Độc đáo ẩm thực Hà Nội

Độc đáo ẩm thực Hà Nội

(Tạp chí Du lịch) – Thủ đô Hà Nội không chỉ mang trong mình bề dày văn hóa – lịch sử mà còn chứa đựng cả một nền ẩm thực độc đáo, riêng có, hội tụ của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Ẩm thực Hà thành còn là sự kết tinh ẩm thực của mọi miền đất nước, là sự thẩm thấu, tiếp biến tinh hoa của ẩm thực thế giới.

Ngày hội làng bánh cuốn Thanh Trì. Ảnh: Bùi Văn Hà

Quà ngon bốn mùa

Có thể nói, một bộ phận đáng kể ẩm thực Hà Nội xuất xứ từ những món ăn dân dã thường ngày của những vùng miền lân cận. Qua bàn tay chế biến và cách thưởng thức cầu kỳ của người Hà thành, những món quê giản dị ấy lại mang thêm nét thanh lịch, sang trọng của đất kinh kỳ. Trải qua bao thăng trầm thời gian, ẩm thực Hà thành được chọn lọc bởi những cư dân Kẻ Chợ sành miệng và khó tính, nên những món ngon còn lưu lại đến ngày nay đều thuộc hàng “nhất phẩm”, được các chuyên gia ẩm thực tầm cỡ thế giới đánh giá cao, làm mê mẩn cả du khách trong và ngoài nước.

Đặc trưng khí hậu với bốn mùa rõ rệt đã kiến tạo nên một nền ẩm thực Hà thành đa dạng, đặc sắc, không thể trùng lặp với bất cứ nơi đâu. Người Hà thành như có cuốn lịch riêng của mình để Độc đáo ẩm thực Hà Nội l Hoa Trang Thủ đô Hà Nội không chỉ mang trong mình bề dày văn hóa – lịch sử mà còn chứa đựng cả một nền ẩm thực độc đáo, riêng có, hội tụ của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Ẩm thực Hà thành còn là sự kết tinh ẩm thực của mọi miền đất nước, là sự thẩm thấu, tiếp biến tinh hoa của ẩm thực thế giới. nhắc nhớ mùa vụ nông sản, nhắc nhớ đến ngày này tháng nọ trong năm thì phải ăn món này mới ngon, mới “đúng điệu” như là “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng”, hay “mùa hạ ăn sấu, mùa thu ăn cốm”…




Mùa xuân là mùa sum họp, đoàn viên, khởi đầu năm mới với Tết Nguyên đán, đặc trưng với các món ăn đậm phong vị truyền thống như: giò chả, canh bóng thả, thịt đông, bánh chưng, bánh giầy, chân giò hầm măng khô, chè kho, mía ướp hoa bưởi… Mùa hè người Hà Nội chuộng ăn những món thanh đạm, có hương vị nhẹ nhàng, vừa có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể như: chè long nhãn, nộm ngó sen, cháo đậu phụ cà muối, bánh đúc nộm, sứa đỏ, bánh trôi, bánh chay, trà sen, nước sấu ngâm… Mùa thu là mùa của những món ăn vặt, khi người Hà Nội nhẩn nha dạo phố, ghé vào những hàng rong để thưởng vị. Có lẽ, đặc sản Hà thành mùa thu đôi khi không nằm ở bản thân những chả rươi, cốm, nem chua rán, ngô, khoai, mía nướng… mà nằm ở cảm nhận khi thưởng thức chúng giữa không gian phố phường. Với tiết trời lạnh đặc trưng miền Bắc, món ăn mùa đông Hà Nội đa phần là những món nóng, nhiều gia vị, cung cấp nhiều năng lượng đủ để đánh thức vị giác và ủ ấm cơ thể như: bò sốt vang ăn kèm bánh mì hoặc bánh phở, gà tần, cháo trai, cháo sườn, bánh đúc nóng, bánh khúc, ốc luộc, chè bà cốt, chè sắn nóng, bánh chuối, bánh khoai rán…

Món ăn Hà Nội không chỉ ngon miệng mà còn phải ngon mắt, là sự hài hòa của ngũ sắc, ngũ vị. Các món ngon đều gắn liền với một địa điểm xác định, mà người Hà Nội khi muốn thưởng thức món đó, đều phải cất công tìm đến đúng nơi. Bởi vậy, có những món ăn đã gắn liền tên phố, tên làng, trở thành “thương hiệu” riêng như: bánh cuốn Thanh Trì, chả nhái Khương Thượng, chim quay Tạ Hiện, nước mía Hàng Vải, cốm làng Vòng, trà sen Tây Hồ, kem Tràng Tiền, hoa quả dầm Tô Tịch…

Hà Nội còn có nhiều quán cà phê, sang chảnh có, tuềnh toàng có, hiện đại có, cổ lỗ sĩ cũng rất nhiều. Nhưng cũng như thói quen ăn quà, uống cà phê ít khi người ta chọn quán lạ. Bởi thế, những cái tên đã có từ thế kỷ trước như Nhân, Giảng, Mai… vẫn trường tồn cùng thói quen uống cà phê của người Hà thành. Nhất là cà phê trứng – thức uống được chọn để phục vụ 3.000 quan khách trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, đã được trang CNN đưa vào danh sách những món ngon nhất định phải thử khi tới Hà Nội.

Tinh hoa hội tụ

Ẩm thực Hà Nội lành mạnh, tốt cho sức khỏe với sự hòa quyện hài hòa của ngũ vị, sự cân bằng âm – dương trong quan niệm Á Đông, thực sự là nét quyến rũ du khách trong hành trình khám phá Thủ đô. Những món ngon trứ danh đất Hà thành du khách “nhất định phải thử” không thể không kể đến phở Hà Nội – nằm trong top 10 món ăn ngon nhất thế giới do CNN Travel bình chọn; bánh cuốn Thanh Trì; phở cuốn; chả cá Lã Vọng; bánh tôm hồ Tây; các loại nem rán, nem cuốn, nem thính… Đặc biệt là các loại bún, miến – món quà tiêu biểu cho sự tinh tế, cầu kỳ trong ẩm thực của người Hà Nội như: bún ốc, bún riêu cua, bún mọc, bún thang, bún chả que tre, bún đậu, bún giả cầy, bún ngan, miến lươn, bánh đa cua…



Không chỉ thế, du khách cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon khắp các vùng miền Việt Nam hội tụ nơi thủ đô như: bún bò Huế, bánh xèo… Hà Nội là nơi dừng chân của du khách nhiều quốc tịch, đến từ nhiều nền văn hóa, cho nên ẩm thực Hà Nội còn du nhập rất nhiều món ăn, thức uống từ các nền ẩm thực tiếng tăm trên thế giới.

Hà Nội cũng là nơi hội tụ của các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh với các thương hiệu lớn như KFC, Lotteria, McDonald’s… có vị trí đẹp, rộng rãi trên các con phố chính, được thiết kế, bài trí hiện đại, đẹp mắt, trở thành những điểm check in sang chảnh và chiếm được cảm tình của đại bộ phận giới trẻ Hà Nội, mang đến cảm giác thân quen, gần gũi với du khách quốc tế khi đến Thủ đô.

Hoa Trang

(Đặc san Travel+ số 2/2022)

Xổ số miền Bắc