Thuyết trình văn hóa ẩm thực của người pháp – Tài liệu text
Mục lục bài viết
Thuyết trình văn hóa ẩm thực của người pháp
Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (5.89 MB, 50 trang )
Remy
ratatouille
THỰC PHẨM, VĂN HOÁ, MÔI TRƯỜNG VÀ XÃ HỘI
ĐỀ TÀI 9: Tìm hiểu văn hoá ẩm thực của người Pháp.
GVHD: TS. PHAN NGỌC HOÀ
SVTH:
LÝ ANH DUY
1410570
NGUYỄN THANH HÀ
1411000
ĐẶNG NGỌC BÍCH TIÊN
1413966
NGUYỄN XUÂN TRUNG
1413244
LÊ MINH SANG
1413244
1. Lịch sử hình thành và phát triển
2. Nguyên liệu, món ăn đặc trưng
3. Phong cách chế biến – thưởng thức
4. Cấu trúc bữa ăn của người Pháp
5. Kết luận
Lịch sử hình thành và phát triển
Thời trung cổ: “service en confusion”.
Khẩu vị đậm, thịt bò, lợn, gia cầm, cá chế biến đơn giản.
Ăn bằng tay.
Bắt đầu chú trọng bày trí món ăn đẹp mắt, rực rỡ, sang trọng.
Kỹ thuật chế biến phô mai, rượu vang.
• Thế kỉ XVI, công nương Catherine De Medicis xứ Florentina kết hôn với vua Henri II.
• Kết hợp ẩm thực Ý và Pháp.
• Ẩm thực Pháp chính thức có tên trên bản đồ ẩm thực thế giới.
La Varenne (1618 – 1678)
“Cvisinier françois”: sách dạy nấu ăn đầu tiên
Xuất hiện các nguyên liệu và món ăn mới.
Nước sốt và các loại bánh ngọt.
Marie – Antoine Carême, (1784 – 1833)
Các chuỗi nhà hàng cao cấp, sách nấu ăn xuất hiện ngày càng nhiều.
Ngày càng hoàn thiện và tinh tế, trở thành chuẩn mực.
2010, ẩm thực Pháp được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi
vật thể của nhân loại.
Georges Auguste Escoffier (1846 – 1935)
MÓN ĂN-THỰC PHẨM
RƯỢU NHO PHÁP
Rượu vang là đồ uống không thể thiếu trong thực đơncủa người Pháp
Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế
biến, lưu trữ rượu riêng biệt
PHÔ MÁT
“Mỗi loại phô mát cho một ngày trong năm”
GAN NGỖNG BÉO
Gan ngỗng được chế biến thành món pa-tê và là món ăn cao cấp trong những nhà hàng lớn
Vùng Périgord nổi tiếng với những lá gan to, đẳng cấp
BÁNH MÌ PHÁP
Bánh mì được dùng phổ biến trong các
bữa ăn hàng ngày
SƯỜN CỪU NON
HÀU SỐNG
Hàu sống nối tiếng trong những nhà hàng
sang trọng
Phong cách chế biến và thưởng thức
Người Pháp là bậc thầy trong việc:
bài trí bàn ăn khoa học, sang trọng
thể hiện sự trân trọng của chủ nhà đối với khách
Mỗi vật dụng trên bàn đều có vị trí và quy tắc sắp xếp
riêng.
Mọi thứ đều có quy chuẩn riêng.
Paul Bucose
Cha đe của nghệ thuật ẩm thực Pháp
14132441. Lịch sử hình thành và phát triển2. Nguyên liệu, món ăn đặc trưng3. Phong cách chế biến – thưởng thức4. Cấu trúc bữa ăn của người Pháp5. Kết luậnLịch sử hình thành và phát triểnThời trung cổ: “service en confusion”.Khẩu vị đậm, thịt bò, lợn, gia cầm, cá chế biến đơn giản.Ăn bằng tay.Bắt đầu chú trọng bày trí món ăn đẹp mắt, rực rỡ, sang trọng.Kỹ thuật chế biến phô mai, rượu vang.• Thế kỉ XVI, công nương Catherine De Medicis xứ Florentina kết hôn với vua Henri II.• Kết hợp ẩm thực Ý và Pháp.• Ẩm thực Pháp chính thức có tên trên bản đồ ẩm thực thế giới.La Varenne (1618 – 1678)“Cvisinier françois”: sách dạy nấu ăn đầu tiênXuất hiện các nguyên liệu và món ăn mới.Nước sốt và các loại bánh ngọt.Marie – Antoine Carême, (1784 – 1833)Các chuỗi nhà hàng cao cấp, sách nấu ăn xuất hiện ngày càng nhiều.Ngày càng hoàn thiện và tinh tế, trở thành chuẩn mực.2010, ẩm thực Pháp được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phivật thể của nhân loại.Georges Auguste Escoffier (1846 – 1935)MÓN ĂN-THỰC PHẨMRƯỢU NHO PHÁPRượu vang là đồ uống không thể thiếu trong thực đơncủa người PhápMỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chếbiến, lưu trữ rượu riêng biệtPHÔ MÁT“Mỗi loại phô mát cho một ngày trong năm”GAN NGỖNG BÉOGan ngỗng được chế biến thành món pa-tê và là món ăn cao cấp trong những nhà hàng lớnVùng Périgord nổi tiếng với những lá gan to, đẳng cấpBÁNH MÌ PHÁPBánh mì được dùng phổ biến trong cácbữa ăn hàng ngàySƯỜN CỪU NONHÀU SỐNGHàu sống nối tiếng trong những nhà hàngsang trọngPhong cách chế biến và thưởng thứcNgười Pháp là bậc thầy trong việc:bài trí bàn ăn khoa học, sang trọngthể hiện sự trân trọng của chủ nhà đối với kháchMỗi vật dụng trên bàn đều có vị trí và quy tắc sắp xếpriêng.Mọi thứ đều có quy chuẩn riêng.Paul BucoseCha đe của nghệ thuật ẩm thực Pháp