Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số quy trình tiến độ 2021 – 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 24/03/2022, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức triển khai Hội thảo “ Kinh nghiệm kiến thiết xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Nước Ta ” nhằm mục đích thông dụng, san sẻ kinh nghiệm tay nghề về giải pháp, quy trình tiến độ tương hỗ tư vấn thiết kế xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Nước Ta .Tại hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp ( Bộ KH&ĐT ) nhận định và đánh giá : “ Cả nước lúc bấy giờ có khoảng chừng 870 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động giải trí, với hơn 97 % doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Trên thực tiễn, hoạt động giải trí chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã diễn ra can đảm và mạnh mẽ trong những năm gần đây như một nhu yếu tăng trưởng tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng những giải pháp ứng dụng vào hoạt động giải trí quản trị bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản trị kênh phân phối, quản trị kinh doanh thương mại hoặc tạo ra những mẫu sản phẩm, dịch vụ mới.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”

Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã khiến những doanh nghiệp chịu tác động ảnh hưởng nặng nề. Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để những doanh nghiệp thay đổi quy mô, chuyển dần những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên những nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm ngân sách và nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí, năng lực cạnh tranh đối đầu, thích ứng với toàn cảnh mới.

Trong bối cảnh đó, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số là một trong các mục tiêu được Đảng và Nhà nước quan tâm, được Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại, tăng tốc và phát triển”.

Trong 3 tháng liên tục, các doanh nghiệp nhận hỗ trợ đợt 1 đã được đội ngũ chuyên gia khảo sát toàn diện về các khía cạnh, mục tiêu, các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải để lập phương hướng, xây dựng kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, tháng 12/2021, cơ quan này đã công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2021, trong đó có kết quả khảo sát 1.300 doanh nghiệp về chuyển đổi số. Kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tăng trưởng, quy mô vừa trở lên trong lĩnh vực sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược chuyển đổi số bài bản, tích hợp các giải pháp và lựa chọn giải pháp nào là phù hợp. Thông thường, những công việc này cần đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cả về kinh doanh và công nghệ để giúp các doanh nghiệp triển khai. Tuy nhiên, với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình.

Chính vì thế, một trong những hoạt động giải trí của Chương trình là tiến hành Gói tương hỗ thiết kế xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động giải trí nhằm mục đích tương hỗ sâu xa, trực tiếp cho những doanh nghiệp được sàng lọc để triển khai tiềm năng tương hỗ 100 doanh nghiệp thành công xuất sắc nổi bật về chuyển đổi số của Chương trình, để từ đó lan tỏa cho những doanh nghiệp khác.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Các đại biểu và chuyên gia thảo luận và chia sẻ về phương pháp, lộ trình chuyển đổi số

Cũng tại Hội thảo, đại diện thay mặt Cục Phát triển doanh nghiệp và những chuyên viên đã san sẻ tác dụng tiến hành đợt 1, san sẻ giải pháp, tiến trình và kinh nghiệm tay nghề khi tiến hành kiến thiết xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, từ đó những địa phương, những tổ chức triển khai tư vấn, tương hỗ tìm hiểu thêm, nâng cao chất lượng tư vấn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đồng thời, ông Phạm Danh Mạnh, phó tổng giám đốc sản xuất Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thắng Lợi Vico, một trong những doanh nghiệp nhận tương hỗ từ Gói kiến thiết xây dựng lộ trình chuyển đổi số đợt 1 cũng đã san sẻ những phản hồi tích cực sau khi được tư vẫn từ Chương trình, san sẻ những khó khăn vất vả, thử thách mà doanh nghiệp gặp phải trong hành trình dài chuyển đổi số. /.

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên