#1 Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Sức hút món ăn xứ Hàn

Khi đến với Hàn Quốc, ngoài những thành phố năng động và những khu mua sắm nổi tiếng, bạn chắc hẳn sẽ bị hấp dẫn bởi những món ăn của quốc gia này. Dù đất nước đổi mới từng ngày, nhưng ẩm thực Hàn Quốc vẫn giữ được nét đặc trưng của những món ăn truyền thống. Thậm chí, ở đất nước này còn tổ chức nhiều lễ hội ẩm thực nhằm tri ân tổ tiên cũng như thu hút thêm khách du lịch. Cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu sức hút đặc trưng các món ăn xứ Hàn ngay qua bài viết dưới đây!

Đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, Hàn Quốc đã trải qua quá trình lịch sử lâu dài để tạo nên một nền ẩm thực đa dạng. Mỗi món ăn là sự chắt lọc tinh hoa ẩm thực từ nhiêu quốc gia hay chính tổ tiên người dân xứ kim chi.

Trải qua cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ, người Hàn Quốc đã chuyển từ các món ăn thuần chay sang các loại thịt trong bữa ăn để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các loại gia vị được người Mông Cổ cũng dần được du nhập vào Hàn Quốc trong giai đoạn này.

Một quốc gia ảnh hưởng rất lớn đến nền ẩm thực Hàn Quốc là Trung Quốc. Từ nửa sau thế kỷ XX, cơm đã trở thành món ăn chính trong các bữa ăn của người Hàn. Sau gạo, mì cũng được người Hàn Quốc tiếp nhận như một thực phẩm thiết yếu từ Trung Quốc. Qua nhiều giai đoạn và cách biến tấu khác nhau, sợi mì từ Trung Quốc đã được người Hàn tận dùng làm món mì tương đen nổi tiếng của quốc gia này.

Ngoài ra, đã có một giai đoạn đất nước Hàn Quốc bị xâm lấn bởi các đế quốc châu Âu. Từ đó các loại nguyên liệu mới mẻ cũng được du nhập vào Hàn Quốc như: ớt, cà chua, khoai tây, phô mai, bơ,…

am thuc han quoc

Xem thêm: Văn hoá ẩm thực Trung Quốc mang 8 trường phái khác biệt

Những điểm đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực phân hóa theo mùa

Hàn Quốc là đất nước có bốn mùa rõ rệt. Vì thế các món ăn của quốc gia này cũng được thay đổi theo từng mùa. Mỗi mùa người Hàn sẽ dùng các nguyên liệu khác nhau để chế biến bữa cơm hàng ngày. Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh và có tuyết, người Hàn sẽ chọn ăn các món nướng hoặc những món canh hầm nóng để giảm bớt cái lạnh. Ngược lại, vào mùa hè thì một bát mì lạnh kem patbingsu sẽ được ưa chuộng hơn.

Ẩm thực phân hóa theo miền

Mỗi miền của Hàn Quốc sẽ có các loại nguyên liệu chế biến đặc trưng. Đây cũng chính là nét nổi bật trong ẩm thực Hàn Quốc. Nếu bạn muốn thưởng thức một ly rượu gạo truyền thống thì phải đến tỉnh Gyeonggi để có trải nghiệm tốt nhất. Còn món thịt bò Bulgogi nổi tiếng thì bạn phải tìm đến thành phố Ulsan để cảm nhận vị ngon thật sự của món ăn này.

Cách sắp xếp, bày trí món ăn

Trong văn hóa Hàn Quốc, cách bày trí món ăn cũng là một đặc trưng. Người Hàn rất chú trọng cách sắp xếp món ăn trên bàn ăn trong mỗi bữa cơm. Thức ăn sẽ được cho vào từng dĩa, tô riêng và được dùng ngay khi nấu xong. Mỗi người sẽ có một bát canh riêng đặt bên phải chén cơm của mình. Điểm đặc biệt trong bữa ăn của người Hàn là tuân theo quy tắc số 5. Tức là trong một bữa cơm sẽ có 5 món khác nhau, 5 màu và 5 loại gia vị. Món nóng và thịt sẽ được bày trí phía bên phải còn món lạnh và rau sẽ được đặt phía bên trái bàn ăn. Ở trung tâm bàn ăn là các loại nước sốt.

am thuc han quoc

Một số món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc

Kimchi

Khi nói đến ẩm thực Hàn Quốc không thể không nhắc đến món kimchi trứ danh. Đây là món ăn huyền thoại trong văn hóa Hàn Quốc. Kimchi được người Hàn quốc sử dụng trong hầu hết các bữa ăn. Từ kimchi, người Hàn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: canh kimchi, cơm rang kimchi,… Quá trình làm kimchi là sự lên men ở nhiệt độ thấp của cải thảo và một số loại rau củ cùng với gia vị cần thiết. Món ăn này thu hút thực khách bởi vị giòn cay và chua nhẹ.

am thuc han quoc

Kimbap

Kimbap hay còn được gọi là cơm cuộn cũng là món ăn nổi tiếng không kém trong ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này có cách làm tương tự như món sushi của Nhật Bản, tuy nhiên người Hàn đã cho thêm nhiều nguyên liệu vào nhân hơn để tăng thêm hương vị cho kimbap. Kimbap rất dễ làm và nguyên liệu cũng không quá khó kiếm, vì vậy nhiều gia đình có thể chế biến món này một cách đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

am thuc han quoc

Cơm trộn

Cơm trộn hay còn gọi là bibibap là một đặc sản của Hàn quốc. Đây là món ăn được chế biến từ việc trộn nhiều loại nguyên liệu với nhau. Để có được món cơm trộn đúng kiểu Hàn Quốc thì phải có màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt. Một thành phần không thể thiếu trong món cơm trộn là nước sốt được làm từ ớt. Loại nước sốt này sẽ khiến cơm đậm vị và hấp dẫn hơn.

am thuc han quoc

Tương đậu nành

Sẽ không quá khó để du khách có thể bắt gặp những bình đựng tương đang được lên me ở Hàn Quốc. Hạt đậu tương sau khi được nghiền nhỏ sẽ đem trộn với cá cơm và một số nguyên liệu khác và được lên men trong những chum được đậy kín. Món tương đậu nành chứa hàm lượng chất đạm cao vì thế thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Hàn Quốc.

am thuc han quoc

Lời kết

Ẩm thực Hàn Quốc mang đậm phong cách truyền thống nhưng người dân của đất nước này cũng tiếp thu và chắt lọc những tinh hoa từ ẩm thực của các nền văn hóa khác. Từ đó, tạo nên những món ăn đa dạng mang màu sắc riêng của xứ sở kim chi.

Có thể bạn quan tâm: 6 nét văn hoá trong giao tiếp người Đức