúng ta rất nhiều điều. Một ngày sau khi lao động khó khăn vất vả, những bậc cha mẹ có nhớ khi ta về nhà thì con chạy ra ôm tất cả chúng ta và nói : ” Bố mẹ giỏi quá, con yêu cha mẹ “. Chúng ta có biết tạ ơn con không, hay thấy con chạy tới lại đánh nó ? Hãy tập biết ơn con cái tất cả chúng ta ” – ông nói .

Lê Nguyên Phương là tác giả của cuốn sách Dạy con trong hoang mang. Trong đó, ông đề cập đến thực trạng và hậu quả của việc dạy con bằng bạo lực, nhục hình. Sau nhiều năm, những câu chuyện thương tâm như bé gái 8 tuổi vẫn diễn ra trong xã hội. Nhưng qua quan sát của một chuyên gia tâm lý, ông ghi nhận ngày càng nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, theo học những khóa học về dạy con không đòn roi, không bạo lực.

Khi một người theo dõi cho rằng đánh con vẫn là giải pháp dạy dỗ thiết yếu, tiến sỹ Lê Nguyên Phương không ưng ý. Ông cho rằng cha mẹ đừng nghĩ rằng mình lớn hơn, to con hơn là luôn có quyền dạy dỗ, ban ơn cho đứa trẻ. Trái lại, con trẻ cũng dạy người lớn rất nhiều điều .tiến sỹ Giáp Văn Dương, quản trị Hội đồng giáo dục của Trường tiểu học Times School, kể chuyện từng gặp một mái ấm gia đình muốn cho con nhập học vào trường của ông. Qua quan sát, ông thấy đứa trẻ có biểu lộ sợ sệt, luôn nhìn sang cha mẹ khi được hỏi chuyện. Ông suy đoán cặp cha mẹ này có hành vi đánh con. Ông nhu yếu cha mẹ cam kết không đánh con trong vòng 30 ngày mới nhận vào trường .Vì điều kiện kèm theo khách quan nên đứa trẻ không nhập học. Nhưng khi gặp lại tiến sỹ Giáp Văn Dương, người cha cho biết kể từ dịp đó họ không đánh con nữa .

Con cái dạy chúng ta rất nhiều điều.

TS Lê Nguyên Phương

Xem thêm: “Sứ giả” gắn kết sinh viên Việt – Lào

Đừng coi cơn nóng giận là con người mình, nó chợt đến và chợt đi, mình phải làm chủ nó chứ đừng để nó làm chủ mình.

TS Giáp Văn Dương

“Câu lạc bộ cha mẹ bình tĩnh”

Nuôi dạy con là hành trình học tập trọn đời. Có vô vàn phẩm chất mà những người cha, người mẹ phải học và rèn luyện trong quá trình nuôi con. Trong bộ sách Nuôi con không phải cuộc chiến, các tác giả Hachun Lyonnet và Hương Đỗ nhấn mạnh một phẩm chất, đó là “bình tĩnh”.

Cuốn sách viết : ” Suy cho cùng, nuôi con không khi nào là đại chiến cả. Kỷ niệm của bạn về những ngày thơ ấu của con sẽ là những chuỗi ngày ngập tràn niềm vui, cùng con lớn lên từ bò, trườn cho đến chập chững biết đi, từ niềm vui ngắm con bú từng giọt sữa cho đến sự phấn khích khi con bỏm bẻm nhai từng bữa ăn .

Tất cả bí quyết đó nằm ở sự thông thái, tinh thần bình tĩnh, kiên trì mà quyết đoán, cộng với rất nhiều tình yêu”.

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái ! Phẩm chất tốt nuôi dạy con

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái ! Phẩm chất tốt nuôi dạy con

Một giải pháp để giữ được sự bình tĩnh là giải pháp thiền với nhiều Lever. TS Giáp Văn Dương nói : ” Đừng coi cơn nóng giận là con người mình, nó chợt đến và chợt đi, mình phải làm chủ nó chứ đừng để nó làm chủ mình ” .Do đó, những chuyên viên mong rằng mỗi thế hệ hãy xử lý yếu tố nóng giận, đấm đá bạo lực ngay trong thế hệ của mình, đừng biến nó thành ” bản án suốt đời ” cho con cái để rồi làm lây lan đấm đá bạo lực đến những thế hệ sau. Giãn cách vì dịch, được gần con cái nhiều hơn Giãn cách vì dịch, được gần con cái nhiều hơn TTO – Mùa COVID-19, cha mẹ và con cái có thêm thời hạn bên nhau cùng học, đi dạo và khám phá nhiều điều hữu dụng.

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình