Khai thác tiềm năng của hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại thị trường quốc tế

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể đạt 4 tỷ USD vào năm 2025. Ảnh: N.H
Dự kiến kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể đạt 4 tỷ USD vào năm 2025. Ảnh: N.H

Hướng tới kim ngạch 4 tỷ USD vào năm 2025

Các mẫu sản phẩm ngành nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam luôn có nhu yếu cao ở thị trường quốc tế. Trong những năm gần đây có mức độ tăng trưởng xuất khẩu khá cao, trung bình khoảng chừng 10 % / năm, có góp phần không nhỏ vào tăng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đạt 2,35 tỷ USD, trong đó có một số ít loại sản phẩm có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn như : những loại sản phẩm gốm sứ đạt 539 triệu USD ; loại sản phẩm mây tre cói thảm đạt 484 triệu USD ; loại sản phẩm thêu, dệt thủ công đạt 139 triệu USD.

Trong bối cảnh của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu các sản phẩm gốm sứ đạt 309 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019; sản phẩm mây tre cói thảm đạt 250 triệu USD tăng 10,8%; sản phẩm thêu, dệt thủ công đạt 90 triệu USD, tăng 11%.

Phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề đã tạo việc làm, thu nhập cho trên 2,3 triệu lao động nông thôn, góp thêm phần vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức lao động nông thôn theo hướng chuyển từ lao động nông nghiệp có thu nhập thấp sang lao động ngành nghề có thu nhập cao hơn. Mức thu nhập của người lao động ngành nghề cao gấp 2 đến 3 lần so với thu nhập của người lao động thuần nông. Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực có ngành nghề thấp hơn nhiều so với tỷ suất hộ nghèo trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhìn nhận, ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, biểu lộ sức phát minh sáng tạo của con người Việt Nam. “ Các mẫu sản phẩm thủ công Mỹ nghệ vừa là loại sản phẩm, vừa là một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, nên có giá trị rất cao ” – ông Nam nói. Trong khi đó, xu thế tiêu dùng ngày càng hướng tới những loại sản phẩm thân thiện với thiên nhiên và môi trường, những loại sản phẩm có nguồn gốc làm từ nguyên vật liệu tự nhiên như mây, tre, cói, bèo … Các mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng đang đứng trước thời cơ lớn lan rộng ra thị trường, tăng trưởng xuất khẩu khi gần đây những vương quốc nhập khẩu lớn trên quốc tế như Mỹ, Liên minh châu Âu đã áp đặt hàng rào thuế quan cao hơn so với những loại sản phẩm của Trung Quốc. Cùng với đó, việc giảm thuế từ những hiệp định thương mại tự do và những giải pháp tăng cường năng lượng của những doanh nghiệp xuất khẩu, nâng cấp cải tiến mẫu mã phong cách thiết kế mẫu sản phẩm, tăng cường công tác làm việc triển khai thương mại, hợp chuẩn quốc tế … được kỳ vọng sẽ thôi thúc tăng trưởng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đạt trên 12 % / năm, kim ngạch xuất khẩu hoàn toàn có thể đạt 4 tỷ USD vào năm 2025.

Đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu, gia tăng giá trị

Dù có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, tuy nhiên ngành thủ công mỹ nghệ của Việt Nam vẫn phải đương đầu với nhiều yếu tố sống sót, hạn chế. Theo đó, hạ tầng chưa được góp vốn đầu tư đồng nhất, xuống cấp trầm trọng, thiếu những khu công trình hạ tầng Giao hàng tăng trưởng du lịch, bảo tồn khoảng trống văn hóa truyền thống làng nghề. Việc tăng trưởng sản xuất cũng còn nhỏ lẻ, thiếu sự link giữa những tác nhân trong chuỗi giá trị ; hạn chế về giảng dạy kỹ thuật cơ bản, ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế phát minh sáng tạo và tăng trưởng mẫu sản phẩm mới. Khả năng thực thi thương mại còn nhiều hạn chế. Đặc biệt nhu yếu hợp chuẩn quốc tế ngày càng tăng, trong khi số doanh nghiệp Việt Nam phân phối được những tiêu chuẩn, hợp chuẩn còn rất ít. Vai trò link ngành của những tổ chức triển khai hiệp hội nghề còn yếu, thiếu sự kết nối giữa Thương Hội với những doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng chỉ ra rằng, yếu tố nguồn nguyên vật liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ cũng đang đương đầu với nhiều khó khăn vất vả. Điển hình như giá lục bình khô hiện đã lên mức 27.000 đồng / kg, nhưng cũng rất khan hiếm ; nguồn đất để làm những mẫu sản phẩm đồ gốm cũng ngày càng hết sạch do ảnh hưởng tác động của đô thị hóa … Do đó, thời hạn tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tăng trưởng những vùng nguyên vật liệu tập trung chuyên sâu để bảo vệ nguồn nguyên vật liệu tại nơi sản xuất ngành nghề, làng nghề. Trong đó tập trung chuyên sâu lớn cho sản xuất những loại sản phẩm nòng cốt như mây tre đan lá, thêu dệt, gốm sứ … tại những địa phương đã có điều kiện kèm theo. Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thông tin, sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thanh tra rà soát, nhìn nhận tình hình ngành nghề nông thôn, làng nghề lúc bấy giờ để kiến thiết xây dựng tiêu chuẩn, nhìn nhận phân loại làng nghề ; triển khai xong thiết kế xây dựng Đề án bảo tồn và tăng trưởng làng nghề quá trình 2021 – 2025 trình Thủ tướng nhà nước phê duyệt để triển khai. Đồng thời tăng nhanh điều tra và nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao hiệu suất, chất lượng và đa dạng hóa những loại sản phẩm theo mục tiêu phối hợp giữa công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển với công nghệ tiên tiến truyền thống.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề, đẩy mạnh việc thiết kế và phát triển các sản phẩm mới để tạo giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu; thúc đẩy có hiệu quả xúc tiến thương mại và hợp chuẩn quốc tế; đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề.

Nhằm tôn vinh những nghệ nhân, thợ giỏi, thôi thúc những hoạt động giải trí thực thi thương mại, tiếp thị mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tạo điều kiện kèm theo tăng trưởng làng nghề, du lịch, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Hội thi loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020. Ban tổ chức triển khai sẽ tiếp đón loại sản phẩm tham gia từ nay đến 30/10 ; thời hạn chấm thi từ ngày 1 đến 5/11. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ dự thi là những mẫu sản phẩm mây tre lá ; gốm sứ ; thêu ren, dệt ; điêu khắc gỗ ; sơn mài, khảm trai ; kim khí ; mỹ nghệ sừng ; chạm khắc đá … cung ứng được tiêu chuẩn theo quy định hội thi được phát hành. Trao Giải của Hội thi sẽ là một trong những điều kiện kèm theo để yêu cầu công nhận nghệ nhân nghề ( nghệ nhân xuất sắc ưu tú, nghệ nhân nhân dân ) và được đề cử tham gia cuộc thi hàng thủ công toàn thế giới.