Hillary Clinton Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ & Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Hillary Diane Rodham Clinton (phát âm tiếng Anh: /ˈhɪləri daɪˈæn ˈrɒdəm ˈklɪntən/; sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947) là một chính trị gia, nhà ngoại giao, luật sư, nhà văn và diễn giả người Mỹ. Bà đã từng phục vụ trong nội các của Tổng thống Barack Obama với chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ thứ 67 từ ngày 21 tháng 1 năm 2009 đến ngày 1 tháng 2 năm 2013. Bà từng là thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York từ ngày 3 tháng 1 năm 2001 đến ngày 21 tháng 1 năm 2009. Bà cũng từng là Đệ nhất Phu nhân của Hoa Kỳ trong thời gian Bill Clinton làm Tổng thống từ năm 1993 đến năm 2001, và Đệ Nhất Phu nhân bang Arkansas trong thời gian Bill Clinton làm thống đốc bang từ năm 1979 đến năm 1981 và từ năm 1983 đến năm 1992.[1] Năm 2016, bà là nữ ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đại diện cho một đảng lớn – Đảng Dân chủ, nhưng bà đã thất bại trước ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hillary Clinton Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ & Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Hillary Clinton Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ & Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Sinh ra tại Chicago và lớn lên tại một thị xã ngoại ô Park Ridge, Illinois, Clinton học tại trường Cao đẳng Wellesley, tốt nghiệp năm 1969, và giành được bằng Tiến sĩ Luật của trường ĐH Yale năm 1973. Sau khi làm tư vấn pháp lý của Quốc hội, bà chuyển đến Arkansas, kết hôn với Bill Clinton năm 1975. Năm 1977, bà đồng sáng lập ra Tổ chức Những người ủng hộ Trẻ em và Gia đình bang Arkansas. Bà được chỉ định là quản trị phái đẹp tiên phong của Công ty Dịch Vụ Thương Mại Pháp lý năm 1978, và trong năm tiếp theo, bà trở thành đối tác chiến lược với Công ty Luật Rose. Với tư cách là Đệ Nhất Phu nhân bang Arkansas, bà đã dẫn dắt một lực lượng đặc biệt quan trọng có đề xuất kiến nghị giúp sức cải cách những trường công của bang Arkansas, và đã Giao hàng một vài ban chỉ huy .

Thời tuổi trẻ[sửa|sửa mã nguồn]

Hillary [ 2 ] Rodham chào đời tại Bệnh viện Edgewater, Chicago, tiểu bang Illinois, [ 3 ] trong một mái ấm gia đình là tín hữu Giám Lý, [ 4 ] sống ở Park Ridge, Illinois. Cha bà, ông Hugh Ellworth Rodham, là hậu duệ của những người di dân xứ Anh và xứ Wales. [ 5 ] Ông là người có khuynh hướng bảo thủ và quản trị thành công xuất sắc một doanh nghiệp nhỏ trong công nghiệp dệt. [ 6 ] Mẹ bà, bà Dorothy Emma Howell Rodham, là hậu duệ của những di dân gốc Anh, Scotland, Pháp, Canada gốc Pháp, và xứ Wales, bà chỉ làm nội trợ .

Hillary có hai em trai là Hugh và Tony. Lúc nhỏ, Hillary thích thể thao, đến nhà thờ và trường học, và là một nữ hướng đạo sinh, bà học tại một trường công lập ở Park Ridge. Lớn lên, Hillary say mê các môn thể thao như quần vợt, trượt băng, vũ ba lê, bóng chuyền và bóng ném. Hillary theo học tại Trường trung học Maine South High School, bà được bầu chọn làm lớp trưởng đồng thời cũng là thành viên hội đồng học sinh, thành viên đội hùng biện, và là thành viên Hiệp hội Danh dự Quốc gia.[7][8][9][10] Sau khi chuyển đến trường Maine South High School, Hillary được trao giải nhất khoa học xã hội của trường khi đang học năm cuối. Hillary Rodham làm quen với chính trường vào năm 1964 khi chỉ mới 16 tuổi, bà tham gia ủng hộ cuộc vận động tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Barry Goldwater.[11] Cha mẹ bà khuyến khích con gái theo đuổi nghề nghiệp mà bà muốn chọn. Quan điểm chính trị ban đầu của Hillary được định hình bởi giáo viên lịch sử tại trường trung học[12] và mục sư của bà; Hillary cũng có cơ hội gặp lãnh tụ Phong trào Dân quyền, Mục sư Martin Luther King, Jr., tại Chicago năm 1962.[13]

Sau khi hoàn tất chương trình trung học vào năm 1965, bà ghi danh vào Đại học Wellesley ở tiểu bang Massachusetts, chuyên ngành khoa học chính trị, [ 14 ] ở đây bà góp phần tích cực cho những hoạt động giải trí chính trị, trong một thời hạn là quản trị chi bộ sinh viên đảng Cộng hòa tại Đại học Wellesley. [ 15 ] [ 16 ] Năm 1968, đang trong năm học thứ hai, Hillary bị ảnh hưởng tác động mạnh bởi cái chết giật mình của nhà chỉ huy Phong trào Dân quyền Mỹ, Mục sư Martin Luther King, Jr. Dưới tác động ảnh hưởng của giáo sư Alan Schechter, quan điểm chính trị của Rodham ngày càng thiên về khuynh hướng tự do và cô quyết định hành động gia nhập Đảng Dân chủ. Được chọn đọc diễn văn ra trường cho lớp tốt nghiệp năm 1969, bà tốt nghiệp với văn bằng Cử nhân [ 17 ] hạng danh dự toàn khoa chuyên ngành khoa học chính trị. Bà là sinh viên tiên phong trong lịch sử dân tộc của Đại học Wellesley được chọn để đọc diễn văn trong lễ phát văn bằng, [ 18 ] Hillary cũng được trình làng trong một bài viết trên Tạp chí Life. [ 19 ] vì bà đã dám lên tiếng chỉ trích Thượng Nghị sĩ Edward Brooke cho phát biểu trước đó. [ 20 ]Năm 1969, Hillary vào học trường Luật thuộc Đại học Yale, ở đây bà thao tác trong ban chỉnh sửa và biên tập của Tạp chí Luật và Hành động Xã hội của nhà trường, [ 21 ] bà cũng quyên góp và trợ giúp trẻ xấu số tại Bệnh viện Yale-New Haven. [ 22 ] Trong mùa hè năm 1970, bà được hỗ trợ vốn để đến thao tác tại Quỹ Bảo vệ Trẻ em ở Cambridge, tiểu bang Massachusetts. Mùa hè năm 1971, bà đến Washington, D.C. thao tác cho uỷ ban của Thượng nghị sĩ Walter Mondale về người lao động nhập cư, nghiên cứu và điều tra những yếu tố của người nhập cư như nhà tại, vệ sinh, sức khoẻ và giáo dục. [ 23 ] Mùa hè năm 1972, Hillary thao tác tại những tiểu bang miền tây cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ George McGovern lúc bấy giờ. Suốt trong năm thứ hai tại trường luật, Hillary làm việc thiện nguyện cho Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale, [ 24 ] học biết về những điều tra và nghiên cứu mới về sự tăng trưởng não của trẻ. [ 22 ] [ 25 ] Bà cũng nghiên cứu và điều tra những trường hợp lạm dụng trẻ nhỏ ở Bệnh viện New Haven và thao tác tại văn phòng Thương Mại Dịch Vụ Luật pháp của thành phố, đáp ứng dịch vụ pháp lý không tính tiền cho dân nghèo. [ 24 ] Năm 1973, Rodham nhận văn bằng Tiến sĩ Luật ( J.D. ) [ 17 ] tại Yale với luận án về quyền trẻ nhỏ, rồi khởi đầu một năm điều tra và nghiên cứu trong chương trình cao học về trẻ nhỏ và y học tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale .

Trong thời gian làm nghiên cứu cao học, Rodham hoạt động với tư cách luật sư cho Quỹ Bảo vệ Trẻ em.[26] Suốt trong năm 1974, cô được mời làm việc trong ban thẩm tra luận tội tổng thống, cố vấn cho Uỷ ban Tư pháp của Hạ viện suốt trong vụ tai tiếng Watergate.[27] Tháng 8 năm 1974, bà gia nhập ban giáo sư (là một trong hai phụ nữ duy nhất ở đây) của Trường Luật thuộc Đại học Arkansas,[28] ở Fayettville, bạn trai cũng là bạn cùng lớp của Hillary là Bill Clinton cũng đang giảng dạy tại đây. Năm 1975, Hillary kết hôn với Clinton và đến sống ở Little Rock, tiểu bang Arkansas.[29] Ngày 11 tháng 10, hôn lễ tổ chức tại nhà theo nghi lễ Giám Lý.[30] Tháng 2 năm 1977, Hillary đến làm việc cho Công ty Luật Rose,[31] chuyên về các vụ án về quyền sở hữu trí tuệ[21] trong khi vẫn tiếp tục các hoạt động pháp lý bảo vệ trẻ em pro bono (thiện nguyện), nhưng hiếm khi tranh luận trước tòa.[32] Năm 1979, cô là phụ nữ đầu tiên trở nên thành viên chính thức của Công ty Luật Rose thế lực và nhiều uy tín. Năm 1978, Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm Rodham vào ban giám đốc Công ty Dịch vụ Pháp lý.[33]

Đệ Nhất Phu nhân Tiểu bang Arkansas[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1978, khi Bill Clinton đắc cử thống đốc Arkansas, Rodham trở thành Đệ Nhất Phu nhân của tiểu bang, thương hiệu này được lê dài trong thời hạn tổng số là 12 năm. Ngày 27 tháng 2 năm 1980, Rodham sinh Chelsea, con gái duy nhất của mái ấm gia đình Clinton .Năm 1980, Bill Clinton bị vượt mặt khi ra tranh cử nhiệm kỳ hai, cả hai phải dọn ra khỏi công thự tiểu bang. Tháng 2 năm 1982, Clinton ra tranh cử lần nữa và thành công xuất sắc ; lúc này Rodham mở màn sử dụng tên Hillary Rodham Clinton .Với tư cách Đệ Nhất Phu nhân, Clinton chủ tọa Uỷ ban Tiêu chuẩn Giáo dục đào tạo Arkansas, vượt qua những chống đối để trải qua bảng tiêu chuẩn cho giáo viên mới. [ 34 ] [ 35 ] Bà cũng chỉ huy Uỷ ban Tư vấn Sức khoẻ Nông thôn [ 36 ] và trình làng chương trình thử nghiệm gọi là Chương trình hướng dẫn mái ấm gia đình cho trẻ trước khi đến trường, đào tạo và giảng dạy cha mẹ giải pháp sẵn sàng chuẩn bị trẻ đến trường. [ 37 ] Clinton được vinh danh là Phụ nữ của Năm bang Arkansas năm 1983 và Người mẹ của Năm bang Arkansas năm 1984. [ 38 ] [ 39 ]Trong thời hạn giữ cương vị Đệ Nhất Phu nhân, bà vẫn liên tục hành nghề luật với Công ty Luật Rose. Năm 1988 và 1991, Tạp chí Luật Quốc gia chọn Clinton vào trong list 100 luật sư có ảnh hưởng tác động lớn nhất nước Mỹ. Bà đồng sáng lập Tổ chức Bảo vệ Gia đình và Trẻ em Arkansas và ship hàng trong ban giám đốc của Thương Mại Dịch Vụ Pháp lý của Bệnh viện Nhi đồng Arkansas và Quỹ Bảo vệ Trẻ em .

Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ ( 1993 – 2001 )[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi Bill Clinton thắng cử năm 1992 để sẵn sàng chuẩn bị bước vào Nhà Trắng, năm 1993 Hillary Rodham Clinton đã trở thành Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ. Bà là Đệ Nhất Phu nhân tiên phong có học vị trên ĐH, đơn cử là Tiến sĩ Luật [ 40 ] và từng thành công xuất sắc trong nghề nghiệp trình độ. [ 40 ] Nhiều người xem bà là phu nhân tổng thống chính thức được dành cho nhiều quyền hạn nhất, hơn cả cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt. [ 41 ] [ 42 ]

Năm 1993, Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm phu nhân lãnh đạo Chương trình Cải cách Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia,[43] thường được gọi là kế hoạch chăm sóc sức khoẻ Clinton hoặc gọi theo cách dè bỉu bởi những người chống đối là “Hillarycare”,[44] nhưng không giành đủ hậu thuẫn để được thông qua tại lưỡng viện của Quốc hội mặc dù Đảng Dân chủ chiếm đa số tại hai định chế này; đến tháng 9 năm 1994, kế hoạch này phải bỏ dở. Trong cuốn hồi ký Living History, Clinton thừa nhận sự thiếu kinh nghiệm của mình đã góp phần vào sự thất bại, nhưng bà cũng cho rằng còn có những yếu tố khác đã giúp làm chết đề án. Cùng lúc, Đảng Cộng hoà khai thác sự thất bại này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1994 để dành thêm 53 ghế ở Hạ viện và 7 ghế tại Thượng viện.

Vào lúc này, có nhiều lời nói chỉ trích cho rằng thật bất xứng khi Đệ Nhất Phu nhân đóng vai trò trọng tâm trong nghành hoạch định chủ trương công, trong khi những người ủng hộ lập luận rằng Clinton không làm gì khác hơn những cố vấn của White House, hơn thế nữa, cử tri mong đợi Đệ Nhất Phu nhân thủ giữ một vai trò tích cực trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng. Thật vây, suốt trong chiến dịch hoạt động tranh cử, Bill Clinton đã nói rõ rằng khi cử tri bỏ phiếu cho ông tức là có được ” hai trong một “. Lời nhận xét dí dỏm này đã dẫn đến những suy diễn cho rằng cả hai đang hành xử quyền lực tối cao của ” đồng Tổng thống “, đôi lúc còn được gọi với biệt danh ” Billary ” .Trong cương vị Đệ Nhất Phu nhân, Clinton giành được sự ngưỡng mộ của nhiều người vì tính kiên cường trong lập trường ủng hộ quyền phụ nữ trên khắp quốc tế cũng như những góp sức của bà cho những yếu tố trẻ nhỏ. Năm 1997, bà khởi xướng Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em, [ 45 ] [ 46 ] [ 47 ] [ 48 ] một nỗ lực cấp liên bang nhằm mục đích tương hỗ trẻ nhỏ có cha mẹ không đủ năng lực kinh tế tài chính chi trả ngân sách y tế cho con mình. [ 48 ]

Cùng với Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno, Clinton giúp thành lập Văn phòng chống Bạo hành Phụ nữ thuộc Bộ Tư pháp. Đệ Nhất Phu nhân ở trong số một ít nhân vật quốc tế vào lúc ấy lên tiếng chỉ trích chính sách đối xử với phụ nữ tại Afghanistan của chính phủ Hồi giáo bảo thủ Taliban.[49][50] Một trong những chương trình bà góp phần kiến tạo là Vital Voices, cổ xuý sự tham gia tích cực của phụ nữ vào tiến trình chính trị tại đất nước của họ.[51]

Chúng ta có mặt ở đây để đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ, để thăng tiến nền dân chủ, và để khẳng định rằng hai điều này không thể tách rời khỏi nhau. Không thể nào có một nền dân chủ chân chính trừ khi tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe.
Hillary Clinton, Diễn văn đọc tại Hội nghị Vital Voices ở Vienna, Áo (11 tháng 7 năm 1997).[52]

Trong cương vị Đệ Nhất Phu nhân, Clinton thực thi nhiều hoạt động giải trí bên ngoài nghành nghề dịch vụ chính trị như Đề án Thiên niên kỷ với những buổi diễn thuyết được tổ chức triển khai hằng tháng khảo cứu lịch sử vẻ vang để tiên báo tương lai của nước Mỹ. Một trong những bài diễn thuyết này được truyền trực tuyến lần tiên phong từ Toà Bạch Ốc. Clinton cũng cho thiết lập Vườn Điêu khắc, tọa lạc những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật đương đại của nước Mỹ mượn từ những viện kho lưu trữ bảo tàng. Những tác phẩm này được đặt trong Vườn Jacqueline Kennedy. [ 53 ]Trong Nhà Trắng, Clinton cho tọa lạc đồ mỹ nghệ đương đại do những nghệ nhân Mỹ trao tặng trong những căn phòng nghi lễ. Bà cho phục sinh Phòng Xanh theo đúng những cụ thể lịch sử vẻ vang thời kỳ James Monroe, [ 54 ] và tái thiết Phòng Hiệp ước vào phòng thao tác của tổng thống trên tầng hai theo phong thái thế kỷ XIX. [ 55 ] Trong những lều bạt lớn màu trắng đặt ở Bãi cỏ phía Nam có sức chứa vài ngàn khách mời, Clinton tổ chức triển khai những buổi tiếp tân cho những sự kiện lớn, như trong ngày lễ hội Thánh Patrick bà mở tiệc chiêu đãi những nhân vật tiếng tăm đến từ Trung Quốc, tổ chức triển khai một buổi hoà nhạc gây quỹ cho chương trình âm nhạc học đường. Tại đây, bà tổ chức triển khai buổi họp mặt Tất niên vào thời gian chuyển giao thế kỷ, một quốc yến kỷ niệm Toà Bạch Ốc hai trăm năm vào tháng 11 năm 2000, với sự hiện hữu của những cựu tổng thống và cựu Đệ Nhất Phu nhân tại toà nhà này đông hơn hết trong lịch sử dân tộc quốc gia này .

Chuyện tình Clinton[sửa|sửa mã nguồn]

Hillary Rodham và Bill Clinton gặp nhau tại Trường Đại học Luật Yale, khi ấy cả hai là sinh viên đang theo học tại đây. Ngày 11 tháng 10 năm 1975, Hillary 27 tuổi, Bill 28 tuổi, kết hôn tại Arkansas. Cặp vợ chồng mới về sống trong một căn nhà nhỏ mà Bill đã bí hiểm mua trước đó trong một thời hạn ngắn trước khi dọn về Little Rock, Arkansas, khi Bill thực thi chiến dịch hoạt động tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ .Năm 1998, mối quan hệ trong mái ấm gia đình Clinton trở thành tiềm năng của nhiều lời đồn đại và suy diễn về vụ tăm tiếng Lewinsky khi tổng thống thừa nhận có quan hệ tình dục với cựu thực tập sinh tại Nhà Trắng là Monica Lewinsky. [ 56 ] Lúc đầu, Hillary cho rằng những cáo buộc chống lại chồng bà đến từ một ” thủ đoạn của cánh hữu “. [ 57 ] Sau những chứng cớ rõ ràng về mối quan hệ giữa tổng thống và Lewinsky, bà bày tỏ sự vững tin vào sự bền vững và kiên cố của mối quan hệ hôn nhân gia đình với chồng. [ 58 ] Về sau, cả hai thú nhận trong hồi ký đó là thời kỳ khó khăn vất vả và nhiều đau đớn nhất trong hôn nhân gia đình của họ .

Suốt trong sự nghiệp chính trị của mình, Tổng thống Clinton luôn bị đeo đuổi bởi những tin đồn về các mối quan hệ ngoài luồng của mình. Những tin đồn ngày càng trở nên đáng tin, nhất là sau vụ tai tiếng Lewinsky. Trong cuốn hồi ký, Bill Clinton xác nhận “mối quan hệ lẽ ra không nên có” với Gennifer Flowers, một ca sĩ quán rượu ở Arkansas. Những điều này đem đến cho Đệ Nhất Phu nhân một cảm giác lẫn lộn giữa sự đồng cảm và sự khinh miệt. Trong khi nhiều phụ nữ tỏ ra thông cảm với bà như là nạn nhân của cách cư xử vô cảm của ông chồng, những người khác xem bà như là tác nhân gây ra thái độ vô trách nhiệm của chồng do bà không hề quan tâm đến việc tìm kiếm sự ly dị, và cho rằng có thể bà đang sử dụng những điều này nhằm làm gia tăng ảnh hưởng chính trị của chính mình.[59] Trong cuốn Living History, Hillary Clinton giải thích rằng chính tình yêu đã khiến bà duy trì cuộc sống chung với chồng. “Không ai hiểu tôi hơn Bill, cũng không ai có thể làm tôi cười như cách Bill vẫn làm. Ngay cả sau những năm khó khăn ấy, Bill vẫn là người sinh động, đầy sinh lực và thú vị nhất mà tôi từng gặp. Mùa xuân năm 1971 là lúc Bill và tôi lần đầu trò chuyện với nhau, đã hơn ba mươi năm trôi qua, chúng tôi vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau”.[60]

Khi Bill Clinton phải giải phẫu tim vào tháng 10 năm 2004, Hillary, khi ấy là thượng nghị sĩ đại diện thay mặt tiểu bang Thành Phố New York, huỷ bỏ lịch thao tác để hoàn toàn có thể ở bên cạnh chồng tại Trung tâm Y khoa Đại học Columbia thuộc Bệnh viện Trưởng Lão Thành Phố New York .

Cuộc đua vào Thượng viện năm 2000[sửa|sửa mã nguồn]

Khi Thượng nghị sĩ Daniel Patrick Moynihan, trong nhiều năm đại diện thay mặt cho tiểu bang Thành Phố New York tại Quốc hội, công bố về hưu, những chính trị gia Đảng Dân chủ, trong đó có Charlie Rangel, cố thuyết phục Clinton tranh cử cho chiếc ghế của Thành Phố New York tại Thượng viện trong cuộc tuyển cử năm 2000. [ 61 ] Khi quyết định hành động ra tranh cử, Clinton dọn về Thành Phố New York, trở thành Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ tiên phong ra tranh một chức vụ dân cử. [ 62 ] Lúc đầu, đối thủ cạnh tranh của bà là Thị trưởng thành phố Thành Phố New York, Rudy Giuliani, nhưng về sau Giuliani rút lui sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và sau khi nhận ra rằng ông đang mất dần sự ủng hộ của công chúng. Thay vào đó là một ứng viên ít tiếng tăm hơn, Rick Lazio, dân biểu đại diện thay mặt hạt Suffolk ở Long Island. Cuộc đấu sức lôi cuốn sự chăm sóc toàn nước và cả hai ứng viên đều được đáp ứng ngân quỹ dồi dào. Cuối cuộc đua, Clinton của Đảng Dân chủ và những ứng viên Đảng Cộng hoà, Lazio và Giuliani, đã tiêu tốn tổng số 78 triệu USD .Khi Clinton có hậu cứ vững chãi ở thành phố Thành Phố New York thì những ứng viên và những nhà quan sát chờ đón cuộc đua sẽ được quyết định hành động ở vùng thượng New York, nơi sinh sống của 45 % cử tri tiểu bang Thành Phố New York. Suốt trong chiến dịch hoạt động tranh cử, Clinton thề sẽ cải tổ toàn cảnh kinh tế tài chính của vùng thượng New York, hứa hẹn kế hoạch của bà sẽ cung ứng 200.000 chỗ làm cho Thành Phố New York trong vòng sáu năm. Clinton đến thăm từng hạt khắp tiểu bang trong khuôn khổ ” chuyến đi để lắng nghe ” để tiếp xúc với từng nhóm nhỏ cử tri. [ 63 ]Ngày 7 tháng 11 năm 2000, Clinton giành được thắng lợi với 55 % số phiếu bầu trong khi Lazio chỉ có 43 %. [ 64 ] Ngày 3 tháng 1 năm 2001, Hillary Clinton tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ .

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ( 2001 – 2009 )[sửa|sửa mã nguồn]

Khi Clinton bước vào hàng ngũ 100 thượng nghị sĩ liên bang, nhiều người tin rằng bà buộc phải đồng ý một vị trí thấp kém để học hỏi quá trình lập pháp cùng lúc với nỗ lực thiết kế xây dựng những mối quan hệ với những thượng nghị sĩ từ cả hai chính đảng. [ 65 ] Trong thực tiễn, khi Elizabeth Dole ( Cộng hoà-Bắc Carolina ) gia nhập Thượng viện năm 2003 trong một tình thế tương tự như, cũng phải đồng ý cách tiếp cận giống như Clinton làm sau này, cũng giống chính trị gia hiện đang trên đà thăng quan tiến chức Barack Obama ( Dân chủ – Illinois ) trong năm 2005. Clinton mau chóng thiết lập mối quan hệ liên minh với những đồng sự mộ đạo, và tiếp tục tham gia Bữa Ăn sáng Cầu nguyện tại Thượng viện. [ 66 ]
Hillary khi là Thượng nghị sĩThượng nghị sĩ Clinton có chân trong năm ủy ban của thượng viện và được phân nhiệm thao tác tại tám tiểu ban : Ủy ban Ngân sách chi tiêu ( 2001 – 2002 ), [ 67 ] Uỷ ban Quân bị ( từ năm 2003 ), [ 68 ] với trách nhiệm tại ba tiểu ban thường trực ; Uỷ ban Môi trường và Công chánh ( từ năm 2001 ), [ 67 ] cùng với ba tiểu ban thường trực ; Uỷ ban Y tế, Giáo dục đào tạo, Lao động và Hưu trí ( từ năm 2001 ) [ 67 ] với hai tiểu ban ; và Uỷ ban đặc biệt về Lão vụ. [ 69 ]Sau Vụ Tấn công Khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Clinton xem yếu tố bảo mật an ninh trong nước là ưu tiên số 1, chú trọng đặc biệt quan trọng đến tiến trình gây quỹ tái thiết và cải tổ năng lực phòng thủ trong khu vực thành phố Thành Phố New York. Cộng tác với Thượng nghị sĩ Schumer, Clinton hoạt động ngân quỹ 21,4 tỉ USD nhằm mục đích tương hỗ công tác làm việc thu dọn và tái thiết cũng như theo dõi thực trạng sức khoẻ của những nhân viên cấp dưới cứu hộ cứu nạn và người thiện nguyện tiên phong xuất hiện tại khu bình địa, đồng thời thực thi những chương trình trợ giúp để tái phát triển. [ 66 ] [ 70 ] Trong năm 2005, Clinton công bố cho những uỷ ban địa phương và những người tham gia cứu hộ cứu nạn hai bản nghiên cứu và điều tra về những khoản tiền đã được chi trích từ quỹ bảo mật an ninh trong nước .Sử dụng vị thế của mình tại Uỷ ban Quân bị Thượng viện, Clinton bày tỏ lập trường can đảm và mạnh mẽ ủng hộ việc quân đội Mỹ can thiệp vào Afghanistan – với quyền lợi đi kèm là thời cơ cải tổ đời sống của phụ nữ tại xứ sở này, những người đã phải chịu đựng những xấu số kinh khủng dưới quyền quản lý của Taliban [ 71 ] – và một sự ủng hộ không can đảm và mạnh mẽ bằng tương quan đến hành vi can thiệp của quân đội Mỹ tại Iraq .
Hillary Clinton trong một buổi họp Thượng viện, 2005Bà đã đến thăm binh sĩ Mỹ tham chiến tại Afghanistan và Iraq. Tháng 1 năm 2005, Clinton phát biểu rằng phần đông tình hình tại Iraq đang tiến triển tốt, cuộc bầu cử tại đây đã thành công xuất sắc, và những cuộc nổi dậy sẽ tàn lụi dần. [ 72 ] Tháng 7 năm 2005, bà đồng đệ trình dự luật ngày càng tăng lực lượng quân đội Mỹ lên đến 80 ngàn người. Đến cuối năm 2005, khi dấy lên những cuộc tranh cãi kinh hoàng về việc Hoa Kỳ có nên rút quân khỏi Iraq hay không, Clinton cho rằng triệt thoái lập tức sẽ là ” một sai lầm đáng tiếc lớn “, sẽ biến Iraq thành một sự thất bại, nhưng cam kết của cơ quan chính phủ Bush duy trì quân đội ở Iraq cũng sẽ khiến người Iraq hiểu sai tín hiệu và liên tục phụ thuộc vào người Mỹ. Lập trường trung dung và khá mơ hồ này gây không ít bồn chồn cho những người tích cực chống cuộc chiến tranh thuộc đảng Dân chủ .Clinton là người lớn tiếng chống đối chủ trương cắt giảm thuế của cơ quan chính phủ Bush. [ 73 ]

Phụ nữ luôn là nạn nhân chính của chiến tranh. Họ mất chồng, mất cha, mất con trong chiến trận. Phụ nữ thường phải rời bỏ ngôi nhà duy nhất họ từng có. Phụ nữ thường là người tị nạn trốn chạy khỏi những cuộc tranh chấp, khỏi chiến cuộc. Phụ nữ thường bị bỏ rơi, ở lại một mình gánh vác trách nhiệm nuôi dạy con. Phụ nữ cũng là nạn nhân của tội phạm và bạo hành gia đình…
Hillary Clinton, Diễn văn đọc tại Hội nghị về Bạo hành Gia đình, San Salvador, El Salvador, 17 tháng 11 năm 1998..[74]

Tháng 5 năm 2005, Clinton hợp tác với đối thủ cạnh tranh cũ của bà, quản trị Hạ viện Newt Gingrich, trong dự luật chăm nom sức khoẻ phổ quát. Tháng 6 năm 2005, bà liên minh với Thượng nghị sĩ Bill Frist tăng nhanh việc hiện đại hoá bệnh án, cho rằng hàng ngàn cái chết do những sai lầm đáng tiếc trong điều trị, ví dụ điển hình như đọc sai đơn thuốc, hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bởi công nghiệp vi tính đáng an toàn và đáng tin cậy hơn .Liên quan đến việc phê chuẩn ứng viên John Roberts vào Tối cao Pháp viện, tháng 9 năm 2005, Clinton bỏ phiếu chống, [ 75 ] ” Tôi không tin là ông thẩm phán đã trình diễn quan điểm của mình cách rõ ràng đủ để tôi, với lương tâm trong sáng, bỏ phiếu cho ông “, nhưng bà cũng hy vọng rằng những nhận xét này là không đúng mực. Việc chỉ định Roberts được trải qua với đa số lớn, một nửa số thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận .Trong trường hợp của Samuel Alito, trong tháng 1 và tháng 2 năm 2006, Clinton không tham gia với những thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống, nhưng hợp tác với những thượng nghị sĩ Dân chủ khác ủng hộ việc ngăn cản bỏ phiếu, tuy nhiên nỗ lực này cũng thất bại và Alito được phê chuẩn vào chức vụ thẩm phán Toà án Tối cao .Ngày 29 tháng 11 năm 2005, cùng Joe Lieberman và Evan Bayh, Clinton ra mắt Đạo luật Bảo vệ Giải trí Gia đình nhằm mục đích bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những nội dung không thích hợp trong những game show điện tử. Các dự luật với nội dung tựa như đã được đệ trình tại một số ít tiểu bang như Michigan và Illinois nhưng đã bị phủ quyết vì bị cho là vi hiến .Tháng 7 năm 2004 và tháng 6 năm 2006, Clinton bỏ phiếu chống Tu chính án Hôn nhân Liên bang, tu chính án này cấm hôn nhân gia đình đồng tính. [ 73 ] [ 76 ]

Tái tranh cử năm 2006[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 11 năm 2004, Clinton cho biết sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại Thượng viện trong cuộc bầu cử tại Thành Phố New York năm 2006. Có hai nhân vật điển hình nổi bật thuộc đảng Cộng hoà sẽ thử thách Clinton là luật sư Ed Cox ( con rể của cựu Tổng thống Richard Nixon ) và Biện lý Hạt Westchester Jeannine Pirro. Ngày 14 tháng 10 năm 2005, Thống đốc Thành Phố New York George Pataki chính thức ủng hộ Pirro, khiến Cox phải rời cuộc đua. Tuy nhiên, Pirro chỉ bám đuôi Clinton trong thăm dò dư luận và trong năng lực gây quỹ, sau cuối, vì áp lực đè nén bên trong đảng, ngày 21 tháng 12 năm 2005, Pirro đã chính thức rút lui. [ 77 ]Cũng có những thử thách bên trong đảng Dân chủ, đến từ nhóm chống cuộc chiến tranh lâu nay sự không tương đồng với Clinton vì lập trường ủng hộ cuộc chiến Iraq của bà. Ngày 6 tháng 12 năm 2005, Jonathan Tasini công bố tranh cử chống lại Clinton, lôi kéo rút quân lập tức khỏi Iraq, thực thi kế hoạch chăm nom y tế phổ quát và điều ông gọi là ” Những quy luật mới cho nền kinh tế tài chính “, một chủ trương kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu vào nhân lực đối nghịch với nền kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu vào những công ty của Clinton. Tuy nhiên, Clinton thuận tiện vượt qua Tasini để giành sự để cử của Đảng Dân chủ. [ 78 ]Ngày 7 tháng 11 năm 2006, Clinton vượt mặt đối thủ cạnh tranh Đảng Cộng hòa John Spencer với 67 % số phiếu ; Spencer chỉ giành được 31 % phiếu của cử tri. [ 79 ] [ 80 ]Clinton tiêu tốn 36 triệu USD cho kỳ tái tranh cử này, nhiều hơn bất kể ứng viên nào khác tham gia cuộc đua vào Thượng viện năm 2006. Nhiều thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích bà đã tiêu tốn quá nhiều, trong khi những người tỏ ra quan ngại vì bà đã không chịu dành lại một phần trong số tiền này cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008. Trong những tháng sau đó, Clinton đã chuyển 10 triệu USD thuộc quỹ tranh cử Thượng viện vào chiến dịch tranh cử tổng thống của bà. [ 81 ]

Triển vọng năm 2008[sửa|sửa mã nguồn]

Clinton tỏ ra chăm sóc đến cuộc đua giành ghế tổng thống năm 2008. Đến nay chưa có một chính đảng quan trọng nào đề cử một phụ nữ cho cuộc đua này .Clinton đã thành công xuất sắc trong việc tiếp thị hình ảnh của bà trên toàn nước đến nỗi năng lực tranh cử tổng thống năm 2008 của bà trở nên một yếu tố thời sự số 1 được tranh cãi trong vòng những nhà phê bình và trong công chúng. Tháng 12 năm 2005, CNN, USA Today và Gallup phối hợp tổ chức triển khai một cuộc thăm dò với hiệu quả cho thấy 41 % đảng viên Dân chủ ủng hộ Clinton cho việc đề cử làm ứng viên tổng thống năm 2008. Trước đó, trong tháng 5 năm 2005, trong một cuộc thăm dò cũng được thực thi bởi những tổ chức triển khai tiếp thị quảng cáo trên, khi được hỏi có chắc như đinh bỏ phiếu cho Clinton không, câu vấn đáp của 29 % cử tri là rất chắc như đinh, 24 % khá chắc, 7 % là không rất chắc và 39 % là không chắc .

Chiến dịch tranh cử tổng thống 2008[sửa|sửa mã nguồn]

Hillary Rodham ClintonTừ tháng 10 năm 2002, Hillary Clinton đã được xem là ứng viên tiềm năng cho chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, [ 82 ] khi một bài viết đăng trên New York Times đề cập đến triển vọng này. Sau đó, Clinton được tạp chí Forbes chọn vào list những nhân vật thế lực nhất quốc tế, tên của bà cũng Open trong số 100 nhân vật có nhiều tác động ảnh hưởng nhất quốc tế ( Time 100 ) của tạp chí Time. Những cuộc thăm dò dư luận liên tục đặt Clinton vào vị trí những chính trị gia được lòng dân nhất của tiểu bang Thành Phố New York. Cùng lúc, Clinton được nhiều người xem là một trong số những nhân vật gây nhiều phân hóa nhất trong chính trường nước Mỹ .Ngày 20 tháng 1 năm 2007, Thượng Nghị sĩ Hillary Clinton công bố bà sẽ xây dựng một ủy ban thăm dò để ứng cử tổng thống năm 2008, [ 83 ] với lời công bố ” Tôi quyết định hành động tham gia. Tôi tham gia cuộc đua là để thắng lợi “. [ 83 ] Chưa hề có phụ nữ nào được một chính đảng quan trọng đề cử tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ .

Clinton tập hợp một nhóm các cố vấn và những nhà điều hành cho chiến dịch của bà. Patti Solis-Doyle là người phụ nữ Hispanic (các dân tộc nói tiếng Tây Ban Nha) đầu tiên được chọn để điều hành chiến dịch. Làm phó cho Solis-Doyle là Mike Henry, người đã điều hành thành công chiến dịch tranh cử Thống đốc Virginia năm 2005 cho Tim Kaine. Howard Wolfson, một cựu binh của chính trường New York, đảm trách nhiệm vụ phát ngôn nhân. Evelyn S. Lieberman, từng làm việc cho Clinton khi còn là Đệ Nhất Phu nhân, cũng từng là Phụ tá Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, được chọn làm ủy viên thường trực cho chiến dịch.

Trong sáu tháng đầu năm 2007, Clinton luôn đứng vị trí số 1 trong cuộc đua tranh sự đề cử của Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Barack Obama đại diện thay mặt tiểu bang Illinois, và cựu Thượng nghị sĩ John Edwards đến từ Bắc Carolina, là những đối thủ cạnh tranh bám sát Clinton. [ 84 ] Bà đã lập kỷ lục gây quỹ trong quy trình tiến độ đầu của chiến dịch tranh cử, kế cận bà là Obama. [ 85 ]Tháng 9 năm 2007, những cuộc thăm dò dư luận tại sáu tiểu bang sẽ tổ chức triển khai những cuộc bầu cử sơ bộ tiên phong cho thấy Clinton ở vị trí đứng vị trí số 1. [ 86 ] Tháng 10 năm 2007, những cuộc thăm dò toàn nước đưa ra những chỉ dấu cho thấy Clinton đang bứt trước những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10, những cây bút của The Washington Post, ABC News, The Politico, và những phương tiện đi lại truyền thống cuội nguồn khác đã gây không ít thiệt hại cho hình ảnh của Clinton khi miêu tả bà là phản ứng kém cỏi khi bị tiến công bởi Obama, Edwards, và những đối thủ cạnh tranh khác trong cuộc tranh luận tổ chức triển khai tại Philadelphia dành cho những ứng viên thuộc Đảng Dân chủ. [ 87 ] [ 88 ] [ 89 ] Đến tháng 12, Clinton mất vị trí đứng vị trí số 1 trong những cuộc thăm dò dư luận. [ 90 ]Trong cuộc bầu cử sơ bộ tiên phong của Đảng Dân chủ năm 2008 diễn ra ở Iowa ngày 3 tháng 1, Clinton về thứ ba với 29,45 % phiếu bầu, sau Obama ( 37,58 % ), và Edwards ( 29,75 % ). [ 91 ] Năm ngày sau ở New Hampshire, Clinton giành thắng lợi đáng kinh ngạc với 39 % phiếu bầu so với 37 % phiếu dành cho Obama. [ 92 ] Nhưng khi Bill Clinton và Hillary Clinton đưa ra những nhận xét tương quan đến Martin Luther King, Jr. và Lyndon B. Johnson, [ 93 ] nhiều người xem đây là những ám chỉ cho rằng Obama là ứng viên thiên vị chủng tộc, hoặc chí ít cũng là chối bỏ mọi thành quả hòa hợp chủng tộc của Obama. Mặc dù Clinton, và cả Obama, ra sức làm lắng dịu yếu tố, đã phát sinh thực trạng phân cực trong vòng cử tri Đảng Dân chủ, tác dụng là Clinton đánh mất sự ủng hộ từ nhiều người Mỹ gốc Phi. [ 94 ] Clinton thất bại trước Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 26 tháng 1 ở Nam Carolina với tỷ số 55 % và 27 %. [ 95 ] Đến lúc này, Edwards công bố rút lui, để đấu trường chỉ còn lại Clinton và Obama nỗ lực cho ngày Thứ Ba Trọng đại ( 5 tháng 2 ). Những công bố của Bill Clinton chỉ lôi cuốn thêm sự chỉ trích, khiến ông trở nên một tai ương cho chiến dịch tranh cử của vợ đến nỗi nhiều ủng hộ viên lên tiếng nhu yếu vị cựu tổng thống nên yên lặng. [ 96 ] Đến ngày Thứ Ba Trọng đại, Clinton thắng phiếu ở những tiểu bang lớn như California, Thành Phố New York, New Jersey, và Massachusetts, nhưng Obama thắng lợi ở nhiều tiểu bang hơn ; [ 97 ] số phiếu cử tri đoàn và phiếu đại trà phổ thông phần nhiều chia đều cho cả hai. [ 97 ] [ 98 ]

Hãy luôn hướng thượng, luôn làm việc cật lực, và luôn chú tâm vào những gì bạn tin tưởng. Khi vấp ngã, hãy giữ vững niềm tin. Khi đổ gục, hãy gượng dậy. Và đừng bao giờ lắng nghe bất cứ ai nói rằng bạn không thể hoặc không nên bước tới.
Hillary Clinton, Diễn văn chấp nhận thua cuộc trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2008.[99]

Rồi Obama chiến thắng trong mười một cuộc bầu cử sơ bộ và bầu kín kế tiếp, thường với cách biệt lớn, và bứt lên dẫn trước Clinton.[100][101][102] Suốt trong chiến dịch tranh cử, Obama thắng trong các cuộc bầu kín, và có kết quả tốt trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại những vùng có nhiều người Mỹ gốc Phi, giới trẻ, những người tốt nghiệp đại học, hoặc các cử tri giàu có, trong khi Clinton thành công tại những vùng có nhiều người Hispanic (nói tiếng Tây Ban Nha), người già, người có trình độ học vấn dưới đại học, hoặc giới thợ thuyền da trắng.[103][104] Lời thú nhận của Clinton về tiết lộ đưa ra trong chiến dịch tranh cử nói rằng bà bị bắn sẻ khi đến thăm binh sĩ Mỹ trú đóng ở Căn cứ Không quân Tuzla, Bosnia-Herzegovina là không đúng sự thật[105] thu hút sự chú ý của giới truyền thông, và ảnh hưởng xấu đến uy tín cũng như làm dấy lên những hoài nghi về năng lực của Đệ Nhất Phu nhân trong lĩnh vực ngoại giao.[106] Chiến thắng của Clinton tại Pennsylvania ngày 22 tháng 4 khiến bà nuôi hi vọng,[107] nhưng thắng lợi mong manh ở Indiana, và thất bại cay đắng ở Bắc Carolina hủy hoại các cơ may, và dẫn đến những suy diễn về quyết định rời bỏ cuộc đua.[108] Song, Clinton cho biết bà muốn ở lại để đi cho hết các cuộc bầu cử sơ bộ còn lại,[109], và chiến thắng 41 điểm ở Tây Virginia khiến bà “quyết tâm hơn bao giờ hết”.[110]

Trong những cuộc bầu cử sơ bộ sau cuối diễn ra ngày 3 tháng 6 năm 2008, Obama giành đủ số phiếu thiết yếu để hoàn toàn có thể trở nên ứng viên của Đảng Dân chủ. [ 111 ] Ngày 7 tháng 6, trong diễn từ đọc trước những người ủng hộ, Clinton công bố chấm hết cuộc hoạt động tranh cử, và ủng hộ Obama, ” Nay phương cách của tất cả chúng ta nhằm mục đích hoàn thành xong những tiềm năng mà tất cả chúng ta vẫn luôn đấu tranh là sử dụng năng lượng, tình cảm, sức mạnh và mọi điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm để giúp Barak Obama thắng cử. ” [ 112 ] .

Ngoại trưởng Hoa Kỳ ( 2009 – 2013 )[sửa|sửa mã nguồn]

Clinton taking oath as Secretary of State Clinton tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao trước Thẩm phán Judge Kathryn Oberly, Bill Clinton cầm quyển Kinh ThánhNgày 1 tháng 12 năm 2008, Tổng thống tân cử Barack Obama cho biết ông sẽ đề cử Hillary Clinton làm ngoại trưởng Hoa Kỳ khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2009 [ 113 ]. Clinton nói rằng bà không muốn rời Thượng viện, tuy nhiên đây là một vị trí biểu trưng cho ” một cuộc phiêu lưu khó khăn vất vả nhưng mê hoặc “. [ 114 ] Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện biểu quyết thuận 16 – 1. [ 115 ] Vào thời gian này, sự ủng hộ của công chúng dành cho bà lên tới 65 %, cao nhất kể từ vụ tăm tiếng Monica Lewinsky. [ 116 ]Ngày 21 tháng 1 năm 2009, Thượng viện phê chuẩn với số phiếu 94 – 2. [ 117 ] Clinton tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng và từ nhiệm Thượng Nghị sĩ trong cùng một ngày để trở nên cựu Đệ Nhất Phu nhân tiên phong ship hàng trong Nội các Hoa Kỳ. [ 118 ] [ 119 ]Clinton dành những ngày tiên phong trong cương vị Ngoại trưởng chuyện trò qua điện thoại thông minh với những nhà chỉ huy quốc tế thông tin chủ trương ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng : ” Chúng tôi có nhiều điều cần kiểm soát và điều chỉnh. ” [ 120 ] Bà tỏ ý muốn củng cố vai trò của Bộ Ngoại giao trong những yếu tố kinh tế tài chính toàn thế giới. [ 121 ] Bà công bố những đề án cải cách đầy tham vọng nhằm mục đích thiết lập những tiềm năng đặc biệt quan trọng cho sứ mạng ngoại giao ở hải ngoại. [ 122 ] Một bản tường trình đưa ra vào cuối năm 2010 lôi kéo Hoa Kỳ vận dụng giải pháp ” quyền lực tối cao dân sự ” như thể một giải pháp ít tốn kém để đối phó với những thử thách quốc tế cũng như tháo ngòi nổ những cuộc khủng hoảng cục bộ, đồng thời tìm cách định chế hóa những tiềm năng tăng cường sức mạnh của phụ nữ trên khắp quốc tế. [ 123 ]
Obama whispering to Clinton at a summit meeting Obama và Clinton tại Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 21, tháng 4 năm 2009Clinton with Sergey Lavrov and the reset button
“nút điều chỉnh”, tháng 3 năm 2009Clinton khuyến mãi ngay Sergey Lavrov ” nút kiểm soát và điều chỉnh “, tháng 3 năm 2009Trong những cuộc đàm đạo nội bộ, Clinton ủng hộ quan điểm của giới chỉ huy quân sự chiến lược gởi thêm 40 ngàn quân đến Afghanistan và không ấn định thời hạn rút quân. Dù áp đảo phe chống đối do Phó Tổng thống Joe Biden đứng vị trí số 1, sau cuối bà phải ủng hộ quan điểm trung dung của Obama chỉ gởi 30 000 binh sĩ và ấn định lịch rút quân. [ 124 ] Tháng 3 năm 2009, Clinton Tặng Ngay Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov, một món quà đặc biệt quan trọng là nút bấm ” reset ” tượng trưng cho mong ước của Hoa Kỳ tái thiết bang giao với Nga dưới quyền chỉ huy của nhà chỉ huy mới, Tổng thống Dmitry Medvedev. [ 125 ] [ 126 ] Chính sách này đã giúp cải tổ một số ít nghành hợp tác giữa hai nước cho đến khi Vladimir Putin trở lại đảm nhiệm chức vụ tổng thống năm 2012. [ 125 ] Tháng 9 năm 2009, Clinton kịp đến Thụy Sĩ để can thiệp vào phút chót giúp triển khai xong hiệp ước lịch sử vẻ vang được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, thiết lập bang giao và Open biên giới giữa hai nước thù địch. [ 127 ] [ 128 ] Còn tại Pakistan, Clinton tham gia những buổi hội thảo chiến lược trao đổi thẳng thắn với sinh viên, giới tiếp thị quảng cáo, những thủ lĩnh bộ tộc, trong nỗ lực biến hóa hình ảnh của Hoa Kỳ trong lòng người dân Pakistan. [ 129 ] [ nb 1 ]Từ năm 2010, bà giúp thực thi những giải pháp cô lập ngoại giao và cấm vận chính sách tại Iran nhằm mục đích cắt đứt chương trình hạt nhân của nước này ; giải pháp này dẫn đến một thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Iran với năm nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đức và Liên minh châu Âu năm năm ngoái. [ 131 ] [ 132 ] Clinton và Obama hợp tác tốt trong việc làm ; Clinton có niềm tin đồng đội, bảo vệ những đồng sự, và cẩn trọng tránh những dị nghị cho rằng bà và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, có chủ ý giật dây Obama. [ 133 ] Một liên minh của Clinton trong nội các là Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, hai người thường đồng quan điểm về những yếu tố kế hoạch. [ 134 ] Obama và Clinton tiếp cận chủ trương ngoại giao cách thực tiễn và phi ý thức hệ. Dù gặp nhau hằng tuần, không có sự thân thương giữa Clinton với Obama như mối quan hệ thường thấy giữa những tổng thống nhiệm kỳ trước đó với ngoại trưởng của họ. [ 133 ] Hơn nữa, một số ít lãnh vực thuộc hoạch định chủ trương được dành riêng cho Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài. [ 135 ]Trong năm 2010, Clinton đến thăm Nước Hàn, Nước Ta, Pakistan, và Afghanistan. [ 136 ] Cuối tháng 10 năm 2010, Clinton đứng vị trí số 1 trong nỗ lực của chính phủ nước nhà Hoa Kỳ trấn áp những thiệt hại gây ra do vụ WikiLeaks, bằng cách tiếp xúc với những nhà chỉ huy châu Âu và Trung Đông. [ 137 ] [ 138 ] [ 139 ]
Clinton greeting U.S. military personnel Clinton gặp gỡ binh sĩ trú đóng ở Căn cứ Andersen Air Force, Guam, tháng 10 năm 2010 .Những cuộc biểu tình phản kháng diễn ra ở Ai Cập trong năm 2011 tạo ra những thử thách nghiêm trọng nhất cho chủ trương ngoại giao của Hoa Kỳ. [ 140 ] Phản ứng của Clinton mau chóng biến hóa từ nhận định và đánh giá khởi đầu rằng chính sách Hosni Mubarak là ” không thay đổi ” sang lập trường cần có một ” sự quy đổi trật tự sang một chính quyền sở tại dân chủ “, rồi lên án giải pháp đấm đá bạo lực trấn áp những người phản kháng. [ 141 ] [ 142 ] Obama ngày càng dựa vào sự tư vấn, hoạt động, và những mối quan hệ cá thể của Clinton. [ 140 ] Khi Mùa xuân Ả Rập bùng nổ, Clinton là nhân vật điển hình nổi bật trong nỗ lực cung ứng với diễn biến của tình hình. [ 143 ]
Clinton tại Hội nghị Luân Đôn bàn về tình hình Lybia, 29 tháng 3 năm 2011Rồi bùng nổ cuộc Nội chiến Lybia, cùng với Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Susan Rice, và Samantha Power, một nhân vật trong Hội đồng An ninh Quốc gia, Clinton ủng hộ giải pháp can thiệp quân sự chiến lược ; bà là tác nhân chủ chốt vượt mặt nhóm chống đối đứng vị trí số 1 bởi Bộ trưởng Quốc phòng Gates, cố vấn bảo mật an ninh Thomas E. Donilon, và cố vấn chống khủng bố John Brennan trong kế hoạch can thiệp quân sự chiến lược vào Lybia năm 2011. [ 143 ] [ 144 ] Lybia, sau khi lật đổ chính sách Gaddafi, trở thành một quốc gia hỗn loạn, nhiều người bày tỏ sự hoài nghi về tính sáng suốt của quyết định hành động này. [ 145 ] [ 146 ] [ 147 ] [ 148 ]Tháng 4 năm 2011, khi diễn ra những cuộc tranh luận trong vòng những cố vấn thân cận nhất của tổng thống liệu có nên gởi lực lượng đặc biệt quan trọng Hoa Kỳ vào Pakistan để truy kích Osama bin Laden hay không, Clinton là người ủng hộ giải pháp này với lập luận rằng cơ may triệt hạ bin Laden đáng để gật đầu những rủi ro tiềm ẩn trong mối quan hệ với Pakistan. [ 149 ] [ 150 ]Trong một bài diễn văn đọc trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tháng 12 năm 2011, Clinton chứng minh và khẳng định, ” Quyền của người đồng tính là nhân quyền “. [ 151 ] Bà là ngoại trưởng Hoa Kỳ tiên phong viếng thăm Miến Điện kể từ năm 1955, gặp gỡ những chỉ huy chính quyền sở tại, hội kiến với lãnh tụ trái chiều Aung San Suu Kyi, và tìm cách tương hỗ những cải cách dân chủ tại quốc gia này. [ 152 ] [ 153 ] She also said that the 21 st century would be ” America’s Pacific century “, [ 154 ]Trong cuộc nội chiến Syria, lúc đầu Clinton và chính quyền sở tại Obama cố thuyết phục Tổng thống Basahr al-Assad thực thi những cải cách, khi cơ quan chính phủ ngày càng tăng bạo động trong tháng 8 năm 2011, Clinton lôi kéo Assad từ bỏ quyền lực tối cao. [ 155 ] Đến giữa năm 2012, bà cùng Giám đốc CIA David Petraeus lập kế hoạch trợ giúp quân sự chiến lược và giảng dạy cho phe nổi dậy, nhưng đề án này bị Tòa Bạch Ốc bác bỏ, tổng thống không muốn dính líu sâu và cuộc tranh chấp. [ 152 ] [ 156 ]
Suốt nhiệm kỳ, Clinton xem ” sức mạnh tinh xảo ” là kế hoạch khẳng định chắc chắn những giá trị cũng như vị trí chỉ huy của Hoa Kỳ – trong một quốc tế đầy tai hại, những chính quyền sở tại bạc nhược, và vô số thực thể phi chính phủ – bằng cách phối hợp sức mạnh cứng quân sự chiến lược với chủ trương ngoại giao cùng sức mạnh mềm của nước Mỹ trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới, tương hỗ tăng trưởng, kỹ thuật, sức phát minh sáng tạo, và phát huy nhân quyền. [ 157 ] Như thế, Clinton là ngoại trưởng tiên phong ứng dụng có mạng lưới hệ thống kế hoạch ” sức mạnh tinh xảo “. [ 158 ] Mặt khác, trong những buổi luận bàn về cách sử dụng sức mạnh quân sự chiến lược, bà thường là phát ngôn cho cánh diều hâu trong chính quyền sở tại. [ 134 ] [ 159 ]Clinton khuyến khích bộ ngoại giao sử dụng những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội như Facebook và Twitter nhằm mục đích truyền tải thông điệp của Hoa Kỳ cũng như giúp ngày càng tăng quyền lực tối cao công dân những nước để đối thoại với chính quyền sở tại của họ. Clinton thường tận dụng mọi thời cơ để tiếp thị tiềm năng chính trong nhiệm kỳ của bà : tăng cường quyền lực tối cao và phúc lợi của phụ nữ trên toàn quốc tế. [ 160 ] Trong thực tiễn, không ít phụ nữ tại nhiều vương quốc hưởng lợi nhờ những hoạt động giải trí tích cực của bà. [ 161 ]Trong nhiệm kỳ của bà, Clinton đến thăm 112 vương quốc, và là ngoại trưởng Mỹ công du nhiều nhất ( tạp chí Time viết, ” Sức chịu đựng bền bĩ của Clinton đã trở nên lịch sử một thời ” ). [ 162 ] [ 163 ] Bà cũng là ngoại trưởng Hoa Kỳ tiên phong đến thăm Togo và Timor-Leste. [ 164 ] Đầu tháng 3 năm 2011, Clinton tỏ dấu cho biết bà không muốn liên tục nhiệm kỳ thứ hai nếu Obama tái đắc cử. [ 144 ] Tháng 12 năm 2012, Obama đề cử Thượng Nghị sĩ John Kerry sửa chữa thay thế bà. [ 165 ] Ngày thao tác sau cuối của Clinton ở bộ ngoại giao là ngày 1 tháng 2 năm 2013. [ 166 ]

Vụ tiến công Benghazi[sửa|sửa mã nguồn]

Obama and Clinton at somber occasion Obama và Clinton vinh danh những nạn nhân vụ tiến công Benghazi, 14 tháng 9 năm 2012 .Ngày 11 tháng 9 năm 2012, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Lybia, bị tiến công khiến Đại sứ J. Christopher Stevens và ba người Mỹ thiệt mạng, dấy lên những tra vấn về giải pháp bảo vệ bảo mật an ninh cho cơ sở ngoại giao ở quốc tế. [ 167 ] Ngày 19 tháng 12, một ủy ban do Thomas R. Pickering và Michael Mullen chỉ huy công bố bản tường trình về sự kiện này, can đảm và mạnh mẽ chỉ trích Bộ Ngoại giao ở Washington đã bỏ lỡ những thỉnh cầu gởi thêm bảo vệ và tăng cấp phương tiện đi lại bảo mật an ninh cũng như không chịu update quy trình tiến độ bảo mật an ninh. [ 168 ] Clinton đồng ý Kết luận của bản tường trình, cho biết sẽ vận dụng những đổi khác được ý kiến đề nghị. [ 168 ]Ngày 23 tháng 1 năm 2013, Clinton ra điều trần trước hai ủy ban đối ngoại của lưỡng viện Quốc hội. Trong khi lên tiếng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, Clinton biện hộ rằng bà không có vai trò trực tiếp nào trong những buổi họp đặc biệt quan trọng trước đó luận bàn về tình hình bảo mật an ninh của lãnh sự quán. [ 169 ] Tháng 11 năm năm trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện ra thông tin Kết luận rằng không có hành vi sai lầm nào của chính phủ nước nhà khi xử lý sự việc. [ 170 ]Tuy nhiên, Ủy ban đặc biệt quan trọng về Benghazi của Hạ viện được xây dựng trong tháng 5 năm năm trước thực thi một cuộc tìm hiểu lê dài hai năm. [ 171 ] Ngày 22 tháng 10 năm năm ngoái, Clinton phải ra làm chứng trong một buổi họp của ủy ban lê dài một ngày một đêm. [ 172 ] [ 173 ] Trong phiên điều trần đã xảy ra những cuộc tranh luận nảy lửa giữa những thành viên ủy ban với Clinton, và giữa những thành viên ủy ban với nhau. [ 172 ] Công luận cho rằng Clinton không bị thiệt hại gì, là do – theo miêu tả của những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo – thái độ tỉnh bơ không hề nao núng của bà, và do cung cách tra vấn của ủy ban : hàng loạt những câu hỏi dài dòng, không tập trung chuyên sâu, và thường lặp đi lặp lại. [ 174 ]

Tranh cãi thư điện tử[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm năm ngoái dấy lên một cuộc tranh cãi khi tổng thanh tra bộ ngoại giao cho biết Clinton đã sử dụng thông tin tài khoản thư điện tử qua sever của tư nhân khi thi hành công vụ suốt nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà. Một số chuyên viên, viên chức, thành viên Quốc hội, chính trị gia cho rằng việc bà sử dụng ứng dụng gửi tin nhắn và sever tư nhân là vi phạm pháp luật của Bộ Ngoại giao, và luật liên bang về quản trị tài liệu .Theo một thông cáo chung ra ngày 15 tháng 7 năm năm ngoái, tổng thanh tra bộ ngoại giao và tổng thanh tra hội đồng tình báo cho biết sau khi kiểm tra, họ tìm thấy những thông tin bảo mật thông tin đã được gởi đi, theo họ những thông tin này ” không khi nào nên được chuyển giao thông qua một mạng lưới hệ thống cá thể không được bảo mật thông tin “. [ 175 ] Trước đó, Clinton nói rằng bà không lưu giữ thông tin bảo mật thông tin trong sever thiết lập tại nhà. [ 175 ]Ngày 5 tháng 7 năm năm nay, FBI thông tin Tóm lại của cuộc tìm hiểu. Giám đốc FBI James Comey cho biết Clinton đã gởi và nhận 110 thư điện tử được bảo mật thông tin vào thời gian ấy. Họ cũng tìm thấy Clinton đã sử dụng thư điện tử cá thể bên ngoài Hoa Kỳ. Comey nhận xét rằng dù Clinton ” cực kỳ sơ suất trong giải quyết và xử lý những thông tin tế nhị và bảo mật thông tin cao “, FBI ý kiến đề nghị Bộ Tư pháp không truy tố bà. [ 176 ] Ngày 6 tháng 7 năm năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch xác nhận cuộc tìm hiểu sẽ được đóng lại mà không có cáo buộc nào. [ 177 ]

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay[sửa|sửa mã nguồn]

Clinton trò chuyện tại một forum ở Des Moines, Iowa, 11 tháng 1 năm năm nay

Ngày 12 tháng 4 năm 2015, Clinton chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống trong cuộc tuyển cử năm 2016.[178] Bà đã chuẩn bị mọi sự: mạng lưới quyên góp tài chính rộng lớn, những nhà điều phối nhiều kinh nghiệm, các ủy ban hành động chính trị như Ready for HillaryPriorities USA Action.[179] Những chủ đề chính: nâng cao lợi tức của giới trung lưu, phổ cập nhà trẻ và trường mẫu giáo, tạo điều kiện vào đại học, và cổ xúy chương trình Obamacare.[180][181] Ngay từ đầu, Clinton phải đối diện với thách thức lớn từ Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders người từ lâu nổi tiếng với lập trường chống lại ảnh hưởng của các tập đoàn và giới giàu có trên chính trường Mỹ.[181][182]

Tôi ước ao mẹ tôi có thể thấy nước Mỹ chúng ta đang chung tay xây dựng. Một nước Mỹ bạn có thể dự phần, có thể thu hái những thành quả. Một nước Mỹ nơi chúng ta không loại trừ ai, hoặc để ai tụt hậu. Một nước Mỹ nơi người cha có thể bảo con gái: vâng, con có thể trở thành bất cứ ai, ngay cả Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.
Hillary Clinton, Diễn văn khởi động tranh cử, 13 tháng 6 năm 2015..[183]

Vào mùa bầu cử sơ bộ, ngày tiên phong của tháng 2, Clinton thắng sít sao ở Iowa, [ 184 ] [ 185 ] nhưng bảy ngày sau bà thua Sanders ở New Hampshire, [ 186 ] rồi giành 5 % số phiếu cao hơn Sanders tại Nevada ngày 20 tháng 2. [ 187 ] Đến 27 tháng 2, bà thắng tiếp ở South Carolina. Ngày 1 tháng 3 ” Siêu thứ Ba “, Clinton giành thắng lợi tại bảy trong số mười một cuộc bầu cử sơ bộ. Sanders lôi cuốn cử tri trẻ, da trắng, dân nông thôn, và cử tri có quan điểm tự do trong khi Clinton có nhiều tác động ảnh hưởng so với người lớn tuổi, và cử tri trong những khu dân cư phong phú. [ 188 ] [ 189 ] [ 190 ] [ 191 ]Ngày 6 tháng 6 năm năm nay, những phương tiện đi lại truyền thông online cho biết Clinton đã giành đủ số phiếu thiết yếu của những cử tri đoàn và siêu cử tri đoàn để trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ. [ 192 ] Khi kết thúc cuộc hoạt động, Clinton có trong tay 2 219 phiếu cử tri đoàn, Sanders có 1 832. Người ta ước tính chỉ có 47 phiếu trong tổng số 594 phiếu của siêu cử tri đoàn là dành cho Sanders. Tổng cộng có 17 triệu cử tri chọn Clinton, số người ủng hộ Sanders là 13 triệu. [ 193 ] [ 194 ]Tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ năm nay tổ chức triển khai ở Philadelphia ngày 26 tháng 7 năm năm nay, Clinton trở thành người phụ nữ tiên phong được chọn làm ứng viên tổng thống của một chính đảng quan trọng ở Hoa Kỳ. [ 195 ] Trong diễn từ đồng ý sự đề cử, Clinton nói, ” Sức mạnh của nước Mỹ không đùng một cái mà đến. Sức mạnh ấy dựa trên trí tuệ, óc phán đoán, sự tỉnh bơ khi xử lý vấn đề, cũng như ứng dụng quyền lực tối cao cách đúng chuẩn và có kế hoạch. Đó là cung cách của vị Tổng Tư lệnh mà tôi cam kết sẽ thực hành thực tế. ” [ 196 ]Một ngày trước đó, cũng tại forum này, Tổng thống Obama thuật lại những gì ông nhận thấy nơi Hillary Clinton khi bà còn là một thành viên của Nội các, ” … Ngay cả khi ở điểm trung tâm của cuộc khủng hoảng cục bộ, bà vẫn lắng nghe người khác, vẫn giữ mình tỉnh bơ, và tôn trọng mọi người, bất kể sự xung đột nghiêm trọng đến đâu, bất kể vô số lần người ta muốn đánh gục bà, bà không khi nào, không khi nào, bỏ cuộc. ” Ông tiếp, ” Đó là Hillary mà tôi biết. Đó là Hillary mà tôi ngưỡng mộ. ” rồi chứng minh và khẳng định, ” không ai – kể cả tôi, Bill [ Clinton ], hay bất kỳ ai khác – xứng danh hơn Hillary Clinton cho chức vụ Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. ” [ 197 ]Ngày 8 tháng 11 năm năm nay, Clinton đã thất bại trước Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ .
Clinton speaking at a podium with several onlookers Clinton diễn thuyết tại Bắc Kinh, ” nhân quyền là nữ quyền và nữ quyền là nhân quyền “, tháng 9 năm 1995 .Trong cương vị thượng nghị sĩ QH và cựu Đệ Nhất Phu nhân, Clinton luận giải cách linh hoạt quan điểm của bà về nhiều yếu tố từ khủng bố đến phá thai .Trong một cuộc khảo sát của Gallup trong tháng 5, năm 2005, 54 % người vấn đáp xem Thượng nghị sĩ Clinton là có quan điểm cấp tiến, 30 % cho bà là trung dung và 9 % xem bà là bảo thủ. [ 198 ]Một số tổ chức triển khai tìm cách xác lập vị trí của Clinton trên thang điểm bộc lộ khuynh hướng chính trị của những chính khách :

  • Tập san National Journal (năm 2004) cho Clinton 30 điểm trên thang điểm từ 1 (có quan điểm tự do nhất) đến 100 (bảo thủ nhất).[199]
  • Một bảng phân tích thực hiện bởi các nhà khoa học chính trị như Joshua D. Clinton thuộc Đại học Princeton, Simon Jackman và Doug Rivers thuộc Đại học Stanford xếp Clinton vị trí thứ 6 đến thứ 8 trong số các thượng nghị sĩ có khuynh hướng cấp tiến nhất.[200]
  • The Almanac of American Politics, do Michael Barone và Richard E. Cohen biên tập, xem xét các phiếu bầu của Clinton từ năm 2003 đến 2066 để phân loại cấp tiến hay bảo thủ, theo thang điểm 100, trong ba lĩnh vực Kinh tế, Xã hội, và Ngoại giao; và điểm trung bình trong bốn năm: Kinh tế = 75 cấp tiến, 23 bảo thủ; Xã hội = 83 cấp tiến, 6 bảo thủ; Ngoại giao = 66 cấp tiến, 30 bảo thủ. Trung bình = 75 cấp tiến, 20 bảo thủ.[201]

Khi còn là Đệ Nhất Phu nhân, Clinton cho xuất bản Talking It Over, gồm những bài viết hằng tuần đăng trên nhật báo, tập chú vào kinh nghiệm bản thân và những quan sát của bà về phụ nữ, trẻ em và gia đình mà bà thu thập được khi du hành khắp nơi trên thế giới.[10]

Tác phẩm của Clinton xuất bản năm 1996 It Takes a Village: And Other Lessons Children Teach Us được đưa vào bản liệt kê sách bán chạy nhất của New York Times,[202] đến năm 1997 bà được trao giải thưởng Grammy cho album đọc hay nhất nhờ phần ghi âm giọng đọc của bà cho tác phẩm trên.[202] Tựa đề cuốn sách lấy từ một câu châm ngôn đến từ châu Phi “cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ”.

Những cuốn sách khác được xuất bản khi Clinton còn là Đệ Nhất Phu nhân gồm có An Invitation to the White House: At Home with History (Lời mời đến Toà Bạch Ốc: Sống với lịch sử) phát hành năm 2000 và Dear Socks, Dear Buddy: Kid’s Letter to the First Pets (năm 1998).

Hồi ký của Clinton là một tác phẩm dày 562 trang Living History, phát hành năm 2003, bán hơn một triệu ấn bản ngay trong tháng đầu tiên. Nhà xuất bản Simon & Schuster trả trước cho bà 8 triệu USD,[203] con số kỷ lục vào lúc ấy. Phần ghi âm của bà cho quyển Living History giúp giành được đề cử lần thứ hai giải Grammy cho album đọc hay nhất.[204] Living History đã được dịch sang vài ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Hoa.

Dù vậy, Clinton bị chỉ trích là đã không thừa nhận đúng mức những góp phần của những người viết văn thuê trong những tác phẩm đã xuất bản của bà .

Quan điểm Tôn giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Clinton luôn là tín hữu Giám Lý. Bà tham gia những giáo đoàn ở Park Ridge, Illinois, Little Rock, Arkansas, Washington, D. C., và Thành phố Thành Phố New York ở những quy trình tiến độ khác nhau trong cuộc sống của bà, toàn bộ đều thuộc Giáo hội Giám Lý Thống nhất .
Hillary Clinton, năm năm ngoáiClinton đã luận bàn về tôn giáo tại hội nghị phụ nữ Giáo hội Giám Lý Thống nhất ở Louisville, Kentucky. [ 205 ] Song, bà không tiếp tục nói về đức tin của mình khi hoạt động tranh cử Tổng thống. [ 206 ] [ 207 ] James Mcintyre của Tạp chí Christian Today viết rằng đức tin của Clinton ” hiển nhiên là can đảm và mạnh mẽ “, ông cũng tìm thấy sự tương đương giữa đức tin ” rất chân chính ” nhưng được thực hành cách lặng lẽ của bà với đức tin của Thủ tướng Anh Theresa May. [ 208 ] Một người bạn của Clinton, Lissa Muscatine, cho rằng có lẽ rằng do tại đức tin của Clinton ảnh hưởng tác động trên đời sống của bà quá thâm thúy đến nỗi bà không thấy thiết yếu phải nói nhiều về đức tin. [ 206 ]Tại một lần dừng chân ở thị xã Knoxville, Iowa, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay, khi được hỏi về đức tin, Clinton xác nhận rằng bà là ” người của đức tin, là tín hữu Cơ Đốc, là tín hữu Giám Lý “. Không như thường lệ, lần này Clinton đi vào yếu tố cách cụ thể, ” Nghiên cứu Kinh Thánh và nhiều cuộc đàm đạo với những người có đức tin giúp tôi tin rằng điều răn quan trọng nhất là hết lòng yêu Chúa và yêu người lân cận như chính mình, đó cũng là giáo huấn của Chúa Cơ Đốc. Kinh Thánh còn dạy tất cả chúng ta chăm nom người nghèo, thăm người tù, tiếp đón người lạ, tạo thời cơ cho người khác thăng quan tiến chức … Nhưng tôi cũng tin rằng, trong nhiều nghành nghề dịch vụ, sự phán xét thuộc về Chúa. Sự cởi mở, bao dung, và tôn trọng người khác khiến tôi khiêm nhường trong đức tin … ” [ 209 ]Mặt khác, Clinton cũng bày tỏ sự tuyệt vọng so với cung cách thực hành thực tế đức tin của 1 số ít người, chính bới ” giáo lý căn cốt của Cơ Đốc giáo là tình yêu thương, nhưng đôi lúc người ta nhân danh đức tin để hấp tấp vội vàng lên án và nghiêm khắc phán xét “. [ 207 ]

Đầu năm 2016, một cuộc khảo sát của Pew Research cho thấy cứ 10 người Mỹ có bốn người tin rằng Clinton không rất mộ đạo. Giáo sư Paul Kengor, tác giả cuốn God and Hillary Clinton: A Spiritual Life, cho rằng quan điểm chính trị của Clinton xuất phát từ đức tin. Người ta thuật lại rằng Clinton thường nhắc đến câu nói nổi tiếng của John Wesley, “Hãy làm tất cả điều tốt bạn có thể làm, với mọi phương tiện bạn có, bằng mọi cách bạn có thể”.[206]

  1. ^ [130]These efforts were not immediately rewarded, largely due to the unpopularity of drone attacks in Pakistan and other anti-terrorism U.S. actions. Polls in Pakistan and other Muslim countries showed approval of the U.S. declined among its citizens between 2009 and 2012 and confidence that Clinton was doing the right thing in world affairs was also low. The confidence ratings for Clinton were high in most European countries and generally mixed in the BRIC countries.

     

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Chính thức
Tổ chức
Báo chí
Khác

Source: https://mix166.vn
Category: Thế Giới