Bỏ túi công thức 4 món chè ngày Tết hấp dẫn, thơm ngon

Khám phá ẩm thực – – 2021-02-13T09:09:26+07:00

Mỗi dịp xuân về là lúc gia đình đoàn tụ bên mâm cơm sum vầy. Để góp phần đa dạng mâm cơm, nhiều chị em đã khéo léo thêm vào thực đơn những món chè ngày Tết thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng. Dưới đây là gợi ý công thức chế biến 4 món chè đơn giản, kích thích vị giác.

Chè rau câu nhãn nhục – món ăn lạ miệng, bổ dưỡng

Chè rau câu nhãn nhục được xem là một trong những món chè khá mới lạ gần đây với hương vị thanh ngọt của nhãn nhục và sợi rau câu giòn sần sật. Với quá trình chế biến đơn giản, hàm lượng dinh dưỡng cao, đây được xem là lựa chọn lý tưởng để đưa vào thực đơn những món chè ngày Tết.

Nguyên liệu cần có

  • Bột rau câu giòn, bột rau câu con cá.
  • Long nhãn đã được sấy khô.
  • Lá dứa thơm, đường phèn (nếu không có có thể thay bằng đường cát).

Cách thực hiện

  • Bột rau câu ngâm với nước sôi đã để nguội trong khoảng 20 phút, đun trên bếp lửa vừa, cho thêm đường và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trên tan hết. Đổ rau câu ra khuôn và đợi cho đến khi đông lại, thái sợi nhỏ vừa ăn hoặc theo sở thích của mỗi người.
  • Nhãn nhục sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước có nhiệt độ khoảng từ 50 độ C trong thời gian từ 20 phút. Tiếp đó, cho hỗn hợp đã ngâm vào nồi cùng lá dứa, đường phèn (lượng đường tùy thích theo khẩu vị mỗi người), đun sôi 5 phút và tắt bếp. Cần lưu ý đun lửa vừa phải, tránh đun quá lâu khiến nhãn nhục bị mềm.
  • Nhãn nhục sau khi nguội, cho thêm thạch vào và thưởng thức, có thể cho thêm đá hoặc vào ngăn mát tủ lạnh.

nhan-say-kho

Chè hạt sen – món chè ngày Tết giúp thanh nhiệt cơ thể

Với tính chất thanh mát, hương thơm đặc trưng, vị ngọt bùi béo – chè hạt sen là một trong những món chè ngày Tết đầy hấp dẫn, cuốn hút nhiều người. Ngoài ra, đây còn là món ăn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Nguyên liệu cần có

  • Hạt sen tươi đã bóc vỏ.
  • Nhãn lồng (có thể thay bằng vải thiều).
  • Đường trắng hoặc đường phèn.

Cách thực hiện món chè ngày Tết này

  • Hạt sen sau khi loại bỏ vỏ, tâm hạt mang đi rửa sạch, đun sôi trên bếp khoảng 10 phút. Trong trường hợp sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm từ 2 đến 3 tiếng, thời gian đun kéo dài hơn khoảng 5 đến 10 phút.
  • Trước khi tắt bếp, cho đường vào đun cùng hạt sen rồi vớt một ½ số hạt ra để tiến hành nhét vào từng quả vải đã loại bỏ vỏ, hạt. Quy trình thực hiện nên khéo léo, chọn vải tươi để tránh làm nát quả.
  • Cho vải đã nhét hạt sen vào đun cùng với ½ số hạt còn lại 2 phút, thêm đường tùy theo khẩu vị và tắt bếp. Món chè này có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

che-hat-sen

Kích thích vị giác, thị giác bởi chè khúc bạch

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn để lựa chọn món chè ngày Tết phù hợp với gia đình, kích thích vị giác thì chè khúc bạch là một lựa chọn lý tưởng. Đây là món ăn thanh mát, hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau như: khúc bạch, hạnh nhân rang, trái cây,…

Nguyên liệu cần có

  • Kem Whipping, sữa tươi (số lượng tùy thích nhưng phải đảm bảo tỷ lệ 1:1).
  • Lá Gelatine, đường phèn, hạnh nhân, nước cốt dừa, trái cây tươi tùy thích.

Cách thực hiện

  • Ngâm 2 bát lá Gelatin (mỗi bát 4 lá), trong khi đợi lá Gelatin mềm, đun sôi và khuấy đều hỗn hợp sữa tươi, kem tươi, đường phèn. Sau khoảng 5 phút thì cho thêm lá Gelatin đã ngâm mềm vào và tiếp tục đun sôi.
  • Để cho thạch khúc bạch có màu bắt mắt, có thể cho thêm các loại màu thực phẩm hoặc nước ép trái cây. Sau khi tắt bếp, đỗ hợp hợp ra khây và đợi cho đông hoàn toàn.
  • Đối với người có thói quen ăn ngọt, có thể đun sôi nước đường và cho vào tủ lạnh để ăn kèm.
  • Thạch khúc bạch thái lát vừa ăn, cho thêm trái cây cắt nhỏ, hạnh nhân rang vàng và nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

che-khuc-bach

Chè nha đam – giải nhiệt, làm đẹp hiệu quả

Đây là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, chè nha đam không chỉ thanh mát mà còn giúp giải nhiệt, làm đẹp hiệu quả.

Nguyên liệu cho món chè ngày Tết này

  • Nha đam.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Đường phèn hoặc đường đường cát trắng.
  • Lá dứa không quá non hoặc quá già.

Cách thực hiện

  • Nha đam loại bỏ sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy lớp thịt bên trong và ngâm trong nước muối vài phút để giảm bớt mủ độc, chất nhớt. Để đảm bảo cho chè không bị đắng, nên tiếp tục xả lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi không còn thấy dịch nhờn.
  • Nha đam thái hạt lựu, ướp với nước cốt chanh để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và tiếp tục rửa sạch lại với nước. Sau đó thả nha đam vào nồi nước đang đun sôi khoảng 30 giây, vớt ra ngâm trong đá lạnh và để ráo.
  • Đun sôi hỗn hợp nước, đường phèn, lá dứa cho đến khi tan đều, thả nha đam vào nấu tiếp 2 phút và tắt bếp.

che-nha-dam

Tùy vào sở thích, sự khéo léo, mỗi chị em có thể sáng tạo nên nhiều món chè ngày Tết khác nhau. Với 4 gợi ý trên, TASTY Kitchen chúc các bạn sẽ thực hiện thành công để có được mâm cơm ngày Tết ý nghĩa, trọn vẹn.

Xổ số miền Bắc