sự khác nhau giữa lòng nhân hậu và nhân ái là

Phần I. Đọc hiểu (4.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Ngoài sự kiện bóng đá, thì cả gần nửa thập kỉ tất cả chúng ta mới lại có sự kiện khơi dậy được sự gắn bó, sự đồng lòng đồng sức từ chính quyền sở tại đến người dân về sự tương thân, tương ái, về sự đùm bọc che chở, nghĩa đồng bào của những người chung một mái nhà Nước Ta, chung một dân tộc bản địa Nước Ta mãnh liệt đến như vậy. Sự liên kết mãnh liệt ấy lạ lùng thay không phải từ niềm vui lớn lao vĩ đại mà từ nỗi lo buồn trong hoạn nạn .Những dòng người dài dằng dặc quay quồng ra trường bay chờ đón tích tắc được chen chân lên máy bay trở lại tổ quốc. Cảm giác niềm hạnh phúc vỡ òa khi đặt chân xuống đất mẹ thiêng liêng : yên tâm rồi, bảo đảm an toàn rồi … Dẫu còn căng thẳng mệt mỏi sau chuyến bay dài, dẫu phải chờ đón cả tiếng đồng hồ đeo tay ở trường bay, dẫu phải cách ly 14 ngày mới được về nhà nhưng cảm xúc bình yên, được bảo vệ đó là điều niềm hạnh phúc lớn nhất mà mọi người tìm kiếm trong hành trình dài trở về quê nhà lúc này .

      Bao nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng vì cộng đồng. Những chuyến bay đi đến tâm dịch bất chấp hiểm nguy để đón những người con xa xứ. Các y, bác sĩ tận tụy thầm lặng, chấp nhận hi sinh đang ở hàng đầu chống dịch. Các chiến sĩ quân đội vừa gánh vác trách nhiệm bảo vệ non sông vừa xông lên mặt trận chống dịch. Họ nhường doanh trại cho dân vào rừng ngủ lán, vừa canh gác bảo vệ cho dân, vừa lo tiếp tế lương thực, cơm ăn nước uống…

( Theo báo Giáo dục đào tạo thời đại, )Câu 1 ( 0,5 điểm ). Theo em dịch bệnh nào được nhắc đến trong đoạn trích trên ?Câu 2 ( 0,5 điểm ). Theo em sự liên kết mãnh liệt mà tác giả nhắc tới trong đoạn trích trên là gì ?

Câu 3 (1.0 điểm). Cho câu văn sau:

“ Những dòng người dài dằng dặc quay quồng ra trường bay chờ đón khoảng thời gian ngắn được chen chân lên máy bay trở lại tổ quốc ” .a. Chỉ ra 1 cụm danh từ, 2 từ láy có trong câu văn trên ?b. Xét về câu tạo câu văn trên thuộc kiểu câu gì ? Phân tích rõ c-v ?

Câu 4: “Những dòng người dài dằng dặc hối hả ra sân bay chờ đợi giây phút được chen chân lên máy bay trở về tổ quốc. Cảm giác hạnh phúc vỡ òa khi đặt chân xuống đất mẹ thiêng liêng: yên tâm rồi, an toàn rồi… Dẫu còn mệt mỏi sau chuyến bay dài, dẫu phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ ở sân bay, dẫu phải cách ly 14 ngày mới được về nhà nhưng cảm giác bình yên, được bảo vệ đó là điều hạnh phúc lớn nhất mà mọi người tìm kiếm trong hành trình trở về quê hương lúc này.”

a. Chỉ ra phép link có trong đoạn văn trên ?b. Chỉ ra và nêu công dụng của giải pháp tu từ có trong đoạn văn trên ?Câu 5. ( 1,0 điểm ) Theo em đoạn trích trên muốn nói với tất cả chúng ta thông điệp gì về hình ảnh quốc gia con người Nước Ta trong đại dịch ?

Source: https://mix166.vn
Category: Nhân Ái