Cách chọn các loại bưởi chưng tết đẹp, ngon, không bị khô


18/01/2023 02:04

Bưởi là loại trái cây chưng tết quen thuộc của người Việt. Mỗi vùng miền ưa chuộng mỗi loại bưởi khác nhau. Nhưng nhìn chung, ai cũng muốn chọn được cho mình quả bưởi đẹp, có cuốn lá đầy đủ, bên trong múi đều, không bị khô xơ. Cách chọn bưởi chưng tết đẹp, ngon như thế nào đang là mối quan tâm của rất nhiều người vào những dịp cận kề tết. Để tìm hiểu cách chọn bưởi chưng tết không chỉ đẹp mà còn ngon, chất lượng, mời bà con cùng Kênh nông nghiệp tổng hợp tham khảo những thông tin được chia sẻ qua bài viết sau

1. Cách chọn bưởi da xanh chưng tết 

Bưởi da xanh là loại bưởi phổ biến, được nhiều người yêu thích. Giá bưởi da xanh thường cao hơn những loại bưởi khác do chúng có hương vị thơm ngon và vẻ ngoài đẹp mắt. Đây cũng là loại bưởi được nhiều người chọn chưng bàn thờ ngày tết để cầu tài lộc và bình an. Bưởi da xanh có múi to hơn, màu hồng, mọng nước, ngọt thanh. 

Chọn bưởi chưng tết, nhiều chị em nội trợ thường lo ngại mua phải những quả bưởi khô múi và khó ăn. Một số quả bưởi da xanh dù có bề ngoài to, đẹp nhưng bên trong múi ít, múi nhỏ, khô. Những quả bưởi này thường là những quả bưởi non, bưởi chưa đủ độ già đã thu hoạch. Bưởi bị khô có thể do khu vực trồng bị thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, bưởi không được bón phân đầy đủ nên xảy ra tình trạng trên. 

Để chọn bưởi chưng tết được ngon hơn; trong quá trình chọn bưởi chưng tết, bạn nên ưu tiên lựa chọn những quả lớn, có khối lượng từ 1kg trở lên, phần thân nặng, cầm chắc tay. Bên ngoài quả vỏ phải có màu xanh ánh vàng, da căng láng mịn. Quả bưởi chưng tết có thể không cần quá to nhưng phần gai vỏ phải to. Phần gai to chứng tỏ đây là những quả bưởi đã già. Những quả bưởi da xanh có những đặc điểm này, chắc chắn bên trong sẽ có phần múi mềm, mọng và ngọt nước. Ăn sẽ không bị khô và đắng trong miệng. Chọn bưởi chưng tết, bạn đừng quên chọn những quả còn cuống lá để mang đến nhiều tài lộc cho gia đình. 

Tuyệt đối, không chọn những quả bưởi chưng tết có phần da nhăn nhúm hoặc màu xanh quá đậm nhằm tránh mua phải bưởi còn non hoặc bưởi không ngon.

buoi-chung-tet-1

Chọn những quả bưởi da xanh chưng tết còn cuống lá (Nguồn: internet)

 2. Cách chọn bưởi năm roi chưng tết 

Bưởi năm roi cũng là một trong những loại bưởi ngon được chuộng chưng nhiều trong ngày tết. Bưởi năm roi có hương vị thơm ngon nhất vào thời điểm hạ chuyển mình sang thu. Mặc dù không có hương vị chuẩn ngon nhưng vào dịp tết, bưởi năm roi vẫn được nhiều người yêu thích chọn chưng bàn thờ. Bưởi năm roi dạng hình quả lê, có núm và thân tròn tròn. Loại bưởi chưng tết này được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang. Bưởi năm roi có vẻ ngoài thon gọn, xinh xắn nên mặc dù không có hương vị quá đặc sắc vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em nội trợ dùng chưng Tết vào dịp Xuân về.

Khi mua bưởi năm roi, để chọn được quả bưởi đẹp và ngon, bạn nên lựa những loại quả có khối lượng từ 1kg trở nên. Đặc biệt, bưởi cầm phải nặng tay. Bưởi năm roi có hương vị thơm ngon nhất trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi thu hoạch. Do đó bạn không nên để bưởi quá lâu sẽ làm mất đi vị ngon và thơm của bưởi. Ưu tiên chọn những quả bưởi màu vàng và hơi héo một chút để đảm bảo vị thơm, ngọt trong từng múi bưởi.

buoi-chung-tet-2

Quả bưởi năm roi có hình dáng bên ngoài đẹp (Nguồn: Internet)

3. Cách chọn bưởi đỏ chưng tết

Trong những năm gần đây, bưởi đỏ trở thành loại bưởi được nhiều người ưu tiên chọn chưng vào dịp năm mới. Nhiều người quan niệm rằng quả bưởi đỏ bày trong mâm trái cây chưng trong ngày tết sẽ mang đến một năm mới rực rỡ, nhiều may mắn cho gia đình. Bưởi đỏ chưng Tết để được từ 2 – 4 tháng, tùy cách bảo quản. Bưởi chưng tết còn được vẽ thêm chữ thư pháp bằng mực vàng rất đẹp mắt. Dịp cận tết, nhu cầu mua bưởi đỏ rất cao nên giá bưởi đỏ cũng cao hơn nhiều so với những loại quả khác. 

Bưởi đỏ là loại bưởi có phần vỏ bên ngoài màu đỏ rực rỡ. Khi còn non, vỏ bưởi đỏ cũng xanh như các loại khác, sau đó vỏ của chúng chuyển dần sang vàng, đến khi chín thì chuyển hoàn toàn sang màu đỏ. Chưng bưởi đỏ ngày tết, càng để lâu, bưởi càng có màu đỏ đậm đẹp mắt. 

Để chọn bưởi chưng tết vừa đẹp vừa ngon, bạn ưu tiên chọn những quả bưởi có lớp vỏ ngoài đỏ đều, da nhăn hoặc hơi sần sùi. Nếu bạn muốn quả bưởi chưng tết phải thật đẹp, bạn có thể chọn quả da láng. Tuy nhiên, những quả có da trơn láng sẽ không ngọt nước bằng những quả da nhăn, và sần sùi. Da bưởi càng đỏ, múi bưởi càng mọng nước, càng có vị ngọt, thanh, hương thơm dễ chịu.  

So với bưởi da xanh hay bưởi năm roi, bưởi đỏ có giá thành cao hơn. Loài bưởi này có màu đỏ đặc trưng rất thích hợp dùng để chưng tết. Bưởi chưng tết có rất nhiều loại, tùy vào nhu cầu, điều kiện mà bạn có thể chọn loại bưởi phù hợp với gia đình. 

 >>> Xem thêm: Tham khảo giá bưởi da xanh và cách chọn bưởi chuẩn ngon

  – Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Xổ số miền Bắc