10 đặc điểm của người Việt Nam là gì? Ưu điểm và hạn chế

10 đặc điểm của người Việt Nam

10 đặc điểm của người Việt Nam là gì sẽ được Wikichiase giải đáp hôm nay. Trong mắt bạn bè Quốc tế, người Việt Nam là đại diện cho phẩm chất cần cù, chăm chỉ, thông minh, sáng tạo, khéo léo, ham học hỏi,… 10 đặc điểm tính cách của người Việt Nam vừa bao hàm ưu điểm mạnh mẽ, cùng vừa là hạn chế (khuyết điểm) nếu mỗi người không tự biết cách tiết chế bản thân.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không chỉ vì Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa lịch sử vẻ vang mà còn vì sự thân thiện của con người Việt Nam và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Những nét đẹp đó là một cái gì đó rất cao quý mà cũng vô cùng chân thực và giản dị và đơn giản mà mỗi tất cả chúng ta không hề phủ nhận. Dưới đây là 10 đặc thù của người Việt Nam được nhìn nhận và nghiên cứu và phân tích một cách khách quan nhất .

Đặc điểm của người Việt Nam có tính cộng đồng cao

10 đặc điểm của người Việt Nam dưới góc nhìn của người nước ngoài

Phẩm chất là đặc thù riêng tốt xấu của mỗi người mỗi vật, là những yếu tố tạo ra sự giá trị con người hay vật. Tính cách là một thuộc tính tâm ý phức tạp gồm có mạng lưới hệ thống thái độ và hành vi quen thuộc mang tính đạo đức của cá thể so với hiện thực .
Yếu tố địa lý và điều kiện kèm theo tự nhiên của Việt Nam vô cùng thuận tiện để trở thành một xứ sở tăng trưởng nông nghiệp. Việt Nam nằm trong một khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa : nắng nóng, nhiệt độ cao, có hai mùa gió, nhiệt độ cao, lượng mưa lớn. Điều kiện tự nhiên này lao lý mô hình văn hóa Việt Nam gắn với nông nghiệp với những đặc thù : trồng lúa nước, sống định cư và hòa hợp với vạn vật thiên nhiên, tôn vinh vai trò người phụ nữ, sùng bái mùa màng, sinh nở .
Trải qua hàng ngàn năm, người Việt vẫn duy trì một nền nông nghiệp lúa nước trên châu thổ những con sông lớn, như : sông Hồng, sông Mã, sông Lam, sông Cửu Long, … và dọc theo duyên hải. Chính vì thế người Việt bị trói chặt vào kinh tế tài chính nông nghiệp. “ Cho đến nay ba hằng số lớn của lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa : kinh tế tài chính nông nghiệp, dân cư nông dân, sã hội nông thôn vẫn là những chỉ số quan trọng để nhận diện người Việt Nam. Do đó, những căn tính nông dân, những đặc trưng của một xã hội nông nghiệp có tác động ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể mọi truyền thống cuội nguồn Việt Nam ” .
Yếu tố lịch sử vẻ vang cũng là một yếu tố để hình thành lên phẩm chất của con người Việt Nam. Nước Việt Nam ta nằm ở một vị trí địa lý có ý nghĩa kế hoạch nên luôn là tiềm năng xâm lược của những nước lớn trên quốc tế. Vì vậy mà nước ta luôn luôn phải chống lại mưu đồ xâm lược của những nước lớn trên quốc tế. Từ đó đã hình thành nên lòng yêu nước, niềm tin đoàn kết dân tộc bản địa, đối phó linh động với mọi tình thế .

Người Việt Nam có tinh thần yêu nước, bảo vệ đồng bào
Phân tích những phẩm chất nổi trội trong tính cách người Việt Nam. Người Pháp nhận xét người Việt thường không nói theo cái tôi mà hay nói theo chúng tôi. 10 đặc thù của người Việt Nam đa phần tập trung chuyên sâu ở những yếu tố sau :

  1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.
  2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.
  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).
  4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.
  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).
  6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.
  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).
  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
  9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.
  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng)

Người Việt Nam có tính cách cần cù, chăm chỉ

Những phẩm chất nổi trội của người Việt Nam

Trong số 10 đặc thù của người Việt Nam, thì những phẩm chất sau được xem là ưu điểm, hay những đức tính vô cùng quý giá của người Việt Nam .

Thứ nhất: khả năng đối phó rất linh hoạt với mọi tình thế và lối ứng xử mềm dẻo

Một trong số những giá trị ý thức của di sản dân tộc bản địa “ phi vật thể ” dã trở thành hành trang thiết yếu và đặc biệt quan trọng của người Việt Nam trong đời sống hiện tại là lối ứng xử tiếp xúc :
Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau .
Khi tiếp xúc, người Việt ta luôn tôn vinh ngôn từ, lựa chọn lời nói sao cho hòa giải, tương thích ngữ cảnh, bảo vệ sự đoàn kết, thân thương, cho đời sống vui tươi. Mỗi đứa trẻ luôn được ông bà, cha mẹ chỉ dạy phải biết chào hỏi, xưng hô đúng mực, “ Ăn phải nhai, nói phải nghĩ ”. Việc tiếp xúc luôn là yếu tố quan trọng đáng quan tâm trong đời sống hàng ngày .

Thứ hai: tinh thần đoàn kết, cố kết cộng đồng để tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách

Tinh thần đoàn kết, cố kết hội đồng xuất hiện nay từ những ngày tiên phong Open người Việt nhưng nó được tăng trưởng và trở thành giá trị văn hóa của tất cả chúng ta khi trải qua quy trình chống giặc ngoại xâm. Như vậy, phẩm chất này của người Việt bắt nguồn trước hết từ việc giữ nước, phải đoàn kết quy tụ thành sức mạnh mới có năng lực thắng lợi giặc ngoại xâm, chống lại thiên tai, bão lụt .
Những trang sử vẻ vang ta đã ghi lại tác dụng của ý thức đoàn kết, cố kết hội đồng của dân tộc bản địa ta : Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã lập tức lôi kéo quần chúng “ hàng xứ ” ở ba Q. đứng lên chiến đấu, cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi cũng vậy, dù cho ông khởi nghĩa ở Lam Sơn, nhưng ý thức cố kết hội đồng tạo ra sự nổi dậy của toàn bô dân chúng. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược chính niềm tin đoàn kết dân tộc bản địa cả hai miền Bắc Nam đã làm nên những thắng lợi to lớn trên khắp những mặt trận. Những thắng lợi ấy không hề có nếu thiếu đi ý thức đoàn kết của dân tộc bản địa ta .

Người Việt Nam có khả năng sáng tạo và đạt hiệu quả trong công việc

Thứ ba: giản dị, chất phác, ưa đơn giản, ghét cầu kỳ, xa hoa

Sự giản dị và đơn giản, chất phác, đơn thuần có vẻ như đã trở thành nét đặc trưng của người Việt Nam. Tà áo dài hay chính chiếc áo bà ba chính là hình tượng của sự giản dị và đơn giản cùng nét thuần khiết của người con gái Việt. Nguyên nhân của phẩm chất đó do văn hóa gốc nông nghiệp, đời sống phụ thuộc vào vào tự nhiên mang tính bấp bênh, thất thường, thiên tai xảy ra liên tục và khó lường trước. Người Việt phải thao tác khó khăn vất vả nhưng hiệu suất, sản lượng lao động không cao nên đã quen sống đơn giản và giản dị, tiết kiệm ngân sách và chi phí, ưa giản đơn, ghét cầu kỳ xa hoa .

Thứ tư: tấm lòng rộng mở và giàu cảm xúc lãng mạn

Ta luôn phát hiện trong những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ những cái tôi trữ tình đầy lãng mạn, người nghệ sỹ gửi gắm vào trong đó bao xúc cảm, tình cảm, … vào trong những lời văn, ý thơ ngọt ngào. Người dân quen với đời sống gắn liền với vạn vật thiên nhiên, hòa mình với vạn vật thiên nhiên, nên tâm hồn họ cũng bay bổng, lãng mạn .
Một số câu ca dao, tục ngữ, tác phẩm thơ văn là vật chứng rõ ràng nhất cho điều này :
“ Hỡi cô tát nước bên đàng
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi ”
Hay :
“ Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi ”
( Vội vàng – Xuân Diệu )

Thứ năm: cần cù, chịu thương chịu khó, giỏi chịu đựng gian khổ

Đặc tính siêng năng, chịu thương chịu gian khó, chịu đựng gian nan là một đức tính quan trọng của người Việt Nam và đã trở thành giá trị văn hóa Việt Nam. Đức tính chịu khó hay chịu thương chịu khó có ngay từ khi loài người Open, những yếu tố lao động đã tiềm ẩn trong nó đặc tính cần mẫn và chịu đựng gian khó của con người : “ Những tín hiệu độc lạ của con người như một loài sinh học, chung quy chỉ là đi bằng hai chân gắn iên với việc giải phóng đôi tay khỏi công dụng đi lại và tiến tới tăng trưởng đại não. Cả hai đặc thù ấy không còn hoài nghi gì nữa, nằm trong mối liên hệ trực tiếp với hoạt động giải trí lao động ” ( Nguồn gốc loài người – G.N. Machunsin ) .
Do đó, đặc tính siêng năng, chịu đựng gian khó là giá trị mang tính cố hữu của con người. Tuy nhiên, để những đặc tính ấy trở thành phẩm chất đặc trưng của một dân tộc bản địa lại là chuyện khác và điều đó cần thiên nhiên và môi trường xã hội và sự lao lý về hệ tư tưởng, tính cách văn hóa. Và so với việc điều tra và nghiên cứu cũng cần có phương pháp luận chứ không phải là những phát ngôn định tính .
Đối với dân tộc bản địa Việt Nam, nền sản xuất nông nghiệp tăng trưởng yên cầu con người phải chịu đựng gian khó và lao động rất là. Sự khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên cùng với những lần cuộc chiến tranh gian nan đã hình thành và tăng trưởng nên những đức tính trên .
Đất nước ta được như ngày thời điểm ngày hôm nay tổng thể là nhờ công lao của ông cha ta trong việc chịu khó lao động và can đảm và mạnh mẽ chiến đấu trước những thiên tai : bão, lũ lụt, hạn hán, … Cùng với đó là niềm tin quật cường chống trọi với những lực lượng quân sự chiến lược phần đông, hùng mạnh như : quân Nguyên – Mông, quân Minh Thanh, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Lúc đó đức tính chịu khó, giỏi chịu đựng gian khó đã quyết định hành động thắng lợi nước ta .

Người Việt Nam ham học hỏi, có ý thức cầu tiến

Thứ sáu: trọng tuổi tác, trọng người già (Lão quyền)

Truyền thống người Việt dó chính là “ tiên học lễ, hậu học văn ”. Vì vậy cái lẽ của người Việt luôn tôn trọng những người trên, những người cao tuổi. Một phần xuất phát từ nền văn hóa gốc nông nghiệp, họ ý niệm người đi trước là người có nhiều kinh nghiệm tay nghề, thế hệ sau cần noi gương học hỏi. Nhũng người càng nhiều tuổi sẽ có càng nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn, biết phòng tránh rủi ro đáng tiếc tốt hơn .

Thứ bảy: Nhân ái, vị tha và rộng lượng

Lòng nhân ái là phẩm chất cao quý của người Việt từ thời xưa, đó là lòng thương mến con người, là “ thương người như thể thương thân ”, “ lá lành đùm lá rách nát ”. Truyền thống này xuất phát từ đời sống của người Việt cổ và tăng trưởng theo lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa, biểu lộ rõ nét trong lao động, học tập và chiến đấu .
Vị tha và rộng lượng là một bộc lộ của lòng nhân ái, là bộc lộ cho con người giàu tình thương, yêu tự do đã được nhân dân ta đúc rút trong hàng ngàn năm lịch sử dân tộc. Nó được biểu hiệm ở việc trong những cuộc xâm lăng của quân địch đã khiến dân ta mất mát rất nhiều : những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha, nhà cửa ruộng vườn làng mạc bị tàn phá …
Ấy vậy, sau khi dân ta giành thắng lợi, tất cả chúng ta vẫn thả tự do cho quân địch, bỏ lỡ những tội ác mà chúng đã đem lại cho đồng bào ta khiến cho quốc tế phải ghi nhận : Việt Nam nhân ái, vị tha và rộng lượng .

Bạn bè Quốc tế đánh giá cao tinh thần đoàn kết của người Việt Nam

Hạn chế trong tính cách của người Việt Nam

Trong số 10 đặc thù của người Việt Nam, bên cạnh những ưu điểm điển hình nổi bật, thì vẫn còn sống sót một số ít hạn chế nhất định. Dĩ nhiên, không phải toàn bộ người Việt Nam nào cũng mắc phải hạn chế đó. Đây chỉ mang tính đánh giá và nhận định cơ bản, dành cho những ai không thực sự nhận thức được khuyết điểm của bản thân, và không biết cách kiểm soát và điều chỉnh những hạn chế đó để có đời sống tốt đẹp hơn .
Dưới đây là 1 số ít hạn chế nhất định của người Việt Nam :

Thứ nhất: tập tính kém hạch toán, không quen lường tính xa

Người Việt ta luôn mang đặc thù kém hạch toán, không quen lường tính xa. Việc sắp xếp việc làm trước, hoạch định việc làm sao cho hài hòa và hợp lý, có tác dụng tốt so với người Việt khá khó khăn vất vả. Đứng trước việc làm, người Việt ta luôn “ nước đến chân mới nhảy ”, không tính trước mọi trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra để tìm ra cách xử lý trước thế cho nên dễ thất bại .

Thứ hai: tác phong tùy tiện, kỷ luật không chặt chẽ

Do đặc thù mùa vụ của nghề trồng lúa nước nên thói quen thao tác của nông dân thất thường, có hôm ra đồng sớm, có hôm ra đồng muộn, làm nhiều làm ít tùy theo việc làm cần làm mỗi ngày. Có hôm làm cả ngày, cũng hoàn toàn có thể nghỉ nếu stress tùy theo ý thích của họ, không ai hoàn toàn có thể quản trị được giờ giấc thao tác cũng như thời hạn thao tác của họ. Dần dần, những thói quen ấy đi sâu vào tiềm thức mỗi người và trở thành tác phong tùy tiện, kỷ luật không ngặt nghèo .
Do ý thức còn kém, trình độ nhận thức thấp nên tác phong tùy tiện, kỷ luật không ngặt nghèo như khi : Luật bảo đảm an toàn giao thông vận tải lao lý khi tham gia giao thông vận tải bằng phương tiện đi lại xe mô tô, xe gắn máy người tham gia phải đội mũ bảo hiểm, thì người Việt Nam hoặc không đội, hoặc chỉ đội để đối phó với công an giao thông vận tải, để không bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính .

Dân tộc Việt Nam có truyền thống tương thân tương ái

Thứ ba: tâm lý bình quân chủ nghĩa

Tư tưởng trung bình chủ nghĩa vốn là hậu quả của chính sách phân phối theo kiểu bình quân chủ nghĩa trong chính sách kế hoạch hóa, tập trung chuyên sâu, bao cấp. Những biểu lộ này đã và đang Open trong điều kiện kèm theo công cuộc Đổi mới được tiến hành trên mọi nghành nghề dịch vụ của đời sống xã hội với nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên cũng có không ít hạn chế, khuyết điểm đáng quan ngại ; trong toàn cảnh quốc gia vừa thời cơ, vận hội lớn, vừa đứng trước rủi ro tiềm ẩn, thử thách nghiêm trọng .
Thực chất của tư tưởng trung bình chủ nghĩa là chủ nghĩa thời cơ hữu khuynh. Trong quan hệ xã hội, chủ nghĩa thời cơ hữu khuynh biểu lộ thành nhóm trung gian, nhóm trung gian chủ nghĩa .
Ở Việt Nam, thực trạng Open tư tưởng trung bình chủ nghĩa có nét đặc trưng. Theo Hồ Chí Minh, trước hết đó là sự đồng cam cộng khổ trong kháng chiến chống Pháp. Đồng cam cộng khổ là một niềm tin cần phải có để kháng chiến thắng lợi. Trong điều kiện kèm theo thiết kế xây dựng tự do, vẫn cần đồng cam cộng khổ. Nhưng theo Bác, không được lẫn lộn giữa đồng cam cộng khổ và bình quân chủ nghĩa .

Thứ tư: nặng tình nhẹ lý, chín bỏ làm mười (cơ sở của chủ nghĩa thân tộc – một người làm quan cả họ được nhờ)

Lối ứng xử trọng tình nhẹ lý trở thành nguyên tắc cơ bản chi phối, điều tiết những mối quan hệ cũng khiến cho việc hành xử thường nặng tính chủ quan, tùy tiện, thiếu tính nguyên tắc. Đặc điểm này cũng được những câu ca dao, tục ngữ ghi chép lại :
“ Một bồ cái lý không bằng một tý cái tình
Yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau quả bổ hòn cũng méo ”
Việc giải quyết và xử lý những quan hệ theo tình cảm sẽ dẫn đến thiếu tôn trọng tính nguyên tắc, tùy tiện là một điều tất yếu. Truyền thống duy tình đã làm cho người ta hoàn toàn có thể có nhiều cách xử sự khác nhau trong cùng một thực trạng, trong khi đó pháp lý lại phải là chuẩn mực chung để điều tiết những mối quan hệ một cách nghiêm khắc dựa trên tiêu chuẩn khách quan và thống nhất .

Thứ năm: tâm lý sống lâu lên lão làng, đề cao chủ nghĩa kinh nghiệm

Đề cao một chiều “ trăm hay không bằng tay quen ”, tức là tán dương chủ nghĩa kinh nghiệm tay nghề mà khước từ sự tìm tòi, phát minh sáng tạo và tự học hỏi. Chính điều đó đã dẫn đến sự ngưng trệ, bảo thủ, con người chỉ bước theo lối mòn cũ mà không tìm đến một lối đi mới mang lại hiệu suất cao tốt đẹp hơn, cổ vũ cho lối tâm lý “ ngựa quen đường cũ ”. Đó là lực cản ghê gớm vì nó bóp chết sự phấn đấu, vươn lên của thế hệ trẻ, làm cho quốc gia tăng trưởng lờ đờ và ngưng trệ .

Thứ sáu: tư tưởng bảo thủ đóng cửa, tự thu xếp mọi việc không cầu thị

Người dân Việt Nam không muốn nói đến sự thất bại. Dường như dù khó khăn vất vả hay thất bại thì họ vẫn tự mình xử lý, không cần đến sự trợ giúp của người khác. Người Việt sợ thua kém hơn người khác, sợ người khác nhận thấy sự kém cỏi của mình, không gật đầu lắng nghe người khác để triển khai xong mình .

Việt Nam là dân tộc có truyền thống văn hóa tốt đẹp

Giải pháp phát huy 10 đặc điểm của người Việt Nam theo hướng tích cực, hạn chế khuyết điểm không tốt

10 đặc thù của người Việt Nam bao hàm cả những ưu điểm và hạn chế nhất định. Làm sao để phát huy nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp trong phẩm chất của người Việt Nam. Đồng thời hạn chế những thói hư, tật xấu của mỗi người. Con người “ đẹp ” sẽ tạo nên xã hội “ đẹp ”, là điều kiện kèm theo cốt yếu để tăng trưởng Quốc gia giàu mạnh .
Dưới đây là một số ít giải pháp thực tiễn nhằm mục đích phát huy 10 đặc thù của người Việt Nam theo hướng tích cực nhất ; hạn chế tối đa khuyết điểm không tốt
Thực hiện tăng trưởng trình độ lực lượng sản xuất, vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính nông nghiệp – nông thôn, tích hợp tốt tăng trưởng kiến trúc và đô thị hóa nông thôn, vận dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào nông thôn. Thực tiễn này yên cầu tất cả chúng ta phải thay đổi, phát minh sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để chớp lấy thời cơ, vượt qua thử thách, khó khăn vất vả, khắc phục sự lỗi thời về kinh tế tài chính, văn hóa, xã hội ở khu vực nông thôn .
Người dân cần có cái nhìn bao quát, hạch toán kĩ lưỡng và lường tính xa hơn. Cần phải xã hội hóa khu vực nông thôn và nông dân, lan rộng ra quan hệ giao lưu của họ, với những giai cấp, những tầng lớp xã hội khác, nhất là với công nhân và tri thức. Để vừa bảo vệ nền tảng liên minh công nông vững chãi, vừa cải biến tư tưởng, tâm ý, tập quán, thói quen của người nông dân đã sống sót từ bao đời do đặc thù của sản xuất nhỏ, nhằm mục đích hình thành tư duy mới, phong thái công nghiệp trng lối nghĩ và cách làm .
Khắc phục những mặt xấu đi, lỗi thời của truyền thống cuội nguồn không còn tương thích với điều kiện kèm theo xã hội tân tiến. Hàng ngàn năm lao động trong điều kiện kèm theo một nền sản xuất nhỏ, manh mún, lỗi thời đã tạo cho hầu hết dân cư Việt Nam một cách nghĩ và lối sống tùy tiện .

Người Việt Nam luôn tự hào về dân tộc của mình
Những đặc thù về lối sống, lối tâm lý và thao tác như tư tưởng tiểu nông, “ trọng nông ức thương ”, thụ động, cách sống thiếu ý thức tổ chức triển khai kỷ luật, kỹ luật lao động lỏng lẻo và sự thiếu ý thức tôn trọng pháp lý … đang là những hạn chế, thậm chí còn là lực cản cho sự tăng trưởng con người Việt Nam ngày hôm nay trong điều kiện kèm theo thay đổi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa .
Chú ý giáo dục và tu dưỡng tư duy gật đầu xích míc là dữ thế chủ động khắc phục lối tư duy duy gạt bỏ xích míc một chiều, trung bình chủ nghĩa trong tư tưởng, đạo đức lối sống. Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh nhu yếu nhìn nhận quốc tế một cách tổng lực trong “ tính khách quan của sự xem xét ”, trong sự hoạt động, tăng trưởng lịch sử dân tộc – đơn cử và thực tiễn .
Muốn vậy, phải đoạn tuyệt với lối tư duy một chiều, trung bình chủ nghĩa, tức lối tư duy gạt bỏ xích míc. Tư duy biện chứng là tư duy đồng ý xích míc ; chỉ như vậy mới phản ánh không thiếu và đúng chuẩn được thực tế sinh động muôn hình muôn vẻ đang hoạt động tăng trưởng trải qua phát hiện xích míc, xử lý xích míc ; tăng cường động viên, biểu dương những tấm gương nổi bật, người tốt, việc tốt .
Trong ba hạng người : hạng nhiệt huyết, hạng vừa vừa và hạng kém “ người chỉ huy phải dùng hạng nhiệt huyết làm trung kiên cho sự chỉ huy, trung kiên đó mà nâng cao hạng vừa vừa và kéo hạng kém tiến lên ” ; triển khai nhiều hình thức phân phối, trong đó lấy phân phối theo hiệu quả lao động và hiệu suất cao kinh tế tài chính – xã hội là hầu hết, để tạo cho mọi người đều có thời cơ tăng trưởng và sử dụng tốt năng lượng của mình .
Xây dựng thiên nhiên và môi trường văn hóa tân tiến, lành mạnh nhằm mục đích khắc phục và vô hiệu những mặt xấu đi của tâm ý sản xuất nhỏ, những tập quán lỗi thời, những tệ nạn xã hội và hủ tục mê tín dị đoan dị đoan trong nhân dân. Môi trường văn hóa là nơi biểu lộ sự thống nhất trong phong phú, vừa có yếu tố của truyền thống cuội nguồn vừa có yếu tố của văn minh, do đó vừa là điều kiện kèm theo để giữ gìn, tăng trưởng, nuôi dưỡng, vun trồng tình người, những giá trị chân, thiện, mỹ, vừa là điều kiện kèm theo để khắc phục vô hiệu những gì trái với thực chất tốt đẹp của con người, những tính xấu, sự thấp hèn, …
Bao trùm nhất là kiến thiết xây dựng môi trường tự nhiên văn hóa với nội dung là kỷ cương – tình thương – nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cá thể, tập thể và toàn xã hội. Xây dựng môi trường tự nhiên văn hó phải đi từ cái gốc, từ cơ sở – đó là văn hóa làng xã, văn hóa mái ấm gia đình Việt Nam .
Cần có chủ trương bảo vệ và khuyến khích người lao động, nhất là lao động trẻ, như chủ trương lương tương thích, chủ trương nhà tại, bảo hiểm xã hội, chủ trương khen thưởng những người có sáng tạo độc đáo, nâng cấp cải tiến góp phần lớn cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, thôi thúc hội nhập kinh tế tài chính quốc tế .

Người Việt Nam thân thiện, mến khách
Các chủ trương kinh tế tài chính – xã hội phải hướng “ phối hợp hài hòa quyền lợi cá thể, quyền lợi tập thể và quyền lợi xã hội ”, tạo sự công minh trong xã hội. Tạo mọi điều kiện kèm theo để mọi người dân, mọi thành phần kinh tế tài chính phát huy hết năng lực góp phần kiến thiết xây dựng quốc gia, tạo thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu lành mạnh, làm giàu chính đáng, từ đó thôi thúc tiến trình hội nhập kinh tế tài chính, quốc tế .
Làm giàu những giá trị đạo đức truyền thống cuội nguồn đạo đức trải qua giao lưu, học hỏi và hội nhập. Trên quốc tế, sự tăng trưởng những nền văn mih quả đât cho thấy rằng : không có một nền văn hóa nào lại hoàn toàn có thể tăng trưởng một cách liên tục trong địa phận khép kín, khác biệt, tách rời sự tiếp xúc với những dân tộc bản địa khác .
Điều cốt lõi là phải giải quyết và xử lý đúng đắn mối quan hệ biện chứng giữa những yếu tố nội sinh và ngoại sinh, để một nền văn hóa của một dân tộc bản địa hoàn toàn có thể đổi khác và tăng trưởng mà không mất đi truyền thống của mình ; vừa tiếp đón được những yếu tố từ ben ngoài mà không rơi vào thực trạng tha hóa, biến chất .
Qua giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tay nghề những nước trong khu vực và trên quốc tế, tất cả chúng ta cần thiết kế xây dựng được một mạng lưới hệ thống giá trị, chuẩn mực đạo đức vừa mang tính tính truyền thống cuội nguồn, mang tính văn minh, với tiềm năng là xu thế cho thế hệ trẻ phát huy tiềm năng phát minh sáng tạo tích cực của mình và phân phối được nhu yếu của xã hội mới, khắc phục được những điểm còn hạn chế và phát huy điểm mạnh, ưu thê của con người Việt Nam, từ đó góp thêm phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế .

Trên đây là 10 đặc điểm của người Việt Nam dưới góc nhìn thực tiễn. Nghiên cứu tính cách của con người Việt Nam là một công việc khó khăn và phức tạp đối với nhận thức, nhưng lại có ý nghĩa lí luận và thực tiễn to lớn đối với sự nghiệp xây dựng con người mới – con người xã hội chủ nghĩa.

Vì vậy, trên cơ sở khảo cứu những khu công trình nghiên cứu và điều tra về tính cách của con người Việt Nam cùng với một tư duy triết học biện chứng, tác giả bài viết đã đưa ra một cái nhìn khách quan về tính cách của con người Việt Nam, đặc biệt quan trọng là một số ít nét tính cách truyền thống lịch sử như : cần mẫn, cần mẫn, phát minh sáng tạo, niềm tin tôn vinh tập thể – hội đồng, coi trọng tình nghĩa và hiếu học .

Xem thêm:

Source: https://mix166.vn
Category: Văn Hóa