Những phiên bản bánh mì đặc sản của ẩm thực Việt

1. Bánh mỳ “dân tổ”

Ở TP.HN, nhắc đến bánh mì dân tổ thì những người sành ẩm thực ăn uống hay những ai hay đi làm, đi chơi về khuya phần đông đều biết bởi đây là hàng bánh mì nổi tiếng bán vào lúc … nửa đêm .
Được gọi là bánh mì dân tổ vì ban đầu hàng bánh mì này đa phần Giao hàng cho những người trẻ tuổi chơi khuya về hoặc những người làm nghề kinh doanh thường phải thức khuya dậy sớm .

Bánh mì dân tổ Hà Nội – Độc lạ ngay từ cái tên (Ảnh: victoriapham95).

Có thể nói điều khiến cho món bánh mì dân tổ lôi cuốn thực khách là bởi cách chế biến nhân bánh rất độc lạ mà không có hàng bánh mì nào khác có được. Tất cả những nguyên vật liệu như trứng, pate, xúc xích, bơ, hành tây, … sẽ được cho vào chảo để xào chung với nhau .

2. Bánh mỳ que cay Hải Phòng

Bánh mì cay là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của TP. Hải Phòng. Không chỉ người dân ở đây, mà cả khách du lịch khi đến thành phố hoa phượng đỏ đều mê mệt với món ăn bình dị này .
Không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ, bánh mì cay chinh phục người ta bởi mùi vị dân dã, Chi tiêu phải chăng. Và cứ thế, cái tên ” bánh mì cay Hải Phòng Đất Cảng ” đã đi đến rất nhiều tỉnh thành trên cả nước .
Bánh mì cay TP. Hải Phòng là món ngon dân dã được yêu dấu. ( Ảnh : inhanlamanlon )
Mỗi chiếc bánh chỉ to bằng 2 đầu ngón tay sẽ được nhồi đầy pate, sau đó nướng giòn. Bánh này phải ăn nóng mới ngon và giòn .
Khác với kiểu ăn bánh mì thường thấy là rưới tương ớt vào trong ruột bánh, bánh mì que phải chấm với loại tương ớt đặc trưng. Tương ớt ở đây là loại tự làm, loãng hơn đa phần những loại tương khác nhưng mùi vị cay nồng thì rõ hơn nhiều, hòa với vị bánh mì và pate thì vô cùng tương thích .

3. Bánh mì bột lọc Huế

Bánh bột lọc từ lâu đã là món ăn đặc sản của ẩm thực Huế, thế nhưng có lẽ còn ít người biết đến món bánh mì bột lọc độc đáo khiến bao người vấn vương ở miền cố đô này. 

Bánh mì bột lọc, món ngon khó cưỡng của Huế. ( Ảnh : banh_mi_viet_nam )
Loại bánh mì Việt Nam này thoạt nhìn cũng chỉ là một ổ bánh mì thường thì nhưng thay vì kẹp những loại nhân quen thuộc như xúc xích, pate, thịt, … thì người Huế lại kẹp bánh bột lọc nhân tôm hoặc đậu xanh vào bên trong. Sau đó rưới lên một lớp nước sốt được làm từ nước mắm pha với tỏi ớt, đường tạo nên đủ vị cay cay mặn ngọt rất kích thích .

4. Bánh mì Phượng

Du lịch Hội An mà chưa ăn thử bánh mì Phượng thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là một địa chỉ vô cùng quen thuộc với người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt món bánh mì Việt Nam này từng được đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain khen ngợi là món “Bánh mì ngon nhất thế giới”.
 

Ổ bánh mì với phong thái rất ” chất ” và riêng có không hề lẫn đi đâu. ( Ảnh : ysk810gram ) .
Nếu chú ý kỹ bạn sẽ thấy ổ bánh mì ở đây có hai phần đầu nhọn hơn so với những loại bánh mì ở những vùng miền khác. Còn phần nhân bên trong thì vô cùng phong phú với đủ loại như chả lụa, xá xíu, xúc xích, pate, thịt nguội, thịt nướng, … để thực khách tùy ý lựa chọn theo sở trường thích nghi của mình .

5. Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt còn được gọi là bánh mì chấm Đà Lạt. Cùng là bánh mì xíu mại nhưng thực khách có lẽ rằng sẽ ngỡ ngàng trước vẻ bên ngoài của món ăn này. Xíu mại ở đây cũng được làm từ thịt nạc xay nhuyễn nhưng được quết khéo nên có độ dai vừa đủ, nước dùng cũng đặc biệt quan trọng được chế biến từ xương heo ninh nhừ nên mang lại mùi vị ngọt vừa đủ, không béo cũng không ngấy. Ngoài ra, thêm một chút ít hành lá cắt nhuyễn càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn .

Rất dễ bắt gặp hình ảnh món bánh mì xíu mại trên đường phố Đà Lạt (Ảnh: ndh.an).

Không giống với những địa phương khác thường cho xíu mại vào trong ổ bánh mì, bánh mì xíu mại Đà Lạt để riêng xíu mại và bánh mì. Khi ăn, thường người ta sẽ cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ, chấm vào chén nước dùng xíu mại, cho thêm một chút ít sa tế để tạo vị cay cay. Ăn kèm với một chút ít ngò hay tép mỡ phi giòn thì ngon đúng điệu .
( Theo Dân Trí )
Loạt món ăn nhìn đen sì nhưng vị lại ngon ngất ngây

Loạt món ăn nhìn đen sì nhưng vị lại ngon ngất ngây

Có vẻ hình thức bề ngoài đen sì nhưng những món ăn này lại có mùi vị vô cùng thơm ngon, điệu đàng biết bao Fan Hâm mộ ẩm thực ăn uống Việt Nam ở khắp ba miền .

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon

Xổ số miền Bắc