Hội thảo khoa học “Môi trường và phát triển bền vững”

Sáng ngày 30/12/2020, Học viện Chính trị vương quốc Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Hội thảo khoa học “ Môi trường và tăng trưởng vững chắc ”. PGS, tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị vương quốc Hồ Chí Minh dự và chủ trì Hội thảo .Cùng chủ trì có PGS, tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo ; PGS, tiến sỹ Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công. Tham dự Hội thảo có PGS, tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị vương quốc Hồ Chí Minh cùng những chiến sỹ cán bộ, công chức Học viện ; những chuyên viên, nhà khoa học.

PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn, PGS, tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị vương quốc Hồ Chí Minh chứng minh và khẳng định : “ Phát triển vững chắc ” từ lâu đã trở thành tiềm năng phổ quát của những vương quốc trên quốc tế. Sự tăng trưởng vững chắc của một vương quốc nhờ vào ngặt nghèo vào năng lượng bảo vệ và quản trị những yếu tố về môi trường trong quy trình tăng trưởng kinh tế tài chính. Môi trường là một trong những trụ cột quan trọng của tăng trưởng vững chắc, vừa với tư cách là khoảng trống tiềm ẩn sự tăng trưởng kinh tế tài chính, vừa với tư cách là nguồn lực nguồn vào của quy trình tăng trưởng đó. Phát triển bền vững và kiên cố của một vương quốc phụ thuộc vào ngặt nghèo vào năng lượng bảo vệ và quản trị những yếu tố môi trường trong quy trình tăng trưởng kinh tế tài chính.

Những năm qua, trong quá trình công nghiệp hoá và phát triển kinh tế, môi trường và tài nguyên thiên nhiên của  Việt Nam đang bị khai thác quá mức, dẫn đến nhiều vấn đề bức xúc về môi trường với mức độ ngày càng gia tăng, vấn đề này chưa được giải quyết triệt để, lại xuất hiện những vấn đề mới. Ở nhiều địa phương, việc thiếu vắng sự quản lý chặt chẽ  đã làm xuất hiện ngày càng nhiều điểm nóng về môi trường: Ô nhiễm chất thải từ sản xuất và sinh hoạt của người dân do không được thu gom, xử lý đúng cách, hợp vệ sinh; Tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng nghiêm trọng, một số nơi rất nghiêm trọng; Nhiều làng nghề hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đang gây ô nhiễm nặng đối với môi trường như tái chế nhựa, kim loại, ắc quy chì, chăn nuôi gia súc, sản xuất giấy… Vì thế, nhiều sự cố môi trường đáng tiếc đã xảy ra, gây nên tác động trên diện rộng, như lũ lụt ở Miền Trung năm 2020; triều cường, ngập mặn, hạn hán ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; hay như sự cố môi trường Formusa ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền trung năm 2016, khiến cho hệ sinh thái tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đa dạng sinh học liên tục bị suy thoái nhanh, v.v.

Xem thêm: Vì sao Anh Quốc rời Liên Minh Châu ÂU

Hội thảo khoa học “ Môi trường và tăng trưởng vững chắc ” là dịp để những nhà khoa học, những nhà hoạt động giải trí thực tiễn trong và ngoài Học viện san sẻ những điều tra và nghiên cứu, quan điểm, nghiên cứu và phân tích toàn cảnh mới của khu vực và quốc tế trên những góc nhìn chính trị, kinh tế tài chính, thương mại, khoa học công nghệ tiên tiến, toàn cầu hóa, … và ảnh hưởng tác động của nó đến môi trường, đến sự tăng trưởng vững chắc ; từ đó đề xuất kiến nghị 1 số ít yêu cầu chủ trương.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo Với gần 40 tham luận gửi đến Hội thảo cùng 9 quan điểm phát biểu trực tiếp tại hội trường đã phản ánh nhiều góc nhìn khác nhau, nhấn mạnh vấn đề đến môi trường và bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bền vững và kiên cố của những nước trong đó có Nước Ta. Các nhà khoa học đề cập nhiều đến tình hình về môi trường của tất cả chúng ta lúc bấy giờ trong đó yếu tố ô nhiễm môi trường đáng báo động lúc bấy giờ, đồng thời yêu cầu khuyến nghị những giải pháp về chính sách chủ trương pháp lý, tầm nhìn quy hoạch, link những nguồn lực kinh tế tài chính, chế tài kỷ luật kỷ cương, … Hội thảo khoa học “ Môi trường và tăng trưởng bền vững và kiên cố ” là một trong những sự kiện lan tỏa thâm thúy nhận thức về môi trường và tăng trưởng vững chắc. Kết quả của Hội thảo được bổ trợ vào bài giảng của đội ngũ giảng viên Học viện Chính trị vương quốc Hồ Chí Minh chuyển tải đến học viên là đội ngũ cán bộ chỉ huy, quản trị trong hàng loạt mạng lưới hệ thống chính trị để góp thêm phần vào việc đổi khác nhận thức, tăng cường ý thức bảo vệ môi trường, triển khai tốt tiềm năng Phát triển nhanh và vững chắc, góp thêm phần thực thi khát vọng tăng trưởng một nước Nước Ta hùng cường, thịnh vượng. /.

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên