Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 2020

Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 2020

Ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thông dụng mà những chủ tài khoản thường sử dụng trong những phương pháp thanh toán giao dịch lúc bấy giờ. Trong bài viết này cùng khám phá ủy nhiệm chi là gì và những thông tin tương quan đến ủy nhiệm chi .

ủy nhiệm chi là gì

Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 2019

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi chính là một phương tiện đi lại giao dịch thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán giao dịch theo mẫu cho tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ thanh toán giao dịch ( thường là ngân hàng nhà nước ) lao lý, gửi cho ngân hàng nhà nước nơi mình mở thông tin tài khoản, nhu yếu ngân hàng nhà nước đó trích một số tiền nhất định trên thông tin tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng .
Có thể hiểu ủy nhiệm chi như sau :

 • Ủy nhiệm chi là sự chuyển nhượng ủy quyền của người có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch cho đơn vị chức năng ngân hàng nhà nước. Hình thức của ủy nhiệm chi theo mẫu in sẵn của ngân hàng nhà nước. Người có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch sẽ cần phải điền và ký vào chuyển nhượng ủy quyền này .
 • Người được ủy quyền chính là ngân hàng nhà nước. Theo đó dưới góc nhìn pháp lý ngân hàng nhà nước thì việc tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ giao dịch thanh toán thực thi lệnh chi trả cho người mua chính những hoạt động giải trí phân phối dịch vụ cho người mua có thu phí .
 • Nội dung việc làm ủy quyền chính là trích tiền từ thông tin tài khoản của người có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch để trả cho người thụ hưởng số tiền ghi trên lệnh chi đó .

Xem thêm: Cập nhật công văn đề nghị thanh toán mới nhất trong năm 2019

Lưu ý khi tiến hành giao dịch về ủy nhiệm chi

 • Khi đã nhận được ủy quyền nhiệm chi cho người mua được chuyển đến dưới dàn chứng từ giấy hoặc chứng từ điện tử thì ngân hàng nhà nước cần phải kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của ủy nhiệm chi. Đồng thời còn cần kiểm tra việc bảo vệ năng lực giao dịch thanh toán của người mua .
 • Nếu ủy nhiệm chi không hợp lệ hoặc không hợp pháp, hoặc số tiền ghi trên ủy nhiệm chi vượt quá số dư trên thông tin tài khoản thanh toán giao dịch của người mua thì cần phải nhanh gọn thông tin cho người lập ủy nhiệm chi, trả lại sách vở ủy nhiệm chi và khước từ triển khai lệnh chi đó nếu những bên trước đó không có thỏa thuận hợp tác nào khác .
 • Nếu ủy nhiệm chi hợp lệ, hợp pháp và số tiền ghi trên ủy nhiệm chi được bảo vệ về năng lực thanh toán giao dịch thì ngân hàng nhà nước cần phải nhanh gọn thực thi chi trả cho người thụ hưởng, trích tiền từ thông tin tài khoản của người thụ hưởng .

ủy nhiệm chi là gì 01

Ủy nhiệm chi là gì ? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 2019

Nội dung có trên ủy nhiệm chi

Thường thì ủy nhiệm chi sẽ có 2 liên, một liên cho ngân hàng nhà nước thương mại giữ lại, liên còn lại sau khi ngân hàng nhà nước xác nhận sẽ đóng dấu và trả lại cho người mua để kế toán doanh nghiệp địa thế căn cứ làm kế toán .
Một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ thường sẽ gồm có những yếu tố cơ bản sau :

 • Chữ lệnh chi / ủy nhiệm chi, số seri là yếu tố bắt buộc tiên phong .
 • Tiếp đến là phần họ tên, địa chỉ và số hiệu thông tin tài khoản người trả tiền .
 • Chắc chắn sẽ không hề thiếu tên, địa chỉ tổ chức triển khai, doanh nghiệp đáp ứng dịch vụ thanh toán giao dịch Giao hàng người trả tiền .
 • Tiếp theo là họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản của người thụ hưởng.

 • Tên, địa chỉ tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ giao dịch thanh toán Giao hàng người thụ hưởng .
 • Số tiền giao dịch thanh toán bằng chữ và số .
 • Nơi và ngày tháng lập ủy nhiệm chi .
 • Chữ ký của chủ tài khoản hoặc chữ ký của người được chủ tài khoản chuyển nhượng ủy quyền .
 • Các yếu tố khác có tương quan do tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ giao dịch thanh toán pháp luật theo đúng pháp lý .

Ưu điểm và nhược điểm của thanh toán ủy nhiệm chi là gì?

Ưu điểm

 • Phương thức giao dịch thanh toán ủy nhiệm chi thường được diễn ra khá nhanh gọn và đơn thuần. Bởi người thụ hưởng không còn nhờ vào quá nhiều vào thời hạn chi trả của người trả tiền .
 • Bên trả tiền hoàn toàn có thể ủy thác trọn vẹn cho ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch trực tiếp với người thụ hưởng .
 • Quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi diễn ra tuyệt đối bảo đảm an toàn và ít có sơ sót xảy ra .

Nhược điểm

 • Trong trường hợp thông tin tài khoản người trả tiền không có đủ số dư thì sẽ dễ gây ra chậm trễ giao dịch thanh toán trong quy trình thanh toán giao dịch cho bên thụ hưởng. Lúc này ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể sẽ khước từ triển khai thanh toán giao dịch và sẽ thực thi giao dịch thanh toán lại khi bên trả tiền bổ trợ tiền vào thông tin tài khoản .
 • Người trả tiền phải trả một khoản phí cho bên ngân hàng nhà nước thương mại thực thi ủy nhiệm chi .

ủy nhiệm chi là gì 02

Ủy nhiệm chi là gì ? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 2019

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Theo đó quy trình thanh toán ủy nhiệm chi sẽ gồm có 3 bước :

 • Bước 1: Người trả tiền làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng nhà nước khi có nhu yếu chi trả. Theo đó ủy nhiệm chi phải ghi khá đầy đủ thông tin theo đúng mẫu mà pháp lý lao lý mới được xem là hợp lệ .

 • Bước 2:

  ngân hàng phục vụ phải trả tiền làm thủ tục trích tiền trên tài khoản người chi trả khi nhận được ủy nhiệm chi và tiến hành thủ tục chuyển tiền với ngân hàng phục vụ người thụ hưởng.

 • Bước 3: Ngân hàng Giao hàng người thụ hưởng sẽ thực thi làm thủ tục thanh toán giao dịch nhanh gọn so với người thụ hưởng. Lúc này thanh toán giao dịch ủy nhiệm chi chính thức hoàn tất .

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có bộ phận kế toán chuyên nghiệp để triển khai những nhiệm vụ thiết yếu hãy liên hệ với Bepro qua Hotline 093.196.8383 để được tương hỗ chi tiết cụ thể nhất !

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp