Lăng Ông Bà Chiểu Linh Thiêng – Ngôi Đền Cổ Xưa Bậc Nhất Sài Gòn

Trải qua hơn 200 năm lịch sử dân tộc, ngôi đền này được biết đến là một trong những khu công trình cổ xưa nhất TP HCM. Nơi đây là lăng thờ vị tướng quân Tổng trấn thành Gia Định – Lê Văn Duyệt ( 1764 – 1832 ). Người dân nơi này quen gọi “ Lăng Ông Bà Chiểu ” vì tránh gọi tên phạm huý và tọa lạc cạnh chợ Bà Chiểu. Đừng quên chụp ảnh tại lăng với kiến trúc cổ xưa và ấn tượng. Người ta bảo khi tới đây thì hãy xin xăm Tả quân, xăm Quan m và xăm Quán Thánh .

Lăng Ông Bà Chiểu Linh Thiêng - Ngôi Đền Cổ Xưa Bậc Nhất Sài Gòn

Lăng Ông Bà Chiểu Linh Thiêng – Ngôi Đền Cổ Xưa Bậc Nhất Sài Gòn

Đôi nét về Lăng Ông Bà Chiểu

Lăng Ông Bà Chiểu được biết đến là một trong những ngôi đền cổ xưa bậc nhất Hồ Chí Minh. Nơi đây là lăng thờ vị tướng quân Tổng trấn thành Gia Định – Lê Văn Duyệt ( 1764 – 1832 ). Người dân quen gọi “ Lăng Ông Bà Chiểu ” vì tránh gọi tên phạm huý và tọa lạc cạnh chợ Bà Chiểu sinh động. Nơi đây còn nổi tiếng vì xin xăm Tả Quân, xăm Quan m và xăm Quán Thánh cực rất linh .

  • Giờ Open : 7 : 00 – 17 : 00 những ngày trong tuần
  • Địa chỉ : Số 1 đường Vũ Tùng, P. 3, Q. Quận Bình Thạnh

Lăng Ông Bà Chiểu – lăng thờ tướng quân Tổng trấn thành Gia Định

Như đã đề cập phía trên, Lăng Ông Bà Chiểu là ngôi đền gồm có ngôi mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt và vợ. Đây là một trong những vị tướng quân, cũng như quân sư có công lớn so với triều đình nhà Nguyễn dưới hai triều vua : vua Gia Long và vua Minh Mạng .

Năm 1835 dưới thời vua Minh Mạng, Lê Văn Duyệt bị kết tội “ che chở quân phỉ đảng, để gây nên bọn loạn ” trong biến loạn thành Phiên An. Sau này mãi đến đời vua Thiệu Trị ( 1841 ), vị Tả quân này mới được giải oan và xây mộ phần to đẹp hơn .

Khu mộ được mở màn trùng tu từ 1848. Sau đó vào năm 1914, Hội Thượng Công Quý Tế được xây dựng. Việc cúng tế miếu cũng được tổ chức triển khai đều đặn mỗi năm. Ngày 06/12/1989, Lăng Ông Bà Chiểu được Bộ Văn Hoá công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Quốc Gia .

Ngôi đền rất thiêng nhuốm màu thời đại

Dù đã qua nhiều lần tu sửa, Lăng Ông Bà Chiểu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản và mang hơi thở của thời đại. Toàn bộ lăng miếu tọa lạc trong lòng một khu đất cao và rộng lên tới 18.500 mét vuông. Lăng có 4 cổng hướng ra 4 con đường quen thuộc : Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức, Vũ Tùng. Với lối kiến trúc cổ xưa, diện tích quy hoạnh ấn tượng và cực rất thiêng, Lăng Ông Bà Chiểu là điểm du lịch tâm linh mà ai đến du lịch TP HCM cũng phải ghé qua một lần. Đặc biệt, những bức tường cổ kính tại đây cũng là một background sống ảo cực xinh .

Phía Nam là cổng Tam Quan với dòng chữ Hán dịch ra là “ Thượng Công Miếu ”, mang ý nghĩa : miếu thờ Thượng Công ( một chức quan lớn thời xưa ). Từ cổng Tam Quan bước vào sẽ đi qua một khu vườn cảnh, sau đó là khu lăng chính với : nhà bia, mộ Tả quân và vợ, miếu thờ .

Thăm quan khu lăng chính

Nhà bia: Nhà bia là nơi có bia đá ghi nhớ công lao của Tả quân thuở phò tá dưới thời vua Gia Long và vua Minh Mạng. Nơi này được xây như một ngôi điện nhỏ kiên cố, được lợp ngói âm dương. Phía trong là tấm bia khắc đôi dòng chữ Hán “Lê Công miếu bi” và được đặt trên đôi hạc vàng cưỡi rùa. Tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương cũng như kính trọng Tả quân.

Lăng mộ: Đây được biết là công trình được xây dựng đầu tiên trong lăng với niên đại hàng trăm năm. Nơi đây có hai ngôi mộ để thờ bái: Tả quân bên phải và vợ bên trái. Đặc biệt, mộ Lăng Ông Bà Chiểu được gọi là “mộ quy” vì có hình dáng như linh vật này. Bao bọc khu lăng mộ là bức tường đá ong vững chãi vô cùng.

Miếu thờ: Miếu thờ là nơi người dân thờ cúng và dâng lễ cho Tả quân. Nơi đây được đánh giá với nét kiến trúc đẹp nhất với những bức tường chạm khắc gỗ, chạm khắc đá và khảm sành sứ tinh xảo vô cùng. Khu miếu thờ bao gồm: tiền điện, trung điện, chính điện. Mỗi gian điện thờ lại cách nhau bởi giếng trời. Khu này có một góc dựng lại cuộc đời của Tả quân nhưng chỉ cho phép những người có phận sự trong mỗi dịp nghi lễ

Đừng quên xin xăm tại Lăng Ông Bà Chiểu nổi tiếng rất linh

Lăng Ông Bà Chiểu nổi tiếng rất thiêng bậc nhất Sài thành nên hàng năm có hàng nghìn người đến đây xin xăm. Nói một chút ít thì xin xăm Tả quân, xăm Quan m, xăm Quán Thánh với ý nghĩa lần lượt là : cầu sức khoẻ và cầu tài lộc. Du khách hoàn toàn có thể xin xăm tại khu nhà Hương, Trung Điện và Tây Điện .

Cách xin xăm tại Lăng Ông Bà Chiểu rất linh

  • Quỳ gối, chắp tay thành tâm
  • Nói rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ
  • Sau khi xin xăm thì vái lạy ba lần rồi mới rút quẻ xăm
  • Trên mỗi quẻ sẽ có thứ tự và đề chữ Nho, kèm một bài thơ và dịch nghĩa. Để hiểu toàn vẹn ý nghĩa của quẻ xăm, bạn hoàn toàn có thể đến thỉnh sư trụ trì tại đây .

 

Lễ hội Lăng Ông Bà Chiểu

 

Mỗi năm vào khoảng chừng tháng 7 – 8 m Lịch, Lăng Ông Bà Chiểu sẽ tổ chức triển khai lễ giỗ vô cùng trang trọng. Hàng ngàn lượt khách về đây để cầu sức khoẻ, tình duyên và bình an cho mái ấm gia đình. Nếu có dịp tới Hồ Chí Minh thì đừng quên tham gia liên hoan lớn này tại Lăng Ông Bà Chiểu .

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình