Nghỉ học cao đẳng giữa chừng thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nghỉ học cao đẳng giữa chừng thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nghỉ học cao đẳng giữa chừng thì có phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự ? Năm nay tôi 26 tuổi sinh ngày 06/04/1991. Hiện tôi đã nhận được lệnh gọi công dân khám

NGHỈ HỌC CAO ĐẲNG GIỮA CHỪNG THÌ CÓ PHẢI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ?

Câu hỏi của bạn:

Năm nay tôi 26 tuổi sinh ngày 06/04/1991. Hiện tôi đã nhận được lệnh gọi công dân khám sức khỏe thể chất nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự. Trong Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm năm ngoái có nêu rõ “ Độ tuổi nhập ngũ từ 18 tuổi đến 25 tuổi ; công dân được đào tạo và giảng dạy trình độ cao đẳng, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi ”, Điều 31 khoản d lao lý “ Có trình độ văn hóa truyền thống tương thích ”. Hiện tại tôi nghỉ học cao đẳng giữa chừng thì tôi có phải thực thi lệnh gọi không ạ ? Xin cảm ơn anh chị !
Câu vấn đáp của Luật sư :
Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :
Căn cứ pháp lý :
Nội dung tư vấn :

  1. Nghỉ học cao đẳng giữa chừng thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Công dân trong độ tuổi triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự, không phân biệt dân tộc bản địa, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự theo lao lý của Luật Nghĩa vụ quân sự .
Việc gọi công dân đi khám sức khỏe thể chất thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự được diễn ra định kỳ hàng năm theo kế hoạch của từng địa phương, là điều kiện kèm theo cần để xem xét khi gọi công dân đi nhập ngũ. Công tác tuyển chọn người sẽ được triển khai qua những tiến trình, công dân không đủ tiêu chuẩn ở quá trình nào thì dừng ở tiến trình đó hoặc xem xét thuộc trường hợp được miễn thì không phải thực thi tiếp những tiến trình sau .
Hiện tại bạn trong quy trình tiến độ triển khai kiểm tra sức khỏe thể chất, tiêu chuẩn sức khoẻ được pháp luật tại Điều 4 Thông tư 140 / năm ngoái / TT-BQP như sau :

  • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe thể chất loại 1, 2, 3 theo pháp luật của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự .
  • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe thể chất loại 3 có tật khúc xạ về mắt ( cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị những mức độ ) ; nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS .

Nếu bạn đủ điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất theo lao lý trên thì Hội đồng nghĩa vụ quân sự sẽ xem xét đến tiếp những tiêu chuẩn tuyển quân lao lý tại Điều 4 Thông tư 140 / năm ngoái / TT-BQP như sau :

  • Về tuổi đời : Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi hoặc công dân nam được huấn luyện và đào tạo cao đẳng, ĐH đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi .
  • Tiêu chuẩn chính trị : Thực hiện theo lao lý của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào ship hàng trong Quân đội. Đối với những cơ quan, đơn vị chức năng trọng điểm, cơ mật và lực lượng vệ binh, trấn áp quân sự chuyên nghiệp triển khai tuyển chọn theo pháp luật của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị chức năng và vị trí trọng điểm cơ mật trong Quân đội .
  • Tiêu chuẩn văn hóa truyền thống : Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa truyền thống lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn vất vả, không bảo vệ đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hành động được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa truyền thống lớp 7. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo pháp luật của pháp lý ; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20 % đến 25 % công dân có trình độ văn hóa truyền thống cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên .

Hiện nay, bạn đã nhận được lệnh gọi công dân khám sức khỏe thể chất thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự thì bạn cần phải tuân thủ. Sau khi có hiệu quả khám sức khỏe thể chất của cơ quan có thẩm quyền thì địa thế căn cứ vào những tiêu chuẩn tiếp theo để xem xét. Bạn 26 tuổi đang nằm trong độ tuổi triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự theo pháp lý pháp luật ; về trình độ văn hóa truyền thống theo lao lý chỉ nhu yếu lớp 8 trở lên, trường hợp đặc biệt quan trọng là cấp tiểu học, không đề cập đến việc học cao đẳng hay ĐH như nào nên bạn trọn vẹn đủ điều kiện kèm theo. Trong trường hợp này nếu bạn cung ứng vừa đủ những pháp luật về sức khỏe thể chất, tiêu chuẩn về chính trị, văn hóa truyền thống nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể nhận giấy gọi nhập ngũ bất kể khi nào khi còn đang trong độ tuổi nhập ngũ .
thực hiện nghĩa vụ quân sự

  1. Không chấp hành lệnh gọi công dân khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào?

Tại Điều 6 Nghị định 120 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về vi phạm pháp luật về kiểm tra, khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự như sau :
“ 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng so với hành vi không xuất hiện đúng thời hạn hoặc khu vực kiểm tra, khám sức khỏe thể chất ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thể chất thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự mà không có nguyên do chính đáng .
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau :
a ) Người khám sức khỏe thể chất gian dối làm xô lệch tác dụng phân loại sức khỏe thể chất của mình nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự ;
b ) Đưa tiền hoặc những quyền lợi vật chất khác cho cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế để làm rơi lệch tác dụng phân loại sức khỏe thể chất của người khám sức khỏe thể chất thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự ;
c ) Cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế cố ý làm rơi lệch những yếu tố về sức khỏe thể chất của người khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự .

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a ) Buộc triển khai kiểm tra hoặc khám sức khỏe thể chất theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự so với hành vi lao lý tại Khoản 1 Điều này ;
b ) Buộc nộp lại số lợi phạm pháp mà cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế có được so với hành vi lao lý tại Điểm b Khoản 2 Điều này ;
c ) Buộc thực thi lại việc khám sức khỏe thể chất so với người được khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự pháp luật tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này. ”
Như vậy, nếu không có nguyên do chính đáng ( bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn đáng tiếc ; thân nhân bị ốm nặng, chết … ) về hành vi không xuất hiện đúng thời hạn hoặc khu vực kiểm tra, khám sức khỏe thể chất ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự thì hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Bên cạnh đó người vi phạm vẫn phải thực thi kiểm tra hoặc khám sức khỏe thể chất theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự so với hành vi này .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết :

Để được tư vấn về lĩnh vực dân sự quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn. / .

5
/
5
(
1

bình chọn

)

Source: https://mix166.vn
Category: Giáo Dục