Ép buộc người khác nghỉ học vì lý do giới tính bị xử lý như thế nào?

Ép buộc người khác nghỉ học vì nguyên do giới tính bị giải quyết và xử lý như thế nào ?

Chào luật sư, Bên cạnh nhà tôi có cháu V ; cháu là chị cả trong mái ấm gia đình có 5 thành viên ; hiện cháu đang học lớp 9. Quê tôi là một vùng quê nghèo ; nơi đây còn sống sót rất nhiều những phong tục, tư tưởng cổ hủ. Đặc biệt là tư tưởng trọng nam khinh nữ. Do mái ấm gia đình còn nhiều khó khăn vất vả ; đã nhiều lần tôi nghe bố V bảo chỉ cho cháu V học hết lớp 9. Bố V đã bắt buộc con gái phải nghỉ học dù cháu V học rất giỏi. Bố cháu cho rằng con gái học nhiều cũng chẳng giúp ích được gì ; nên nghỉ học đi làm, phụ giúp bố, mẹ để em trai đi học. Luật sư cho tôi hỏi Ép buộc người khác nghỉ học vì nguyên do giới tính bị giải quyết và xử lý như thế nào ? Có bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự không ? Mong luật sư giải đáp .

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Luật sư 247 xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ 2017
Luật Bình đẳng giới năm 2006
Nghị định số 55/2009 / NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Giới tính là gì? Phân biệt giới tính là gì?

Giới chỉ đặc thù, vị trí, vai trò của nam và nữ trong toàn bộ những mối quan hệ xã hội .
Giới tính chỉ những đặc thù sinh học của nam, nữ .
Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện kèm theo và thời cơ phát huy năng lượng của mình cho sự tăng trưởng của hội đồng, của mái ấm gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự tăng trưởng đó .
Phân biệt đối xử về giới là việc hạn chế, loại trừ, không công nhận hoặc không coi trọng vai trò, vị trí của nam và nữ, gây bất bình đẳng giữa nam và nữ trong những nghành nghề dịch vụ của đời sống xã hội và mái ấm gia đình .

Quyền bình đẳng giới ở Việt Nam

Quyền bình đẳng là một quyền cơ bản của con người và được coi như một trong những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về quyền con người. Đó là quyền được xác lập tư cách con người trước pháp lý, không bị phân biệt đối xử, có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau trước pháp lý và được pháp lý bảo vệ như nhau. Quyền bình đẳng giới là yếu tố quan trọng trong triển khai quyền bình đẳng .
Tại khoản 3 Điều 5 Luật Bình đẳng giới năm 2006 lao lý : “ Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện kèm theo và thời cơ phát huy năng lượng của mình cho sự tăng trưởng của hội đồng, của mái ấm gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự tăng trưởng đó ” .
Do đó, bất kể ai có hành vi xâm phạm đến quyền bình đẳng giới đều bị giải quyết và xử lý theo lao lý pháp lý

Ép buộc người khác nghỉ học vì lý do giới tính bị xử lý như thế nào?

Điều 9. Các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng so với hành vi hoạt động, ép buộc người khác nghỉ học vì nguyên do giới tính .
… …
4. Biện pháp khắc phục hậu quả :
a ) Buộc Phục hồi quyền hạn hợp pháp đã bị xâm hại so với hành vi pháp luật tại khoản 1, khoản 2 Điều này ;
… .. ”
Theo đó Khoản 1 và điểm a khoản 4 Điều 9 Nghị định số 55/2009 / NĐ-CP ; hành vi ép người khác nghỉ học vì nguyên do giới tính ; bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Buộc Phục hồi quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp đã bị xâm hại so với hành vi này .
Hành vi ép người khác nghỉ học vì nguyên do giới tính ; còn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự ; về Tội xâm phạm quyền bình đẳng giới ; được lao lý tại Điều 165 Bộ luật hình sự .
Các khung hình phạt của tội này như sau :

Khung 1

Người nào vì nguyên do giới mà triển khai hành vi dưới bất kỳ hình thức nào ; cản trở người khác tham gia hoạt động giải trí ; trong những nghành chính trị, kinh tế tài chính, lao động, giáo dục và đào tạo và giảng dạy ; khoa học và công nghệ tiên tiến, văn hóa truyền thống, thông tin, thể dục, thể thao, y tế ; đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này ; mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm .

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm :
a ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn ;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c ) Đối với 02 người trở lên .

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ ; cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm .

Cấu thành tội phạm của Tội xâm phạm quyền bình đẳng giới

Chủ thể của tội phạm là bất kỳ ai từ đủ 16 tuổi có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự vừa đủ .

Khách thể của tội phạm

Là quyền bình đẳng giới của con người và những lao lý của pháp lý, những Điều ước Quốc tế mà Nước Ta là nước thành viên hoặc tham gia kí kết .

Tội xâm phạm quyền bình đẳng giới được triển khai do lỗi cố ý ; hoàn toàn có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp. Tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi cản trở người khác tham gia hoạt động giải trí trong những nghành nghề dịch vụ chính trị, kinh tế tài chính, lao động, giáo dục và đào tạo và giảng dạy, khoa học và công nghệ tiên tiến, văn hóa truyền thống, thông tin, thể dục, thể thao, y tế là trái pháp lý ; thấy trước được hậu quả của hành vi đó và mong ước hậu quả xảy ra hoặc nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp lý. Thấy trước hậu quả của hành vi đó hoàn toàn có thể xẩy ra, tuy không mong ước nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra .

Người phạm tội xâm phạm quyền bình đẳng giới có nhiều động cơ khác nhau ; động cơ không phải là tín hiệu bắt buộc của tội phạm này ; nên việc xác lập động cơ phạm tội của người phạm tội chỉ có ý nghĩa trong việc quyết định hành động hình phạt .
Mục đích của người phạm tội là mong ước người khác giới không tham gia được những hoạt động giải trí trong những nghành nghề dịch vụ chính trị, kinh tế tài chính, lao động, giáo dục và giảng dạy, khoa học và công nghệ tiên tiến, văn hóa truyền thống, thông tin, thể dục, thể thao, y tế .

Hành vi

  • Hành vi thuộc mặt khách quan của tội phạm là hành vi dưới bất kỳ hình thức nào cản trở người khác tham gia hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế.
  • Dùng vũ lực đối với người khác để cản trở họ không được tham gia các hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế là dùng sức mạnh thể chất tác động vào thân thể của nạn nhân như: đánh, trói, nhốt trong buồng, trong hầm để nạn nhân không tham gia được các hoạt động kể trên.
  • Hành vi nghiêm trọng khác cản trở người khác tham gia hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế là hành vi không phải là vũ lực nhưng cũng làm cản trở được phụ tham gia các hoạt động trên như: đe doạ dùng vũ lực, đe doạ sẽ gây thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần nạn nhân như: doạ sẽ ly hôn nếu cứ tham gia, doạ công bố bí mật đời tư, doạ đuổi việc, cắt tiền thưởng, tiền lương…
  • Đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Hậu quả 

Là những thiệt hại do hành vi cản trở người khác ; tham gia hoạt động giải trí trong những nghành chính trị ; kinh tế tài chính, lao động, giáo dục và giảng dạy ; khoa học và công nghệ tiên tiến, văn hóa truyền thống, thông tin, thể dục, thể thao, y tế .

Giải quyết vấn đề

Như vậy hành vi ép con gái nghỉ học của bố cháu V ; là hành vi vi phạm pháp lý. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính. Hình phạt là bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng ; và phải liên tục cho cháu V đi học .
Nếu Bố cháu V liên tục có hành vi ép buộc cháu V nghỉ học ; thì rất hoàn toàn có thể bố cháu V sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm quyền bình đẳng giới. Với mức hình phạt là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng ; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm .

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Ép buộc người khác nghỉ học vì lý do giới tính bị xử lý như thế nào?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Bắt mạch để xác định giới tính thai nhi bị xử phạt như thế nào? Theo pháp luật của pháp lý ; sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng so với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và bật mý, phân phối thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp lý có pháp luật khác. Chuyển đổi giới tính là gì? Chuyển đổi giới tính là khái niệm dùng để chỉ những giải pháp y khoa ; dùng để đổi khác giới tính của một người ; trong đó gồm có những quy trình như kiểm tra tâm ý ; phẫu thuật chuyển giới ; tiêm hoóc-môn ; phẫu thuật chỉnh hình ; … Khái niệm này không trọn vẹn như nhau với thuật ngữ người chuyển giới ; dùng để chỉ những người có cảm nhận giới tính khác với giới tính của khung hình ( giới tính sinh học ) của mình ; bất kể rằng người này có triển khai quy đổi giới tính hay không. Việc phân biệt giữa lao động nam và lao động nữ bắt nguồn từ nguyên do nào? Nguyên nhân của việc phân biệt giữa lao động nam và lao động nữ là do lao động nữ thường sẽ mất một khoảng chừng thời hạn cho việc sinh nở. Và sau khi sinh xong, phần lớn lao động nữ sẽ vì vướng bận chuyện mái ấm gia đình mà không hề toàn tâm cho việc làm. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển dụng lao động nữ.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://mix166.vn
Category: Giáo Dục