Nước Văn Lang: Lịch sử, Cấu trúc và Đời sống văn hóa

Nước Văn Lang là nhà nước đầu tiên của Việt Nam trong lịch sử, được cai trị bởi các vua Hùng, có tất cả 18 đời vua đều gọi là Hùng Vương. Đây là những kiến thức cơ bản mà mọi người được học về nước Văn Lang lớp 4. Vậy mọi người có còn nhớ lịch sử dựng nước Văn Lang? Hãy cùng DINHNGHIA.VN điểm lại kiến thức về lịch sử nước Văn Lang nhé!

Lịch sử dựng nước Văn Lang

Nước Văn Lang sinh ra năm nào ? Theo lịch sử vẻ vang ghi chép, vào khoảng chừng thế kỉ VIII-VII TCN, ở vùng đồng bằng ven những sông lớn thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời nay, đã dần hình thành những bộ lạc lớn, thân thiện nhau về lời nói và phương pháp hoạt động giải trí kinh tế tài chính .

Công việc sản xuất phát triển, trong các chiềng, chạ, một số người giàu lên, được bầu làm người đứng đầu để trông coi mọi việc, một số người nghèo khổ, phải rơi vào cảnh nô tì.

Lúc này, xung đột xảy ra không riêng gì giữa người Lạc Việt và những tộc khác mà còn giữa những bộ lạc Lạc Việt với nhau. Lúc bấy giờ, ở vùng Gia Ninh ( Phú Thọ ), có vị thủ lĩnh dùng kĩ năng khuất phục được những bộ lạc và tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Bạch Hạc ( Phú Thọ ), đặt tên nước là văn Lang .

bản đồ nước văn lang

Nước Văn Lang truyền được bao nhiêu đời vua ? Thời kỳ đầu dựng nước Văn Lang có 18 đời vua Hùng Vương ( năm 2879 tới năm 258 trước Công nguyên ) chia làm hai quá trình : tiến trình đầu gồm nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc. Thời đại Hùng Vương với 18 triều đại tức 18 Chi lê dài 2.581 năm .
Hùng Vương tiên phong của nước Văn Lang là Chi Cán có hiệu vua Kinh Dương Vương húy là Lộc Tục với số năm giữ vương quyền là 86 ( từ 2879 – 2794 TCN ). Chi thứ hai là Chi Khan hiệu vua là Lạc Long Quân ( 2793 – 2525 ) húy Sùng Lãm lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ .
Các vua Hùng thay nhau làm chủ quốc gia tiên phong của dân Việt ( Lạc Việt ), tới đời thứ 18 là vua ở đầu cuối thuộc Chi Quý hiệu Hùng Duệ Vương húy Huệ Lang ( 408 – 258 TCN ) .

Cấu trúc và đặc điểm của nhà nước Văn Lang

Ban đầu, nước Văn Lang xây dựng còn rất sơ khai, cỗ máy tổ chức triển khai còn khá đơn thuần, đứng đầu nhà nước là Hùng Vương, ngôi Hùng Vương theo hình thức cha truyền con nối. Về thực chất, Hùng Vương chỉ là thủ lĩnh cao nhất trong hội đồng những bộ lạc được những tù trưởng bộ lạc tôn phục và nghe theo .
Cho nên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu là vua Hùng là từ chỉ chức vụ của người tù trưởng bộ lạc Văn Lang, bộ lạc vững mạnh nhất trong toàn bộ những bộ lạc định cư vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta bấy giờ và cũng là bộ lạc giữ vai trò TT link, tập hợp những bộ lạc khác .
Các bộ lạc liên minh lại đã dẫn đến sự sinh ra vương quốc, nhà nước Văn Lang. Hùng Vương trở thành thủ lĩnh của cả liên minh bộ lạc, sau đứng đầu một tổ chức triển khai nhà nước sơ khai .

cấu trúc và đặc điểm của nhà nước văn lang

Bài 12 nước Văn Lang ghi chép, nước Văn Lang gồm có 15 bộ lạc hợp thành, đứng đầu mỗi bộ lạc nhằm mục đích giúp việc cho vua Hùng là những Lạc hầu, Lạc tướng hay còn gọi là bộ tướng ( tính năng cũng được thế tập, cha truyền con nối ) .
Dưới bộ là những công xã nông thôn ( gọi là kẻ, chạ, chiềng ) do già làng quản lý, bên cạnh già làng hoàn toàn có thể có một số ít người giúp việc, tham gia quản lí việc làm chung của xã hội .
Có rất nhiều người vướng mắc nhà nước Văn Lang tại sao được xây dựng, nhà nước Văn Lang được tổ chức triển khai như thế nào ? Rõ ràng, nước Văn Lang chỉ là một hình thái nhà nước sơ khai, quan hệ giữa nhà nước với những bộ lạc còn chưa ngặt nghèo, điều kiện kèm theo phân hóa giai cấp chưa thực sự thâm thúy …
Tuy nhiên, do nhu yếu bức thiết và tiếp tục của công cuộc trị thủy, thủy lợi và chống ngoại xâm đã thôi thúc cho nhà nước Văn Lang sinh ra sớm .

Đời sống của cư dân nước Văn Lang

Bởi ra đời từ khá sớm, cho nên cuộc sống về mặt vật chất của người dân nước Văn Lang vẫn còn khá đơn sơ.

đời sống cư dân nước văn lang

Thức ăn

Lương thực đa phần của họ là gạo tẻ, gạo nếp nấu cơm ; bữa ăn có thịt, cá, cua, lươn, ốc, ếch, rau, dưa, cà, kiệu. Gia vị dùng hành, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt và nhiều loại rau thơm. Vào thời đó, người ta đã biết làm nhiều loại bánh kẹo, đặc biệt quan trọng là bánh dày, bánh chưng. Rượu dùng cúng lễ, cưới xin, tiệc mời khách …

Nhà ở

Chủ yếu là kiểu nhà sàn. Cung điện những của vua cũng làm theo lối gác sàn .

Đồ mặc

Ngày thường, người nữ mặc váy ngắn và yếm che ngực, nam đóng khố cởi trần. Ngày hội nữ mặc áo và váy dài, nam mặc áo và quần dài, đầu chít khăn cài lông chìm, tay đeo vòng, cổ đeo hạt chuỗi, tai đeo hoa .

Đời sống tinh thần

Tín ngưỡng trời đất, núi sông, thần lúa, tổ tiên, linh hồn người qua đời và các vật thiêng khác. Người dân thích trang trí nhà cửa đồ dùng, thích đồ trang sức, rất yêu văn nghệ ca hát nhảy múa. Nhạc cụ có sáo, nhị, kèn, trống, chiêng, cồng, mõ, đàn bầu. Ca dao tục ngữ và chuyện kể đã phát triển.

Quốc phòng

Lực lượng quân sự chiến lược có quân thường trực và dân binh ; vũ khí có gậy, tay thước, giáo, lao, nồ, rìu chiến, dao găm. Hành quân đi bộ hoặc đi thuyền, những vị tướng cưỡi ngựa hoặc voi .

Ngoại giao

Phương châm ngoại giao của những Vua Hùng là mềm dẻo, thân thiện và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ .

Dù còn ở hình thức bộ máy nhà nước sơ khai và có phần sớm với sự phân hoá xã hội chưa sâu sắc, nhưng nước Văn Lang đã đánh dấu một bước phát triển có ý nghĩa thời đại trong lịch sử Việt Nam – mở đầu thời đại dựng nước và giữ nước của dân tộc.

5
/
5
(
5
bầu chọn

)

Please follow and like us :

error fb-share-icon
Tweet

fb-share-icon

Source: https://mix166.vn
Category: Văn Hóa