Bạn có biết thực phẩm sạch và thực phẩm organic là hai loại khác nhau | Prudential Việt Nam

Không ít người nghĩ rằng thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là một. Tuy nhiên thực phẩm sạch vẫn sử dụng các chất hóa học trong quá trình nuôi trồng, còn thực phẩm hữu cơ thì hoàn toàn không. Hãy cùng Prudential tìm hiểu sự khác nhau cũng như tác dụng của hai loại thực phẩm này với sức khỏe để lựa chọn loại thực phẩm phù hợp cho bữa cơm gia đình nhé!

Thế nào là thực phẩm sạch?

Theo những chuyên viên, thực phẩm sạch là thực phẩm trong quy trình nuôi trồng vẫn sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp … Tuy nhiên, những hoá chất này đều được giải quyết và xử lý theo quy trình tiến độ để bảo vệ thực phẩm khi thu hoạch chỉ còn dư lượng chất ô nhiễm dưới mức được cho phép, không tác động ảnh hưởng xấu đi cho sức khoẻ người dùng .
Thực phẩm sạch không chứa tạp chất, sắt kẽm kim loại nặng hoặc tác nhân sinh học gây bệnh như virus, ký sinh trùng … khi đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, thực phẩm phải được gắn nhãn mác rõ ràng nguồn gốc nguồn gốc, được kiểm tra, nhìn nhận, có ghi nhận bảo đảm an toàn thực phẩm .

Và thực phẩm hữu cơ (organic) là gì?

Theo quy định, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” như sữa bột công thức Organic, bột dinh dưỡng cho bé Organic, thịt, trứng, rau và trái cây Organic. Chứng nhận này được gắn trên các sản phẩm không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ hay phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm Organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối cùng bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín về lĩnh vực này.

Thực phẩm hữu cơ yên cầu đơn vị sản xuất phải triển khai trong một hệ sinh thái bảo vệ, không được gần những xí nghiệp sản xuất công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và sử dụng nguồn nước có lượng sắt kẽm kim loại và những chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông .
Theo đó, sản phẩm rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân vạn vật thiên nhiên, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Phân vạn vật thiên nhiên lấy từ xác động vật hoang dã hoặc trộn từ cây xanh mục nát. Cây trồng được diệt sâu bọ bằng thiên địch hoặc những giải pháp sinh học khác .
Với những sản phẩm thịt, trứng, sữa thì chuỗi thức ăn cho vật nuôi phải bảo vệ là rau cỏ organic, không dùng thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trưởng. Vật nuôi được phòng bệnh bằng giải pháp tự nhiên và tiếp tục được thả ngoài tự nhiên .

Các tổ chức uy tín chia thực phẩm hữu cơ thành các loại nhãn: 100% Organic, Organic, Made with Organic Ingredients, Some organic ingredients. Trong đó, 100% Organic là nhãn được gắn cho thực phẩm không chứa bất cứ chất thêm vào nào trong quá trình nuôi trồng, nhãn Organic dành cho thực phẩm có trên 95% chất organic. Nhãn Made with Organic Ingredients chỉ sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ và không chứa chất phụ gia, nhãn Some organic ingredients dành cho sản phẩm có dưới 70% thành phần hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ (Organic) – “gương mặt vàng trong làng” chăm sóc sức khỏe

Do được nuôi trồng một cách tự nhiên, những loại thực phẩm Organic không cần dùng thuốc trừ sâu, hoá chất, giúp đất và nước không bị ô nhiễm, làm giảm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, trấn áp xói mòn đất cũng như tăng năng lực sinh sản của sinh vật có lợi cho thiên nhiên và môi trường, tiêu tốn ít nguồn năng lượng .

Đồng thời, nhờ vào quá trình trồng tự nhiên nên mùi, hương thơm và thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ vẫn được duy trì với tỷ lệ cao. Theo các chuyên gia, thực phẩm organic có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 15% so với thực phẩm thông thường. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, các loại thực phẩm này có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.Tuy nhiên, do không chứa chất bảo quản nên loại thực phẩm này không để được quá lâu và cần tiêu thụ càng nhanh càng tốt.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng người tiêu dùng rất nhạy cảm với những chất không có lợi cho sức khỏe thể chất trong thực phẩm. Vì thế thức ăn đạt chuẩn Organic là sự lựa chọn lý tưởng cho chính sách ăn của bé. Với những quyền lợi tiêu biểu vượt trội cho sức khỏe thể chất con người cũng như môi trường tự nhiên sống, thực phẩm Organic còn được hội tiêu dùng uyên bác yêu thích. Tuy nhiên, để mua loại thực phẩm này, người tiêu dùng phải trả số tiền cao hơn nhiều lần so với thực phẩm sạch hay thực phẩm thường thì .
Với những thông tin về hai loại thực phẩm trên, Prudential kỳ vọng bạn sẽ có thêm cơ sở lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho người thân trong gia đình tương thích với điều kiện kèm theo của mái ấm gia đình. Không nhất thiết phải khắc nghiệt “ co kéo ” ví tiền để phải dùng thực phẩm hữu cơ thì tất cả chúng ta mới mạnh khỏe. Vì với những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn, thực phẩm sạch vẫn phân phối được nhu yếu và nguồn vào của nguồn thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất. Ngoài ra, đừng quên trấn áp số lượng, thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để bảo vệ cho mái ấm gia đình và bản thân một khung hình khỏe mạnh, cân đối nhé .

Xổ số miền Bắc