Tia laser là gì? Ứng dụng của laser trong ngành công nghiệp

Chúng ta thường nghe nhiều về “tia laser” trong cuộc sống ngày nay. Vậy tia laser là gì? Có những loại tia laser nào? Ứng dụng của tia laser như thế nào? Bài viết dưới đây của hancatEMC sẽ giải đáp tất cả thắc mắc này nhé!

Tia laser là gì?

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) được đọc theo phiên âm tiếng Việt là ( La – de hay Lây-dơ). Được hiểu rằng là sự khuếch đại của ánh sáng bằng phát xạ kích thích.

Tia laser là một loại ánh sáng đặc biệt được tạo ra nhờ “Sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát ra khi kích hoạt cao độ các phần tử của môi trường”. Laser được tạo ra nhờ thuyết lượng tử của Albert Einstein.

Tia laser là gì

Nguyên lý phát tia laser.

Các electron trong môi trường hoạt chất nhờ sự tác động của hiệu điện thế lớn sẽ di chuyển từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao, tạo nên trạng thái nghịch đảo mật độ electron.

Khi các hạt electron ở mức năng lượng cao sẽ rơi xuống mức năng lượng thấp và tạo ra photon.

Photon được tạo ra tiếp tục di chuyển va chạm với các photon cùng tần số, cùng pha khác tạo nên hiệu ứng dây chuyền và khuếch đại dòng ánh sáng.

Các hạt photon bị phản xạ qua lại được khuếch đại cực đại tạo ra một tia sáng đó chính là tia laser.

Các loại tia laser?

Chúng ta có thể dự vào môi trường của hoạt chất mà chia ra thành 4 loại tia laser khác nhau. Đó là laser rắn, laser lỏng, laser khí và laser bán dẫn.

Laser rắn: Hiện nay có hơn 200 loại chất rắn khác nhau có thể làm môi trường của hoạt chất. Ví dụ như thủy tinh, thủy tinh thể, ruby…

Laser lỏng: Tia laser được tạo ra trong môi trường hoạt chất dạng lỏng gọi là laser lỏng. Ví dụ như laser xung nhuộm sử dụng thuốc nhuộn làm môi trường hoạt chất.

Laser khí: Là loại laser được tạo ra trong môi trường chất khí. Điều kiện để có được laser khí là ánh sáng laser có độ kết dính và chùm sáng cao.

Laser bán dẫn: Là loại thông dụng nhất hiện nay được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày như máy in laser, máy đọc mã vạch…

tia laser khí

Ứng dụng của tia laser trong hoạt động đời sống.

Ứng dụng trong y học.

Trong y học người ta sử dụng tia laser như là một dao mỗ vì nó có dễ điều khiển, diện tích nhỏ và dễ kiểm soát. Laser có thể dùng để chữa hoặc phục hồi các bệnh về mắ như cận thị. Ngoài ra người ta còn kết hợp với sợi quang học để chuẩn đoán ung thư…

Ứng dụng trong thẩm mỹ

Tia laser còn được người ta sử dụng nhiều trong các dịch vụ chăm sóc da như tái tạo bề mặt da, làm săn chắc da, xóa bỏ xăm…

Ứng dụng tia laser trong thẫm mỹ

Ứng dụng trong các ngành công nghệ.

Tia laser được sử dụng để làm nóng chảy các bề mặt kim loại. Chính vì thế nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nặng được biết đến với một số sản phẩm như:

máy cắt laser dùng các nguồn laser công suất cao để làm nóng chảy kim loại tạo ra các hình thù hoa văn trên bề mặt kim loại.

Máy hàn laser giúp gắn, đính các khoảng trống, khớp nối ở kim loại..

Ứng dụng tia laser cắt cnc

Ứng dụng trong một số ngành khác.

Sử dụng tia laser để thuận tiện cho việc bán hàng như máy quét mã vạch. Hay ứng dụng trong các máy đo đạc, máy cân bằng, thủy bình…

Tác hại của tia Laser.

Không thể phủ nhận các lợi ích mà tia laser mang lại. Tuy nhiên nó cũng có nhiều tác hại tiềm tàng mà bạn nên chú ý.

Nó có thể làm hỏng võng mạc, gây tổn thương khi bị chiếu vào mắt.

Ngoài ra ở các chùm tia có công suất lớn thường có bức xạ cao gây ảnh hưởng đến da và gây bỏng.

Bài biết vừa rồi đã giải đáp một số câu hỏi về tia laser cũng như tác dụng mà chúng mang lại cho cuộc sống con người. Nếu còn thắc mắc để lại bình luận để cùng nhau giải quyết nhé!