Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Giờ học Tiếng Việt tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, học sinh hào hứng, chăm chú nghe giảng và tương tác với giáo viên, bạn học. Việc soạn giáo án điện tử, dạy  bằng máy chiếu đã giúp giáo viên sáng tạo hơn trong việc truyền tải kiến thức đến học sinh. 

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo - Ảnh 2.

Với việc sử dụng phần mềm zoom hoặc k12 online và các thiết bị hỗ trợ, tiết học cũng được kết nối trực tuyến đến các học sinh không thể đến trường vì các lý do cá nhân. Ngoài ra, các giáo viên còn thực hiện việc giao bài tập cho học sinh và nộp bài, chấm điểm trên nền tảng số.

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo - Ảnh 3.

Cô giáo Lê Phương Thảo Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa

Cô giáo Lê Phương Thảo – Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa: “100% các bài dạy của tôi sử dụng giáo án điện tử, tôi giao bài, chấm bài trền phân mềm ayota, học qua zoom… Ứng dụng công nghệ thông tin giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian, sáng tạo hon. Học sinh thì hứng thú và tiếp thu bài tốt hơn”

Không chỉ tăng cường sử dụng công nghệ trong dạy và học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực từ quản lý, đào tạo, đến nghiên cứu khoa học, tuyển sinh… Hệ thống phần mềm quản trị đã giúp các nhà trường quản lý hiệu quả hoạt động chuyên môn của giáo viên; tiến trình, kết quả học tập của học sinh và nhiều hoạt động khác. Hiện nay, hệ thống quản trị của nhiều trường học cho phép phụ huynh có thể truy cập, tra cứu kết quả học tập, rèn luyện của con em mình.

Đến nay, 100% các trường THPT, Phòng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xử lý hồ sơ, công việc trên môi trường điện tử; hơn 80% trường học sử dụng phần mềm trong quản lý; trên 1.400 trường học sử dụng phần mềm hỗ trợ dạy và thi trực tuyến. 

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo - Ảnh 4.

Các phần mềm Kiểm định chất lượng giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt, thẻ điểm danh thông minh, các ứng dụng dành cho cán bộ giáo viên, phụ huynh trên nền tảng Internet cũng đang được triển khai. Đây là những nền tảng quan trọng để các cơ sở giáo dục đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng dạy và học.

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo - Ảnh 5.

Ông Viên Đình Huy – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Viên Đình Huy – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Vừa qua huyện đã đầu tư thiết bị cho các trường học để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo các nhà trường tăng cường nâng cấp , cập nhật các phần mềm, áp dụng hiệu quả vào công tác quản lý, giảng dạy”.

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 có 20% trường học trên địa bàn tỉnh áp dụng mô hình trường học thông minh, lớp học thông minh; 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện phục vụ dạy và học trực tuyến. 

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo - Ảnh 6.

Để đạt mục tiêu này, cùng với ngành giáo dục và đào tạo, các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội phải nỗ lực hơn nữa để khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng, trang thiết bị phục vụ số hóa dữ liệu.

Nguồn: THNM 16/11/2022