Akiva Goldsman – Wikipedia tiếng Việt

Akiva J. Goldsman (sinh ngày 7 tháng 7 năm 1962) là một nhà biên kịch điện ảnh và phim truyền hình, đạo diễn và nhà sản xuất người Mỹ. Anh đã nhận được Giải Oscar ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất cho A Beautiful Mind, một bộ phim năm 2001 cũng được trao giải Oscar cho Phim hay nhất.

Goldsman tham gia thực hiện khá nhiều phim điện ảnh Hollywood. Danh sách các bộ phim anh thực hiện bao gồm Batman Forever và bộ phim tiếp nối, Batman & Robin, Thành phố chếtCinderella Man. Năm 2006, Goldsman tái hợp tác với đạo diễn Ron Howard của A Beautiful Mind cho một dự án phim lớn chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết Mật mã Da Vinci của Dan Brown. Bộ phim này nhận được khá nhiều ý kiến hỗn tạp từ giới phê bình.

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Akiva Goldsman sinh ra vào ngày 7 tháng 7 năm 1962 tại Thành phố Thành Phố New York, là con trai của Tev Goldsman, một bác sĩ chuyên khoa, và Mira Rothenberg, một nhà tâm lý học mần nin thiếu nhi. [ 1 ] Gia đình của anh đều là người Do Thái. Cả cha và mẹ anh đều tham gia mở một ngôi nhà tình thương cho những trẻ nhỏ mắc chứng rối loạn cảm hứng. Cả hai người đều rất bận rộn với việc làm của họ, và Goldsman bật mý, ” Khi tôi lên 10 hay 12, tôi nhận ra rằng họ đã đưa cha mẹ đi xa khỏi tôi. Tôi chả muốn làm gì với cái quốc tế đó cả. Tôi muốn trở thành một nhà văn. Tôi có tham vọng một ngày tôi sẽ thấy tên tôi ở trên một cuốn sách. ” Năm 1983, Goldsman vào học tại Đại học Wesleyan ở Middletown, Connecticut. [ 2 ] Sau khi tốt nghiệp, Goldsman học chuyên ngành viết lách phát minh sáng tạo tại Đại học Thành Phố New York và mở màn việc làm viết ngữ cảnh .

Năm 1994, anh viết một kịch bản mà sau này sẽ trở thành phim điện ảnh Silent Fall.[1] Sau đó, đạo diễn Joel Schumacher thuê Goldsman làm nhà biên kịch cho The Client.[2] Cuối những năm 1990, Akiva Goldsman tham gia viết kịch bản cho A Time to KillBatman & Robin, các kịch bản này đã khiến anh bị đề cử cho Giải Mâm xôi vàng. Goldsman sau đó cũng thừa nhận, “Tôi kiểu như đã lạc lối vậy. Tôi đã viết những thứ ngoài tầm hiểu biết của mình. Nó khá giống với việc một con mèo đuổi theo cái đuôi của nó.” Goldsman thỉnh cầu đạo diễn Brian Grazer cho anh biên kịch cho bộ phim A Beautiful Mind và bất ngờ nhận được Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Ngôi sao của A Beautiful Mind, Russell Crowe, sau đó cũng mời Goldsman và đạo diễn Ron Howard thực hiện bộ phim Cinderella Man, với Goldsman thực hiện phần kịch bản.[3]

Cuộc sống riêng[sửa|sửa mã nguồn]

Người vợ thứ hai của Goldsman, đơn vị sản xuất phim Rebecca Spikings-Goldsman, đã qua đời vì đau tim vào ngày 6 tháng 7 năm 2010, ở tuổi 42. [ 4 ] Rebecca là con gái của nhà phân phối Barry Spikings .

Danh sách phim[sửa|sửa mã nguồn]

  • Thane, Christopher (tháng 11 năm 1999). “Swimming with sharks”. Fade In. Fade in Publishing Group Inc. 5 (3): 17.
  • Divine, Christian (tháng 1 năm 2002). “Peace of mind”. Creative Screenwriting. Inside Information Group, Ltd. 9 (1): 69, 71–74.

  • Fleming, Michael (tháng 6 năm 2006). “Good as Goldsman”. Fade In. Fade in Publishing Group Inc. 9 (2): [50]–52.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình