Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây

Ngày 12/03/2020 14 : 15 PM ( GMT + 7 )

Về miền Tây sông nước không chỉ là dịp bạn được thưởng ngoạn những cảnh vật rực rỡ mà còn là thời cơ để bạn nếm thử những món ăn với mùi vị không nơi nào có .

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 1
Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 2

Miền Tây ” gạo trắng nước trong ” là một vùng đất có tiếng phong phú được mẹ vạn vật thiên nhiên khuyễn mãi thêm. Nơi đây có khí hậu tươi mát, mưa thuận gió hòa cùng mạng lưới hệ thống sông ngòi đầy ắp phù sa giúp cho cây cối tốt tươi, hoa quả nhiệt đới gió mùa tăng trưởng tốt và vô cùng ngon ngọt .
Cũng vì có nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên như thế mà văn hóa truyền thống nhà hàng siêu thị ở miền Tây cũng rất phong phú, đa dạng và phong phú. Không chỉ thăm thú cảnh vật vạn vật thiên nhiên, hành khách đến đây sẽ được sà vào một quốc tế ẩm thực dân dã nhưng vô cùng tinh xảo của người miền Tây .

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 3

Miền Tây sông nước với nhiều cảnh vật rực rỡ và văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống nhiều mẫu mã
Miền Tây có tới hơn 400 km bờ biển, khoảng chừng 14,000 km sông ngòi, hàng ngàn kilomet kênh đào với vài chục cù lao xanh bồng bềnh trên sông nước, siêu thị nhà hàng ở nơi đây gắn liền với lịch sử dân tộc miền đất này từ thuở hoang sơ. Sẵn những nguyên vật liệu tươi ngon dồi dào, người dân mở màn tìm tòi, phát minh sáng tạo, tích hợp để tạo ra những món ăn độc lạ .
Người miền Tây chân chất, khẩu vị của họ cũng hơi lạ. Bạn sẽ hiếm khi được ship hàng một bát nước chấm pha loãng ở đây bởi người dân thường ăn nước mắm nguyên chất mới ” đã “. Còn nếu đã ngọt thì phải ngọt như chè, cay thì cay xé lưỡi. Nhìn chung, người miền Tây đã ăn là phải thật đậm đà, thật ” chất lượng ” .
Những món ăn miền Tây thường có nguyên vật liệu dân dã, mát lành. Có lẽ đặc trưng nhất phải kể đến nồi lẩu mắm cá kèo thơm phức. Món ăn này là đặc trưng ở Cần Thơ, được người dân tứ xứ ngợi khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo .
Ăn cùng lẩu là những loại rau xanh tươi mát, cũng không hề thiếu những bông hoa điên điển vàng tươi có vị chua dịu. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà .

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 4

Lẩu điên điển cá linh mang mùi vị đặc trưng của miền Tây

Nói đến ẩm thực miền Tây mà không nhắc tới hoa điên điển cũng là một thiếu sót. Hoa điên điển xuất hiện ở nhiều món ăn của người dân nơi đây. Nó làm nên hương vị đặc trưng của các món ăn miền sông nước này. Hoa điên điển xuất hiện trên bát bún cá, nó lấp ló vàng trên rổ rau nhúng lẩu, hoặc trở thành tâm điểm trên đĩa gỏi cá,…

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 5

Hoa điên điển Open trong nhiều món ăn của người dân nơi đây
Các loại cá, đặc biệt quan trọng là cá lóc cũng đóng vai trò lớn trong bức tranh nhà hàng siêu thị miền Tây. Du khách đến đây chắc như đinh sẽ phải nếm thử bát bún cá tối thiểu một lần. Đây là một món ăn thông dụng của nhà hàng siêu thị miền Tây Nam Bộ với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, … Không giống món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến từ những con cá lóc béo tròn trên những dòng sông, đồng ruộng ở đây .
Là nguyên vật liệu để nấu bún, nhưng có một cách chiêm ngưỡng và thưởng thức cá lóc toàn vẹn mùi vị hơn là món cá lóc nướng trui. Bếp nướng cá được tạo nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than ; cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên nhà bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời hạn nướng dùng chổi thoa mỡ hành lên mình cá .
Có một thử thách đặc biệt quan trọng so với những hành khách tới với miền Tây đó là nếm thử vị của đuông dừa. Đuông dừa thường sinh sống trong những ngọn của thân cây dừa. Chúng hút hết tinh chất của cây dừa đến béo mẫm và trong mình thì thơm phức và béo ngậy vị dừa. Người ta thường thả đuông dừa vào một bát nước mắm rồi thả vào miệng chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay khi nó còn sống .
Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và phân phối nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe thể chất. Ngoài ăn sống, đuông dừa còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột, …

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 6

Những con đuông dừa tắm mắm trở thành ” thử thách ” với nhiều hành khách
Ghé miền Tây mà chưa nhìn ngó những đặc sản nổi tiếng khô có phần hơi kinh dị thì cũng là một điều uổng phí. Miền Tây không chỉ có cá khô mà còn có khô rắn, khô nhái ( hay còn gọi với cái tên ” vũ nữ chân dài ” ), khô chuột đồng, khô thằn lằn … Đây đều là những món đồ nhắm yêu dấu của dân nhậu miền Tây .

Khám phá vẻ đẹp dân dã của ẩm thực của miền Tây - 7

Các loại đồ khô kỳ lạ cũng là một nét đặc trưng trong nhà hàng siêu thị miền Tây
Để nói về nhà hàng miền Tây có lẽ rằng còn rất nhiều điều, nhưng tựu chung lại vẫn là sự dân dã tích hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất với óc phát minh sáng tạo, bàn tay tài hoa và vị giác tinh xảo của người dân nơi đây đã làm nên một văn hóa truyền thống ẩm thực thu hút khách du lịch ghé thăm và nếm thử. Nếu có dịp vi vu đến miền sông nước này, bạn hãy chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay để hiểu rõ văn hóa truyền thống một miền đất Nước Ta .

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/kham-pha-ve-dep-dan-da-cua-am-thuc-cua-mien-tay-512020123134946…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/kham-pha-ve-dep-dan-da-cua-am-thuc-cua-mien-tay-512020123134946401.htm

H.M ( Tổng hợp ) ( Phụ Nữ Nước Ta )

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon