Bưởi Chưng Tết Và Cách Chọn Bưởi Ngon Rinh Tài Lộc

Bưởi luôn được xem là một loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bưởi còn đóng vai trò trong việc tạo nên yếu tố thẩm mỹ; đặc biệt là trong mỗi dịp Tết đến xuân về tại Việt Nam. Từ trước đến nay, bưởi được quan niệm là loại trái cây mưu cầu tài lộc. Chưng bưởi ngày Tết, đặc biệt là các loại bưởi da xanh, năm roi,… sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Vậy việc chọn bưởi tươi ngon, chất lượng có khó hay không? Các loại bưởi có những đặc điểm như thế nào? Cùng ROOTS tìm hiểu ngay cách chọn mua qua bài viết sau đây nhé!

Bưởi chưng ngày Tết

Bưởi chưng ngày Tết và những ý nghĩa phát tài, phát lộc

Hình ảnh chưng bưởi ngày Tết thật sự đã quá đỗi quen thuộc trong lễ cổ truyền ở Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là một phong tục, quan niệm thông thường; mà đằng sau những hình ảnh đó là cả một sự gửi gắm phước lành, mưu cầu may mắn và tài lộc mà chủ nhà mong muốn trong năm tiếp theo. Bưởi chưng Tết không nhất thiết phải là những loại quả xa hoa, mắc tiền; đôi khi chỉ một chút lòng thành và sự bài trí bắt mắt; cũng đủ để khiến không gian ngôi nhà trở nên thu hút, phồn thịnh

Vỏ da xanh tròn, cành cuống tươi xanh mơn mởn mang đến cho chủ nhà:

  • Sự sung túc, ấm no, an khang, thịnh vượng. 

  • Phúc Lộc viên mãn, hạnh phúc tràn đầy muôn nơi. 

  • Cả nhà ai ai cũng khoẻ mạnh, bình an, đoàn viên. 

  • Hình ảnh quả bưởi trong mâm còn tượng trưng cho mộc hành. 

  • Hương thơm tinh thiết, thanh sạch của bưởi cũng chính là điểm nhấn long trọng trong ngày Tết cổ truyền. 

Cách chọn bưởi tươi ngon chưng trong ngày Tết

Cách chọn bưởi da xanh 

Không giống với những loại bưởi thông thường; bưởi da xanh thường có giá thành cao hơn và có múi to hơn, màu hồng; và mang mùi vị ngọt hơn. Bưởi da xanh không hề đắng và cực kỳ dễ bóc; nên rất được ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn làm trái cây chưng Tết cầu tài lộc và bình an. 

Ấy thế mà vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ nội trợ quan ngại về vấn đề; dù đã cố gắng chọn rất kỹ nhưng bưởi da xanh vẫn bị khô múi và khó ăn. Có thể thấy, tình trạng này thường xuất hiện ở những quả bưởi được thu hoạch khá sớm; kể cả khi chúng còn non hoặc khu vực trồng bưởi bị thiếu dinh dưỡng và bưởi không được chăm bón kỹ càng, ít bón phân; nên dễ xảy ra vấn đề này. 

Để cải thiện tình trạng chọn bưởi da xanh chưng Tết được ngon hơn; trong quá trình mua sắm, nên ưu tiên lựa chọn những quả có khối lượng từ 1kg trở lên, phần thân nặng, da căng láng mịn, vở màu xanh ánh vàng, không cần quá to; nhưng phần gai vỏ phải to vì những trái già thường sẽ có phần gai to. Những quả bưởi sở hữu những ưu điểm này; chắc chắn sẽ cho ra phần múi mềm, mọng và ngọt nước. Khi ăn sẽ không cảm thấy bị khô và đắng trong miệng. 

Tuyệt đối, không nên chọn những loại quả có da nhăn nhúm; hoặc màu xanh quá đậm để tránh vấn đề mua nhầm phải quả còn non hoặc bưởi không ngon.

C

Cách chọn bưởi năm roi 

So với dịp Tết, bưởi năm roi sẽ cho ra chất lượng tốt nhất vào thời điểm hè chuyển mình sang thu. Do đó mà vào mỗi độ xuân về, bạn sẽ khó lòng mà mua được những quả bưởi năm roi đúng chuẩn vị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bưởi năm roi không được sử dụng để chưng Tết. Vào dịp Tết, bưởi năm roi vẫn sẽ được bày bán tại các siêu thị và chợ, bạn vân có thể mua nhưng chắc chắn mùi vị có lẽ sẽ không ngon bằng khi trời vừa sang thu. 

  1. Bưởi năm roi thường có hình quả lê, có núm và thân tròn tròn. Bưởi thường được trồng nhiều tại các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang. Nhờ vào ngoại hình có phần thon gọn, xinh xắn nên mặc dù không mang lại hương vị quá đặc sắc, nhưng bưởi năm roi vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ dùng để chưng Tết vào dịp Xuân về. 

Giống như bưởi da xanh, khi mua bưởi năm roi, bạn nên lựa chọn những loại quả có khối lượng từ 1kg trở nên và cầm phải nặng tay. Bưởi năm roi sẽ cho ra mùi vị thơm ngon trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên. Do đó mà hạn chế việc để bưởi quá lâu có thể làm mất dần đi vị ngon và thơm của bưởi. Vì vậy, để duy trì được mùi vị đặc trưng này, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những loại quả có màu vàng và hơi héo một chút để đảm bảo vị ngọt trong từng múi bưởi. 

Bưởi năm roi

Cách chọn bưởi đào chưng Tết miền Bắc

Cùng với ngoại hình bắt mắt, khá mọng nước nhưng vị của bưởi đào hơi chua so với các loại khác. Bưởi khi chín sẽ có màu vàng ươm. Vì hương vị khó nhằn này nên bưởi đào thường rất kén người mua. Tuy nhiên, nếu ai là người yêu thích cái đẹp và đam mê với vẻ đẹp mặn mòi của bưởi đào thì đây chắc chắn sẽ là loại trái cây có 1 0 2 trên bàn chưng Tết.

Màu sắc 2 phần xanh đỏ riêng biệt, chính vì thế mà bưởi đào rất được lòng nhiều chị em. Ngoài ra, giá thành của bưởi đào tương đối rẻ nên việc chưng Tết làm đặc sắc mâm ngũ quả, bưởi đào chắc chắn sẽ làm rất tốt nhiệm vụ của mình. 

Khi chọn bưởi đào, chúng ta nên ưu tiên chọn những loại quả có vỏ vàng, da căng và láng, gai bưởi to. Quả bưởi già sẽ cho ra nhiều nước không quá mọng. Bàn chưng Tết nhà bạn sẽ thêm phong phú với bưởi đào. 

Màu sắc bắt mắt

Mục lục bài viết

Tổng kết

Chọn bưởi làm sao cho đúng, sao cho phù hợp trong ngày Tết cũng chính là khát vọng mưu cầu hạnh phúc trong ngày đầu năm mới. Hãy để những sắc màu tươi thắm này mang lại may mắn cho gia đình bạn. 

ROOTS, chuyên cung cấp các loại thực phẩm, trái cây sạch organic với chất lượng tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất bạn nhé!

Thao khảo thêm các sản phẩm trái cây và đồ uống chất lượng đang bán chạy ở ROOTS.

Xổ số miền Bắc