Tuần Wonder Week: Sự phát triển kỳ diệu của trẻ

Trong giai đoạn phát triển của trẻ, có giai đoạn khiến mẹ bỉm rất lo lắng, đó là tuần Wonder Week hay còn gọi là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh, trẻ đột nhiên thay đổi tính nết do sự phát triển mạnh mẽ của chúng. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu ngay!

1Tuần Wonder Week – Cha mẹ cần làm gì để vượt qua cùng con?

Nếu bố mẹ thấy con có biểu hiện khác với thường ngày và trùng với thời gian trong bảng Wonder Week thì khả năng cao bé đang trong giai đoạn tuần khủng hoảng tự nhiên đấy!

Thực ra bố mẹ đang làm rất tốt vai trò của mình trong việc chăm sóc các baby, cách mà bé “chóng đối” được coi là biểu hiện bình thường của giai đoạn đầu trong tuần Wonder Week.

Các bậc bố mẹ hãy thường xuyên theo dõi lịch tuần Wonder Week để chủ động sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong tuần khủng hoảng, đặc biệt là các mẹ bỉm sửa. 

Các biểu hiện của trẻ trong tuần Wonder week (nguồn canva)

Các biểu hiện của trẻ trong tuần Wonder week (nguồn canva)

Vì là phản ứng tự nhiên trong tuần Wonder Week, mẹ có thể áp dụng các kinh nghiệm đúc kết từ những bậc cha mẹ khác, đó là “không quan tâm”, hãy để con được tự do quấy khóc và các bà mẹ có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để vượt qua 10 tuần cùng con một cách êm ái:

  • Mẹ cần phải tự chăm sóc chính mình.
  • Tự nhủ rằng quấy khóc chỉ là giai đoạn tạm thời.
  • Cho con đi ngủ sớm hơn và giảm bớt 1 giấc ngày.
  • Không nên ép bé ăn.
  • Hiểu cho bé và trấn an bé.

2Sự phát triển kỳ diệu của trẻ sau các tuần Wonder Week

Sau những tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh. Tuần Wonder Week là giai đoạn phát triển đánh dấu sự phát triển tuyệt vời về trí tuệ và khả năng vận động nên trẻ sẽ có những thay đổi khiến bố mẹ vô cùng bất ngờ.

Trẻ sau tuần wonder week (nguồn canva)

Trẻ sau tuần wonder week (nguồn canva)

Tuần thứ 5 của Wonder Week

Bé có sự thay đổi diệu kỳ ở các giác quan, bắt đầu nhìn mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm tay vào mọi vật, cảm nhận được mùi hương, bắt đầu cười và nhạy cảm hơn với âm thanh. Đây là sự bất ngờ thứ nhất trong tuần Wonder Week đầu tiên.

Tuần thứ 8 của Wonder Week

Tuần Wonder Week kế tiếp, bé sẽ bắt đầu khám quá và quan sát các bộ phận trên cơ thể của mình, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi. Trẻ có thể phát ra những âm thanh gầm gừ nho nhỏ nghe rất đáng yêu và thú vị.

Tuần thứ 12 của Wonder Week

Đây là thế giới của sự biến đổi vận động, mốc thời gian này là sự chuyển biến lớn đầu tiên của các bé. Trẻ bắt đầu ngóc đầu, lật sấp, lẫy, cười nhiều hơn và thích nghe âm thanh có tần số khác nhau, thay vào đó bé hay bỏ ăn và thức khuya.

Tuần thứ 19 của Wonder Week

Bố mẹ sẽ bắt đầu thấy trẻ biết cho tay vào miệng hoặc cầm nắm bỏ tất cả mọi vật trong tầm với, bé bắt đầu nhìn theo mẹ hoặc bố.

Tuần thứ 26 

Sau thời gian này, bé bắt đầu đạt được thành tựu khác, đó là biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, bắt đầu biết hét và cười rất to. Có kỹ năng xác định khoảng cách.

Tuần thứ 37 

Giai đoạn này, bé bắt đầu hiểu một số từ, biết cảm nhận, tò mò về động vật và con người. Sau khi hết bỏ ăn và quấy khóc bé bắt đầu biết bắt chước người khác, muốn tham gia vào các trò chơi và đung đưa theo những điệu nhạc của bài và bắt đầu tập bò.

Tuần thứ 46 

Đến tuần này, bé bắt đầu có thể nói những từ đơn, trả lời câu hỏi ngắn, chỉ vào đồ vật mà bản thân muốn, thích chơi trò xếp chồng đồ vật lên nhau.

Bé bắt đầu quan sát mọi vật nhiều hơn (nguồn internet)

Bé bắt đầu quan sát mọi vật nhiều hơn (nguồn internet)

Tuần thứ 55 

Trẻ bắt đầu tiến bộ hơn về hoạt động, sau tuần này, bé có thể vịn hoặc tuyệt vời hơn nữa bé có thể đứng vững, cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự giác mặc và cởi quần áo.

Tuần thứ 64 

Vượt qua giai đoạn này, bé bắt đầu pha trò, biết làm nũng với mẹ vô cũng đáng yêu, bắt chước theo những biểu cảm và hành động của người lớn.

Bé bắt đầu giỡn nhiều hơn với mẹ (nguồn canva)

Bé bắt đầu giỡn nhiều hơn với mẹ (nguồn canva)

Tuần thứ 75

Trẻ bắt đầu phát triển sự đồng cảm, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn. Có thể thay đổi hành vi sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Khi bé gần 20 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có thể đi vững và chạy nhảy nô đùa.

3Đôi lời từ AVAKids

Sau khi sinh, bố mẹ thường phải chăm lo về vấn đề sức khỏe cho bé, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và những đứa trẻ sơ sinh ấy luôn trải qua những tuần khó khăn trong sự phát triển của giai đoạn đầu khi mới sinh.

Hãy đừng cáu gắt với trẻ vì những điều đó mà hãy biến sự khủng hoảng ấy thành những kỷ niệm khó quên nhé! Mong rằng thông tin mà AVAKids đem lại sẽ giúp bạn vượt qua tuần khủng hoảng tuần Wonder Week.

Bảo Nghi tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

Xổ số miền Bắc