Hội thảo khoa học “Từ điển học và Bách khoa thư học Việt Nam: Lý luận và thực tiễn”

  • Trang chủ »
  • Hội nghị hội thảo

Hội thảo khoa học “Từ điển học và Bách khoa thư học Việt Nam: Lý luận và thực tiễn”

Hội thảo khoa học “ Từ điển học và Bách khoa thư học Nước Ta : Lý luận và thực tiễn ” diễn ra trong toàn cảnh yếu tố về biên soạn từ điển và bách khoa thư đang lôi cuốn sự chăm sóc của phần đông người dân trong cả nước. Tham dự hội thảo có phần đông những nhà khoa học ở những cơ quan trình độ, những viện điều tra và nghiên cứu, những trường ĐH và cao đẳng ; ngoài những còn có báo tin tức – TTXVN, những cơ quan truyền thông báo chí đến dự và đưa tin về hội thảo .

PGS.TS. Vũ Ngọc Hà – Viện Trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam phát biểu đề dẫn Chủ tọa điều hành Hội thảo <br />
<div class= ” src=”http://vass.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Anh%20Khoat%202017/A%20Khoat%202020/ct%C4%911%20-%2026.11.2020.jpg”/>

Trong phát biểu đề dẫn, PGS.TS. Vũ Ngọc Hà – Viện Trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Nước Ta cho biết thêm, Hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của những nhà nghiên cứu, những giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu và điều tra, nhiều cơ sở giáo dục ĐH như : Viện Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Thành Phố Hà Nội, NXB Giáo dục đào tạo, Trung tâm Từ điển học, Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội 2, Trường Đại học Hồng Đức, Viện Khoa học Xã hội vùng Trung Bộ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học TP HCM, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khánh Hòa, … Đặc biệt, còn nhận được tham luận của những học giả quốc tế từ Đại học Tokyo ( Nhật Bản ), Đại học Quảng Đông ( Trung Quốc ), … Về cơ bản, những tham luận đã tập trung chuyên sâu vào hai mảng chính : ( 1 ). Về lí thuyết, những tham luận đề cập đến nhiều yếu tố cốt lõi của ngành Từ điển học và Bách khoa thư học. Đó là những yếu tố như khái niệm, mô hình những khu công trình tra cứu. Một số tham luận đi vào ra mắt một số ít khuynh hướng lí thuyết về Từ điển học, những cách tiếp cận mới như điều tra và nghiên cứu Từ điển từ góc nhìn người sử dụng. Trong thời đại 4.0, vai trò của công nghệ thông tin trong việc thiết kế xây dựng cơ sở tài liệu, biên soạn từ điển cũng được nhiều nhà khoa học quan tâm. Ngoài ra, từ góc nhìn lí thuyết tính năng, một số ít tác giả đã nghiên cứu và phân tích vai trò của từ điển, bách khoa thư so với việc giảng dạy ngôn từ cũng như văn hóa truyền thống. Một số yếu tố sâu xa hơn tương quan đến những lí thuyết ngôn từ cũng được trình diễn trong một số ít tham luận, nhằm mục đích phục vụ việc xử lí ngôn từ trong từ điển đơn ngữ và đa ngữ, … ( 2 ). Về thực tiễn, những nhà khoa học đã đề cập đến hầu hết những yếu tố của những loại từ điển và bách khoa thư. Đó là cách định nghĩa, chú phong thái, những yếu tố ngữ nghĩa, … trong những loại từ điển đơn ngữ. Trong từ điển song ngữ và đa ngữ, những tác giả điều tra và nghiên cứu cấu trúc, nhìn nhận thực trạng một số ít loại từ điển như Từ điển Hán-Việt, Từ điển Nhật-Việt … Ngoài ra, tình hình về từ điển ngôn từ những dân tộc thiểu số cũng được chăm sóc như những tham luận về từ điển tiếng Thái, tiếng Nùng, … Các tham luận cũng đề cập đến cách biên soạn những loại mục từ, đặc thù kênh hình, kiến thiết xây dựng những quy mô biên soạn trong từ điển bách khoa và bách khoa thư. Trong số đó, có những nghiên cứu và điều tra đã trình diễn về những mô hình bách khoa thư dành cho những lứa tuổi riêng không liên quan gì đến nhau như trẻ nhỏ, học viên đại trà phổ thông. Đây là một cách tiếp cận tân tiến mang tính thời sự mà những nhà nghiên cứu từ điển học trên quốc tế đang vận dụng .

Các diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo có 05 báo cáo giải trình được trình diễn, gồm : ( 1 ) Xây dựng kho ngữ liệu tiếng Việt cho việc biên soạn từ điển của tác giả Võ Diệp Như và PGS. TS. Đinh Điền ; ( 2 ) Mã hoá từ điển và phong cách thiết kế chương trình biên soạn từ điển của tác giả Vũ Xuân Lương ; ( 3 ) Giới thiệu một vài tiêu chuẩn hình thức dùng để nhận diện những quan hệ ngữ nghĩa trong mạng từ tiếng Việt của TS. Phạm Văn Lam ; ( 4 ) Một số yếu tố trao đổi từ kinh nghiệm tay nghề biên soạn bộ Bách khoa toàn thư Quân sự Nước Ta của tác giả Nguyễn Văn Luận ; ( 5 ) Nghiên cứu kiến thiết xây dựng lao lý chỉnh sửa và biên tập khoa học bộ Bách khoa toàn thư Nước Ta của PGS.TS. Phạm Hùng Việt .
Qua những tham luận được trình diễn, những quan điểm bàn luận, phản hồi, trao đổi, phản biện, so sánh, liên hệ đã làm cho dung tích yếu tố lan rộng ra hơn nhiều, bao quát được hầu hết những nội dung đặt ra trong Hội thảo .

TS. Nguyễn Huy Bỉnh, Phó Viện Trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam phát biểu kết luận Hội thảo  

Phát biểu Kết luận, TS. Nguyễn Huy Bỉnh, Phó Viện Trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Nước Ta đã sơ kết thành sáu nhóm yếu tố của Hội thảo : ( i ) Thứ nhất, về lí luận từ điển và bách khoa thư. Nhóm này trực diện đặt yếu tố xác lập khái niệm, thực chất, quy mô, trình làng một số ít phe phái, trào lưu triết lý từ điển và bách khoa thư ; đề cập đến năng lực ứng dụng từ lí thuyết vào thực tiễn điều tra và nghiên cứu và biên soạn từ điển và bách khoa thư ở Nước Ta ; ( ii ) Thứ hai, nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận về bức tranh biên soạn từ điển và bách khoa thư tại Nước Ta. Nhóm này đã khám phá và giải thuật những khu công trình từ điển và bách khoa thư, đa dạng hoá những góc nhìn, có sự khảo sát, nhìn nhận, cung ứng những cứ liệu lịch sử vẻ vang từ điển học Nước Ta ; ( iii ) Thứ ba, ứng dụng kim chỉ nan và kinh nghiệm tay nghề biên soạn từ điển và bách khoa thư trên quốc tế vào thực tiễn biên soạn từ điển và bách khoa thư ở Nước Ta, đề cập đến việc ứng dụng từ điển học triết lý vào biên soạn và chỉnh sửa và biên tập từ điển, bách khoa thư ở Nước Ta ; ( iv ) Thứ tư, đề cập đến việc kiến thiết xây dựng quy mô biên soạn từ điển và bách khoa thư ở Nước Ta. Nhóm tham luận này yêu cầu kiến thiết xây dựng một số ít quy mô về từ điển và bách khoa thư dựa trên cơ sở lí luận và thực tiễn ở nước ta lúc bấy giờ ; ( v ) Thứ năm, nhóm tham luận đề cập đến việc ứng dụng công nghệ số trong biên soạn từ điển. Các tham luận đã phân phối những thông tin tri thức, update ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiến thiết xây dựng kho ngữ liệu biên soạn từ điển và bách khoa thư ở Nước Ta ; ( vi ) Thứ sáu, đề cập đến triển vọng của việc ứng dụng từ điển và bách khoa thư vào thực tiễn ở nước ta. Nhóm này đề cập đến giá trị, ý nghĩa của từ điển và bách khoa thư trong việc ứng dụng vào thực tiễn giáo dục ở nước ta và yếu tố lan rộng ra hợp tác quốc tế trong nghành từ điển học .

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức triển khai là thời cơ phối hợp để cùng với những đơn vị chức năng, những nhà khoa học trong và ngoài nước triển khai những khu công trình biên soạn những loại từ điển, từ điển bách khoa và bách khoa thư của Nước Ta trong hiện tại và tương lai …

PV.

Các tin đã đưa ngày :

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên