Những đặc trưng văn hóa Pháp – Air Booking

[ kkstarratings ]

Nói đến Pháp là nói đến một đất nước với văn hóa vĩ đại, truyền thống lâu đời. Văn hóa truyền thống của Pháp thể hiện qua rất nhiều khía cạnh từ nghệ thuật đến con người như các công trình kiến trúc tinh tế, các viện bảo tàng, nhà hát, nhà thờ (đặc biệt nổi tiếng thế giới nhà thờ Notre Dame), những cây cầu, những tòa tháp hay đơn giản những con phố, những quán cafe… hay những thói quen lịch sự, trang trọng của người Pháp như văn hóa ăn mặc, trang trí, giao tiếp… Tất cả đều thể hiện rõ nét, đặc trưng của nền văn hóa Pháp lâu đời. Hãy cùng Airbooking tìm hiểu một số đặc trưng văn hóa của đất nước này nhé!

Trung tâm văn học – nghệ thuật của Châu Âu

Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nền văn học – nghệ thuật Pháp thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỉ XIX và phát triển rực rỡ nhất vào đầu thế kỉ XIX. Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh tâm tư, hiện thực xã hội Pháp trong từng giai đoạn, từ đó vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội châu Âu, như: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Ba chàng lính ngự lâm, Đỏ và đen, tấn trò đời. Ngoài ra, nghệ thuật Pháp còn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, âm nhạc; chỉ trong thời kì Khai sáng, ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi,…

Kiến trúc Pháp

Pháp là một trong những cái nôi vừa góp thêm phần bảo lưu, gìn giữ những phong thái kiến trúc cổ xưa, lại vừa góp thêm phần phát minh sáng tạo ra những phong thái kiến trúc mới rất là độc lạ và ấn tượng. Kiến trúc Pháp thừa kế những nét đẹp của kiến trúc cổ xưa Hy Lạp – La Mã, cái nôi chung của kiến trúc châu Âu .
Cũng giống như nhiều vương quốc châu Âu khác, phong thái kiến trúc Pháp mang hơi hướng vẻ đẹp truyền thuyết thần thoại của phong thái Hy Lạp – La Mã, với những kiểu “ thức ” cơ bản : thức Doric, thức Ionic và thức Corinth, hay thậm chí còn cả những kiểu thức văn minh của người La Mã như Toscan và Compozit. Lịch sử kiến trúc quốc tế nói chung và lịch sử dân tộc kiến trúc châu Âu nói riêng đã để lại rõ nét từng dấu ấn trên bước tăng trưởng của mình trong kiến trúc Pháp. Chính vì vậy mà hoàn toàn có thể nói rằng kiến trúc Pháp được thừa kế những tinh hoa của kiến trúc quả đât. Nhưng cũng từ nước Pháp, nhiều phong thái kiến trúc tiêu biểu vượt trội đã được hình thành và lan rộng ra toàn châu Âu như phong thái kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc Rococo. Các kiến trúc sư Pháp cũng là những người đi đầu trong việc tạo dựng nên những thể thức kiến trúc mới trên cơ sở tích hợp thuần thục những giá trị cổ xưa Hy – La với truyền thống văn hóa Pháp cũng như với dấu ấn và hơi thở của thời đại để tạo ra những khu công trình và phong thái rất riêng .

lich su kien truc phap
Có thể nói không sai rằng, kiến trúc châu Âu trong thời kỳ trung đại thấm đẫm tinh thần của văn hóa Pháp – một nền văn hóa vừa năng động vừa sáng tạo vừa thực dụng song vẫn giữ được nét kiêu sa và vẻ đẹp diễm lệ, kỳ vĩ vốn là đặc trưng chung của kiến trúc cổ điển phương Tây. Một đặc điểm nữa dễ nhận thấy là các kiến trúc sư Pháp ít khi chịu bó buộc năng lực sáng tạo của mình trong một khuôn khổ nhất định mà thường xuyên tìm tòi, kết hợp nhiều phong cách, nhiều trường phái kiến trúc với nhau.

Hơn thế nữa, họ còn rất chú trọng phối tích hợp với khoảng trống hay toàn cảnh đơn cử của nơi đặt kiến trúc đó, nhằm mục đích tạo ra những khu công trình mang tính thực dụng cao mà vẫn có hồn. Triết lý phát minh sáng tạo này không riêng gì được ứng dụng cho những khu công trình kiến trúc trên đất Pháp mà còn được người Pháp áp đặt tại những cơ sở thuộc địa của họ như Algerie, như Nước Ta … Nhờ đó mà ngày này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nói đến một phong thái kiến trúc Pháp đặc trưng trên cái nền chung của kiến trúc châu Âu .
Và như vậy với những đặc trưng riêng của mình, kiến trúc Pháp xứng danh là một nền thẩm mỹ và nghệ thuật lớn của thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc quốc tế. Kiến trúc Pháp không chỉ tác động ảnh hưởng thâm thúy tới những phong thái kiến trúc của châu Âu, mà theo bước chân của những đoàn quân viễn chinh Pháp, nền nghệ thuật và thẩm mỹ này đã xuất hiện ở nhiều vùng đất xa xôi trên quốc tế, tại cả những vùng đất có những điều kiện kèm theo trọn vẹn độc lạ về tự nhiên, khí hậu và truyền thống văn hóa – như Nước Ta .

Văn hóa gia đình đặc trưng của người Pháp

Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp. Để tôn trọng nhau, mọi người thay phiên nhau làm những việc làm nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ …

day con phap

Phải tôn trọng giờ giấc những bữa ăn, bất kể sự biến hóa nào như về muộn hay mời thêm người bạn vào ăn cơm cũng cần được báo trước. Ai cũng có quyền có khoảng trống riêng. Các bậc cha mẹ cần có khoảng chừng riêng mà con cháu không được phép vào. Không giải quyết và xử lý những xung đột trước mặt con cháu. Phải gõ cửa trước khi vào phòng. Bố mẹ cũng tôn trọng giờ giấc và khoảng trống riêng của con cháu .

Văn hóa tại nơi công cộng đặc trưng của người Pháp

Văn hóa tại nơi công cộng đặc trưng của người Pháp được bộc lộ khi đi thang bộ, phụ nữ và người già luôn được đi bên có tay vịn. Đàn ông đi sau và xuống trước để hoàn toàn có thể trợ giúp khi thiết yếu. Còn khi đi thang máy thì trẻ nhỏ, người già và phụ nữ và người khuyết tật đi trước. Kèm với đó người đứng gần cửa thang máy sẽ hỏi những người còn lại xem họ muốn đến tầng nào. Pháp cũng như những quốc gia văn minh khác, những khu công trình hay phương tiện đi lại công cộng đều rất chú ý quan tâm đến người khuyết tật .
Trên đường phố phải đi đều bước theo nhịp của dòng người qua lại. Khi đi trên vỉa hè, người ta sẽ vượt người đằng trước bằng cách nhẹ nhàng lách qua bên trái, đồng thời xoay ngang người để hạn chế tối đa khoảng trống sở hữu, đây là nét văn hóa tế nhị đặc trưng thường thấy của người Pháp. Người đàn đàn ông luôn là người đi gần nhất với lề đường để bảo về cho những người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Sự lôi thôi khi đi ra ngoài đường như mặc đồ ngủ hay đi dép trong nhà bị coi là hành vi đáng trách và thiếu tôn trọng mọi người .
Trong rạp chiếu phim hay rạp hát, sự đúng giờ là điều chú ý quan tâm thứ nhất. Người Pháp không thích sự bàn tàn trong khi đang chiêm ngưỡng và thưởng thức những ca khúc hay những vở kịch, bởi sẽ tác động ảnh hưởng tới người khác. Người ta vỗ tay tán thưởng khi kết thúc phần trình diễn. Và thường thì 2 phái mạnh sẽ ngồi ở 2 đầu của hàng ghế .
Xếp hàng cũng là một nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, mọi lúc mọi nơi người Pháp đều rất tôn trọng trật tự khi xếp hàng. Khi mua vé, khi vào cửa, nhất là những khu có đông khách du lịch thì thời hạn xếp hàng là khá dài, họ thường có biển thông tin thời hạn còn lại mà tất cả chúng ta phải đợi. Thông thường có hai hình thức 1 là đứng xếp hàng hoặc là rút số thứ tự từ máy tự động hóa .

Văn hóa giao tiếp đặc trưng của người Pháp

vh gt phap

Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp, họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau, hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà. Thường thì những người trong gia đình, bạn bè thân thiết sẽ “Bisous” còn những người chưa thân hoặc đồng nghiệp cơ quan, đối tác thì bắt tay lịch sự. Và ở mỗi thành phố, mỗi vùng thì số lượng nụ hôn và má cũng khác nhau, thường thì là 1 cái vào má phải, 1 vào má trái, tuy nhiên cũng có nơi họ hôn 3 cái, hoặc 4 cái. Nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé, điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.

Văn hóa trên bàn ăn của người Pháp

Mọi người ngồi ngay ngắn và những hành vi như chống khủy tay hay đặt mạnh tay lên bàn là những hành vi của kẻ thiếu văn hóa – điểm đặc biệt quan trọng của văn hóa trên bàn ăn đặc trưng của người Pháp. Khăn ăn được trải dọc trên 2 đầu gối. Ăn uống nhã nhặn và sau vài ba miếng, người Pháp lại lấy khăn lau miệng bằng 2 tay .. Không nhai ngấu nghiến, ngậm miệng khi nhai, ăn theo quá trình chung của bàn ăn. Người ta thường gợi chuyện bằng những câu truyện thường ngày, không mang sắc thái riêng tư. Không xoay đĩa thức ăn về phía mình hay múc đến thìa sau cuối. Đặc biệt không nên rời bàn ăn khi rượu của bạn còn trên nửa ly. Cuối bữa, nếu là bữa ăn mái ấm gia đình thì người ăn gấp một góc khăn, nếu là khách mời họ sẽ tung khăn ra để ở bên phải đĩa ăn. Dao và dĩa để mũi nhọn quay xuống dưới, biểu lộ rằng mình đã dùng xong. Người Pháp dành nhiều thời hạn trò truyện trên bàn ăn. Đôi khi lê dài đến 4 hay 5 tiếng .

nguyen tac an uong tren ban tiec
Văn hóa đặc trưng của người Pháp còn được thể hiện khi người Pháp mời bạn đến nhà ăn, bạn nên đến cùng với 1 chai rượu vang cùng hoa, hoặc 1 món quả nhỏ, và ngược lại khi người Pháp mang rượu đến tặng bạn thường thì bạn sẽ sử dụng luôn chai rượu đó. Người Pháp sẽ đánh giá cao việc làm đó của bạn.

Source: https://mix166.vn
Category: Văn Hóa