Công ty làm ăn thua lỗ cổ đông có được hưởng cổ tức không?

Công ty làm ăn thua lỗ cổ đông có được hưởng cổ tức không?

Bạn mua cổ phần, cổ phiếu trong Công ty cổ phần. Khi công ty làm ăn thua lỗ cổ đông có được hưởng cổ tức không? vấn đề đó được quy định thế nào. Cùng tham khảo bài viết sau đây tại Luật Thành Thái.

Tham khảo thêm tại đây:

Bạn mua CP, CP trong Công ty CP. Khi công ty làm ăn thua lỗ cổ đông có đượckhông ? yếu tố đó được lao lý thế nào. Cùng tìm hiểu thêm bài viết sau đây tại

Dịch vụ thành lập công ty uy tín tại Hà Nội

Tư vấn giải thể doanh nghiệp tại TP.HN theo pháp luật hiện hànhHợp đồng là gì ?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông trong công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền, cổ phiếu.

Luật Doanh nghiệp năm trước lao lý : Cổ phần tặng thêm cổ tức là CP được trả cổ tức với mức cao hơn so với mức cổ tức của CP đại trà phổ thông hoặc mức không thay đổi hàng năm .+ Cổ tức được chia hàng năm gồm cổ tức cố định và thắt chặt và cổ tức thưởng .+ Cổ tức cố định và thắt chặt không phụ thuộc vào vào tác dụng kinh doanh thương mại của công ty .+ Mức cổ tức cố định và thắt chặt đơn cử và phương pháp xác lập cổ tức thưởng được ghi trên CP của CP tặng thêm cổ tức và cổ tức trả cho CP khuyễn mãi thêm được triển khai theo những điều kiện kèm theo vận dụng riêng cho mỗi loại CP khuyến mại .

=>  Trong trường hợp công ty ấn định cổ phần ưu đãi cổ tức được hưởng “mức cố định hằng năm” và có thể ở một mức rất cao, thì dù kinh doanh thua lỗ vẫn phải trả đủ cổ tức.

Vậy khi cổ tức không lấy từ doanh thu của công ty ( vì thua lỗ ) thì được tính vào ngân sách hay tính vào đâu ? Việc chia cổ tức này cũng xích míc với lao lý “ Cổ tức là khoản doanh thu dòng được trả cho mỗi CP bằng tiền mặt hoặc bằng gia tài khác từ nguồn doanh thu còn lại của công ty CP sau khi đã thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm về kinh tế tài chính ” .

Tuy nhiên nó lại trở thành hợp lý khi quy định rõ: “Cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận dòng đã thực hiện và khoản chi trả cổ tức được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty” và “công ty cổ phần chỉ được trả cổ tức của cổ phần phổ thông khi có đủ các điều kiện gồm:

– Đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

– Đã trích lập các quỹ trong công ty và bù đắp đủ lỗ trước đó (nếu có).

– Ngay sau khi trả hết số cổ tức đã định. Công ty vẫn đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn. Tức là cổ phần ưu đãi cổ tức nằm ngoài các điều kiện này.

=> Như vậy: Trường hợp công ty chỉ có mỗi cổ phần phổ thông thì sau khi hoàn thành nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ về tài chính, trích lập quỹ dự phòng thì có thể chi trả cổ tức. Khi chi trả cổ tức phải đảm bảo sau khi trả, công ty vẫn có khả năng thanh toán nợ.

Luật Doanh nghiệp năm trước cũng pháp luật “ Công ty CP phải có CP đại trà phổ thông ” và cổ đông sáng lập là cổ đông chiếm hữu tối thiểu một CP đại trà phổ thông và ký tên trong list cổ đông sáng lập. Đồng thời Luật cũng pháp luật người được quyền mua CP khuyến mại cổ tức, do Điều lệ công ty pháp luật hoặc do Đại hội đồng cổ đông quyết định hành động .Vậy nếu công ty có tới 99 % CP tặng thêm cổ tức cũng không sai luật. Vì không có lao lý nào về đối tượng người dùng và tỷ suất chiếm hữu trong CP tặng thêm cổ tức. Nếu đúng như vậy thì dù công ty không khi nào có lãi. Nhưng cổ đông vẫn hoàn toàn có thể được hưởng mức cổ tức rất cao một cách hợp pháp .— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

Trên đây là những thông tin tham khảo. Hy vọng có thể mang lại thông tin hữu ích cho Quý khách. Ngoài ra, Luật Thành Thái cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Các loại Giấy phép con. Tư vấn nội bộ, hợp đồng …. khi Quý khách hàng có nhu cầu.

Luật Thành Thái  luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác!

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 1202, Tầng 12 Tòa B3D, đường Mạc Thái Tổ, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0814 393 779       Email: [email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Source: https://mix166.vn
Category: Đầu Tư