Kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam: Tôn vinh các giá trị lịch sử

Hội thảo ” Quảng Nam – 550 năm hình thành và tăng trưởng ( 1471 – 2021 ) ” có sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, nhà điều tra và nghiên cứu, nhà quản trị trên những nghành kinh tế tài chính, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc học, khảo cổ học, ngôn ngữ học …
Có 9 tham luận được trình diễn trực tiếp tại hội thảo. Các bài tham luận tập trung chuyên sâu vào những nội dung chính như lịch sử vẻ vang – khảo cổ, dân tộc bản địa – tôn giáo, văn hóa truyền thống – ngôn từ, kinh tế tài chính – xã hội .

Kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam: Tôn vinh các giá trị lịch sử - ảnh 1

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Trí Thanh, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, cho biết cách đây tròn 550 năm, năm 1471, vua Lê Thánh Tông xây dựng đạo Thừa tuyên Quảng Nam, đơn vị chức năng hành chính thứ 13 của nước Đại Việt và danh xưng Quảng Nam sinh ra từ đấy. Với thiên chức lịch sử dân tộc thiêng liêng, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng điểm cả về chính trị, quân sự chiến lược và kinh tế tài chính trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc bản địa .

Theo ông Lê Trí Thanh, hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của đất và người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước, giữ nước của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của xứ Quảng.

Ngoài ra, hội thảo cũng khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghiệp.

Kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam: Tôn vinh các giá trị lịch sử - ảnh 2

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, PGS-TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, quản trị Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Nước Ta, cho biết nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 550 năm hình thành và tăng trưởng, trong sâu thẳm mỗi người dân đất Quảng luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, thiết kế xây dựng và tăng trưởng vùng đất Quảng Nam tươi đẹp như thời nay .
“ Lịch sử 550 năm hình thành và tăng trưởng của Quảng Nam được phản ánh qua quy trình lịch sử vẻ vang, tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. Việc nhận diện những giá trị, di sản, nguồn lực, truyền thống của vùng đất này là một việc làm rất là quan trọng, để từ đó nhìn nhận những thế mạnh, thời cơ, vị trí và vai trò của vùng đất này. Đồng thời, chỉ ra những rào cản, điểm nghẽn cần phải thông nòng để giúp Quảng Nam tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững và kiên cố, phát huy những giá trị vốn có của vùng đất Quảng Nam nhiều hơn nữa ”, PGS-TS Bùi Nhật Quang nhấn mạnh vấn đề .

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên