Lòng nhân ái là gì?

Một trong những bài học kinh nghiệm của những năm đầu đời đó chính là lòng nhân ái trải qua những hành vi sẻ chia, giúp sức nhau khi gặp khó khăn vất vả .

Lòng nhân ái là gì? Vai trò và biểu hiện của lòng nhân ái được thể hiện thế nào? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái là phẩm chất đặc biệt quan trọng trong mỗi con người, luôn sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp người khác mà không cần sự đền đáp, đó là tình yêu giữa con người với con người trong xã hội, trong đời sống thường ngày. Hay chính là sự cảm thông, san sẻ, giúp sức lần nhau khi gặp khó khăn vất vả hay so với những niềm vui, bảo vệ, che chở cho những con người yếu ớt, kém suôn sẻ hơn mình .

Trước khi trong thời chiến tranh, ông cha ta cũng chính là minh chứng cho lòng nhân ái của dân tộc, họ không chỉ đứng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ những người dân khỏi sự đô hộ, áp bức, bóc lột mà còn góp phần xây dựng đất nước nhằm tạo cho người dân cuộc sống an bình, thịnh vượng.

Bạn đang đọc: Lòng nhân ái là gì?

Tuy cuộc chiến tranh đã qua đi nhưng lòng nhân ái vẫn luôn được gìn giữ như một phẩm chất cao quý, tốt đẹp của con người, kể cả trong thời bình thì tất cả chúng ta cũng cần phải lưu giữ và phát huy những truyền thống lịch sử tốt đẹp này .
Trong thời bình lúc bấy giờ, tất cả chúng ta không cần phải cầm súng lên chiến đấu thì mới được coi là nhân ái, lòng nhân ái còn được bộc lộ trải qua nhiều hành vi khác luôn diễn ra thường nhật trong đời sống hàng ngày, xuất phát từ những hành vi nhỏ bé nhất. Ví dụ như ta giúp sức một cụ già qua đường, góp phần vào những chương trình từ thiện vì đồng bào lũ lụt, hạn hạn … hay là việc tham gia vào những chương trình hiến máu cứu người .
Có thể nói, trong mọi thực trạng khác nhau thì lòng nhân ái sẽ được bộc lộ dưới những hành vi khác nhau, không có bất kỳ một định nghĩa hay quy chuẩn nào cho lòng nhân ái. Tất cả đều xuất phát từ sự cảm thông, san sẻ và giúp sức cho những con người khó khăn vất vả, kém suôn sẻ hơn mình, đây chính là bộc lộ thâm thúy nhất của đức tính này .

Vai trò của lòng nhân ái và cách xây dựng lòng nhân ái

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp bên trong mỗi con người, lòng nhân ái hoàn toàn có thể xua tan đi những băng giá, sưởi ấm những mảnh đời khó khăn vất vả, từ đó là tạo ra sợ dây link giữa con người với con người, giúp kiến thiết xây dựng lên một hội đồng lành mạnh, gắn bó và luôn giúp sức tương hỗ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn vất vả .
Những người nhận được sự trợ giúp về niềm tin và vật chất sẽ có thêm những động lực để vượt qua những khó khăn vất vả, thử thách … Người trao có thời cơ được trợ giúp người khác, được sống có ý nghĩa hơn trong cuộc sống này … Lòng nhân ái cũng là cơ sở không hề thiếu để thiết kế xây dựng một xã hội văn minh, nhân đạo, là sợi dây bền chắc, thiêng liêng liên kết con người .

Về bản chất, lòng nhân ái của con người không chỉ là bản tính sẵn có mà nó còn được hình thành từ trong chính gia đình và nhà trường, hay qua quá trình cuộc sống hàng ngày. Những người có lòng nhân ái thường dễ đạt được thành công hơn người khác.

Do đó, mỗi bậc cha mẹ hãy tôn vinh việc giáo dục con cháu ngay từ bắt đầu về lòng nhân ái từ trong chính mái ấm gia đình mình. Luôn khuyến khích con trẻ trợ giúp ông bà so với những việc làm nhỉ bé hàng ngày. Rộng hơn, hãy chỉ cho con những hành vi đơn cử như nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe buýt hay dắt tay những cụ già qua đường. Truyền cho con lòng thương cảm so với những người neo đơn hay mái ấm gia đình có thực trạng khó khăn vất vả. Chính từ những rung động thâm thúy đó, con trẻ sẽ ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm so với mọi người xung quanh mình .
Thường xuyên dành thời hạn để kể cho con nghe về những câu truyện về những mảnh đời xấu số nhưng tràn trề niềm tin ham học ; hình ảnh đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên nhiều tỉnh, thành cả nước .
Tuy nhiên, trong đời sống lúc bấy giờ có khá nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Sống bàng quang và vô cảm với mọi người xung quanh. Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó xuất phát từ trong tâm và sự chân thành của mỗi người. “ Nhân ” có nghĩa là người. “ Ái ” là tình thương yêu. Nhân ái là thứ tình cảm xuất phát từ chính trái tim con người mà ra .
Đa phần mọi người đều đánh giá và nhận định rằng lòng nhân ái là một thứ gì đó xa xôi, cao quý và khó hoàn toàn có thể thực thi được nhưng thực ra lòng nhân ái lại ở rất gần với đời sống quanh ta, luôn hiện hữu trong cả những hành vi nhỏ bé, đơn thuần nhất. Nó tỏa sáng từ những hành vi, cử chỉ hay lời nói được biểu lộ mỗi ngày .
Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm quá đỗi lớn lao mà nhiều lúc nó đơn thuần chỉ là sự san sẻ một tấm áo ấm trong mùa lạnh hay một chút ít tiền tiết kiệm chi phí nho nhỏ được gửi tới những người chẳng may gặp hoạn nạn, khó khăn vất vả … Vì thế, lòng nhân ái càng giúp cho con người luôn xích lại gần, kết nối bền chặt với nhau hơn và giá trị của lòng nhân ái luôn đi mãi cùng với thời hạn .

Tại sao lại cần có lòng nhân ái?

Mỗi chúng ta trong cuộc sống đối khi cũng sẽ gặp những khó khăn mà chính mình không thể tự vượt qua khỏi, khi đó rất cần những con người có tấm lòng nhân ái giúp đỡ, giúp chúng ta thoát khỏi những sự bế tắc đó.

Xã hội lúc bấy giờ dù cũng có rất nhiều những tấm gương bộc lộ cho lòng nhân ái nhưng cũng có rất nhiều thành phần con người có lối sống ích kỷ, chỉ biết nhận về mà không học được cách cho đi, luôn giữ cho mình lối sống lãnh đạm và vô cảm so với toàn bộ mọi người xung quanh. Những con người như vậy đang từ từ khiến cho xã hội tất cả chúng ta trở nên lạnh lẽo, không còn tình người .
Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất tiềm ẩn sức mạnh vô cùng to lớn, nó như thể một chất xúc tác giúp kết nối con người với nhau ở khắp nơi trên quốc tế. Nó đánh tan đi sự lạnh lẽo của căn bệnh vô cảm khi mà trên quốc tế đang Open vô cùng nhiều. Chừng nào còn còn có lòng nhân ái, tất cả chúng ta sẽ tạo được rất nhiều điều tốt đẹp cho đời sống này .

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Lòng nhân ái là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp