Em hãy giải thích vì sao phải ăn chín uống sôi ” ? vì sao phải ăn chín uống sôi – Nhà Hàng Carnaval

Có rất nhiều câu tục ngữ về ăn uống mà người xưa chỉ dậy cho con cái được sử dụng cho tới thời này có những câu ngắn gọn xúc tích nhưng khó hiểu, nhưng cũng có rất nhiều câu tục ngữ rất dễ hiểu dù chỉ mới đọc qua 1 lần. Trong đó có câu tục ngữ nói về ăn uống là ăn chín uống sôi để chỉ cho con cháu rằng khi ăn uống nên nấu đồ ăn chín và uống nước được đun sôi để diệt trừ các mầm bệnh và vi khuẩn. Tất nhiên còn tuỳ thuộc vào món ăn nữa

Đoạn văn mẫu giải thích câu “Ăn chín uống sôi”
Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề nhức nhối trong cuộc sống và gây hoang mang, lo lắng cho biết bao người. Do đó, “ăn chín uống sôi” luôn là điều mà mỗi người cần hướng đến hiện nay. “Ăn chín uống sôi” nghĩa là gì? Khi ăn cần ăn đồ ăn đã chín, không nên ăn đồ ăn vẫn còn sống, cũng như khi uống nước, cần uống nước đã sôi hoàn toàn, tránh uống nước chưa qua quá trình xử lý hay đun sôi. Như vậy, câu nói trên nhằm khuyên con người ta cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng những đồ ăn,thức uống chín và an toàn. Thật vậy, ngày nay, an toàn thực phẩm đã không còn được đảm bảo như trước đây, rau thì bị phun thuốc trừ sâu, hậu quả thì được tiêm chất kích thích, thịt, cá, ôi thiu, những món ăn bị chế biến một cách mất vệ sinh, không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán trên khắp các chợ, thậm chí là siêu thị. Khi con người chọn mua và ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc hay mất vệ sinh ấy, nó sẽ gây ra biết bao những hệ luỵ, những căn bệnh quái ác tìm đến với cơ thể chúng ta, mà đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do con người bị ngộ độc thực phẩm, điển hình như theo các số liệu cho thấy, nếu năm 2000, con người ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật chiếm 70% thì tới năm 2010, giảm còn dưới 50% và tình trạng ngộ độc do hóa chất tăng lên chiếm đến 60%. Vậy nên, vấn đề cần biết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại càng được đề cao hơn lúc nào hết. “Ăn chín uống sôi” sẽ giúp bản thân chúng ta cảm thấy an toàn hơn, tránh khỏi những căn bệnh, tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, cần biết lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng, tránh ham rẻ mua những đồ ăn không hợp vệ sinh, tránh bị những màu sắc rực rỡ thu hút của những trái cây được bơm đầy chất kích thích gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt hơn cả trong khâu chế biến, cần chế biến thực phẩm không chỉ hợp khẩu vị mà còn phải an toàn, hợp vệ sinh, đảm bảo đồ ăn chín vì nếu đồ ăn chưa chín cũng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cơ thể như đau bụng, đi ngoài, ngộ độc. “Ăn chín uống sôi” hiện nay như một bí kíp và cẩm nang sống cần thiết cho bất kỳ những ai, đặc biệt là các bà nội trợ để chăm lo và đảm bảo cho sức khoẻ của gia đình mình, cho cuộc sống của chính mình được an toàn. Đây là một cách sống cần được đề cao để xã hội giảm thiểu được tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay mà đang là vấn đề rất nguy hiểm gây tổn hại đến biết bao người. “Ăn chín uống sôi” là một quan niệm hoàn toàn đúng đắn và cần thiết dù là trong bất kỳ thời gian nào, hoàn cảnh sống nào.

 

Source: https://mix166.vn
Category: Nhân Ái

Xổ số miền Bắc