Bí quyết gói bánh chưng ngon, đẹp mắt để mâm cổ ngày Tết được trọn vẹn hơn

Bánh chưng bánh tét từ xưa đến nay là món ăn truyền thống vào ngày Tết. Để gói bánh chưng, bánh tét đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo, sử dụng đôi tay của mình để làm nên những cái bánh chưng vuông vắn, những cái bánh tét tròn trịa không phải điều đơn giản.

Vậy không có khuôn thì các mẹ có gói được bánh chưng không nào? Năm nay thử trổ tài gói bánh chưng không cần khuôn đón tết Đinh Dậu nhé!

Nguyên liệu cho món bánh chưng không cần khuôn

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-2

  • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
  • Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
  • Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
  • Đậu xanh, đậu mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
  • Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

1. Chuẩn bị nhân đậu xanh, thịt, lá, gạo

Bước 1:

– Đậu xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 muỗng canh muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

– Đậu chín bở, dùng muỗng tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-1

Bước 2:

– Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).

– Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-3

Bước 3:

Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-4

Bước 4:

Cắt thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-5

2. Gói bánh chưng không cần khuôn

Bước 1:

Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-6

Bước 2:

Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-7

Bước 3:

Lấy một nửa nắm đậu xanh nhấn nhẹ để phần đậu xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đậu xanh sau đó, úp nửa phần đạu xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-8

Nặn nhân sao cho phần đậu xanh bao kín gần hết miếng thịt.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-8

Đặt nhân lên trên phần gạo.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-10

Bước 4:

Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-11

Bước 5:

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-12

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-13

Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-14

Bước 6:

Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-15

Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-16

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-17

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-17

3. Luộc bánh chưng không cần khuôn

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-19

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-20

Thành phẩm bánh gói bánh chưng không cần khuôn

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lạnh rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-21

Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

kheo-tay-goi-banh-chung-vuong-van-khong-can-khuon-don-tet-dinh-dau-22

Chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng không cần khuôn theo cách này nhé!

Xu Xu

(St)

Xổ số miền Bắc