Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 6: Biết ơn

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 6: tại đây

Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 6 – Bài 6 : Biết ơn giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1:

Trả lời:

Nói “ lòng biết ơn tạo nên mối quan hệ đẹp giữa người với người ” chính bới khi ta nói lời cảm ơn với một ai đó ta sẽ kính trọng, yêu thương, thân thiện với người đó hơn, từ những tinh cảm ấy mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên tốt đẹp hơn .

Câu 2:

Trả lời:

Thể hiện lòng biết ơn của mình với ông bà cha mẹ bằng cách :
– Mỗi dịp ngày rằm, giỗ chạp, lễ tết lại thắp hương, thăm mộ tưởng niệm công ơn của tổ tiên
– Lễ phép, vâng lời ông bà, cha mẹ
– Luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ
– Ngoan ngoãn, học giỏi để ông bà, cha mẹ vui mắt
– Làm việc nhà trợ giúp cha mẹ

Câu 3:

Trả lời:

Em không đống ý với quan điểm trên. Theo em tình cảm không phải được đo đếm bằng những món quà vật chất, tình cảm cần xuất phát từ tấm lòng và trái tim. Đặc biệt là lòng biết ơn so với thầy cô, đó là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý không được và cũng không hề dùng những món quà để bày tỏ .

Câu 4:

Trả lời:

D. Chi rất thích đi thăm quan kho lưu trữ bảo tàng lịch sử vẻ vang để biết về cuộc kháng chiến oai hùng của dân tộc bản địa .

Câu 5:

Trả lời:

Tình huống Cách ứng xử
A. Khi được người khác cưu mang lúc khó khăn Luôn ghi nhớ công ơn đối với người đã cưu mang mình
B. Khi cha mẹ ốm Con cái phải hết lòng phụng sự chăm sóc
C. Khi gặp lại thầy cô giáo cũ Chào hỏi thầy cô, hỏi thăm sức khỏe và công việc của thầy cô
D. Khi muốn làm bố mẹ vui lòng Con cái chăm ngoan, học giỏi vâng lời bố mẹ

Câu 6:

Trả lời:

Em sẽ tích cực tham gia những hoạt động giải trí, quét dọn nghĩa trang, nhổ cỏ, quét dọn, trồng cây, thắp hương, … để tưởng niệm công lao của những người anh hùng đã hi sinh vì quốc gia .

Câu 7:

Trả lời:

Có một chú bé mồ côi phải đi ăn xin, Một hôn vì đói là chú đã ngất bên về đường. Lúc đó cậu bé như mong muốn được bác xe ôm thương xót cho về nhà bác ăn cơm, nằm nghỉ. Cảm động trước số phạn của cậu bé, bác đã nhận cậu làm con nuôi và cho ăn học. Cậu bé mồ côi vốn mưu trí lại được đi học nên thành tích của cậu rất điển hình nổi bật. Sau này nhờ vào kĩ năng và sự nhạy bén mưu trí của mình cậu bé đã trở thành một người kinh doanh thành đạt. Khi đã thành công xuất sắc, cậu bé năm xưa vẫn không khi nào quên ơn đức là bố nuôi đã dành cho mình. Cậu bé ấy vẫn luôn kính trọng, biết ơn cha, cậu dành cho cha một đời sống tốt đẹp nhất, hai cha con sống với nhau vô cùng niềm hạnh phúc .

Câu 8:

Trả lời:

a. Em không đồng ý chấp thuận với tâm lý của Luyến. Bởi vì dù Luyến không quên công lao của cô đã phát hiện ra năng khiếu sở trường môn Văn của mình những Luyến đã không dám bày tỏ lòng biết ơn ấy .
b. Nếu em là Luyến, em sẽ chạy lại niềm nở vui mừng chào hỏi cô, hỏi thăm cô. Nếu cô không còn nhớ mình thì ra mắt lại về bản thân, chắc như đinh cô sẽ nhận ra .

Câu 9:

Trả lời:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ nguồn
Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy .
Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy / Gắng công mà học có ngày thành danh .

II. Bài tập nâng cao

Câu 1:

Trả lời:

Câu nói “lòng biết ơn là giá trị nền tảng nhất của cuộc sống” ý muốn khẳng định giá trị, vai trò của lòng biết ơn trong cuộc sống. Suy cho cùng, mối quan hệ giữa con người với con người muốn được bền vững đều xuất phát từ lòng trân trọng và tình cảm yêu thương, mà đây đều là những biểu hiện của lòng biết ơn. Biết ơn tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, đó chính là nền tảng của cuộc sống

Câu 2:

Trả lời:

Theo em, so với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, cha mẹ cũng cần giáo dục cho con lòng biết ơn, chính bới tấm lòng cao đẹp này cần được giáo dục ngay từ nhỏ, khi con người khởi đầu có nhận thức, khởi đầu dạy trẻ từ cách nói lời cảm ơn khi nhận được sự trợ giúp của người khác, rồi từ từ hình thành thói quen và tạo nên đức tính tốt đẹp .

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình

Xổ số miền Bắc